Gia Lai điều tiết nước tưới phù hợp cho sản xuất vụ mùa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Do nắng nóng kéo dài trong thời gian qua, hiện tại lượng mưa chưa nhiều nên mực nước sông suối và một số công trình thủy lợi giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất vụ mùa 2024. 

Hiện nay, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai đang điều tiết nước tưới cho sản xuất vụ mùa phù hợp với diễn biến thời tiết của từng khu vực.

Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai đang quản lý, khai thác 49 công trình thủy lợi gồm: 17 hồ chứa, 28 đập dâng và 4 trạm bơm điện. Kết thúc vụ Đông Xuân 2023-2024, đơn vị đã triển khai phương án vừa tích nước, vừa điều tiết nước tưới phục vụ sản xuất vụ mùa 2024.

Theo đó, vụ mùa 2024, Công ty sẽ cung cấp nước tưới cho hơn 12.290 ha lúa nước, hoa màu và nước nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, thời điểm này, mực nước tại một số hồ chứa do đơn vị quản lý giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, Công ty chủ động giãn lịch mở nước nhằm đảm bảo cung cấp nước tưới cho người dân sản xuất ổn định.

Hồ chứa nước thị trấn Chư Prông (huyện Chư Prông) đang trong giai đoạn tích nước. Ảnh: N.D

Hồ chứa nước thị trấn Chư Prông (huyện Chư Prông) đang trong giai đoạn tích nước. Ảnh: N.D

Hiện nay, các công trình thủy lợi ở phía Tây tỉnh vẫn đảm bảo cung cấp nước cho sản xuất vụ mùa 2024. Các công trình chủ yếu phục vụ nước tưới cho cây cà phê đang bước vào giai đoạn tích nước. Tuy nhiên, do nắng hạn kéo dài, lượng mưa trong thời gian qua thấp nên mực nước ở một số công trình thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Điển hình như mực nước ở hồ chứa Plei Pai (huyện Chư Prông) hiện thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 1,76 m, dung tích còn lại là 2,64 triệu m3.

Tại vùng Đông Nam tỉnh, mực nước của 2 công trình thủy lợi Ayun Hạ và Ia Mláh cũng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, mực nước hồ Ayun Hạ thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái 1,43 m, còn hồ Ia Mláh thấp hơn 1,59 m. Trước tình hình đó, Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai đã chủ động giãn lịch mở nước phục vụ sản xuất vụ mùa 2024 từ 5 đến 10 ngày so với năm ngoái để chờ mưa và tránh gây thiệt hại cho cây trồng.

Hệ thống kênh chính thủy lợi Ayun Hạ. Ảnh: N.D

Hệ thống kênh chính thủy lợi Ayun Hạ. Ảnh: N.D

Ông Võ Ngọc Châu-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Krông Pa-cho biết: Năm nay, mực nước tại các sông suối và công trình thủy lợi giảm mạnh. Vì vậy, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thường xuyên phối hợp với các đơn vị quản lý và khai thác công trình thủy lợi chủ động mở nước tưới từ ngày 10-6. Dù chậm hơn so với năm ngoái khoảng 10 ngày nhưng đây là giải pháp để tránh thiệt hại do hạn hán gây ra.

“Theo dự báo, trong tháng 7 và 8 còn xuất hiện hạn bà chằn cục bộ có thể gây thiệt hại cho sản xuất vụ mùa. Vì vậy, Phòng phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động gieo sạ khi đủ nguồn nước tưới; không xuống giống sớm hơn khi nguồn nước chưa đảm bảo nhằm tránh thiệt hại do thiên tai gây ra”-ông Châu cho hay.

Còn ông Trần Đình Đức-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa thì thông tin: Do lượng mưa thấp nên người dân xuống giống mì chậm hơn năm ngoái khoảng 1 tháng. Đối với cây lúa nước, do mực nước hồ Ayun Hạ xuống thấp nên lịch mở nước giãn ra 5-10 ngày so với năm ngoái. Hiện nay, bà con đang làm đất chờ mưa và nguồn nước tưới từ hồ thủy lợi Ayun Hạ ổn định thì mới xuống giống đồng loạt. Đây là một trong những giải pháp nhằm tránh thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Năng Dũng-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai-cho biết: Năm nay, mực nước tại một số công trình thủy lợi giảm, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất vụ mùa. Trước tình hình đó, Công ty đã triển khai các giải pháp ứng phó theo diễn biến của thời tiết, chủ động giãn lịch mở nước phù hợp với thực tế từng công trình và các loại cây trồng sau khi xuống giống nhằm tránh hạn đầu và giữa vụ sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tuyệt đối không sử dụng các hoá chất cấm, hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Hồng Thương

Gia Lai cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 391/SNNPTNT-QLCLNLSTS gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh về việc cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm các nước nhập khẩu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.