Độc đáo chợ Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chợ là nơi thể hiện đặc trưng văn hóa và nếp sinh hoạt của cộng đồng. Nét đặc thù của từng vùng đã hình thành nên những khu chợ độc đáo mà khi nhắc đến tên, người nghe đã hình dung ra những riêng biệt của nó. Ở phố núi Pleiku cũng có những khu chợ đặc biệt như vậy.

Chợ... một buổi

Sở dĩ gọi như vậy vì chợ chỉ họp một buổi trong ngày. Chợ “đồng” trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ (làng Ngó, phường Trà Bá) từ trước đến nay chỉ họp vào buổi chiều, từ khoảng 15 giờ trở đi. Đây là ngôi chợ tự phát nhưng lại khá tấp nập, thu hút không chỉ người tiêu dùng ở khu vực làng Ngó mà nhiều người dân từ trung tâm thành phố cũng đến làm khách quen.

Ngôi chợ nhỏ này hút khách là bởi các mặt hàng được bán tại đây chủ yếu có xuất xứ từ đồng ruộng, xanh sạch như: cá, lươn, tép, heo, gà và các loại rau trồng trong vườn nhà của bà con trong làng.

Chợ “đồng”-ngôi chợ đặc biệt trước sân nhà anh Rmah Plunh (làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku). Ảnh: H.D

Chợ “đồng”-ngôi chợ đặc biệt trước sân nhà anh Rmah Plunh (làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku). Ảnh: H.D

Chợ “đồng” có diện tích khoảng hơn 100 m2. Đó vốn là khoảnh sân trước của gia đình anh Rmah Plunh. Anh Plunh cho biết: “Trước kia, chỉ có một số bà con trong làng gùi rau, cá... bán ở đầu đường (đoạn giao Nguyễn Hữu Thọ-Lê Duẩn).

Dần dần, số người buôn bán nhiều lên, người mua cũng tập trung đông hơn nên gây cản trở giao thông, Tổ trật tự đô thị-giao thông của phường đến nhắc nhở, yêu cầu không tụ tập buôn bán. Nhà tôi chỉ cách đầu đường khoảng 50 m, lại có khoảng sân rộng, có mái che nên một vài người xin để hàng bán nhờ. Tôi thấy cũng không ảnh hưởng gì nên đồng ý.

Cứ vậy, phía trước nhà dần thành chợ như bây giờ. Hiện có khoảng hơn 20 người bán cố định với đủ mặt hàng thịt, cá, rau... Bên cạnh đó, còn có nhiều người bán không cố định, nhà có gì bán đó”. Ngoài ra, để chợ có thể hoạt động lâu dài, đảm bảo vệ sinh, bà con thống nhất nộp phí dọn rác và rửa sân cho anh Plunh.

Là một trong những người buôn bán tại chợ “đồng” từ những ngày đầu, chị Kiếu (làng Ngó) chia sẻ: “Tôi lập gia đình năm 21 tuổi. Lúc đó, nhà cũng khó khăn nên sau khi tách hộ, tôi không có đất để sản xuất. Có những hôm chồng đi đơm cá được nhiều, tôi lại đem đến khu chợ này để bán. Thấy buôn bán cũng được nên tôi còn mua cá lóc, cá rô, lươn... do người dân trong làng đánh bắt được để bán thêm. Mỗi ngày, tôi lãi khoảng 100-200 ngàn đồng. Nhờ vậy mà cuộc sống của vợ chồng và 3 đứa con tôi cũng tạm ổn”.

Nằm giữa lòng thành phố, chợ Bà Định (phường Yên Đỗ) lại chỉ họp vào buổi sáng. Cái tên “Bà Định” xuất phát từ một người phụ nữ bán tôm cá tên là Lê Thị Nữ. Con đầu của bà tên là Định. Ngày trước, người ta vẫn thường lấy tên của người con đầu để gọi tên cha mẹ. Danh xưng “Bà Định” ra đời vì lẽ đó.

Nghe kể lại rằng, đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, tại ngã năm này, một số bà con ở làng Pleiku Roh (phường Yên Đỗ) thường đem những món “cây nhà lá vườn” như gà, rau, củ, quả, cá, tép… để bán và thu hút được khá nhiều khách hàng. Bà Nữ nhà ở gần đó thấy vậy cũng bày một sạp hàng bán cá, tôm ngay bên cạnh. Sạp hàng của bà lớn nhất lúc bấy giờ. Lâu dần thành quen, từ đó người ta cứ gọi tên khu chợ tự phát này là chợ Bà Định.

Chị Lê Thị Tú Vi (tổ 8, phường Yên Đỗ) cho hay: “Từ trước tới nay, tôi chỉ đi chợ Bà Định, vì hàng hóa ở đây rất tươi ngon. Rau, củ, quả… thường do bà con trong làng Pleiku Roh hoặc các làng ở xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) đem ra bán. Các loại thịt, cá cũng vậy, khá tươi. Vì chợ chỉ họp buổi sáng nên hầu hết người bán chỉ lấy đủ số hàng bán trong 1 buổi, không để tồn quá nhiều qua hôm sau. Vì vậy, người mua cũng không sợ mua phải đồ cũ, đồ lâu ngày”.

Dạo một vòng quanh TP. Pleiku, không khó để thấy nơi đây còn rất nhiều khu chợ chỉ họp một buổi như vậy. Khu chợ nằm ngay hẻm cạnh nhà số 626 Lê Duẩn (phường Thắng Lợi) vẫn được người dân gọi nôm na là chợ đường luồng cũng chỉ họp vào buổi chiều. Ngay trung tâm thành phố thì có các chợ xổm đường Trần Quốc Toản, chợ đầu cầu Phan Đình Phùng...

