Lệnh ngừng bắn có hiệu lực, bắc và nam Dải Gaza đều đã ngưng tiếng súng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Thỏa thuận có hiệu lực từ 7h (12h giờ Hà Nội) ngày 24/11, bao gồm ngừng bắn hoàn toàn ở cả miền bắc và nam Gaza, trả tự do cho khoảng 50 con tin đang bị Hamas giữ và vận chuyển thêm hàng viện trợ nhân đạo vào khu vực. Israel cũng sẽ thả 150 tù nhân Palestine đang bị giam trong các nhà tù nước này.
Ảnh các con tin đang bị tạm giữ ở Rarmat, Israel ngày 22-11. Nguồn: Associated Press

Ảnh các con tin đang bị tạm giữ ở Rarmat, Israel ngày 22-11. Nguồn: Associated Press

Phóng viên Reuters ở miền bắc Gaza mô tả không quân Israel không có hoạt động nào trên khu vực, không có dấu hiệu rocket được phóng từ phía lãnh thổ Palestine. Kênh truyền hình Lebanon Al-Mayadeen đưa tin từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu, Gaza không còn tiếng bom nổ.

Theo thỏa thuận, Hamas dự kiến trả tự do cho 13 con tin vào 16h (21h giờ Hà Nội) trong ngày đầu ngừng bắn. Al Jazeera cho biết chính quyền Palestine đã tiếp nhận danh sách gồm 39 người Palestine được Israel thả hôm nay, nhưng đây có thể chưa phải danh sách cuối cùng.

Viện trợ cho người dân tại Dải Gaza cũng được tăng cường, các xe tải viện trợ bắt đầu từ Ai Cập tiến vào khu vực qua cửa khẩu Rafah. Hai xe tải đại diện cho các tổ chức Ai Cập, có treo biểu ngữ "Chung tay vì Nhân loại" và "Vì những người anh em ở Gaza".

Diaa Rashwan, lãnh đạo Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập, hôm nay cho biết kể từ 24/11, 130.000 lít dầu diesel và 4 xe tải chở khí đốt sẽ vào Gaza từ Ai Cập hàng ngày. Gaza cũng sẽ tiếp nhận khoảng 200 xe tải chở thực phẩm, nước và thuốc mỗi ngày.

COGAT, cơ quan Bộ Quốc phòng Israel chịu trách nhiệm về các vấn đề dân sự tại vùng lãnh thổ Palestine, xác nhận 4 xe nhiên liệu và 4 xe khí đốt đã tiến vào Gaza để cung cấp cho các tổ chức cứu trợ nhân đạo Liên Hợp Quốc.

Các quan chức Palestine trước đó kêu gọi người dân Gaza trở về nhà khi lệnh ngừng bắn bắt đầu. Tuy nhiên, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã rải tờ rơi kêu gọi dân thường không trở lại miền bắc Gaza, bởi khu vực vẫn là vùng chiến sự.

Phát ngôn viên IDF ngày 23/11 cho biết trong thời gian ngừng bắn, binh sĩ Israel sẽ giữ nguyên vị trí của mình tại Dải Gaza. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói một khi thỏa thuận ngừng bắn "ngắn ngủi" với Hamas kết thúc, IDF sẽ nối lại chiến dịch thêm ít nhất hai tháng.

Còn Abu Ubaida, phát ngôn viên cánh vũ trang của Hamas, ngày 23/11 nói thỏa thuận ngừng bắn là "tạm thời" và kêu gọi "tăng cường đối đầu với Israel trên mọi mặt trận kháng chiến".

Trong một diễn biến liên quan trước đó, phát biểu họp báo tại Tel Aviv cùng các thành viên Nội các chiến tranh, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, đã ra lệnh cho Cơ quan tình báo Mossad của nước này tấn công các thủ lĩnh Hamas “ở bất kỳ đâu”.

Có thể bạn quan tâm

Sư đoàn 2 trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 39 tập thể, cá nhân xuất sắc. Ảnh: Lê Hoa

Sư đoàn 2 trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 39 tập thể, cá nhân xuất sắc

(GLO)- Sáng 22-5, tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 thuộc Quân khu 5 đã tổ chức trao thưởng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2023-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Tổng duyệt lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ

Tổng duyệt lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ

(GLO)- Chiều 22-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai đã tổ chức tổng duyệt chương trình lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia.

Binh đoàn 15 phong, thăng quân hàm cho 55 sĩ quan

Binh đoàn 15 phong, thăng quân hàm cho 55 sĩ quan

(GLO)-Chiều 19-5, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức công bố và trao các quyết định phong, thăng quân hàm sĩ quan đợt 1 năm 2025 cho 55 sĩ quan. Dự và trao các quyết định có Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh Binh đoàn; Đại tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn.

Những “kỹ sư” áo lính

Những “kỹ sư” áo lính

Năm nay, lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk ghi nhận một bước tiến đáng kể với nhiều sáng kiến, cải tiến tiêu biểu có ứng dụng công nghệ số do chính cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện.

Cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ tràn ngập “chợ đen”

Cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ tràn ngập “chợ đen”

(GLO)- Đài RT cho biết, báo cáo mới của Eurasia Observatory (tổ chức chuyên theo dõi tác động lâu dài của cuộc xung đột Ukraine đối với tội phạm có tổ chức) cảnh báo vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine sẽ thúc đẩy làn sóng tội phạm, buôn lậu vũ khí và bất ổn trên khắp châu Âu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị lễ cầu siêu và tiễn đưa 9 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia về nước

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị lễ cầu siêu và tiễn đưa 9 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia về nước

(GLO)- Tối 14-5, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Trưởng ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho lễ cầu siêu và lễ tiễn đưa 9 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia về nước.