Giáo viên miền núi viết đơn tự nguyện dạy thêm miễn phí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Toàn bộ giáo viên Trường THCS Yên Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An) đã có đơn tự nguyện dạy thêm miễn phí cho học sinh sau khi Thông tư 29 có hiệu lực.

Ngày 20/2, thầy Nguyễn Văn Hào, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An) cho biết, toàn bộ 16 giáo viên của nhà trường đã viết đơn tự nguyện dạy thêm miễn phí cho học sinh.

“Phải làm thêm giờ nhưng các thầy cô đều tự nguyện dạy miễn phí cho học sinh với tinh thần thoải mái, trách nhiệm, tâm huyết, tất cả vì học sinh thân yêu. Đến nay, chúng tôi đã tổ chức được hai buổi học”, thầy Hào chia sẻ.

Giáo viên Trường THCS Yên Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An)

Giáo viên Trường THCS Yên Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An)

Thầy Hào cho biết, trước đây, việc dạy thêm được thực hiện theo Thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, hoạt động này đã kết thúc sau khi hoàn thành chương trình học kỳ 1, trước khi Thông tư 29 có hiệu lực. Khi một số giáo viên đề xuất dạy thêm miễn phí, nhà trường đã tổ chức họp chi bộ và lấy ý kiến tập thể giáo viên.

“Trong cuộc sinh hoạt chi bộ, 100% các thầy cô giáo của trường nhất trí dạy thêm miễn phí cho học sinh. Các giáo viên thống nhất tổ chức 1-2 buổi ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh mỗi tuần. Riêng giáo viên bộ môn thể dục cũng tham gia dạy về các môn năng khiếu như đá cầu, bóng chuyền. Thầy cô cũng giao bài tập về nhà cho học sinh tự học và định kỳ 2-3 tuần, các tổ bộ môn sẽ kiểm tra việc tự học của học sinh tại nhà”, thầy Hào cho hay.

Những lá đơn tự nguyện dạy thêm miễn phí cho học sinh
Những lá đơn tự nguyện dạy thêm miễn phí cho học sinh

Theo vị Hiệu trưởng, các ý kiến đã được đưa vào Nghị quyết của chi bộ nhà trường. Đối với học sinh lớp 9, nhà trường đã gặp gỡ giáo viên dạy 3 môn thi để giúp các em chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Trước đây, nhà trường và phụ huynh đã thống nhất thu 18 nghìn đồng/buổi để chi trả điện nước, văn phòng phẩm và thù lao cho giáo viên dạy thêm. Tuy nhiên, hiện nay, việc dạy thêm miễn phí có thể ảnh hưởng đến thu nhập của giáo viên. Mặc dù có đề xuất hỗ trợ kinh phí từ phụ huynh, nhà trường quyết định không nhận hỗ trợ để tổ chức các buổi dạy này, theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điều đáng trân trọng, ngoài giáo viên biên chế của trường, có 2 giáo viên tăng cường môn Tiếng Anh từ trường khác đến cũng tham gia dạy thêm tình nguyện. Trong đó, thầy Đặng Ngọc Quý là giáo viên của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Thạch Ngàn, cách Trường THCS Yên Khê hơn 20km, vẫn đảm bảo vừa dạy chính khóa vừa dạy thêm cho khối 7 – 8 vào thứ 6 hàng tuần.

Còn cô Nguyễn Thị Trà Ly - giáo viên của Trường Tiểu học Bồng Khê dù phải dạy 2 cấp nhưng vẫn sẵn sàng sẻ chia với học sinh của nhà trường bởi môn Tiếng Anh luôn là môn khó với học sinh vùng cao.

Giáo viên Trường THCS Yên Khê dạy thêm miễn phí cho học sinh
Giáo viên Trường THCS Yên Khê dạy thêm miễn phí cho học sinh

Năm học 2024 - 2025, Trường THCS Yên Khê có 11 lớp với gần 400 học sinh, trong đó hơn 90% là con em đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là đồng bào Thái, trong đó có một số em tộc người Đan Lai. Dù gặp nhiều khó khăn, trường vẫn duy trì vị trí tốp trên của huyện Con Cuông.

Theo Thu Hiền (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Hơn 600 học sinh xã Cửu An tham gia tuyên truyền, diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Hơn 600 học sinh xã Cửu An tham gia tuyên truyền, diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

(GLO)- Ngày 16-4, Trường THCS Nguyễn Du (xã Cửu An) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực số 6-Phòng PC07 Công an tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm thực hành và diễn tập phương án PCCC và CNCH cho hơn 600 học sinh.

Dự án xây dựng trường nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới: Giải bài toán tiến độ và nguồn

Dự án xây dựng trường nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới: Giải bài toán tiến độ và nguồn lực

(GLO)- Trong bối cảnh giáo dục vùng biên còn nhiều hạn chế, tỉnh Gia Lai đang triển khai dự án xây dựng 7 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại các xã biên giới. Dự án được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển căn bản về điều kiện học tập cho học sinh.

Hội thi giáo viên dạy giỏi: Bồi đắp đội ngũ, nâng cao chất lượng dạy học

Hội thi giáo viên dạy giỏi: Bồi đắp đội ngũ, nâng cao chất lượng dạy học

(GLO)- Trong tháng 3 và 4-2026, ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai đã tổ chức thành công Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh ở cả 2 cấp tiểu học và THCS năm học 2025-2026. Kết quả đạt được ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ và tạo động lực phát triển giáo dục toàn ngành.

Khơi dậy hứng thú học toán cho học sinh, sinh viên

Khơi dậy hứng thú học toán cho học sinh, sinh viên

(GLO)- Ngày 29-3 vừa qua, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường Đại học Quy Nhơn cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Ngày hội Toán học mở - Gia Lai 2026 (MOD 2026) với chủ đề “Toán học và Hy vọng”, thu hút gần 2.000 học sinh, sinh viên và giáo viên tham gia.

Gần 6.000 thí sinh tham gia dự thi tại Gia Lai

Hơn 7.400 thí sinh tham gia dự thi tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 5-4, hơn 137.000 thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 - 2026 do Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Tại Gia Lai, Trường Đại học Quy Nhơn và Trường Đại học Quang Trung là 2 đơn vị phối hợp tổ chức kỳ thi.

null