Gia Lai: Tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tối 17-3, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17-3-1975 - 17-3-2015).
 

Ảnh: Đ.T

Tham dự lễ kỷ niệm có các mẹ Việt Nam anh hùng cùng các ông: Ksor Phước-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội; Nguyễn Tuấn Khanh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương; Bùi Văn Cường-Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương; đại diện lãnh đạo một số tỉnh trong nước và các tỉnh Strung Treng, Rattanakiri, Preah Vi Hear, (Vương quốc Campuchia).

Về phía Gia Lai có các ông: Hà Sơn Nhin-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Đình Thu-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thế Dũng-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các lực lượng vũ trang, đoàn thể, các sở ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố cùng đông đảo nhân dân các địa phương trong tỉnh.
 

Lễ kỷ niệm đã chính thức diễn ra vào lúc 19 giờ với các tiết mục văn nghệ ý nghĩa, tái hiện lại quá trình đấu tranh anh dũng, kiên cường của quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai trong cuộc trường kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như những thành tựu kinh tế đáng tự hào sau chặng đường 40 năm giải phóng.
 

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh tham dự buổi Lễ. Ảnh: N.G

Chớp thời cơ khi địch thất thủ tại Buôn Ma Thuột ngày 10-3-1975, cùng với các lực lượng chủ lực, quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã nổi dậy tấn công, truy kích, tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ lực lược Quân đoàn II của địch, loại khỏi vòng chiến đấu 4 tiểu đoàn biệt động quân, 1 trung đoàn thiết giáp và nhiều đơn vị pháo binh, bảo an, dân vệ của địch. Tiêu biểu là trận truy kích trên đường 7 (thị xã Ayun Pa), quân và dân tỉnh Gia Lai đã bắt sống 8.000 tên địch, thu và phá 1.400 xe quân sự các loại (trong đó có 90 xe tăng, 34 xe M113).

Ngày 17-3-1975, tỉnh Gia Lai hoàn toàn giải phóng, trở thành hậu phương trực tiếp của chiến trường miền Nam Việt Nam, chi viện cho các chiến dịch để phát triển thế tiến công chiến lược của quân và dân ta, góp phần vào sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
 

Ông Phạm Thế Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn tại buổi Lễ. Ảnh: Đ.T

Tại buổi lễ, ông Phạm Thế Dũng-Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã trịnh trọng đọc diễn văn lễ kỷ niệm, ôn lại truyền thống hào hùng trong suốt 40 năm qua của quân và dân tỉnh nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng là dịp chúng ta ôn lại chặng đường đầy thử thách, nhưng cũng rất đỗi hào hùng của tỉnh dưới sự lãnh đạo của Đảng. Nhớ lại những ngày tháng chiến tranh đầy gian khổ, nhiều người con của đồng bào đã ngã xuống… Chiến công ngày 17-3-1975 chính là bản anh hùng ca về lòng yêu nước, ý chí cách mạng của quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai. Khẳng định rằng, trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai luôn đoàn kết, bất khuất, thủy chung với Cách mạng…”.
 

Một tiết mục nghệ thuật do đoàn ca múa nhạc Đam San trình diễn. Ảnh: Đ.T

Với truyền thống anh hùng, từ năm 1975 đến nay, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng và phát triển quê hương Gia Lai ngày càng giàu đẹp, với những thành tựu to lớn.

Quy mô nền kinh tế tỉnh năm 2014 tăng gấp 40 lần so với ngày mới giải phóng. Hạ tầng kinh tế-xã hội tiếp tục phát triển, bộ mặt đô thị, nông thôn có nhiều khởi sắc.
 

Ảnh: N.G
Ảnh: Đ.T
Ảnh: Đ.T
Ảnh: N.G
Ảnh: N.G

Buổi lễ kỷ niệm được kết thúc bằng chương trình bắn pháo hoa chào mừng 40 năm giải phóng tỉnh nhà.

Những chùm pháo hoa rực sáng trên bầu trời như niềm hân hoan của quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai, nguyện đoàn kết một lòng, nêu cao bản lĩnh chính trị, đem hết sức lực, tâm huyết, trí tuệ, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vững bước tiến lên trên con đường đổi mới và phát triển. Quyết tâm xây dựng Gia Lai ngày càng giàu đẹp.

Minh Dung

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

Kỷ vật chiến trường kể chuyện Tây Nguyên

(GLO)- Bảo tàng Quân đoàn 34 đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật, tư liệu quý về cuộc kháng chiến của quân và dân Tây Nguyên. Trong đó, có nhiều hiện vật gắn liền với tên tuổi các vị tướng đã gắn bó, góp phần làm nên nhiều chiến công lừng lẫy trên mảnh đất Tây Nguyên.

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

Công an Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân”

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “80 ngày lập công vì Tổ quốc bình yên, vì hạnh phúc Nhân dân” trong toàn lực lượng.

null