Đức Cơ: Có 8.257 ha đất rừng bị lấn chiếm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đoàn kiểm tra số 01 của Ban Chỉ đạo thu hồi đất rừng bị lấn chiếm tỉnh Gia Lai do ông Nguyễn Duy Lân-Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc về tình hình thu hồi đất rừng bị lấn chiếm và thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2017 tại huyện Đức Cơ.

 Đoàn kiểm tra số 01 của Ban Chỉ đạo thu hồi đất rừng bị lấn chiếm tỉnh Gia Lai làm việc tại huyện Đức Cơ. Ảnh: Mỹ Duyên
Đoàn kiểm tra số 01 của Ban Chỉ đạo thu hồi đất rừng bị lấn chiếm tỉnh Gia Lai làm việc tại huyện Đức Cơ. Ảnh: Mỹ Duyên



Toàn huyện Đức Cơ hiện có 8.257 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm; trong đó, Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện quản lý 4.570 ha và các xã quản lý 3.867 ha. Theo dự kiến, đến năm 2019, huyện Đức Cơ sẽ thu hồi hơn 2.135 ha diện tích đất lâm nghiệp để chuyển cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp và trồng rừng. Tính đến thời điểm này, đã có 33 hộ dân thực hiện việc kê khai diện tích nương rẫy đang sản xuất trên đất lâm nghiệp với tổng diện tích hơn 56 ha. Bên cạnh đó, huyện cũng rà soát, phân loại đối tượng để có giải pháp phù hợp, giao lại trồng rừng hưởng lợi hoặc thu hồi đất để trồng rừng. Đối với việc trồng cây phân tán năm 2017, huyện đã mua gần 54.000 cây các loại gồm sao đen, xà cừ, bời lời theo đúng kế hoạch tỉnh giao. Đến nay, đã trồng được 40 ha tương ứng với 40.000 cây tại các tuyến đường trên địa bàn huyện, các vị trí công cộng, công viên, khuôn viên các trường học… Số cây còn lại dự kiến sẽ trồng hoàn thành trước ngày 15-8.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra số 01 của Ban Chỉ đạo thu hồi đất rừng bị lấn chiếm tỉnh Gia Lai đã ghi nhận những kết quả đạt được của huyện Đức Cơ trong công tác thu hồi đất lâm nghiệp bị lấn chiếm và thực hiện kế hoạch trồng rừng. Đoàn cũng yêu cầu, trong thời gian tới huyện cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động tới người dân; mặt khác, phải xây dựng các phương án để bảo vệ diện tích đất lâm nghiệp đã được thu hồi, không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm.

 Mỹ Duyên

Có thể bạn quan tâm

Tất bật bảo vệ vườn sầu riêng trước mùa mưa bão

Tất bật bảo vệ vườn sầu riêng trước mùa mưa bão

(GLO)- Thời điểm này, phần lớn diện tích sầu riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai bước vào thời kỳ nuôi quả. Trước những cơn mưa đầu mùa bắt đầu xuất hiện ngày càng dày, nhiều nhà vườn đang khẩn trương chống đỡ cành, neo buộc quả nhằm giảm nguy cơ gãy cành, rụng quả trước vụ thu hoạch.

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

Gia Lai: Hơn 7.580 tấn muối còn tồn trong dân

(GLO)- Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Môi trường), đầu năm 2026 đến nay, diện tích sản xuất và số lao động làm muối giảm so với cùng kỳ năm 2025. Toàn tỉnh đã bán 7.556 tấn muối, lượng muối còn tồn trong dân là 7.580,4 tấn.

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

Giữ màu xanh cho đất, giữ sinh kế cho người dân

(GLO)- Không chờ đến khi những vùng đất màu mỡ mất dần khả năng canh tác, Gia Lai đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo vệ tài nguyên đất, phục hồi hệ sinh thái và xây dựng nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nông dân Ia Grai liên kết để sản xuất cà phê bền vững

Nông dân Ia Grai liên kết để sản xuất cà phê bền vững

(GLO)- Xã Ia Grai (tỉnh Gia Lai) hiện có 4.242 ha cà phê. Thay vì sản xuất theo hướng nhỏ lẻ như trước đây, những năm qua, người dân từng bước tham gia các tổ liên kết, áp dụng quy trình canh tác bền vững theo tiêu chuẩn 4C và liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất để nâng giá trị cà phê.

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê thuộc Dự án SAFE

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê

(GLO)- Trong khuôn khổ Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng (SAFE) Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai vừa cấp hơn 1.200 cây mắc ca cho 6 hộ dân tại 2 xã Kon Gang và Kbang trồng xen trong vườn cà phê, tuân thủ quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR).

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

(GLO)- Sự đồng thuận của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng đã tạo điều kiện để dự án hồ chứa nước Ia Prat (xã Ia Khươl) chính thức triển khai thi công. Công trình góp phần bảo đảm nguồn nước tưới, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu để mở rộng xuất khẩu

(GLO)- Với hàng trăm mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được cấp, cùng sự phát triển của các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ, Gia Lai đang đẩy mạnh xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu đạt chuẩn, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản và phát triển xuất khẩu bền vững.

null