Từ khóa: đầu năm

Xông đất rừng đầu năm

Xông đất rừng đầu năm

Trong cái nắng hanh hao của trời Tây Nguyên đầy gió và sương, người ta có thể mê đắm nhiều thứ, có thể chếnh choáng trong ngập tràn men say rượu cần. Thế nhưng, ở một góc trời khác, lại có những người chọn đón lộc mùa xuân bằng những chuyến xông rừng.
Nguồn gốc và ý nghĩa tục xông đất đầu năm

Nguồn gốc và ý nghĩa tục xông đất đầu năm

Trong văn hóa của người Việt, xông nhà đầu năm là một trong những nghi thức quan trọng dịp Tết. Chính vì vậy mà sau thời điểm giao thừa, “xông đất” đầu năm là tục lệ không thể thiếu, trở thành một nét văn hóa đẹp, với mong ước một năm may mắn, thịnh vượng và phúc lộc thọ toàn.
Pleiku: Nô nức lễ chùa đầu năm

Pleiku: Nô nức lễ chùa đầu năm

(GLO)- Sáng mùng 1 Tết, rất đông người dân ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã đến các ngôi chùa như: Minh Thành, Bửu Minh, Vĩnh Nghiêm, Bửu Sơn… làm lễ để cầu may mắn và sức khỏe cho gia đình trong năm mới.
Năm mới, đam mê và hiện thực

Năm mới, đam mê và hiện thực

(GLO)- Ước mơ, ai cũng có. Đời mà không mơ ước thì chỉ có tẻ nhạt, nhàn chán, không hy vọng, tin tưởng. Năm mới, ai cũng nuôi dưỡng cho mình ít nhất một mơ ước tốt lành: tiền tài, vật chất, tình cảm, công danh sự nghiệp...Điều ước tốt đẹp giúp có thêm năng lượng tích cực để sống, làm việc, công tác. Ước mơ có cao cả, lớn lao, giản dị, đơn sơ...Người càng trưởng thành thì ước mơ càng gần với thực tế, không còn bay bổng, xa vời, hão huyền.
Mùng 2 Tết đi chợ lấy may

Mùng 2 Tết đi chợ lấy may

(GLO)- Mùng 2 Tết, từ sáng sớm, phố phường đã nhộn nhịp trở lại, nhất là tại các chợ.Với nhiều người, đi chợ không chỉ để mua hàng tươi ngon cho bữa ăn ngày Tết, mà còn là mua lộc cầu may cho một năm mới làm ăn thuận lợi. Vì thế, các mặt hàng được bày bản chủ yếu là hoa, rau củ, thịt, cá được trồng, nuôi ở nhà mang ra chợ bán.
Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ ngày đầu năm

Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ ngày đầu năm

(GLO)- Trong không khí rộn ràng các hoạt động vui xuân Kỷ Hợi năm 2019, ở huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, nhiều người đã đến Nghĩa trang Liệt sĩ, chăm sóc, dâng hoa, dâng hương, dâng đồ lễ, chiêm bái anh linh các phần mộ. Những tấm lòng thảo thơm thành kính, những bông hoa tươi thắm, những nén tâm hương tri ân các anh hùng liệt sĩ làm ấm lòng người , đồng thời tôn vinh ý nghĩa đạo lý uống nước nhớ nguồn.
Đầu năm đi lễ chùa, viếng mộ người thân

Đầu năm đi lễ chùa, viếng mộ người thân

(GLO)- Sau thời khắc giao thừa và sáng nay-Mùng 1 Tết, nhiều người dân đã nô nức đi lễ chùa cầu cho mình và người thân sức khỏe bình an, may mắn và hạnh phúc trong năm mới Kỷ Hợi 2019. Tại các ngôi chùa ở Gia Lai đều tấp nập người người đi lễ chùa. Ai cũng mang trong mình một tâm trạng vui vẻ, hạnh phúc, cầu cho một năm mới an lành, sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc.
Khai bút đầu năm

Khai bút đầu năm

(GLO)- Khai bút là một nét văn hóa đẹp của các nước Á Đông. Không rõ mỹ tục này đã có từ bao giờ, chỉ biết các bậc tao nhân mặc khách ngày xưa thường khai bút đầu năm. Ngày nay, một số ít nhà thơ, nhà văn, nhà báo cũng còn giữ lệ ấy mỗi khi Tết đến Xuân về.