Mỹ vừa có một quyết định nguy hiểm trước xung đột Nga- Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 31/5, phát biểu trước các phóng viên, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói rằng Nga đã biết về những nỗ lực của Ukraine nhằm tập kích các mục tiêu trên lãnh thổ Nga bằng vũ khí do Mỹ cung cấp.
Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: Reuters

Trước đó một ngày, CNN ngày dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden đã cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng đạn dược của Mỹ, nhưng ông đã hạn chế sử dụng chúng nên Kiev chỉ có thể tấn công các mục tiêu ở biên giới gần Kharkov.

Chính quyền Mỹ kiên quyết không cho phép Ukraine sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS - loại vũ khí có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 300km - để tấn công lãnh thổ Nga.

Theo New York Times và Politico, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc đều muốn ông Biden chấp thuận cho phép Ukraine tiến hành các cuộc tấn công tầm xa vào Nga. Bởi một số nước NATO như Anh, Pháp và Đức đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của họ khi thấy phù hợp.

Việc nới lỏng các hạn chế đánh dấu sự phá vỡ chính sách lâu nay của Washington trong bối cảnh áp lực quốc tế ngày càng tăng từ các đồng minh thân cận của Mỹ.

Quyết định mới của Tổng thống Joe Biden đánh dấu sự thay đổi quan trọng, sau những cảnh báo từ Nga rằng động thái này có thể gây ra xung đột toàn cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đầu tuần này cảnh báo các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không nên để Ukraine sử dụng vũ khí của họ tấn công sang Nga, đồng thời nêu lại nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Ở chiều ngược lại, một số chuyên gia bác bỏ đe dọa của Nga, cho rằng Nga đã không hành động trước những mối đe dọa tương tự trước đây và đã đưa phần lớn lực lượng thông thường tham gia cuộc xung đột trên bộ lớn nhất châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Có thể bạn quan tâm

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn

(GLO)- Chiều 20-1, Quân khu 5 tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371) năm 2025.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Hướng về Đại hội XIV của Đảng, tinh thần “ý Đảng, lòng dân” được thể hiện rõ nét khi cán bộ, nhân dân, thế hệ trẻ và lực lượng vũ trang trong tỉnh đồng lòng theo dõi lễ khai mạc và gửi gắm niềm tin vào những quyết sách quan trọng cho chặng đường phát triển mới của đất nước.

TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

LIVE TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

(GLO)- Sáng nay (20-1), tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng truyền hình trực tiếp buổi lễ, trân trọng mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội Đảng lần thứ XIV để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội XIV của Đảng để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(GLO)- Hôm nay (19-1), Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Lãnh đạo các sở, ngành và lực lượng vũ trang Gia Lai bày tỏ kỳ vọng Đại hội sẽ đề ra những định hướng chiến lược phù hợp với bối cảnh mới, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Đoàn công tác Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại 4 xã khu vực biên giới ngày 17-1

Chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử tại các xã biên giới

(GLO)- Ngày 17-1, đoàn công tác do Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 xã khu vực biên giới gồm: Ia Púch, Ia Pia, Ia Lâu và Ia Mơ.

null