Xung đột Hamas-Israel: G7 khẳng định ủng hộ giải pháp hai nhà nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nước G7 kêu gọi tiếp tục ngừng bắn vì mục đích nhân đạo trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine ở Dải Gaza.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống khu vực nằm giữa Ramia và Al-Quzah, Liban ngày 3/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống khu vực nằm giữa Ramia và Al-Quzah, Liban ngày 3/12/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 6/12 đã tái khẳng định lập trường ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột dai dẳng giữa Israel và Palestine.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến, các nhà lãnh đạo G7 nêu rõ: “Chúng tôi duy trì cam kết về Nhà nước Palestine là một phần của giải pháp hai nhà nước, vốn cho phép cả Israel và Palestine sống trong nền hòa bình công bằng, lâu dài và an toàn.”

Ngoài ra, các nước G7 cũng kêu gọi tiếp tục ngừng bắn vì mục đích nhân đạo trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine ở Dải Gaza.

Các nhà lãnh đạo G7 nêu rõ: “Cần nhiều hành động khẩn trương hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trở nên tồi tệ ở Dải Gaza và giảm thiểu thương vong cho dân thường. Chúng tôi ủng hộ và khuyến khích tiếp tục các lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo để tạo điều kiện thực hiện mục tiêu này.”

Ngoài ra, G7 cũng yêu cầu Iran hạn chế hỗ trợ Hamas cũng như các lực lượng Hezbollah và Houthi trong khu vực.

Tuyên bố trên được đưa trong bối cảnh Israel tiếp tục tấn công Hamas tại Dải Gaza, khiến kịch bản về bất kỳ thỏa thuận hòa bình rộng rãi nào giữa hai bên trở thành viễn cảnh xa vời vào thời điểm hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ

Tin thế giới tối 26-5: Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh

(GLO)- Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh; Vệ binh Iran tuyên bố nhắm bắn tiêm kích F-35 Mỹ; Mỹ lên tiếng sau khi Nga dọa tập kích lớn vào Kiev; Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 26-5.

Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

Tin thế giới sáng 26-5: Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

(GLO)- Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ; Máy bay Mỹ tấn công tàu IRGC gần eo biển Hormuz; ​Nga cảnh báo sẽ tập kích lớn vào Kiev; Sự cố cáp treo khiến hơn 300 du khách mắc kẹt giữa không trung ở Ấn Độ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 26-5.

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

null