“Đôi bạn cùng tiến” xuất thân từ nghèo khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tương đồng về hoàn cảnh, sở thích và cả tính cách không khuất phục trước thử thách, Đặng Quốc Cường và Lê Văn Trường (lớp 12C8) nhanh chóng trở thành “đôi bạn cùng tiến”. Các em đã chung tay viết nên câu chuyện đẹp về tinh thần vượt khó học giỏi ở Trường THPT chuyên Hùng Vương.

Quyết tâm vào trường chuyên

Sinh ra trong gia đình nghèo khó ở xã Hà Ra (huyện Mang Yang), từ nhỏ, Lê Văn Trường đã cố gắng học tập với mục tiêu là đạt được sự thành công trong tương lai, mang đến cuộc sống sung túc hơn cho cha mẹ. Suốt những năm tiểu học và THCS, Trường luôn là một trong những học sinh xuất sắc tiêu biểu của trường; thành tích học tập và tham gia phong trào thi đua đứng đầu toàn khối.

“Tuy nhiên, đến năm lớp 9, gia đình em gặp biến cố lớn. Tất cả tiền của tích góp được đều dồn vào trả nợ. Hai người chị khi ấy, một người là sinh viên năm thứ 3, một sắp bước vào đại học đều phải dừng đến trường, nhường cơ hội học tập lại cho em. Mẹ em sau đó bệnh tim trở nặng, mọi gánh nặng đổ dồn lên đôi vai của ba với số tiền bốc vác thuê ít ỏi ở Bình Phước. Vậy nên, có những lúc, em tưởng chừng mình cũng phải dừng chuyện học”-Trường bộc bạch.

Em Lê Văn Trường và Đặng Quốc Cường (thứ 1, 2 từ trái sang) nhận giấy khen của Giám đốc Sở GD-ĐT tại buổi tuyên dương các đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022-2023. Ảnh: Mộc Trà

Em Lê Văn Trường và Đặng Quốc Cường (thứ 1, 2 từ trái sang) nhận giấy khen của Giám đốc Sở GD-ĐT tại buổi tuyên dương các đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022-2023. Ảnh: Mộc Trà

Được sự giúp đỡ, cưu mang của một Mạnh Thường Quân trong xã, Trường an tâm tiếp tục đến lớp. Năm đó, em là học sinh duy nhất mang về thành tích cho huyện Mang Yang ở bộ môn Toán tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh với giải khuyến khích. Và cũng trong chính thời gian lên TP. Pleiku “tranh tài”, cậu học sinh ở xã nghèo biết đến ngôi trường mang tên THPT chuyên Hùng Vương, rồi ấp ủ quyết tâm vào đây học tập.

Trường chia sẻ, ban đầu, khi biết ý định thi vào trường chuyên của em, gia đình không đồng ý. Bởi lẽ, cha mẹ lo lắng khi em phải học xa nhà và còn bởi nhiều khoản chi phí đắt đỏ nơi thành phố phải lo toan. Thế nhưng, em vẫn nuôi quyết tâm bước ra khỏi “ao làng”.

Trường nhớ lại: Trong một lần lên mạng tìm hiểu thông tin hỗ trợ tuyển sinh của Trường THPT chuyên Hùng Vương, em tình cờ thấy số điện thoại cá nhân của cô Lê Thị Thu-Hiệu trưởng nhà trường. Em mạnh dạn nhắn tin cho cô trình bày gia cảnh và nêu nguyện vọng của bản thân. Sau khi trả lời tin nhắn, cô trò còn gọi điện thoại trao đổi với nhau.

Không chỉ lắng nghe, thấu hiểu mà cô Thu còn phân tích, định hướng cho em. Cô cũng hứa sẽ tìm kiếm nguồn lực để hỗ trợ nếu em thi đỗ vào trường. Hôm sau cũng là ngày cuối cùng hết thời hạn nộp hồ sơ, mẹ chở em vượt gần 60 km từ nhà lên trường đăng ký. Rồi chỉ trong khoảng thời gian 7 ngày, em đã cố gắng ôn luyện và thi đỗ vào trường.

Tương tự, em Đặng Quốc Cường cũng xuất thân từ một gia đình cận nghèo ở xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh. Sau nhiều năm cây hồ tiêu chết hàng loạt rồi rớt giá, gia đình Cường cũng rơi vào cảnh lao đao, túng quẫn. Có thời điểm, ba mẹ Cường đã tính đến chuyện đưa cả nhà trở về Hoài Nhơn (Bình Định) để tìm kế sinh nhai.

Cũng giống như Trường, Cường sớm ý thức được rằng chỉ có chăm chỉ học tập mới mang lại cho mình cơ hội thoát khỏi nghèo khó. Vì thế, Cường luôn làm gương cho 2 em gái và chưa bao giờ để ba mẹ phải phiền lòng về chuyện học hành. Với Cường, thi đỗ vào trường chuyên để học tiếp THPT là mục tiêu được em đặt ra từ khá sớm.

