Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố không có “lệnh ngừng bắn vĩnh viễn” ở Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Vtv.vn và TNO đưa tin, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ không có “lệnh ngừng bắn vĩnh viễn” ở Gaza cho đến khi Hamas bị phá hủy hoàn toàn.

Ngoài ra, ông khẳng định, “phá hủy Hamas” vẫn là một phần của kế hoạch và các điều kiện của Israel để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza vẫn không thay đổi.

Quân đội Israel tấn công Jabaliya phía Bắc Gaza ngày 31-5. Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Israel

Quân đội Israel tấn công Jabaliya phía Bắc Gaza ngày 31-5. Ảnh: Lực lượng Phòng vệ Israel

Theo đó, tuyên bố của ông Netanyahu được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Israel đã đưa ra lộ trình mới hướng tới lệnh ngừng bắn toàn diện ở Gaza. Cụ thể, Tổng thống Joe Biden đề cập kế hoạch 3 giai đoạn của Israel nhằm đạt được ngừng bắn ở Dải Gaza, đổi lại việc trao trả các con tin Israel, đồng thời nói rằng “đã đến lúc cuộc chiến này chấm dứt”. Mỹ cho rằng, kế hoạch ngừng bắn mới có lợi cho người Israel và người Palestine, cũng như an ninh lâu dài của khu vực.

Lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid ngày 1-6 cũng kêu gọi ông Netanyahu chú ý đến lời kêu gọi đình chiến ở Gaza của Tổng thống Biden.

Trước đó, lực lượng Hamas cũng cho biết, họ có quan điểm tích cực về đề xuất này: “Hamas sẵn sàng giải quyết tích cực và mang tính xây dựng với bất kỳ đề xuất nào dựa trên lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và việc rút toàn bộ lực lượng Israel khỏi Dải Gaza”.

Bên cạnh đó, theo thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh rằng đề xuất này có lợi cho cả Israel và người Palestine. Không những thế, kế hoạch mà ông Biden đưa ra được nhiều nhà lãnh đạo quốc tế cũng bày tỏ sự ủng hộ.

Có thể bạn quan tâm