Du khách người Pháp “phải lòng” cao nguyên Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ đảo Corsica của nước Pháp, ông Joel D’Ondatz đã đi qua nhiều vùng đất trước khi dừng chân tại Gia Lai. Chính hương hoa cà phê dịu nhẹ, không khí trong lành và nhịp sống bình yên của cao nguyên đã mang đến cho ông những trải nghiệm đặc biệt về vùng đất cao nguyên giàu bản sắc này.

Lần đầu "chạm" vào hương hoa cà phê

Sinh ra và lớn lên tại Corsica - quê hương của Napoleon Bonaparte, ông Joel Etienne Piere Duclos-D’Ondatz vốn đã quen thuộc với nhiều loài hoa đặc trưng của vùng Địa Trung Hải.

Không xa Corsica là Grasse - miền đất nổi tiếng thế giới với nghề sản xuất nước hoa, nơi những cánh đồng hoa oải hương, hoa hồng hay hoa nhài với mùi hương tinh tế và quyến rũ.

Thế nhưng, khi đặt chân tới Gia Lai, một mùi hương khác lạ khiến ông Joel thực sự bất ngờ. “Trước khi đến Gia Lai, tôi chưa từng biết đến hương hoa cà phê. Khi lần đầu ngắm và ngửi mùi hương này, tôi thật sự bất ngờ, bởi rất tinh tế, nhẹ nhàng và dễ chịu” - ông Joel chia sẻ.

a7fdf5a4-ff4d-4800-bd92-e6c6c635e1cb.jpg
Ông Joel bên một góc vườn cà phê đang nở hoa trắng muốt. Ảnh: NVCC

Ở Gia Lai, hoa cà phê thường nở thành 2 đợt, kéo dài từ tháng 2 đến cuối tháng 4, trong đó tháng 3 là thời điểm đẹp nhất. Những triền cà phê phủ trắng hoa, lan tỏa hương thơm dịu nhẹ khắp không gian.

Với người dân địa phương, đó là mùi hương quen thuộc của mùa vụ. Nhưng với du khách đến từ các nước, đó là một trải nghiệm hoàn toàn mới. Ông Joel kể, có những buổi sáng đi dạo dọc con đường nhỏ giữa các rẫy cà phê, không khí se lạnh của cao nguyên, hương hoa cà phê phảng phất trong gió, mang lại cho ông cảm giác vô cùng dễ chịu.

Theo ông, mùi hương ấy có chiều sâu rất riêng. “Tôi nghĩ rằng với hương thơm đặc biệt này, hoàn toàn có thể phát triển thành tinh dầu hoặc nước hoa từ hoa cà phê” - ông nói.

cafe-mua-hoa00-12-55-14still005.jpg
Ông Joel nghe giới thiệu về mật ong hoa cà phê. Ảnh: Xuân Trang

Không chỉ ấn tượng với hương hoa, ông Joel còn rất thích thú khi lần đầu thưởng thức mật ong hoa cà phê - một sản vật quen thuộc của vùng đất Gia Lai.

Ở Corsica, con trai ông cũng nuôi ong và sản xuất mật ong từ hoa dẻ rừng. Vì vậy, khi nếm thử mật ong hoa cà phê ở Gia Lai, ông nhanh chóng nhận ra sự khác biệt. “Mật ong hoa cà phê rất tuyệt vời. Hương thơm nhẹ, vị ngọt thanh và không quá gắt” - ông nhận xét.

Trót yêu những điều bình dị

Không chỉ có hương hoa cà phê, điều khiến ông Joel ấn tượng khi sống ở Gia Lai còn bởi bầu không khí trong lành và nhịp sống dễ chịu của vùng cao nguyên.

Trước khi đến đây, ông từng sống gần 10 năm tại TP. Hồ Chí Minh. Vì vậy, ông cảm nhận sự khác biệt rất rõ giữa một đô thị lớn và vùng đất cao nguyên nắng gió.

