Giấc mơ về mẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đêm khuya. Chốc chốc, những đợt mưa nối nhau quất rào rạt lên mái tôn. Hơi lạnh len lỏi xuyên qua lớp chăn thấm vào da thịt. Con gái tôi giật mình, khóc ré lên vì sợ.

Tôi ôm con vào lòng, vỗ nhè nhẹ và thì thầm “có mẹ đây rồi!” rồi khe khẽ hát ru. Nhìn khuôn mặt ngây thơ say ngủ của con khi được vỗ về, tôi bỗng nhớ mẹ da diết. Tôi đã có những tháng ngày bé thơ giật mình thức giấc giữa đêm và được mẹ ôm như thế.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Minh họa: HUYỀN TRANG

Mẹ tôi là một phụ nữ nông dân đúng nghĩa. Đôi bàn tay chai sạn, đầy gân xanh. Còn móng tay, móng chân mẹ khi nào cũng cùn lủn, ố vàng. Tấm áo thẫm màu bởi vết mốc châm kim lúc nào cũng đượm mùi mồ hôi, đất cát.

Mỗi sáng, khi đàn gà còn nằm im trong chuồng, lũ chúng tôi còn say sưa trong giấc ngủ, mẹ vén màn trở dậy. Mẹ nhóm bếp thổi cơm, tranh thủ băm mẻ chuối cho heo, rồi lại quay qua quét sân… Khi nồi cơm vừa chín tới cũng là lúc mẹ xong việc nhà, vào gọi các con dậy. Xong bữa sáng, khi chúng tôi sửa soạn chuẩn bị đến trường là lúc mẹ quang gánh lên vai. Dáng mẹ lẫn trong màn sương, ướt lạnh trên con đường dẫn về phía đồng xa.

Đêm qua, tôi mơ thấy mình gối đầu vào lòng mẹ. Một tay mẹ ôm ấp vỗ về, một tay vừa đưa hờ cánh quạt vừa hát ru tôi. “Cái cò đi đón cơn mưa/Tối tăm mù mịt ai đưa cò về/Cò về thăm quán cùng quê/Thăm cha thăm mẹ cò về thăm anh”.

Giọng mẹ ấm êm, ngọt ngào. Quê hương hiện lên trong tâm trí tôi thanh bình, đồng nối đồng trải dài tít tắp, những đứa trẻ nô đùa trên triền đê, tiếng cười tíu tít lẫn trong tiếng sáo ai vắt vẻo lưng chừng chiều… Trên cánh đồng, dáng mẹ, dáng cha cần mẫn trong từng luống đất, đường cày.

Trong giấc mơ, tôi thấy hình ảnh chị em tôi đứng đầu ngõ ngóng mẹ đi chợ về. Nhìn thấy bóng mẹ từ xa, chúng tôi ùa tới. Mẹ dừng lại dưới gốc tre, lục từ chiếc làn lấy ra túi quà, thường là túi bỏng ngô, vài viên kẹo ú hay chiếc bánh gai…

Dù ngày ấy còn nghèo khó, mỗi buổi chợ, mẹ cũng chỉ bán được một hai chục ngàn từ mớ rau, bó chè… để mua gói muối, bìa đậu nhưng mẹ luôn dành ra một chút để mua phần quà mang về cho chúng tôi. Mẹ con tôi quây quần bên gốc tre làng, mẹ cởi nón quạt mát, chúng tôi chia nhau ăn quà, sà vào lòng mẹ nũng nịu. Lưng mẹ ướt đẫm mồ hôi.

Tôi mơ thấy mình đang múc từng gàu nước cho mẹ gội đầu. Tóc mẹ dài, đen, mượt mềm trong làn nước. Tôi thích ngắm mẹ nắm tóc vẩy vẩy mỗi khi gội đầu xong. Những hạt nước tung tẩy bay lên thơm mùi bồ kết, hương nhu… Có lần, tôi hỏi mẹ: “Mẹ ơi, ước mơ của mẹ là gì ạ?”. Mẹ mỉm cười: “Mẹ không có ước mơ!”. Tôi lại nũng nịu: “Làm gì có ai không có ước mơ hả mẹ!”. Mẹ lặng im rồi nhè nhẹ xoa đầu tôi.