“Năm lớp 9, nhờ sự giúp đỡ của thầy Lê Viết Độ-giáo viên Trường THCS Hà Huy Tập nơi em theo học, em đã tích cực ôn tập để có thể thi tuyển vào trường chuyên. Ban đầu, theo dự định của ba mẹ, em nộp hồ sơ thi vào Trường THPT chuyên Chu Văn An ở thị xã Hoài Nhơn cho gần gia đình. Thế nhưng sau đó, em đã quyết định ở lại Gia Lai và chuyển hướng sang Trường THPT chuyên Hùng Vương. Lúc bấy giờ, ba mẹ đều tôn trọng quyết định của em nhưng em cảm nhận được họ đang rất lo lắng về những ngày tháng sắp tới khi phải đối diện với những khoản chi phí học tập, sinh hoạt khá lớn của các con”-Cường tâm sự.

Cùng yêu Toán, rẽ sang Tin và thu “quả ngọt”

Vì đam mê với những con số nên cả Trường và Cường đều quyết định đăng ký thi nguyện vọng 1 vào lớp chuyên Toán. Thế nhưng, cả 2 lại trượt nguyện vọng 1 và cùng đậu nguyện vọng 2 vào lớp chuyên Tin học. “Lúc đó, em có chút buồn nhưng không sao, miễn là trúng tuyển vào trường là em đã rất hạnh phúc”-Trường phấn khởi nói.

“Đôi bạn cùng tiến” Đặng Quốc Cường (bìa phải) và Lê Văn Trường luôn chia sẻ, giúp đỡ nhau trong học tập. Ảnh: M.T

“Đôi bạn cùng tiến” Đặng Quốc Cường (bìa phải) và Lê Văn Trường luôn chia sẻ, giúp đỡ nhau trong học tập. Ảnh: M.T

Cô Lê Thị Thu-Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hùng Vương: Nắm bắt được hoàn cảnh của Trường và Cường, Ban Giám hiệu nhà trường và các giáo viên đã tìm cách hỗ trợ để 2 em yên tâm học tập. Theo đó, chúng tôi đã kết nối với chị Nguyễn Thị Mỹ Hiệp-Giám đốc Văn phòng Tổng Đại lý Prudential Gia Lai. Với tư cách cá nhân, chị Hiệp đã hỗ trợ mỗi em 1 triệu đồng/tháng, tặng laptop cũ; đồng thời, chi trả chi phí ăn, ở tại khu trọ gần trường cho 2 em trong 3 năm. Nhà trường cũng thường xuyên động viên, tạo điều kiện tốt nhất để các em phát huy tinh thần vượt khó hiếu học và có được tương lai tươi sáng hơn.

Được sắp xếp vào cùng lớp, lại tương đồng về hoàn cảnh, sở thích lẫn tính cách, 2 em đã nhanh chóng trở thành đôi bạn thân, luôn chia sẻ và giúp đỡ nhau trong học tập cũng như cuộc sống. Tình bạn càng khăng khít hơn khi vài tháng sau, Cường chuyển về cùng trọ học với Trường tại Tu viện Dòng Mến Thánh Giá (44 Hùng Vương, TP. Pleiku) với sự hỗ trợ 100% chi phí ăn ở từ một Mạnh Thường Quân do nhà trường kết nối.

“Năm lớp 10, được thầy Lê Văn Trường-Tổ trưởng Tổ Tin học-tin tưởng đề xuất tham gia vào đội tuyển học sinh giỏi môn Tin học của trường, cả 2 chúng em đều cảm thấy do dự bởi còn yêu Toán, không biết mình có đủ năng lực để theo đuổi “đỉnh cao” kiến thức của Tin học hay không. Hơn nữa, khi còn học THCS, chúng em không có nhiều cơ hội tiếp cận với môn học này, kể cả máy vi tính; mọi thứ dường như là một con số 0 tròn trĩnh. Nhưng rồi, sau khi suy nghĩ kỹ và được thầy động viên, cả em và Trường đều đồng ý thử thách bản thân”-Cường chia sẻ.

Thế rồi, Cường khởi động hành trình chinh phục môn Tin học bằng những dòng code đầu tiên trên chiếc laptop cũ của người anh họ. Còn Trường, dù chưa có phương tiện nhưng vẫn tích cực tập lập trình trên điện thoại di động hay ngồi hàng giờ trên máy tính ở phòng thực hành của trường. Không những thế, cả 2 còn tích cực trau dồi thêm khả năng tiếng Anh để có thể dễ dàng nghiên cứu tài liệu và học tập bộ môn Tin học.

