Gia Lai: Cà phê chồn hiện có ở Kbang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cà phê chồn là tên một loại cà phê đặc biệt, được xếp vào loại hiếm trên thế giới. Loại cà phê này được phát hiện cách đây hàng trăm năm ở Indonesia.
 
Hiện nay, Indonesia là quốc gia chuyên sản xuất cà phê chồn Kopi Luwak. Tuy nhiên, loại cà phê này khá hiếm, người ta chỉ thu được khoảng 224 kg trong một năm. Một tách cà phê loại này có giá 10 USD. 
 
Năm 2007, Công ty Cà phê Trung Nguyên (Đak Lak) thông báo cần mua cà phê chồn thứ thiệt, giá từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng mỗi kg. Sau vài năm, Trung Nguyên đã thu mua được  nguyên liệu chất lượng cao. Trong lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 2, doanh nghiệp này thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng bằng cách giới thiệu cà phê chồn tinh chất.
Chồn Hương trong vườn cà phê. Ảnh: H.T
Chồn Hương trong vườn cà phê. Ảnh: H.T
Hai năm gần đây, tại thị trấn Kbang (huyện Kbang, Gia Lai), ông Nguyễn Văn Thường sản xuất thí điểm cà phê chồn. Hiện nay, hộ ông Thường bán cà phê chồn với giá 500.000 đồng/kg hạt. Anh Dương Văn Thọ- Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện cho biết: Với điều kiện đất đai và thời tiết ở Kbang, cà phê không thể cạnh tranh với những nơi khác, nhưng bù lại cho quả chín quanh năm nên rất thích hợp cho việc nuôi chồn để thu sản phẩm cà phê chồn, nâng cao giá trị sản phẩm. 
 
Giá chồn giống khoảng 1,5 triệu đồng/kg. Yêu cầu về chuồng trại không khắt khe, với diện tích 0,5 m2, cao 0,4 mét là có thể nuôi được 1 cặp chồn. Thức ăn cho chồn ngoài cà phê còn bổ sung thêm ngũ cốc hoặc cá nấu chín. Công việc khó nhất là làm sao huấn luyện cho chồn làm quen với người. Cà phê cho chồn ăn vào ban đêm, sau khoảng 1 tiếng đồng hồ hạt cà phê  theo phân ra ngoài từng lọn dài kết dính toàn hạt cà phê, gia chủ chỉ việc thu lượm, đem rửa, phơi khô rồi bán. Một tháng có thể cho chồn ăn cà phê liên tục 20 ngày và 1 cặp chồn cho 1-2 kg cà phê/tháng, giá 500.000 đồng/kg. Một cặp chồn có thể tạo ra giá trị 6-12 triệu đồng/năm.
Để khuyến khích nông dân phát triển nghề mới này, ngành chức năng huyện Kbang tạo điều kiện cho người chăn nuôi làm thủ tục cấp nuôi động vật hoang dã dễ dàng và thuận lợi. Hy vọng với giá cả hấp dẫn, không chỉ ở huyện Kbang mà còn nhiều hộ gia đình nuôi chồn hương để lấy sản phẩm cà phê chồn chất lượng để nhiều người được thưởng thức sản phẩm độc đáo này.
Hương Trà

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Nông dân thu nhập cao từ mô hình đa canh

Gia Lai: Nông dân thu nhập cao từ mô hình đa canh

(GLO)- Những năm gần đây, bà con nông dân xã Tân Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) sản xuất nông nghiệp theo hướng đa canh. Với nhiều loại cây trồng trên cùng một đơn vị diện tích, người dân tránh được vấn nạn “được mùa, mất giá”.
Anh Nguyễn Văn Tiến chăm sóc và cho chồn hương ăn. Ảnh: Lê Nam

Làm giàu từ mô hình nuôi chồn hương

(GLO)-

Mô hình chăn nuôi chồn hương cho ăn trái cây của anh Dương Văn Toàn và anh Nguyễn Văn Tiến ở tổ dân phố 4 (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) đang mang lại hiệu quả kinh tế hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Quang cảnh buổi giám sát của HĐND tỉnh tại UBND TP. Pleiku. Ảnh: Hà Duy

Giám sát kế hoạch đầu tư công trên địa bàn thành phố Pleiku

(GLO)-Chiều 24-5, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Gia Lai do Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách Nguyễn Đình Phương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND và UBND TP. Pleiku về “Việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm giai đoạn 2021-2025”.
Nuôi cá chạch sụn trong bể lót bạt cho thu nhập khá

Nuôi cá chạch sụn trong bể lót bạt cho thu nhập khá

(GLO)- Ông Nguyễn Hùng Hiệu và anh Cao Minh Diện (cùng ở thôn An Xuân 3, xã Xuân An, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá chạch sụn trong bể lót bạt. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng phát triển chăn nuôi thủy sản mới ở địa phương.