Gia Lai: Chuyển đổi đất trồng lúa sang các loại cây trồng khác không đạt kế hoạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Theo Quyết định số 978/QĐ-UBND ngày 27-12-2016 của UBND tỉnh, kế hoạch chuyển đổi đất trồng lúa sang các loại cây trồng khác trong năm 2017 là 1.783 ha (vụ Đông Xuân 2016-2017 chuyển đổi 1.233 ha và vụ mùa 2017 chuyển đổi 550 ha).

 Cây bắp lai cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Lê Nam
Cây bắp lai cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Lê Nam

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chỉ chuyển đổi được 586 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, phù hợp với nhu cầu thị trường như bắp, rau, hoa, đậu đỗ các loại, khoai lang, mía, chuối tây… Cụ thể, vụ Đông xuân 2016-2017 có 15/17 địa phương thực hiện chuyển đổi được 573 ha; vụ mùa 2017 có 3/17 địa phương thực hiện chuyển đổi được 13 ha.

Được biết, nguyên nhân chủ yếu các địa phương chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác không đạt kế hoạch là do vụ Đông Xuân 2016-2017 và vụ mùa 2017 trên địa bàn tỉnh thời tiết thuận lợi, nguồn nước đảm bảo, người dân tiếp tục trồng lúa mà không thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất lúa trong những năm trước đây thường xuyên bị hạn.

Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Năng suất và giá lúa trà sớm giảm, nông dân kém vui

Năng suất và giá lúa trà sớm giảm, nông dân kém vui

(GLO)- Hiện nay, một số vùng trọng điểm lúa nước của tỉnh Gia Lai đang thu hoạch lúa trà sớm vụ Đông Xuân 2024-2025. Tuy nhiên, một số vùng bị ảnh hưởng của thời tiết nên bước vào thu hoạch năng suất giảm. Hơn nữa, giá lúa Đông Xuân cũng giảm, nông dân thu lợi nhuận không cao so với năm trước.

Các thương hiệu cà phê của Gia Lai được trưng bày, giới thiệu tại nhiều điểm bán hàng OCOP. Ảnh: V.T

Xây dựng thương hiệu: Đòn bẩy để nông sản vươn xa

(GLO)- Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm là một bước quan trọng trong phát triển bền vững và là đòn bẩy để nông sản vươn xa. Sự thành công trong xây dựng thương hiệu không chỉ giúp tăng giá trị cho sản phẩm mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp trong tương lai.

Người dân xã Nam Yang (huyện Đak Đoa) thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Vũ Thảo

Niên vụ hồ tiêu 2024-2025: Niềm vui chưa trọn

(GLO)- Thời điểm này, bà con nông dân trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2024-2025. Dù giá hồ tiêu đang ở mức cao nhưng do ảnh hưởng bởi thời tiết, nhất là giai đoạn cây ra hoa gặp không khí lạnh kéo dài dẫn đến năng suất giảm 20-30% so với vụ trước.