Cho đến ngày tôi có những chuyến đi rời xa làng quê, xa vòng tay mẹ để chinh phục ước mơ của mình, tôi thấy ánh mắt mẹ long lanh hạnh phúc. Tôi chợt hiểu ra rằng, ước mơ của mẹ đã gửi vào hết nơi tôi.

Và, bây giờ khi tôi đã là mẹ của 2 đứa trẻ, tôi cũng không nhớ được mình đã từng ước mơ điều gì cho riêng mình, chỉ biết mỗi ngày nhìn thấy các con khỏe mạnh và dần trưởng thành thì niềm vui trong tôi như nhân lên. Chắc hẳn, mẹ cũng đã từng có ước mơ, có những dự định cho tương lai, như tôi đã từng…

Tôi mơ thấy mẹ đứng tiễn mỗi lần tôi đi xa. Dáng mẹ nhỏ bé trong làn bụi đường và khuất dần sau tiếng còi xe. Mỗi lần tôi trở về thăm nhà, mẹ lại lụi cụi chuẩn bị bao đồ ăn ngon. Trong mắt mẹ gợn một nỗi buồn sâu thẳm, nhưng bao giờ mẹ cũng cố giấu nỗi buồn ấy bằng một nụ cười.

Rồi tôi lại thấy mẹ ngồi bên hiên nhà, tựa vào cột gỗ, dùng đôi tay gầy xoa xoa đầu gối. Mẹ có tuổi rồi, hay bị đau nhức khớp gối, thế nhưng, mỗi lần các con gọi về, mẹ vẫn cười bảo: “Mẹ khỏe, ăn được, ngủ được”. Tôi thấy khóe mắt mình cay cay.

Tôi đã có bao nhiêu giấc mơ đẹp, thế nhưng, giấc mơ về mẹ luôn là giấc mơ đẹp đẽ, yên bình.

Có thể bạn quan tâm

Dòng sông An Lão. Ảnh: internet

Dòng sông tuổi thơ

(GLO)- Có lẽ ai cũng có một miền ký ức để thương, để nhớ, để mỗi khi mỏi mệt giữa cuộc đời xô bồ lại mong được trở về. Với tôi, miền ký ức ấy nằm dọc theo dòng sông An Lão, đoạn chảy qua thôn Hội Long-một làng quê nhỏ thuộc huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Mật ngọt trước hiên nhà

Mật ngọt trước hiên nhà

(GLO)- Trước hiên nhà tôi bỗng xuất hiện một tổ ong mật. Đàn ong bay lượn trong nắng mai, những đôi cánh mỏng manh khẽ rung lên, hòa cùng làn gió nhẹ, tạo nên bản nhạc du dương. Tôi lặng lẽ dõi theo, chợt cảm thấy lòng mình cũng rung lên theo nhịp điệu ấy, một sự đồng điệu vô hình.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

(GLO)- Thế là mùa hè đã về. Tia nắng thắp đỏ chùm phượng vĩ trải dài trên những lối phố. Tôi đi miên man trong nắng vàng, hòa cùng bản giao hưởng tiếng ve giữa trưa oi bức. Ký ức những ngày hè của tuổi thơ bỗng ùa về, lay động hồn tôi.

Một thời hương mía…

Một thời hương mía…

(GLO)-Từ con ngõ quen thuộc, tôi hướng mắt ra cánh đồng, thu vào bạt ngàn màu xanh của mía, bắp, đậu, khoai lang... Mỗi mùa một sắc điệu, trù phú và no đủ. Nếu ai đó từng gắn bó với mảnh đất này như tôi sẽ nghe tim mình thổn thức, thấy lòng xốn xang khi bao ký ức luyến thương thầm gọi, tìm về.

Chiêng ngân lòng phố

Chiêng ngân lòng phố

(GLO)- Sương còn an nhiên trên từng ngọn cỏ. Dãy núi phía trước nhà hiện ra mờ mờ. Đâu đó, vẳng trong thung sâu, gà rừng đã cất những thanh âm đầu tiên kéo bình minh vượt qua sườn đồi để chào một ngày mới.

Mùa hạ bình yên

Mùa hạ bình yên

(GLO)- Tôi thường kết thúc một buổi tối bằng vài phút ngồi yên trước khi đặt mình vào giấc ngủ. Ánh sáng của bóng đèn đêm phả dịu xuống là một bối cảnh nhẹ nhõm cho những nghĩ ngợi còn đọng lại sau cùng khi ngày vừa trôi.

