Nét đẹp đi chùa, tảo mộ đầu năm

(GLO)- Ngày đầu tiên của năm mới Đinh Dậu 2017 thời tiết Phố núi Pleiku nắng đẹp và se lạnh. Như một nét văn hóa đã ăn sâu vào tiềm thức, mùng Một Tết, mỗi gia đình đều đi chùa, tảo mộ với hy vọng cầu nguyện một năm bình an và hạnh phúc.
 

Chùa Minh Thành ngay từ sáng sớm đã đông kín người. Ảnh: Đỗ Hằng
Chùa Minh Thành ngay từ sáng sớm đã đông kín người. Ảnh: Đỗ Hằng

Ngay từ sáng sớm, nhiều ngôi chùa trên địa bàn TP. Pleiku đã đông kín người. Các gia đình về đây để thắp hương như nét tâm linh và cầu chúc nhiều điều tốt đẹp. Không ngại đường xa, chị Nguyễn Thị Thuận, 45 tuổi, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa cùng chồng và các con đi từ sáng sớm để cầu nguyện, chị cho hay: “Cứ như thường lệ, mùng Một Tết hàng năm gia đình tôi đều chọn chùa Minh Thành để đến lạy phật, thắp hương. Ước mong cho cả gia đình ai nấy cũng mạnh khỏe vui tươi trong năm mới này”.
 

Chùa Bửu Nghiêm cũng là nơi nhiều người chọn đến. Ảnh: Đỗ Hằng
Chùa Bửu Nghiêm cũng là nơi nhiều người chọn đến. Ảnh: Đỗ Hằng

Mặc trên mình tà áo dài truyền thống để đến chùa, em Trương Thanh Tuyền, 25 tuổi, phường Ia Kring, TP. Pleiku vui vẻ nói: “Năm nay em chọn cho mình chiếc áo dài truyền thống đến chùa như hồi nhớ lại nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam ngày xưa khi ngày đầu năm đến. Hôm nay, em cùng bố mẹ đến đây cầu mong an lành và phước lộc đến với cả nhà”.
 

Cùng với việc đi chùa đầu năm thì tảo mộ mùng Một Tết Nguyên đán cũng là một tục lệ lưu truyền từ rất lâu nay của dân tộc ta. Ngay sáng mùng Một Tết, đã có rất nhiều người dân nô nức đến Nghĩa trang TP. Pleiku để thắp những nén nhang thành kính, nhớ ơn ông bà, tổ tiên.

Người dân mua nhang, hoa trước khi vào nghĩa trang. Ảnh: Ngọc Thu
Người dân mua nhang, hoa trước khi vào nghĩa trang. Ảnh: Ngọc Thu
Người dân nô nức đến Nghĩa trang TP. Pleiku để tảo mộ. Ảnh: Ngọc Thu
Người dân nô nức đến Nghĩa trang TP. Pleiku để tảo mộ. Ảnh: Ngọc Thu

Cả gia đình ông Nguyễn Ngọc Anh (thôn 4, xã Trà Đa, TP. Pleiku) gần 10 thành viên, quần áo chỉnh tề đang chuẩn bị đốt từng nén nhang thắp lên mộ ông bà. Ông Ngọc Anh chia sẻ: “Năm nay tôi đã 70 tuổi là cũng từng đó năm tôi dẫn con cháu tới mộ thăm ông bà, tổ tiên. Qua đó, cũng nhắc nhở con cháu nhớ về tổ tiên, nguồn gốc của mình”.

 

Với vẻ mặt nghiêm trang, thành kính, đốt nén hương cho người đã khuất, Ông Nguyễn Huỳnh Văn Kính (tổ 4, phường Ia Kring, TP. Pleiku) nói: “Nén nhang với làn khói hương đầu năm mới đã đưa ta về với cội nguồn dân tộc, nhắc nhủ ta nhớ về những người đã khuất. Nhắc nhở mỗi con người phải biết tri ân công đức tiên tổ. Đồng thời, mong muốn người đã khuất phù hộ độ trì cho con cháu một năm mới sức khỏe, no ấm. Đây chính là lễ nghĩa tục lệ không thể thiếu của dân ta, luôn được dân ta coi trọng”.
 

Trẻ em trong bộ quần áo mới cũng được cha mẹ chỉ dạy tri ân tổ tiên. Ảnh: Ngọc Thu
Trẻ em trong bộ quần áo mới cũng được cha mẹ chỉ dạy tri ân tổ tiên. Ảnh: Ngọc Thu

Đối với dân tộc Việt, Tết là ngày thiêng liêng, để mọi người cùng sum họp, hướng về cội nguồn. Tục “đi chùa, tảo mộ” không chỉ là cầu nguyện cho gia đình, thăm nom, sửa sang lại ngôi nhà của người đã khuất mà còn thể hiện sự hiếu nghĩa của một gia đình, một dòng tộc và là một nét văn hóa của xã hội.

Đỗ Hằng-Ngọc Thu

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau hơn 11 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Xã luận: Xuân khát vọng

Xã luận: Xuân khát vọng

(GLO)- Chúng ta quyến luyến chia tay năm Mậu Tuất, bước sang Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Với Gia Lai, năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu ấn đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, khát vọng vươn lên chinh phục những tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.