Xung đột Hamas-Israel: G7 khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nước G7 kêu gọi tiếp tục ngừng bắn vì mục đích nhân đạo trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine ở Dải Gaza.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống khu vực nằm giữa Ramia và Al-Quzah, Liban ngày 3/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống khu vực nằm giữa Ramia và Al-Quzah, Liban ngày 3/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 6/12 đã tái khẳng định lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến, các nhà lãnh đạo G7 nêu rõ: “Chúng tôi duy trì cam kết về Nhà nước Palestine là một phần của giải pháp hai nhà nước, vốn cho phép cả Israel và Palestine sống trong nền hòa bình công bằng, lâu dài và an toàn.”

Ngoài ra, các nước G7 cũng kêu gọi tiếp tục ngừng bắn vì mục đích nhân đạo trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine ở Dải Gaza.

Các nhà lãnh đạo G7 nêu rõ: “Cần nhiều hành động khẩn trương hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trở nên tồi tệ ở Dải Gaza và giảm thiểu thương vong cho dân thường. Chúng tôi ủng hộ và khuyến khích tiếp tục các lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo để tạo điều kiện thực hiện mục tiêu này.”

Ngoài ra, G7 cũng yêu cầu Iran hạn chế hỗ trợ Hamas cũng như các lực lượng Hezbollah và Houthi trong khu vực.

Tuyên bố trên được đưa trong bối cảnh Israel tiếp tục tấn công Hamas tại Dải Gaza, khiến kịch bản về bất kỳ thỏa thuận hòa bình rộng rãi nào giữa hai bên trở thành viễn cảnh xa vời vào thời điểm hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu ngừng tấn công ở Vùng Vịnh, Iran nói “bất công”

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc ngày 11-3 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Iran chấm dứt ngay việc tấn công các quốc gia Vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ảrập Xêút, Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) và Jordan. Iran phản đối vì cho rằng đó là quyết định bất công.

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

null