"Tết nhân ái": Lan tỏa yêu thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- “Tết nhân ái” được kế thừa từ phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) triển khai từ năm 1999. Nét mới của “Tết nhân ái” là đa dạng trong cách thức tổ chức các hoạt động, bao gồm: tặng quà và chúc Tết, “Chợ Tết nhân ái”, “Cửa hàng dịch vụ đón Tết”, cỗ Tết, hoạt động vui Tết… góp phần mang đến một mùa xuân ấm áp cho mọi người.

Phấn đấu hỗ trợ 25.000 người nghèo, khó khăn

Ông Cao Xuân Nam-Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh-thông tin: Năm 2023 là năm đầu tiên tổ chức phong trào “Tết nhân ái”. Mục tiêu của phong trào là huy động nguồn lực của cộng đồng để tổ chức chuỗi hoạt động hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương vui xuân, đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Phong trào “Tết nhân ái” Xuân Quý Mão được triển khai từ ngày 1 đến 16-1-2023 (từ ngày 10 tháng Chạp đến 25 tháng Chạp), trong đó, đợt cao điểm từ ngày 6 đến 15-1-2023 (từ ngày 15 tháng Chạp đến 24 tháng Chạp). Triển khai phong trào này, Hội CTĐ các cấp phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 25.000 người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương với tổng giá trị khoảng 15 tỷ đồng.

Các hoạt động của phong trào “Tết nhân ái” được thiết kế đảm bảo phong tục, tập quán của người dân; phát huy mạng lưới hỗ trợ tại cộng đồng để mọi người dân thể hiện trách nhiệm xã hội của mình đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Sử dụng thống nhất bộ nhận diện Tết nhân ái trong các chương trình hoạt động Tết; đẩy mạnh truyền thông lan tỏa ý nghĩa nhân văn, cách làm sáng tạo, nâng cao tính chuyên nghiệp của tổ chức Hội.Theo kế hoạch, phong trào “Tết nhân ái” bắt đầu từ ngày 1-1-2023. Tuy nhiên, trong tháng 12-2022, các hoạt động hưởng ứng phong trào đã được tổ chức rộng khắp trên địa bàn tỉnh như: tặng quà, khám-chữa bệnh, bàn giao “Nhà CTĐ”… mang niềm vui đến với nhiều gia đình. Ngày 16-12, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Hội CTĐ huyện Mang Yang bàn giao 2 “Nhà CTĐ” cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở tại 2 xã Kon Thụp và Đak Djrăng (huyện Mang Yang).

Nhận nhà mới vào thời điểm Tết đến xuân về, ông Đinh Blen (làng Đê Rơn, xã Đak Djrăng) xúc động cho biết: Gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở và không có khả năng làm nhà. Nhiều năm qua, cả gia đình 4 người sống trong căn nhà lợp tranh cũ nát. “Được sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể, gia đình tôi có căn nhà mới khang trang, sạch đẹp. Tết này, gia đình được ở trong căn nhà mới”-ông Blen nói.

Căn nhà của gia đình ông Blen được xây dựng với tổng kinh phí 80 triệu đồng, trong đó, Hội CTĐ tỉnh và Hội CTĐ cụm số 1 Hội CTĐ TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại 30 triệu đồng là tiền do gia đình và địa phương huy động.

Lan tỏa lòng nhân ái

Ông Nguyễn Văn Đố-Chủ tịch Hội CTĐ TP. Pleiku-cho biết: Hội phấn đấu hỗ trợ khoảng 2.000 suất quà (mỗi suất quà từ 300.000 đồng trở lên) cho các đối tượng là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương được vui xuân, đón Tết. Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà, mức hỗ trợ 1 căn nhà là 70 triệu đồng, mục tiêu phấn đấu hoàn thành 2 căn nhà này trước Tết.

Theo Chủ tịch Hội CTĐ TP. Pleiku, các ban, ngành, đoàn thể của thành phố rất quan tâm triển khai phong trào “Tết nhân ái”; các tổ chức, cá nhân, các hội, nhóm thiện nguyện… trên địa bàn luôn quan tâm, phối hợp, triển khai các hoạt động nhân đạo trong dịp này. Kế hoạch đặt ra là huy động khoảng 2.000 suất quà nhưng chúng tôi phấn đấu vượt chỉ tiêu để có thêm nhiều người nghèo, khó khăn được hỗ trợ vui xuân đón Tết. Không chỉ tặng quà, nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực khác cũng sẽ được triển khai góp phần động viên tinh thần, tiếp thêm niềm tin, động lực cho các hộ khó khăn vươn lên trong cuộc sống, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phong trào “Tết nhân ái” tại huyện Mang Yang được triển khai thuận lợi. Ông Ngô Gia Lĩnh-Chủ tịch Hội CTĐ huyện-cho hay: Hội phấn đấu hỗ trợ cho 3.250 người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trong dịp Tết Quý Mão 2023 với tổng giá trị hoạt động phong trào khoảng 400 triệu đồng. Đến giữa tháng 12-2022, huyện đã huy động hơn 1.500 suất quà và bàn giao 2 “Nhà CTĐ”.

“Năm nay, không chỉ tặng quà, chúng tôi còn huy động các nguồn lực tổ chức chuỗi “Chợ Tết nhân ái” gồm các gian hàng Tết phục vụ các nhóm đối tượng khác nhau như: gian hàng miễn phí dành cho người hưởng lợi; gian hàng trợ giá, giới thiệu và bán sản phẩm phục vụ người dân, góp phần giúp người dân nghèo, khó khăn có điều kiện mua sắm Tết miễn phí. Bên cạnh đó, tổ chức các dịch vụ chụp ảnh Tết, cắt tóc, làm tóc, trang điểm, vẽ tranh Tết, thiệp Tết, viết chữ thư pháp, “Cỗ Tết”, các hoạt động vui Tết như các trò chơi dân gian theo văn hóa bản địa, các cuộc thi, giao lưu gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả, giao lưu văn nghệ giữa các nhóm trong cộng đồng, diễn xiếc, ảo thuật… lồng ghép trong các chương trình tặng quà để tạo tinh thần lạc quan, vui tươi đón Tết”-ông Lĩnh chia sẻ.

 

NHƯ Ý
 

Có thể bạn quan tâm

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Nghi lễ cúng đình ở Tây Sơn Thượng đạo

Nghi lễ cúng đình ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Trải qua bao biến cố lịch sử, hơn 300 năm qua, những người con vùng đất An Khê vẫn gìn giữ nghi lễ cúng đình truyền thống. Hầu hết các đình làng, miếu, am, dinh trên địa bàn thị xã đều có ban nghi lễ lo việc hương khói, cúng kính. Đây là nét văn hóa đặc sắc thể hiện đời sống tín ngưỡng của người Việt vùng An Khê, được bảo tồn từ bao đời nay.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.
Nhiều dấu ấn trong thu hút đầu tư

Nhiều dấu ấn trong thu hút đầu tư

(GLO)- Năm 2018, Gia Lai tiếp tục là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Minh chứng là qua 2 lần tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với TP. Hồ Chí Minh, kết quả đạt được đều rất khả quan với nhiều dự án đã được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư.