Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú sắp về đích sau nhiều lần lỡ hẹn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 31-10-2013, Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 1070/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Kè chống sạt lở suối Hội Phú (TP. Pleiku). Sau hơn 6 năm triển khai với nhiều vướng mắc, dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020 với sự nỗ lực của các cơ quan chuyên môn. 
Thi công chậm
Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú có tổng chiều dài 1,76 km, bắt đầu từ đường Nguyễn Trung Trực (giáp chùa Minh Thành) đến điểm cuối là đường Nguyễn Lương Bằng (khu đô thị Hoa Lư-Phù Đổng). Dự án đi qua địa bàn 4 phường: Hội Phú, Hội Thương, Phù Đổng và Hoa Lư với tổng diện tích đất quy hoạch hơn 90 ha. Tổng mức đầu tư dự án là 277 tỷ đồng, trong đó, nguồn ngân sách trung ương 200 tỷ đồng, còn lại là ngân sách địa phương. Dự án được chia ra làm 3 giai đoạn với 4 gói thầu.
Ngày 22-8-2014, UBND tỉnh có Quyết định số 495/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu xây dựng suối Hội Phú và ngày 9-9-2014 có Quyết định số 720/QĐ-UBND điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư xây dựng kè chống sạt lở suối Hội Phú. Với sự điều chỉnh bổ sung này, tổng mức đầu tư của dự án nâng lên 277 tỷ đồng nhưng không có khoản bổ sung chi phí giải phóng mặt bằng. Sau đó, ngày 19-9-2016, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục ký Quyết định số 876/QĐ-UBND điều chỉnh dự án, trong đó có kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng hơn 179 tỷ đồng.
Các nhà thầu đang huy động toàn bộ trang-thiết bị, máy móc và nhân công đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Ảnh: H.D
Các nhà thầu đang huy động toàn bộ trang-thiết bị, máy móc và nhân công đẩy nhanh tiến độ thi công dự án. Ảnh: H.D
Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú có ý nghĩa quan trọng và được người dân rất quan tâm, nhưng quá trình triển khai ì ạch qua nhiều năm không thể hoàn thành vào cuối năm 2018 theo kế hoạch. Ông Hoàng Minh Nghĩa-Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku-cho biết: “Nguyên nhân chính là do vướng công tác giải phóng mặt bằng. Nhiều hộ dân không đồng thuận với phương án đền bù nên công tác giải phóng mặt bằng khá chậm. Theo đó, mặc dù hợp đồng thi công ký ngày 18-12-2014 nhưng đến ngày 30-6-2015, nhà thầu mới nhận mặt bằng thi công. Lần đầu tiên nhận bàn giao đất của 10 hộ, đến tháng 7 nhận được mặt bằng của 6 hộ, tháng 8 và 9 nhận mặt bằng của 15 hộ... Việc nhận mặt bằng vào đúng mùa mưa nên đến ngày 4-10-2015 mới chính thức triển khai thi công”.
Giai đoạn 2 của dự án từ đường Hùng Vương đến đường Nguyễn Tri Phương bắt đầu từ ngày 1-9-2016 và dự kiến đến ngày 30-6-2018 hoàn thành, nhưng tiếp tục vướng 3 hộ tại phường Hội Thương vì không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ. “Điệp khúc” vướng đền bù giải phóng mặt bằng tiếp tục xảy ra khi thực hiện giai đoạn 3 của dự án (từ đường Nguyễn Tri Phương đến đường Nguyễn Trung Trực). Lúc này tiếp tục phát sinh 3 hộ tại phường Hội Phú không đồng ý bàn giao mặt bằng, dù UBND TP. Pleiku đã tuyên truyền, vận động, thuyết phục. Đến cuối tháng 5-2019, UBND thành phố phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.
Đẩy nhanh tiến độ
Ông Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch UBND TP. Pleiku-cho biết: “Sau khi hoàn thành cưỡng chế thu hồi đất, mặc dù vẫn còn một số hộ chưa thực sự đồng thuận, không chịu nhận tiền đền bù, tuy nhiên công tác giải phóng mặt bằng thì thành phố đã làm xong, giờ chỉ còn đẩy nhanh tiến độ thi công. Dự kiến, cuối năm 2020 sẽ hoàn thành”.
Dự án có điều chỉnh nhỏ đoạn qua chùa Minh Thành. Ảnh: H.D
Dự án có điều chỉnh nhỏ đoạn qua chùa Minh Thành. Ảnh: H.D
Những ngày này, các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ gói thầu số 3 và 4. Trong đó, đơn vị thi công gói thầu số 4 là Công ty TNHH Trung Kiên đang thi công bản mặt cầu dân sinh 1, bản dẫn 2 đầu cầu và đóng cọc kè. 2 đơn vị khác là Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Phúc Thịnh Hoàng và Công ty TNHH xây dựng Thuận Nguyên đang triển khai gói thầu số 3 với việc thi công cống thoát nước ngang, rãnh thoát nước thải, trồng cỏ, lát mái kè, lan can rào xích, đắp đất mái kè, đổ bê tông đường cơ kè và mặt đường đỉnh kè.
Ông Trần Minh Thạo-Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Phúc Thịnh Hoàng-chia sẻ: “Nhận mặt bằng sạch khá chậm nên chúng tôi cũng gặp khó khăn về tiến độ. Dẫu vậy, chúng tôi cố gắng huy động hết tất cả nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Mặc dù sắp tới vào mùa mưa nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực để hoàn thành dự án vào cuối năm 2020”.
Như vậy, sau rất nhiều năm vướng “điệp khúc” chậm tiến độ, dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú cũng đã có thể thuận lợi “về đích”. Theo đó, Pleiku sắp có một trục cảnh quan, sinh quyển đẹp, hấp dẫn ngay giữa lòng đô thị. 
HÀ DUY 

Có thể bạn quan tâm

Kon Tum: Xây dựng trái phép tràn lan

Kon Tum: Xây dựng trái phép tràn lan

Thời gian qua, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện tình trạng xây dựng trái phép. Để trốn tránh sự kiểm tra, xử lý của địa phương, nhiều trường hợp đã lén xây nhà vào ban đêm, ngày lễ.
Đừng để nguồn lực bị lãng phí!

Đừng để nguồn lực bị lãng phí!

Ngân sách nhà nước là nguồn vốn đóng vai trò chủ đạo trong công tác đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng quan trọng của quốc gia nói chung và các địa phương nói riêng.