G7 chỉ trích cuộc tấn công của Iran, đồng thời tuyên bố sẵn sàng đáp trả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi Iran tiến hành chiến dịch quân sự chưa từng có vào lãnh thổ Israel, lãnh đạo nhóm G7 và các nước Liên minh châu Âu (EU) đã cùng triệu tập phiên họp bất thường khẩn cấp, theo vnexpress.net và dantri.com.vn.

Theo đó, lãnh đạo các nước G7, gồm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới là Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Canada đã quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp ngay trong ngày 14-4 theo hình thức trực tuyến nhằm “thảo luận về cuộc tấn công của Iran và Israel”.

Các lãnh đạo nhóm G7 đã “lên án một cách mạnh mẽ nhất” cuộc tấn công trực diện này, bày tỏ ủng hộ Israel sau vụ tập kích của Iran và tuyên bố sẵn sàng thực hiện biện pháp để đáp trả nếu Tehran “có thêm động thái gây bất ổn”. Italy-quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của G7 đưa ra tuyên bố: “Chúng tôi bày tỏ đoàn kết và ủng hộ hoàn toàn đối với Israel và người dân nước này, đồng thời tái khẳng định cam kết an ninh của chúng tôi với an ninh của Tel Aviv”. Ngoài ra, tuyên bố cũng nhấn mạnh Iran đã có hành động “gây thêm bất ổn” cho khu vực và “nguy cơ gây ra leo thang không thể kiểm soát”, điều mà các lãnh đạo G7 cho rằng cần phải tránh.

Các lãnh đạo G7 họp trực tuyến ngày 14-4 về xung đột Iran-Israel. Ảnh: Reuters

Các lãnh đạo G7 họp trực tuyến ngày 14-4 về xung đột Iran-Israel. Ảnh: Reuters

Ngoài G7, ngày 16-4, các ngoại trưởng EU cũng nhóm họp để thảo luận về sự leo thang căng thẳng ở Trung Đông. Ông Josep Borrell-người đứng đầu EU về chính sách đối ngoại cho biết: “Sau các cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel, tôi đã triệu tập một cuộc họp bất thường các ngoại trưởng EU vào ngày 16-4. Mục tiêu của chúng tôi là góp phần giảm leo thang và đảm bảo an ninh cho khu vực”.

Tại diễn biến liên quan, ngày 15-4, TTO đưa tin, Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên kiềm chế tối đa vì lo ngại sẽ có “xung đột tàn khốc” ở Trung Đông. Theo đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhắc nhở những hành động trả đũa có sử dụng vũ lực đều bị cấm theo luật quốc tế, còn Mỹ cảnh báo nước này sẽ nỗ lực buộc Iran phải chịu trách nhiệm trước Liên hợp quốc.

Có thể bạn quan tâm

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

EU bơm tiền tài trợ Ukraine

Hôm qua (19.12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp khoản vay trị giá 90 tỉ euro (105 tỉ USD) cho Ukraine trong hai năm tới. Số tiền được lấy từ ngân sách chung của EU.

Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa. Ảnh: Getty Image

Tin thế giới sáng 20-12: Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine - Nga còn xa

(GLO)- Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Miami; Ngoại trưởng Mỹ: thỏa thuận hòa bình Ukraine-Nga còn xa; Ảnh vệ tinh hé lộ sự thật sau vụ tàu ngầm Nga bị tấn công; Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt lên người thân Tổng thống Venezuela; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-12. 

Quân đội Ukraine trên chiến trường. Ảnh AP

Tin thế giới sáng 18-12: Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk

(GLO)- Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk; EU cấm hoàn toàn khí đốt Nga từ cuối năm 2027; Hải quân Venezuela hộ tống tàu dầu ra vào cảng; Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới đón khách tham quan;... là những thông tin quốc tế đáng chú ý sáng 18-12. 

Ảnh chụp từ camera giám sát cho thấy hình ảnh nghi phạm nổ súng. Ảnh: foxnews

Tin thế giới sáng 15-12: Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng, nhiều nước tăng cường an ninh ở các thành phố lớn

(GLO)- Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng; Mỹ: nghi phạm xả súng tại Đại học Brown bị bắt; Tổng thống Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO; Israel tuyên bố tiêu diệt 3 thành viên Hezbollah ở Liban;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-12-2025.

null