Để trẻ nghèo vui đón Trung thu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những món quà, lồng đèn, bánh kẹo và không khí đầm ấm của đêm hội trăng rằm luôn là niềm mong ước của biết bao trẻ em nghèo. Để đem đến cho mọi trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh khó khăn một mùa Trung thu ý nghĩa, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn huyện Chư Sê tổ chức nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực cho các em.

“Làm sao để trẻ em nghèo có được mùa Trung thu ý nghĩa là điều trăn trở đối với chúng tôi. Với vai trò đi đầu trong việc chăm lo Tết Trung thu cho trẻ em, phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện luôn cố gắng để có nhiều cách làm hay, ý nghĩa, đem đến cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn một cái Tết Trung thu trọn vẹn, đầm ấm yêu thương”- chị Vũ Thị Hà, Phó trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Chư Sê chia sẻ. Cũng theo chị Hà, để tạo điều kiện cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện có cơ hội được tham gia vào các hoạt động bổ ích dịp Trung thu thì các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhà trường và toàn xã hội phải cùng chung tay chăm lo. Ngoài ra, huy động tối đa các nguồn lực trong xã hội, tập trung các hoạt động để hỗ trợ, giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ vùng sâu, vùng xa.

Với trẻ nghèo thì có được một chiếc đèn lồng trong dịp Tết Trung thu đã là một món quà rất lớn. Ảnh: Mai Ka
Với trẻ nghèo thì có được một chiếc đèn lồng trong dịp Tết Trung thu đã là một món quà rất lớn. Ảnh: Mai Ka

Trong dịp Tết Trung thu năm nay, 100% các xã, thị trấn trên toàn huyện Chư Sê đều đồng loạt xây dựng, triển khai kế hoạch vui Tết Trung thu cho các cháu, đảm bảo mọi trẻ em sống trên địa bàn đều được vui đón Tết tình thân. Mỗi địa phương đều tổ chức các hoạt động cho trẻ phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; lồng ghép các thông tin giúp các em có những kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình trước những nguy cơ bị xâm hại. Đặc biệt, huyện sẽ tổ chức điểm vui chơi Tết trung thu tại địa bàn xã BarMail với tổng kinh phí 16 triệu đồng. Chương trình mang tên “Đêm hội trăng rằm” có chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em”. Ngoài việc tổ chức vui chơi, phá cỗ trong đêm hội thì chương trình còn tạo cơ hội cho trẻ em được tiếp cận với những thông tin phù hợp với độ tuổi, giới tính, mức độ trưởng thành và sự phát triển của trẻ; giáo dục cho trẻ những kỹ năng biết tự bảo vệ mình, phòng tránh được các nguy cơ bị lạm dụng sức lao động, nguy cơ bị xâm hại, ngược đãi…

Song song với đó thì việc thăm hỏi, động viên, tặng quà cho trẻ nghèo, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ dân tộc thiểu số…trong dịp này cũng được các tổ chức, đoàn thể của huyện đặc biệt quan tâm. Từ nguồn quỹ Bảo trợ trẻ em, huyện đã trích 14 triệu đồng hỗ trợ cho các xã, thị trấn để các địa phương tổ chức hoạt động vui Tết Trung thu cho các cháu. “Với tụi em thì có được một chiếc đèn ông sao trong dịp Tết Trung thu đã là một món quà rất lớn. Em rất vui vì năm nào cũng được tham gia phá cỗ, được các cô chú tặng quà”- Em RơChâm Mjến (làng Pang- xã Ia Glai) vui vẻ tâm sự. Còn với Rơlan Chung (làng Tai Glai- xã Ia Ko) thì mùa Trung thu nào bố mẹ em cũng quên. Nhà Chung đông anh em nên không mấy khi anh em Chung có bánh kẹo hay đồ chơi. “Em cứ chờ tới dịp Trung thu để được ra Uỷ ban xã ăn bánh kẹo, được chơi lồng đèn, được phá cỗ cùng các bạn”- Chung bẽn lẽn nói.

Các địa phương đều tổ chức hoạt động vui Tết Trung thu cho các cháu. Ảnh: Mai Ka
Các địa phương đều tổ chức hoạt động vui Tết Trung thu cho các cháu. Ảnh: Mai Ka

Cũng nhân dịp Tết Trung thu, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Chư Sê đã trực tiếp đi vận động nguồn kinh phí từ các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để có những món quà thiết thực dành tặng cho những trẻ nghèo, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ vùng sâu, vùng xa đã có tinh thần vươn lên trong cuộc sống và học tập. “Chúng tôi sẽ tặng 10 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; 15 suất học bổng và 50 suất quà tặng cho trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong đêm hội trăng rằm. Hi vọng, với những phần quà này sẽ tạo động lực khuyến khích các em nỗ lực phấn đấu trong học tập để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi”- Phó trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Chư Sê Vũ Thị Hà cho biết.

Mai Ka

Có thể bạn quan tâm

Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Pleiku lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

(GLO)- Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) với thông điệp "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", nhiều người dân ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tích cực tham gia HMTN. Việc làm của họ đã góp phần đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.

Chung tay hỗ trợ làng đặc biệt khó khăn Plei Hlốp

Chung tay hỗ trợ làng đặc biệt khó khăn Plei Hlốp

(GLO)- Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 5-12-2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về tăng cường công tác kết nghĩa giữa các cơ quan, đơn vị với thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số, Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) vừa tổ chức kết nghĩa với làng Plei Hlốp.
“Thân cò” nuôi chồng bị mù và 3 con nhỏ

“Thân cò” nuôi chồng bị mù và 3 con nhỏ

(GLO)- Nhà nghèo, nuôi 3 con nhỏ, lại thêm người chồng đột nhiên bị mù cả 2 mắt nên gánh nặng cơm áo hàng ngày càng đè lên đôi vai gầy của chị Rơ Châm Thủy (SN 1984, trú tại làng Kênh, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai).
Chị Nguyễn Thị Tâm (bìa trái) cẩn thận đóng hũ từng suất ăn sáng trước khi phát cho bệnh nhân. Ảnh: Vũ Chi

“Bữa sáng yêu thương” ở Trung tâm Y tế huyện Ia Pa

(GLO)- 7 năm gắn bó với công tác thiện nguyện, điều dưỡng Nguyễn Thị Tâm (Phòng Điều dưỡng-Trung tâm Y tế huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã nấu hàng ngàn suất ăn sáng cho bệnh nhân nghèo với mong muốn tiếp thêm động lực để người bệnh vượt qua khó khăn, yên tâm điều trị bệnh.
602 phần quà tặng người nghèo, người khuyết tật huyện Krông Pa, Đak Đoa và Đak Pơ

602 phần quà tặng người nghèo, người khuyết tật huyện Krông Pa, Đak Đoa và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 16 và 17-3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ các huyện: Krông Pa, Đak Đoa, Đak Pơ và Đoàn từ thiện Phước Huệ (phường 15, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh) tặng quà cho người dân tộc thiểu số nghèo, bệnh nhân phong, người khuyết tật tại địa phương.