Thử thách đầu tiên mà 2 em cùng nhau chinh phục là cuộc thi Olympic truyền thống 30-4 tại TP. Hồ Chí Minh. Với quyết tâm cao, Trường mang về huy chương đồng, riêng Cường chưa được ghi nhận thành tích. Gạt nỗi buồn sang một bên, Trường động viên bạn rồi cùng Cường tiếp tục nỗ lực trên hành trình chinh phục kiến thức và rèn luyện kỹ năng.

Năm lớp 11 và lớp 12, “đôi bạn cùng tiến” tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, Cường đạt được 2 giải ba, 1 giải khuyến khích; còn Trường đạt 1 giải nhất, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích. Đáng chú ý, cả 2 cùng được chọn vào đội tuyển bồi dưỡng để dự thi học sinh giỏi cấp quốc gia môn Tin học. Sau nhiều cố gắng và nỗ lực, Trường và Cường đã thu được những “trái ngọt”.

“Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022-2023 vừa qua, em may mắn đạt giải ba. Thành tích này có thể là chưa cao, song với em nó là một dấu mốc quan trọng, là tiền đề để em tiếp tục vững tin vào lựa chọn của chính mình”-Cường trải lòng.

Hai em Đặng Quốc Cường (ngồi phía trong) và Lê Văn Trường tham gia bồi dưỡng kiến thức lập trình Tin học cùng giáo viên. Ảnh: Mộc Trà

Hai em Đặng Quốc Cường (ngồi phía trong) và Lê Văn Trường tham gia bồi dưỡng kiến thức lập trình Tin học cùng giáo viên. Ảnh: Mộc Trà

Nghe bạn chia sẻ với ánh mắt lấp lánh vui, Trường cho hay: Dù em chưa có giải tại cuộc thi cấp quốc gia nhưng em rất mừng với thành tích mà Cường đạt được vì bạn đã cố gắng và tiến bộ rất nhiều. Riêng em, ngoài theo đội tuyển học sinh giỏi, em còn thử sức với cuộc thi khoa học kỹ thuật, STEM và đạt được 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải tư; đồng thời, tham gia nhiều giải thi đấu thể thao do ngành và thành phố tổ chức. Đặc biệt, em rất vui khi trong năm học vừa qua, em với Cường đã cùng nhau chinh phục ngôi vị cao nhất tại cuộc thi Tin học trẻ cấp tỉnh và giành được tấm vé tham dự cuộc thi cấp quốc gia tại Đà Nẵng. Rồi tại kỳ thi lập trình do UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phát động (Hue-ICT), em và bạn ấy cùng giành được giải ba…

Suốt 3 năm qua, cả 2 đã cùng nhau vượt khó học tập, đạt được những thành tích nhất định và cùng nhau trưởng thành. Có được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của bản thân, em và Cường rất biết ơn nhà trường, thầy cô và các Mạnh Thường Quân đã luôn đồng hành, “chắp cánh” ước mơ cho chúng em.

Tuy Cường đã giành được 1 tấm vé tuyển thẳng vào đại học nhưng em vẫn cùng Trường đặt ra mục tiêu đạt kết quả cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT; tiếp tục chinh phục đam mê với ngành Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). “Nguyện vọng là thế nhưng em vẫn đắn đo về các khoản học phí, chi phí sinh hoạt khi vào đại học. Vậy nên có thể, em sẽ chọn một trường sư phạm để theo học cùng chuyên ngành”-Cường thủ thỉ. Còn Trường thì chia sẻ: “Em đang viết bài luận để săn học bổng toàn phần của Trường Đại học FPT. Nếu thành công, đây sẽ là cơ hội tốt để em viết tiếp ước mơ của mình”.

Có thể bạn quan tâm

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

Những chuyện tình xuyên biên giới ở Ia O

(GLO)- Trên vùng biên Ia O (tỉnh Gia Lai), dòng Pô Cô vừa là ranh giới tự nhiên, vừa là nhịp cầu kết nối lương duyên. Từ những lần qua lại thăm thân, dự lễ hội, nhiều mối tình nảy nở, hình thành nên những mái ấm xuyên biên giới bình dị, bền bỉ, góp phần dệt nên diện mạo riêng nơi phên giậu Tổ quốc.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Đội SOS Long Hải: Giữ bình yên cho những cung đường

Khi phố xá đã lên đèn và nhiều gia đình yên giấc, trên những tuyến đường thuộc xã Long Hải (TPHCM) vẫn có những ánh đèn xe lặng lẽ di chuyển. Đó là ánh đèn của Đội SOS Long Hải - nhóm thanh niên tình nguyện đã suốt 7 năm qua hỗ trợ người dân gặp sự cố giao thông trong đêm.

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Đêm đập trống dưới ánh trăng rừng

Giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, nơi núi đá vôi dựng đứng như những bức tường thành và rừng già nối tiếp đến tận biên Việt - Lào, có một lễ hội mà mỗi nhịp trống vang lên dường như làm nghiêng ngả cả đại ngàn: Lễ hội Đập trống của người Ma Coong.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

null