Gương mặt thơ: Đinh Thị Như Thúy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Người gốc Huế, từng dạy học ở một huyện của tỉnh Đắk Lắk, giờ công tác tại Tạp chí Non Nước, TP. Đà Nẵng. Từ hơn 3 thập niên trước, Đinh Thị Như Thúy đã xuất hiện trên thi đàn bằng một giọng thơ lạ.

Một thứ thơ phá cách, mới mẻ, vượt qua những quan niệm thơ thông thường, phù hợp với đời sống hiện đại. Nhưng chị không sa vào rối rắm, vào những vùng bí hiểm, mà chất hiện đại của thơ chị giúp tác giả bộc lộ hết cảm xúc của mình, dù ngay những cảm xúc ấy cũng không phải cảm xúc thông thường, mà nó được nén lại, được trực cảm hóa, rồi bung ra như những... viên đạn.

Nhưng mà đích những “viên đạn thơ” của chị là tình yêu cuộc sống, là cái nhìn hết sức bao dung với cuộc đời, với những người, những cảnh quanh chị: “thành phố như một câu thơ/hãy đọc bằng trái tim bạn/những gì bạn nhìn thấy bằng đôi mắt/sẽ không là vẻ đẹp chúng ta thật sự muốn kiếm tìm” bởi nó còn của trái tim, trái tim thi sĩ luôn rung lên trước cái đẹp, trước thương yêu. Thơ chị bắt người ta đọc xong phải nghĩ và như thế với người làm thơ đã là rất thành công.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều-Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam từng nhận xét: Đinh Thị Như Thúy (cùng với hai nhà thơ nữa) đã tạo ra một thế giới thi ca mà có những điều anh ấy không làm được. Tôi tin là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói thật lòng.

Chị hiện là Ủy viên Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam khóa X (2020-2025). Năm 2011, chị nhận giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ “Ngày linh hương nở sáng”.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.



Tháng mưa



những đám mây sà thấp

bầu trời ân cần đặt vào lòng bạn một ban mai sũng nước.

Minh họa: H. T

Minh họa: H. T

mọi thứ đang dần đổi thay

thời gian không còn nhiều ý nghĩa.



sẽ là một ngày mưa hạnh phúc

khi bạn nao nức gói một làn hương

gửi đến một người

đang nao nức cắt rời

những sợi rong nho mùa lễ tạ.



sẽ là một ngày mưa hạnh phúc

ngày đặt vào lòng ta những ngọn đèn sao.



Phố của những con đường ven biển



những con đường luôn dẫn chúng ta quay về với biển

gió luôn mặn đắng trên môi.



thành phố như một câu thơ

hãy đọc bằng trái tim bạn

những gì bạn nhìn thấy bằng đôi mắt

sẽ không là vẻ đẹp chúng ta thật sự muốn kiếm tìm.



thành phố như một câu thơ

hãy ngồi xuống trò chuyện với cuộc sống vừa quay trở lại

những bí ẩn dịu dàng trên những con đường ồn ã

hiện hữu mong manh trong lá non

và màu xanh bền bỉ của bầu trời

sau tiếng còi xe lặng phắc.



Về thương mưa nắng



đêm đã tràn lá xanh

đường dẫu xa

vườn hiền ngoan vẫn chờ chúng ta.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

về để thương

những bông sầu riêng

treo trắng cành đêm âm u tiếng quạ

những gốc hồng đầy gai nhọn

chực mọc chồi.



về để thương

bởi chúng ta đã luôn xa nhau quá.



về nheo mắt ngắm bình minh qua tán lá lỗ chỗ sâu

về so vai hứng cơn mưa đầm đìa hương đất

về xay gạo làm bánh bèo bánh ướt.



ôi bao kỷ niệm chật đầy ký ức

khi ta ngỡ tâm trí ta chỉ mênh mang

những-khoảng-trống-không-thể-lấp-đầy.



về để nghe

căn bếp dậy thơm mùi bột quế

thơm nồng lá gừng lá nghệ

thơm ấm tỏi tiêu.



mỗi gia vị ướp một món ngon

trùng trùng nỗi vui đau nhói đón chờ.

Có thể bạn quan tâm

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

(GLO)- Ngày 7-1-2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và khẳng định quan điểm phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Gửi chút tình về với đại ngàn

Gửi chút tình với cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Họa sĩ Lý Khắc Nhu, một tên tuổi trong làng tranh thủy mặc ở TP. Hồ Chí Minh, vừa có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) với tâm nguyện hiến tặng “gia tài” tượng gỗ Tây Nguyên mà ông cất công sưu tầm nhiều năm qua. 

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ”

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam XHCN nằm trong tay thế hệ trẻ”

(GLO)- Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản và giới thiệu cuốn sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ” của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

(GLO)- Chiều 18-3, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc triển lãm chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. Gia Lai có 8 tác giả có tác phẩm được chọn triển lãm dịp này, qua đó góp phần lưu giữ, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc, quý báu của các dân tộc.

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

null