“Ở những thành phố lớn, bạn hiếm khi cảm nhận được mùi hương của cây cối hay hoa cỏ. Nhưng ở Gia Lai thì khác. Nơi đây có rừng thông, có hoa cà phê. Thậm chí, bạn có thể cảm nhận hương thơm của thiên nhiên trong không khí” - ông chia sẻ.

cafe-mua-hoa00-23-16-09still002.jpg
Ông Joel cũng rất thích thưởng thức cà phê Gia Lai. Ảnh: Xuân Trang

Với ông Joel, những trải nghiệm giản dị như dạo bộ dưới hàng thông, hít thở bầu không khí mát lành của cao nguyên hay tận hưởng những đêm mát mẻ không cần điều hòa là điều rất đáng quý.

Ông hồ hởi khoe: “Ở TP. Hồ Chí Minh, tôi phải bật máy điều hòa gần như cả ngày vì nóng. Nhưng ở Gia Lai, nhiều đêm tôi ngủ rất ngon mà không cần máy lạnh. Không khí ở đây thật sự dễ chịu”.

Những điều giản dị ấy đã "lưu trú" và tạo nên sức hút rất riêng của Gia Lai trong lòng vị khách người Pháp. Để rồi, chúng đã níu chân ông ở lại lâu hơn với vùng đất này, để có thể trọn vẹn tận hưởng và trải nghiệm.

Có thể bạn quan tâm

Bình yên Ia Nueng

Bình yên Ia Nueng

(GLO)- Giữa mùa khô Tây Nguyên, khi nắng gắt phủ lên cao nguyên Pleiku, làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn giữ nhịp sống chậm rãi, mát lành bên Biển Hồ. 

Khánh thành Phố ẩm thực Diên Hồng

Khánh thành Phố ẩm thực Diên Hồng

(GLO)- Tối 22-4, tại khu vực đường Nguyễn Thiện Thuật - Trần Phú (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai), UBND phường Diên Hồng đã tổ chức Lễ khánh thành Phố ẩm thực Diên Hồng. Đây là một không gian ẩm thực và giải trí, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, dịch vụ, du lịch và văn hóa của địa phương.

Kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Gò Cớ (3/4/1971 - 3/4/2026): Bản hùng ca của ý Đảng - lòng dân

Bản hùng ca của ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Cách đây 55 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Phù Mỹ (cũ), nhân dân và các lực lượng vũ trang xã Mỹ Đức (nay là xã Phù Mỹ Bắc, tỉnh Gia Lai) đã làm nên Chiến thắng Gò Cớ bằng phương thức “ba mũi giáp công” - kết hợp đấu tranh chính trị, binh vận và vũ trang.

Quy Nhơn những ấn tượng đẹp

Quy Nhơn những ấn tượng đẹp

(GLO)- Từ đầu năm 2026 đến nay, đặc biệt trong Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, khu vực phía Ðông tỉnh đã thu hút rất nhiều du khách. Ấn tượng đọng lại trong lòng du khách là hình ảnh phố biển Quy Nhơn tươi đẹp, giàu bản sắc, thân thiện.

Gia Lai quảng bá, kích cầu thị trường du lịch hè tại Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh

Gia Lai quảng bá, kích cầu thị trường du lịch hè tại Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh

(GLO)- Từ ngày 2 đến 5-4, tại Công viên 23/9, Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 22 đã diễn ra với chủ đề “Rộn ràng hè về - Vibrant Summer Fest”. Trong đó, tỉnh Gia Lai góp mặt với nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu điểm đến nhằm tạo sức bật cho thị trường du lịch hè 2026.

Một ngày với “Ðôi mắt Pleiku”

Một ngày với “Ðôi mắt Pleiku”

(GLO)- Du khách ít ai ở lại Biển Hồ quá một buổi sáng, họ thường chỉ đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mặt nước lặng như gương soi bóng thông xanh, chụp hình rồi rời đi. Nhưng nếu chậm lại, đi một vòng quanh “Ðôi mắt Pleiku”, sẽ thấy nơi này không chỉ là một thắng cảnh.