Lệnh ngừng bắn có hiệu lực, bắc và nam Dải Gaza đều đã ngưng tiếng súng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Thỏa thuận có hiệu lực từ 7h (12h giờ Hà Nội) ngày 24/11, bao gồm ngừng bắn hoàn toàn ở cả miền bắc và nam Gaza, trả tự do cho khoảng 50 con tin đang bị Hamas giữ và vận chuyển thêm hàng viện trợ nhân đạo vào khu vực. Israel cũng sẽ thả 150 tù nhân Palestine đang bị giam trong các nhà tù nước này.
Ảnh các con tin đang bị tạm giữ ở Rarmat, Israel ngày 22-11. Nguồn: Associated Press

Ảnh các con tin đang bị tạm giữ ở Rarmat, Israel ngày 22-11. Nguồn: Associated Press

Phóng viên Reuters ở miền bắc Gaza mô tả không quân Israel không có hoạt động nào trên khu vực, không có dấu hiệu rocket được phóng từ phía lãnh thổ Palestine. Kênh truyền hình Lebanon Al-Mayadeen đưa tin từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu, Gaza không còn tiếng bom nổ.

Theo thỏa thuận, Hamas dự kiến trả tự do cho 13 con tin vào 16h (21h giờ Hà Nội) trong ngày đầu ngừng bắn. Al Jazeera cho biết chính quyền Palestine đã tiếp nhận danh sách gồm 39 người Palestine được Israel thả hôm nay, nhưng đây có thể chưa phải danh sách cuối cùng.

Viện trợ cho người dân tại Dải Gaza cũng được tăng cường, các xe tải viện trợ bắt đầu từ Ai Cập tiến vào khu vực qua cửa khẩu Rafah. Hai xe tải đại diện cho các tổ chức Ai Cập, có treo biểu ngữ "Chung tay vì Nhân loại" và "Vì những người anh em ở Gaza".

Diaa Rashwan, lãnh đạo Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập, hôm nay cho biết kể từ 24/11, 130.000 lít dầu diesel và 4 xe tải chở khí đốt sẽ vào Gaza từ Ai Cập hàng ngày. Gaza cũng sẽ tiếp nhận khoảng 200 xe tải chở thực phẩm, nước và thuốc mỗi ngày.

COGAT, cơ quan Bộ Quốc phòng Israel chịu trách nhiệm về các vấn đề dân sự tại vùng lãnh thổ Palestine, xác nhận 4 xe nhiên liệu và 4 xe khí đốt đã tiến vào Gaza để cung cấp cho các tổ chức cứu trợ nhân đạo Liên Hợp Quốc.

Các quan chức Palestine trước đó kêu gọi người dân Gaza trở về nhà khi lệnh ngừng bắn bắt đầu. Tuy nhiên, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã rải tờ rơi kêu gọi dân thường không trở lại miền bắc Gaza, bởi khu vực vẫn là vùng chiến sự.

Phát ngôn viên IDF ngày 23/11 cho biết trong thời gian ngừng bắn, binh sĩ Israel sẽ giữ nguyên vị trí của mình tại Dải Gaza. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói một khi thỏa thuận ngừng bắn "ngắn ngủi" với Hamas kết thúc, IDF sẽ nối lại chiến dịch thêm ít nhất hai tháng.

Còn Abu Ubaida, phát ngôn viên cánh vũ trang của Hamas, ngày 23/11 nói thỏa thuận ngừng bắn là "tạm thời" và kêu gọi "tăng cường đối đầu với Israel trên mọi mặt trận kháng chiến".

Trong một diễn biến liên quan trước đó, phát biểu họp báo tại Tel Aviv cùng các thành viên Nội các chiến tranh, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, đã ra lệnh cho Cơ quan tình báo Mossad của nước này tấn công các thủ lĩnh Hamas “ở bất kỳ đâu”.

Có thể bạn quan tâm

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

Khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A tại xã Ia Pnôn

(GLO)- Sáng 12-1, tại làng Bua (xã Ia Pnôn, tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) phối hợp với Ban liên lạc Đại đoàn Đồng bằng - Sư đoàn 320 tổ chức Lễ khánh thành Di tích lịch sử khu vực bố trí Sở Chỉ huy cơ bản của Bộ Tư lệnh Sư đoàn 320A giai đoạn tháng 7-1972 đến tháng 2-1975.

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025.

Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Ngày 24-12, tại phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai), Binh đoàn 15 tổ chức hội nghị Quân chính để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 chủ trì hội nghị.

null