Facebook bắt đầu trả tiền cho báo chí để chia sẻ tin tức lên mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trước sức ép của chính phủ Pháp, Facebook đã phải trả tiền bản quyền cho các bài báo được người dùng chia sẻ trên mạng xã hội.

 

Theo TheGuardian, Facebook đang đàm phán với các tờ báo của Pháp để được cấp quyền chia sẻ nội dung xuất bản của các tờ báo này. Số tiền mà Mark Zuckerberg sẵn sàng trả cho các tòa soạn báo là khoảng 3 triệu USD mỗi năm.

Động thái này của Facebook diễn ra ngay sau khi Quốc hội Pháp thông qua một dự luật về quyền tác giả. Theo đó, các đại gia trực tuyến như Google và Facebook sẽ phải trả tiền cho nhà cung cấp nội dung gốc, điển hình là các tờ báo điện tử khi người dùng tham khảo các nội dung được trích hoặc đăng tải lại trên các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội.


 

Dự luật về quyền tác giả mà Quốc hội Pháp đưa ra khiến Facebook phải thay đổi luật chơi và mang lại công bằng hơn cho các đơn vị sản xuất nội dung, tin tức.
Dự luật về quyền tác giả mà Quốc hội Pháp đưa ra khiến Facebook phải thay đổi luật chơi và mang lại công bằng hơn cho các đơn vị sản xuất nội dung, tin tức.


Trước thông tin trên, Facebook đã xác nhân việc họ đang làm việc với các tòa soạn báo nhằm tung ra một tab tin tức trên mạng xã hội của mình.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, các hãng thông tấn và nguồn xuất bản tin tức như ABC News, The Washington Post, Bloomberg hay Dow Jones đều có tên trong kế hoạch của Facebook. Mạng xã hội này cũng đã tiếp cận để dành quyền xuất bản tin tức của Wall Street Journal.

Như vậy, có thể thấy dự luật về quyền tác giả mà Quốc hội Pháp đưa ra đang cho thấy những dấu hiệu tích cực trong việc chia sẻ lại nguồn ngân sách thu được từ quảng cáo.


 

Facebook cũng đang dự tính phát triển một công cụ riêng trên mạng xã hội để cập nhật thông tin từ các tờ báo.
Facebook cũng đang dự tính phát triển một công cụ riêng trên mạng xã hội để cập nhật thông tin từ các tờ báo.



Dự luật này ra đời trong bối cảnh các công ty Internet như Google hay Facebook đang dần cướp hết thị phần quảng cáo của các tờ báo điện tử. Các tờ báo đang điêu đứng hơn bởi nguồn thu suy giảm, trong khi người dùng Internet vẫn đọc thông tin trên và chia sẻ chúng trên mạng xã hội mỗi ngày.

Sau Pháp, các quốc gia khác cũng sẽ đưa ra động thái nhằm bảo vệ báo chí và ngành xuất bản trước sự lấn át của các công ty Internet. Bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp công nghệ, Luật Bản quyền Châu Âu sẽ được tất cả các quốc gia thành viên thông qua vào tháng 4 năm sau.

Tuấn Nghĩa(Theo TheGuardian/VIE)

Có thể bạn quan tâm

viettel-gia-lai-dong-hanh-cung-khach-hang-chuyen-tu-2G-len-4G/5G

Viettel Gia Lai đồng hành cùng khách hàng chuyển từ 2G lên 4G/5G

(GLO)- Sau hơn 3 thập kỷ đồng hành cùng người dùng, mạng 2G tại Việt Nam dự kiến ngừng hoạt động hoàn toàn trong tháng 9 tới. Để bảo đảm việc liên lạc không bị gián đoạn, Viettel Gia Lai khuyến cáo và tích cực hỗ trợ khách hàng chủ động bật VoLTE, đổi sang SIM 4G hoặc eSIM

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

(GLO)- Không chỉ giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới, Hội nghị Quốc tế về Điều khiển, Tự động hóa và Chuyển đổi số năm 2026 (VCCA 2026) còn là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo, thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào thực tiễn.

Khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32

Khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32

(GLO)- Sáng 14-7, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) phối hợp với Trung tâm Vật lý Lý thuyết Châu Á - Thái Bình Dương (APCTP) tổ chức khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 32 (VSOP 32).

null