G7 ra tuyên bố ủng hộ đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden về Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các nhà lãnh đạo G7 ra tuyên bố “hoàn toàn tán thành và ủng hộ thỏa thuận toàn diện về ngừng bắn và thả con tin” mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra, đồng thời kêu gọi Hamas chấp nhận nó.
Người dân Palestine di chuyển đồ đạc sau khi khu vực trại tị nạn Jabalia bị đột kích ngày 31/5. (Ảnh: Reuters)

Người dân Palestine di chuyển đồ đạc sau khi khu vực trại tị nạn Jabalia bị đột kích ngày 31/5. (Ảnh: Reuters)

Thỏa thuận này "sẽ dẫn tới lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza, thả tất cả con tin, tăng cường đáng kể và bền vững hoạt động hỗ trợ nhân đạo để phân phối khắp Dải Gaza, chấm dứt cuộc khủng hoảng, với lợi ích an ninh của Israel và an toàn dân sự ở Dải Gaza được đảm bảo", tuyên bố khẳng định.

G7 tái khẳng định lập trường ủng hộ “lộ trình hòa bình đáng tin cậy hướng tới giải pháp hai nhà nước”.

Ngày 31/5, Tổng thống Biden nêu ra đề xuất ngừng bắn 3 giai đoạn, nhận được phản ứng tích cực ban đầu từ Hamas.

Một trợ lý của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Israel đồng ý với thỏa thuận khung nhằm kết thúc cuộc xung đột ở Dải Gaza, nhưng cho rằng đề xuất mà nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra vẫn thiếu sót và cần nỗ lực nhiều hơn nữa. Một số thành viên trong liên minh cầm quyền của ông Netanyahu tuyên bố sẽ rút khỏi chính phủ, khiến chính phủ sụp đổ, nếu ông chấp nhận thoả thuận đề xuất này.

“Chúng tôi kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận này và Israel sẵn sàng thực hiện; chúng tôi cũng kêu gọi các nước có ảnh hưởng với Hamas giúp đảm bảo họ sẽ thực hiện như vậy”, tuyên bố của G7 viết.

Có thể bạn quan tâm