Mỹ vừa có một quyết định nguy hiểm trước xung đột Nga- Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 31/5, phát biểu trước các phóng viên, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói rằng Nga đã biết về những nỗ lực của Ukraine nhằm tập kích các mục tiêu trên lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Mỹ cung cấp.
Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: Reuters

Trước đó một ngày, CNN ngày dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden đã cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng đạn dược của Mỹ, nhưng ông đã hạn chế sử dụng chúng nên Kiev chỉ có thể tấn công các mục tiêu ở biên giới gần Kharkov.

Chính quyền Mỹ kiên quyết không cho phép Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS - loại vũ khí có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 300km - để tấn công lãnh thổ Nga.

Theo New York Times và Politico, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đều muốn ông Biden chấp thuận cho phép Ukraine tiến hành các cuộc tấn công tầm xa vào Nga. Bởi một số nước NATO như Anh, Pháp và Đức đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của họ khi thấy phù hợp.

Việc nới lỏng các hạn chế đánh dấu sự phá vỡ chính sách lâu nay của Washington trong bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng tăng từ các đồng minh thân cận của Mỹ.

Quyết định mới của Tổng thống Joe Biden đánh dấu sự thay đổi quan trọng, sau những cảnh báo từ Nga rằng động thái này có thể gây ra xung đột toàn cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đầu tuần này cảnh báo các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không nên để Ukraine sử dụng vũ khí của họ tấn công sang Nga, đồng thời nêu lại nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Ở chiều ngược lại, một số chuyên gia bác bỏ đe dọa của Nga, cho rằng Nga đã không hành động trước những mối đe dọa tương tự trước đây và đã đưa phần lớn lực lượng thông thường tham gia cuộc xung đột trên bộ lớn nhất châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Có thể bạn quan tâm

Chiến thắng Đak Pơ: Ý nghĩa lịch sử trong cuộc chiến chống thực dân Pháp xâm lược

Chiến thắng Đak Pơ: Ý nghĩa lịch sử trong cuộc chiến chống thực dân Pháp xâm lược

(GLO)- Năm nay, chúng ta kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Góp phần làm nên chiến thắng vang dội ấy, cùng với chiến trường cả nước là cú đấm bồi trận chiến Đak Pơ tại Gia Lai trên đường 19-một Điện Biên Phủ ở Liên khu V.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Liên bang Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam-Liên bang Nga

Hai bên đã ra Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga.