Gia Lai: Cà phê chồn hiện có ở Kbang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cà phê chồn là tên một loại cà phê đặc biệt, được xếp vào loại hiếm trên thế giới. Loại cà phê này được phát hiện cách đây hàng trăm năm ở Indonesia.
 
Hiện nay, Indonesia là quốc gia chuyên sản xuất cà phê chồn Kopi Luwak. Tuy nhiên, loại cà phê này khá hiếm, người ta chỉ thu được khoảng 224 kg trong một năm. Một tách cà phê loại này có giá 10 USD. 
 
Năm 2007, Công ty Cà phê Trung Nguyên (Đak Lak) thông báo cần mua cà phê chồn thứ thiệt, giá từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng mỗi kg. Sau vài năm, Trung Nguyên đã thu mua được  nguyên liệu chất lượng cao. Trong lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 2, doanh nghiệp này thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bằng cách giới thiệu cà phê chồn tinh chất.
Chồn Hương trong vườn cà phê. Ảnh: H.T
Chồn Hương trong vườn cà phê. Ảnh: H.T
Hai năm gần đây, tại thị trấn Kbang (huyện Kbang, Gia Lai), ông Nguyễn Văn Thường sản xuất thí điểm cà phê chồn. Hiện nay, hộ ông Thường bán cà phê chồn với giá 500.000 đồng/kg hạt. Anh Dương Văn Thọ- Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện cho biết: Với điều kiện đất đai và thời tiết ở Kbang, cà phê không thể cạnh tranh với những nơi khác, nhưng bù lại cho quả chín quanh năm nên rất thích hợp cho việc nuôi chồn để thu sản phẩm cà phê chồn, nâng cao giá trị sản phẩm. 
 
Giá chồn giống khoảng 1,5 triệu đồng/kg. Yêu cầu về chuồng trại không khắt khe, với diện tích 0,5 m2, cao 0,4 mét là có thể nuôi được 1 cặp chồn. Thức ăn cho chồn ngoài cà phê còn bổ sung thêm ngũ cốc hoặc cá nấu chín. Công việc khó nhất là làm sao huấn luyện cho chồn làm quen với người. Cà phê cho chồn ăn vào ban đêm, sau khoảng 1 tiếng đồng hồ hạt cà phê  theo phân ra ngoài từng lọn dài kết dính toàn hạt cà phê, gia chủ chỉ việc thu lượm, đem rửa, phơi khô rồi bán. Một tháng có thể cho chồn ăn cà phê liên tục 20 ngày và 1 cặp chồn cho 1-2 kg cà phê/tháng, giá 500.000 đồng/kg. Một cặp chồn có thể tạo ra giá trị 6-12 triệu đồng/năm.
Để khuyến khích nông dân phát triển nghề mới này, ngành chức năng huyện Kbang tạo điều kiện cho người chăn nuôi làm thủ tục cấp nuôi động vật hoang dã dễ dàng và thuận lợi. Hy vọng với giá cả hấp dẫn, không chỉ ở huyện Kbang mà còn nhiều hộ gia đình nuôi chồn hương để lấy sản phẩm cà phê chồn chất lượng để nhiều người được thưởng thức sản phẩm độc đáo này.
Hương Trà

Có thể bạn quan tâm

Ðổi mới tư duy sản xuất, mở rộng thị trường nhờ OCOP

Ðổi mới tư duy sản xuất, mở rộng thị trường nhờ OCOP

(GLO)- Những năm gần đây, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã trở thành động lực quan trọng giúp nông sản Gia Lai định vị thương hiệu và mở rộng thị trường. Từ sản xuất nhỏ lẻ, nhiều chủ thể đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư chế biến và xây dựng chuỗi giá trị để nâng tầm sản phẩm.

Sẵn sàng thực hiện quy định EUDR tại Việt Nam

Sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam

(GLO)- Ngày 8 và 9-12, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) thông qua Dự án“Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng” tổ chức hội nghị tăng cường năng lực và chuẩn bị sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam.

Dự án đường cất hạ cánh số 2 Cảng hàng không Phù Cát

Dự án đường cất hạ cánh số 2 Cảng hàng không Phù Cát: Tăng tốc giải phóng mặt bằng

(GLO)- Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai đang phối hợp với ngành chức năng, chính quyền các địa phương tập trung đẩy nhanh công tác kiểm kê, bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ tại khu bay Cảng hàng không Phù Cát.

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử, tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất. Đáng mừng là dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động chung tay bằng cách giảm giá giống, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai hiện duy trì hơn 160 mô hình nông hội với khoảng 4.900 hội viên. Thực tế cho thấy dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng những mô hình này góp phần quan trọng trong cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và thúc đẩy liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Đinh Văn Nghĩa được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai

Ông Đinh Văn Nghĩa được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 3-12, Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đinh Văn Nghĩa-Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở khóa I.

null