G7 chỉ trích cuộc tấn công của Iran, đồng thời tuyên bố sẵn sàng đáp trả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi Iran tiến hành chiến dịch quân sự chưa từng có vào lãnh thổ Israel, lãnh đạo nhóm G7 và các nước Liên minh châu Âu (EU) đã cùng triệu tập phiên họp bất thường khẩn cấp, theo vnexpress.net và dantri.com.vn.

Theo đó, lãnh đạo các nước G7, gồm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới là Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Canada đã quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp ngay trong ngày 14-4 theo hình thức trực tuyến nhằm “thảo luận về cuộc tấn công của Iran và Israel”.

Các lãnh đạo nhóm G7 đã “lên án một cách mạnh mẽ nhất” cuộc tấn công trực diện này, bày tỏ ủng hộ Israel sau vụ tập kích của Iran và tuyên bố sẵn sàng thực hiện biện pháp để đáp trả nếu Tehran “có thêm động thái gây bất ổn”. Italy-quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của G7 đưa ra tuyên bố: “Chúng tôi bày tỏ đoàn kết và ủng hộ hoàn toàn đối với Israel và người dân nước này, đồng thời tái khẳng định cam kết an ninh của chúng tôi với an ninh của Tel Aviv”. Ngoài ra, tuyên bố cũng nhấn mạnh Iran đã có hành động “gây thêm bất ổn” cho khu vực và “nguy cơ gây ra leo thang không thể kiểm soát”, điều mà các lãnh đạo G7 cho rằng cần phải tránh.

Các lãnh đạo G7 họp trực tuyến ngày 14-4 về xung đột Iran-Israel. Ảnh: Reuters

Các lãnh đạo G7 họp trực tuyến ngày 14-4 về xung đột Iran-Israel. Ảnh: Reuters

Ngoài G7, ngày 16-4, các ngoại trưởng EU cũng nhóm họp để thảo luận về sự leo thang căng thẳng ở Trung Đông. Ông Josep Borrell-người đứng đầu EU về chính sách đối ngoại cho biết: “Sau các cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel, tôi đã triệu tập một cuộc họp bất thường các ngoại trưởng EU vào ngày 16-4. Mục tiêu của chúng tôi là góp phần giảm leo thang và đảm bảo an ninh cho khu vực”.

Tại diễn biến liên quan, ngày 15-4, TTO đưa tin, Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên kiềm chế tối đa vì lo ngại sẽ có “xung đột tàn khốc” ở Trung Đông. Theo đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhắc nhở những hành động trả đũa có sử dụng vũ lực đều bị cấm theo luật quốc tế, còn Mỹ cảnh báo nước này sẽ nỗ lực buộc Iran phải chịu trách nhiệm trước Liên hợp quốc.

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

null