Đứt cáp quang biển tại bốn tuyến chính, internet Việt Nam chập chờn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bốn trong số năm tuyến cáp quang biển kết nối mạng internet từ Việt Nam ra quốc tế đang cùng gặp sự cố, khiến đường truyền mạng trong nước bị ảnh hưởng.
Đứt cáp quang biển tại bốn tuyến chính, internet Việt Nam chập chờn ảnh 1

Việc sử dụng internet tại Việt Nam có lúc gặp khó khăn do các tuyến cáp quang gặp sự cố. Ảnh: Anh Vũ

Chiều ngày 30.1, một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam cho biết, tuyến cáp quang Liên Á (Intra Asia - IA) hiện đang gặp trục trặc, bắt đầu từ ngày 28.1. Nguyên nhân sự cố được xác định là đứt cáp, xảy ra tại vị trí cách trạm cập bờ Singapore khoảng 130 km. Sự cố này xảy ra đã làm mất toàn bộ dung lượng kết nối quốc tế từ Việt Nam đi Singapore qua tuyến cáp IA.

Sự cố cáp quang IA nâng tổng số tuyến cáp quang biển gặp lỗi của Việt Nam lên bốn tuyến. Trước đó, các tuyến cáp quang AAE, AAG, APG diễn ra từ năm 2022 và đầu 2023 vẫn chưa được khắc phục xong.

Đứt cáp quang biển tại bốn tuyến chính, internet Việt Nam chập chờn ảnh 2

Tốc độ internet trên máy tính chiều ngày 30.1.2022, ngày xảy ra đứt cáp. Ảnh: Anh Vũ

Hiện tại, có tổng số bảy tuyến cáp quang đang kết nối đường truyền từ Việt Nam đi quốc tế, bao gồm SMW3, AAG, IA, APG, AAE-1, SJC2, ADC. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, SJC2 và ADC vẫn chưa đi vào vận hành chính thức. SMW3, tuyến cáp duy nhất còn đang hoạt động lại là tuyến cáp cũ và chuẩn bị được thanh lý.

Từ khi sự cố xảy ra, đường truyền internet của Việt Nam đã bị ảnh hưởng. Chị Thu Hương ở Đống Đa, Hà Nội cho biết, internet đã bắt đầu chậm từ ngày 29.1, khiến những việc đơn giản như vào Facebook hay xem Youtube cũng trở nên khó khăn.

Đứt cáp quang biển tại bốn tuyến chính, internet Việt Nam chập chờn ảnh 3

Tốc độ internet trên điện thoại di động, được đo vào chiều ngày 30.1.2022. Ảnh: Anh Vũ

Internet chậm còn làm ảnh hưởng tới các hộ kinh doanh online, khi internet là yếu tố quan trọng cho hoạt động kinh doanh của họ.

Hiện tại, các nhà cung cấp dịch vụ mạng tại Việt Nam đang làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố, đồng thời thực hiện một số biện pháp ứng cứu để tối ưu lưu lượng theo các hướng cáp, bổ sung tài nguyên cáp trên đất liền.

Link bài gốc: https://laodong.vn/cong-nghe/dut-cap-quang-bien-tai-bon-tuyen-chinh-internet-viet-nam-chap-chon-1142547.ldo

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ Việt Nam chuyển giao phương pháp phẫu thuật robot ở nước ngoài

Bác sĩ Việt Nam chuyển giao phương pháp phẫu thuật robot ở nước ngoài

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Bình Dân (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị này vừa cử các bác sĩ sang Philippines hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật robot điều trị ung thư đường tiêu hóa. Đây là lần thứ 3 các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho bác sĩ nước ngoài.
STEM: Sân chơi công nghệ dành cho học sinh Gia Lai

STEM: Sân chơi công nghệ dành cho học sinh Gia Lai

(GLO)- Nhằm phát triển tư duy sáng tạo và năng lực của học sinh, mô hình giáo dục STEM đã được triển khai ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Với nhiều hình thức tổ chức, STEM đã trở thành một sân chơi khoa học bổ ích, lý thú cho học sinh.