Điểm chung của những ngôi chợ này chính là sự dân dã, thực phẩm phần đa là “cây nhà lá vườn”, nuôi trồng tự nhiên. Sản phẩm tự nuôi trồng nên cũng không có nhiều, chỉ một lúc bán hết thì tan chợ. Vì vậy, mặc dù là chợ tự phát nhưng lại thu hút rất nhiều bà nội trợ đảm đang, tinh mắt. Thậm chí, nhiều du khách cũng vô cùng thích thú khi được trải nghiệm chọn lựa những mặt hàng có xuất xứ từ làng.

Nâng cấp thành “đặc sản”

Thật thiếu sót nếu nói đến chợ ở Pleiku mà không nhắc đến chợ đêm (đường Nguyễn Thiện Thuật). Như tên gọi, khu chợ này chỉ bắt đầu khi màn đêm bắt đầu buông xuống và kết thúc lúc trời hửng sáng. Ban đầu, đây là nơi tập kết hàng hóa, nhiều nhất là các loại rau, củ, quả… từ các vùng trồng rau ven đô trước khi được phân tán về các huyện, thị lân cận.

Ban đầu, với mục đích phục vụ những lao động hoạt động tại chợ đêm, một số gánh hàng ăn uống mọc lên. Rồi cứ thế, số lượng quầy hàng ăn uống ở đây ngày càng nhiều, phục vụ đa dạng món ăn vốn là đại diện ẩm thực của Phố núi như: bún thịt nướng, nem-lụi nướng, bún cua, cơm tô, phở hai tô, bánh canh…

Một góc chợ đêm Pleiku. Ảnh: Hà Duy

Một góc chợ đêm Pleiku. Ảnh: Hà Duy

Anh Lê Anh Tuân-một du khách đến từ tỉnh Bình Phước-hồ hởi: “Mình đến Pleiku công tác nhiều lần và lần nào cũng tranh thủ ghé chợ đêm. Bên cạnh việc thưởng thức các món ăn ngon, mình còn thấy được cảnh tập kết hàng hóa, những xe tải lớn nhỏ chạy đến chạy đi, nhất là thấy được những người lao động đã vất vả sớm khuya thế nào. Điều này có thể gọi là “đặc sản”, gần như không có ở các chợ đêm của những nơi khác”.

Bởi sự đặc biệt đó mà TP. Pleiku đã đưa chợ đêm trở thành một trong những điểm đến quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế đêm. Chủ tịch UBND TP. Pleiku Đỗ Việt Hưng cho biết: “Để phát triển kinh tế đêm, TP. Pleiku xây dựng 3 phương án gồm: di dời chợ rau, củ, quả tại đây đến bãi đậu xe đường Nguyễn Văn Linh (phường Ia Kring); xây dựng phố ẩm thực ban đêm tại đường Nguyễn Thiện Thuật; xây dựng chợ đêm tại khu vực suối Hội Phú.

Đối với phố ẩm thực ban đêm, thành phố đã giao UBND phường Ia Kring khẩn trương hoàn chỉnh phương án, kế hoạch và triển khai thực hiện di dời chợ rau, củ, quả trên đường Nguyễn Thiện Thuật đảm bảo theo đúng tiến độ”.

Đã là cư dân Phố núi, có lẽ không ai không biết đến kiến trúc chiếc nhà lồng với mái ngói đỏ và chóp nhọn vươn lên giữa trời của Trung tâm Thương mại Pleiku. Trung tâm được xây dựng năm 1997 và chính thức đưa vào hoạt động năm 1998 với diện tích hơn 14.000 m2 gồm 500 gian hàng, lô sạp. Trong nhà lồng là các gian hàng quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ thực phẩm khô, gạo, đường...; bên ngoài nhà lồng là nơi bán gia cầm, thực phẩm tươi, rau quả.

Hồi trước, bất cứ khách nào đến Pleiku cũng sẽ được người thân dẫn đến đây vừa để tham quan, vừa mua quà. Song trải qua hơn 26 năm hoạt động, Trung tâm Thương mại Pleiku hiện đang xuống cấp khá trầm trọng. Được biết, Dự án Trung tâm Thương mại Pleiku đã có nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu nhưng sau đó vì nhiều lý do khác nhau mà chưa thể triển khai.

Có thể bạn quan tâm

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Trên non cao, chạm vào Pleiku

Trên non cao, chạm vào Pleiku

(GLO)- Chỉ vài giờ chinh phục Chư Nâm hay Rơ Vâng, du khách đã có thể đứng trên cao, mở rộng tầm mắt giữa thiên nhiên khoáng đạt, cảm nhận rõ nhịp thở và vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên Pleiku. 

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

Buôn làng bừng sáng từ ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, không khí mừng Đảng, mừng Xuân đang lan tỏa nơi các buôn làng vùng cao nguyên Gia Lai từ hệ thống đèn đường mới thắp sáng ban đêm, sắc hoa rực rỡ hai bên lối đi, đến tuyến đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp vừa hoàn thành.

Giữ hồn quê giữa những đổi thay

Tiếp thêm sức sống cho làng nghề nón lá Gò Găng

(GLO)- Trải qua bao thăng trầm, làng nghề nón lá Gò Găng (phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. Hiện nay, nghề chằm nón tuy không còn là nguồn thu nhập chính, song những thợ lâu năm nơi đây vẫn âm thầm gắn bó với nghề, gìn giữ ký ức làng quê.

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

null