Google mua điện hạt nhân phục vụ AI

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để cung cấp năng lượng cho hoạt động trí tuệ nhân tạo (AI), Google vừa ký kết một thỏa thuận mua điện từ các lò phản ứng hạt nhân mini do start-up Kairos Power xây dựng.

Theo thỏa thuận, lò phản ứng module nhỏ (SMR) đầu tiên do Kairos phát triển dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối thập kỷ này. Các lò phản ứng tiếp theo sẽ được đưa vào vận hành cho đến năm 2035, tạo ra tổng cộng 500 Mw điện.

8508c8f71b16a248fb07-7968.jpg
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong một cuộc họp báo, Giám đốc Năng lượng và Khí hậu của Google đã chia sẻ: Chúng tôi tin rằng năng lượng hạt nhân đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng bền vững và thúc đẩy sự phát triển của AI. Lưới điện cần những nguồn năng lượng sạch, đáng tin cậy để có thể hỗ trợ cho việc xây dựng và vận hành các công nghệ này.

Điện hạt nhân được xem là nguồn năng lượng ổn định hơn so với năng lượng mặt trời và gió, có thể đáp ứng nhu cầu điện năng khổng lồ của AI. Vì vậy, các “ông lớn” công nghệ như: Microsoft, Amazon và Google cũng đang nhanh chóng mở rộng quy mô trung tâm dữ liệu để đáp ứng nhu cầu tính toán khổng lồ của cuộc cách mạng AI; đồng thời, tìm kiếm các nguồn năng lượng mới trên toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Các công cụ AI ngày càng hiểu con người, nhưng nhân loại lại dần mù mờ trước cách AI hoạt động.

Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt ngoài tầm hiểu biết của con người

(GLO)- Các chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo về tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ này đang tiến gần đến ngưỡng mà con người không còn thực sự hiểu rõ cách nó vận hành, trong khi AI ngày càng hiểu sâu hơn về hành vi, tâm lý và động cơ của con người.

Danh sách các tên miền .vn hai ký tự chuẩn bị bước vào phiên đấu giá.

76 tên miền đặc biệt “.vn” sắp bước vào đợt đấu giá thứ hai

(GLO)- Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Từ ngày 24 đến 25-6 sẽ tổ chức đấu giá trực tuyến quyền sử dụng 76 tên miền cấp hai có 2 ký tự dưới tên miền quốc gia “.vn”. Đây là đợt đấu giá thứ 2 trong năm 2026 đối với nhóm tên miền ngắn, đẹp và có giá trị cao trên môi trường Internet.

Doanh nghiệp AI đối mặt với rủi ro pháp lý lớn, đặc biệt là quyền sở hữu trí tuệ.

Việt Nam bảo hộ sản phẩm do AI tạo ra như thế nào?

(GLO)- Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra nhiều câu hỏi về quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm do công nghệ này tạo ra. Từ tranh vẽ, âm nhạc đến các sáng chế, việc xác định ai là chủ sở hữu hợp pháp vẫn là vấn đề gây tranh luận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Bên trong phòng máy chủ siêu hiện đại đạt chuẩn quốc tế của Trung tâm Dữ liệu Viettel Hòa Lạc 2

Việt Nam sở hữu trung tâm dữ liệu AI đầu tiên tại APAC đạt chuẩn quốc tế

(GLO)- Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội vừa công bố Trung tâm Dữ liệu Hòa Lạc 2 trở thành hạ tầng số đầu tiên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) tích hợp hệ thống siêu máy chủ GPU NVIDIA H200 và được tổ chức Uptime Institute chứng nhận đạt tiêu chuẩn TCCF Uptime Tier III.

null