Gia Lai: Tổng kết đợt giám sát các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 19-12, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh Gia Lai họp tổng kết giám sát công tác xây dựng, quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa-thể thao cơ sở trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2022-2024.

dscf9854.jpg
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Minh Châu

Đồng chí Huỳnh Thế Mạnh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo giám sát, từ ngày 20 đến 27-11, đoàn giám sát Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh khảo sát thực tế 8 địa điểm; giám sát trực tiếp đối với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL), UBND các huyện Chư Pưh, Mang Yang, Chư Păh; giám sát qua báo cáo các huyện, thị xã, thành phố còn lại trong tỉnh.

Qua công tác giám sát cho thấy việc triển khai thực hiện các văn bản của cấp trên liên quan đến xây dựng, quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở được quan tâm. Giai đoạn 2022-2024, Sở VH-TT và DL, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 91 cuộc kiểm tra, đánh giá hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao. Qua đó kịp thời hướng dẫn các đơn vị, địa phương khắc phục tồn tại, hạn chế và đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 218 xã, phường, thị trấn với 1.557 thôn, làng, tổ dân phố cơ bản đã hoàn thành việc lập đề án quy hoạch chung, trong đó có quy hoạch xây dựng hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao. 100% các huyện, thị xã, thành phố có Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao, trong đó có 5 Trung tâm đạt chuẩn theo quy định (chiếm trên 29%).

Ngoài ra, có 170/218 xã, phường, thị trấn đã thành lập Trung tâm Văn hóa-Thể thao, trong đó có 148/218 Nhà văn hóa xã, phường, thị trấn được xây dựng riêng, đạt trên 60%; còn lại sử dụng hội trường UBND xã, phường, thị trấn làm nhà văn hóa; có 134/218 xã, phường, thị trấn có tủ sách, đạt trên 61%.

Về các thiết chế thể thao, toàn tỉnh có 135 nhà tập luyện, thi đấu thể thao, trong đó có 83 nhà đa năng; có 90 bể bơi; 17 sân vận động có khán đài, 245 sân vận động không có khán đài. Một số địa phương lắp đặt dụng cụ tập luyện thể dục đơn giản nơi công cộng; xây dựng các khu vui chơi cho trẻ em thu hút đông đảo người dân tham gia.

2-7603.jpg
Nhà rông văn hóa tại làng Kon Mah, xã Hà Tây, Chư Păh là thiết chế văn hóa do người dân đóng góp, xây dựng. Ảnh: Minh Châu

Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh bước đầu đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hưởng thụ văn hóa, rèn luyện thể chất của các tầng lớp nhân dân, đồng thời đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền, cổ động phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Bên cạnh kết quả đạt được còn có những khó khăn, hạn chế như: Công tác triển khai thực hiện quy hoạch thiết chế văn hóa, thể thao còn nhiều bất cập. Các cấp chưa bám sát mục tiêu, nhiệm vụ để xây dựng kế hoạch, tham mưu bố trí nguồn lực thực hiện hàng năm. Một số thiết chế văn hóa, thể thao cấp tỉnh như: Thư viện tỉnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao đã xuống cấp, hư hỏng, trang thiết bị lạc hậu.

Hiện tổng số thôn, làng, tổ dân phố đã được đầu tư xây dựng nhà văn hóa đạt tỷ lệ 98,4%, nhưng đa số các nhà văn hóa thôn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Kinh phí hoạt động các thiết chế văn hóa ở thôn, làng, tổ dân phố ở nhiều địa phương chưa được bố trí từ nguồn ngân sách nhà nước, chủ yếu huy động từ sự đóng góp của người dân. Kinh phí đầu tư sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị của các thiết chế văn hóa, thể thao cấp thôn, làng, tổ dân phố còn ít và có nhiều địa phương hầu như không có nên hiệu quả sử dụng các thiết chế này không cao…

Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh có một số kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh, Sở VH-TT và DL; các huyện, thị xã, thành phố một số vấn đề liên quan đến công tác xây dựng, quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa-thể thao cơ sở

Phát biểu kết thúc cuộc họp, đồng chí Huỳnh Thế Mạnh ghi nhận các ý kiến bổ sung, góp ý, đề xuất của các thành viên đoàn giám sát để hoàn thiện báo cáo trình lên các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Xã Chư Sê ra mắt mô hình “Gia đình số” .

Xã Chư Sê ra mắt mô hình “Gia đình số”

(GLO)- Tối 23-4, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chư Sê phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về phong trào “Bình dân học vụ số”; hướng dẫn sử dụng VNeID mức độ 2; phổ biến Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số và ra mắt mô hình “Gia đình số”.

Phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chia nhỏ địa bàn, làm chắc từng bước

Phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: Chia nhỏ địa bàn, làm chắc từng bước

(GLO)- Thực hiện mô hình “Mỗi tuần một thôn/bản/làng/khu phố hoàn thành chỉ tiêu phát triển bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT)”, BHXH cơ sở Phù Mỹ (tỉnh Gia Lai) đang cùng 7 xã thuộc địa bàn phụ trách “chia nhỏ để làm chắc”, góp phần đưa chính sách an sinh lan tỏa sâu rộng ở cơ sở.

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

Chăm lo người khuyết tật ngày càng đi vào chiều sâu

(GLO)- Những năm qua, công tác hỗ trợ người khuyết tật trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Chính sách của Nhà nước và sự quan tâm của cộng đồng được triển khai đồng bộ ở cơ sở, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện để họ hòa nhập xã hội.

Thanh niên khuyết tật Gia Lai: Nghị lực viết tiếp ước mơ

Thanh niên khuyết tật với nghị lực viết tiếp ước mơ

(GLO)- Dù mang trong mình khiếm khuyết, mỗi thanh thiếu niên khuyết tật tiêu biểu năm 2026 được Tỉnh đoàn Gia Lai tuyên dương đều bền bỉ vươn lên bằng nghị lực và niềm tin. Họ từng bước vượt qua rào cản, chọn sống tích cực, sống có ích, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

Xót thương hoàn cảnh người phụ nữ bị bệnh hiểm nghèo

(GLO)- Từng là người mẹ chăm chỉ làm ăn để nuôi ba con nhỏ, song căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác đã khiến chị Đỗ Thị Phượng (SN 1996, trú xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) rơi vào cảnh kiệt quệ cả sức khỏe lẫn kinh tế. Hiện gia đình chị rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

null