Chạm vào sách

Chạm vào sách

(GLO)- Tôi có thói quen đọc sách từ hồi còn nhỏ. Cứ đi đâu, làm gì thấy thuận tiện là tôi mang sách theo cùng. Trên chuyến tàu Bắc-Nam hay trên chuyến xe đường dài, trong ba lô của tôi luôn có một vài cuốn sách mới mua hay đọc nửa chừng.

Ngoái nhìn thương nhớ

Ngoái nhìn thương nhớ

Mỗi lần ngang qua góc phố nhỏ ấy, mình đều sẽ sàng ngoái đầu nhìn lại ngôi nhà ba tầng cũ kĩ và hàng cây bằng lăng đang đến mùa trổ hoa vun tán tròn no đủ mãi khiến cho bao người ngẩn ngơ theo sắc màu tim tím đến lạc lối về.

Kỷ niệm khó quên

Kỷ niệm khó quên

(GLO)- Cũng đã nhiều lần, tôi được tham dự những buổi giao lưu giữa tác giả với bạn đọc qua các chương trình nghe nói chuyện thơ, đêm thơ-nhạc, buổi ra mắt tác phẩm mới, giới thiệu tác giả-tác phẩm do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức.

Những mùa sen

Những mùa sen

(GLO)- Tôi có một thời thơ ấu sống bên đầm sen Đồng Tháp Mười. Những buổi chiều mùa hạ, các anh chị chèo chiếc xuồng nhỏ đưa tôi ra một đầm nước mênh mông với ngập tràn màu sen hồng chấp chới, ngan ngát hương thơm.

Khi phố mùa hoa

Khi phố mùa hoa

(GLO)- Nơi nắng mưa chia 2 mùa rõ rệt, giao của mùa là những phố màu hoa. Không còn gió se mát hanh hao trên nền trời xanh ngắt, cái nóng oi hầm bắt đầu cho một ngày như sớm hơn thường lệ. 

Bước chậm, thở sâu

Bước chậm, thở sâu

(GLO)- Người xưa có câu: “Dục tốc bất đạt” (nghĩa là nếu muốn nhanh chóng thành công mà lại nóng vội thì sẽ không đạt kết quả). Còn bây giờ, mọi người thường bảo nhau, muốn nhanh thì phải từ từ.

Ru ta dịu dàng

Ru ta dịu dàng

(GLO)- Hôm đi tập huấn chuyên môn, tôi gặp lại Mây, cô bạn chung phòng ký túc xá hồi đại học. Suốt buổi hàn huyên, Mây cứ đăm đăm nhìn tôi, đôi mắt nói nhiều hơn cả những lời tâm sự.

Lưu bút học trò

Lưu bút học trò

(GLO)-Tháng 5, nắng bắt đầu rót mật lên từng kẽ lá. Màu nắng ấm nồng như lời thì thầm của thời gian, nhắc nhở chúng tôi rằng, ngày chia tay thầy cô, bè bạn đang đến thật gần. Trong lòng mỗi chúng tôi, dường như có một khoảng trống dần mở ra, khoảng trống của bao điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.

Bánh tráng Bình Định

Bánh tráng Bình Định

(GLO)- Bánh tráng có thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên cả nước, cả trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Thế nhưng chẳng hiểu sao, tôi cứ nghĩ và nhớ về món bánh tráng Bình Định. Có lẽ là bởi không ở nơi đâu bánh tráng lại đa dạng và có thể ăn vào mọi dịp như “xứ nẫu”.

Gặp lại thanh xuân

Gặp lại thanh xuân

(GLO)- Tôi từng thấy chị gái mình đứng thật lâu trước tấm gương. Lúc đầu, tôi cứ ngỡ chị đang nhìn xem có vết nám nào trên mặt như một sự lo âu thường thấy của phụ nữ nhưng không phải.

Tiếng ve gọi hè

Tiếng ve gọi hè

(GLO)- Ai cũng từng trải qua những ngày cắp sách đến trường, cũng từng háo hức đợi tiếng ve gọi hè sang, từng bâng khuâng trước những cánh hoa phượng vĩ đầu mùa.

Vừa vặn sống

Vừa vặn sống

(GLO)- Thỉnh thoảng, trong một buổi sớm mai, nếu không phải bận bịu quá với công việc, tôi thường ngồi bên vỉa hè, dưới một gốc thông.

null