Chuyện chuẩn bị Tết thời bao cấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng, ngồi cà phê với mấy cặp vợ chồng hưu, lao xao chuyện, rồi quay về chuyện chuẩn bị Tết thời bao cấp. Một người kể: Hơn 20 năm trước, giờ này là đang tất bật mượn khuôn làm bánh thuẫn. Mà cũng không dễ mượn, phải đăng ký, các khu tập thể luân phiên nhau đổ.

Để có vài chục bánh thuẫn, bánh in, cân mứt Tết phải chuẩn bị trước cả tháng. Đường ư, trứng gà ư, bột ư, dừa ư... rồi củi, than và khuôn. Anh chồng khỏe mạnh được giao đánh bột. Chập mấy đôi đũa lại rồi cứ thế đánh. Cả khu tập thể rộn ràng tiếng đánh bột. Bột, trứng, đường... cho vào chậu theo công thức “rỉ tai nhau”, rồi cứ thế quần quật đánh. Đến khi bột nở tơi ra thì mang khuôn về và đổ. Có nhà đổ cả đêm. Cái khuôn mỗi lần chứa được khoảng dăm bảy cái mà có nhà đổ vài trăm cái, phần ăn, phần biếu, phần sau Tết cho các con mang đi. Đổ xong còn sấy bằng than. Hôm sau tới cơ quan, mặt mũi bơ phờ vì thiếu ngủ, nhưng miệng tươi roi rói, vì một trong những việc quan trọng đã xong. Vui hơn nữa là nếu bánh thuẫn... cười. Bởi không phải nhà ai cũng làm cho bánh cười nhất loạt, mà có nhà do ông chồng đánh bột không kỹ chẳng hạn, bánh nhất loạt chỉ thù lù một nắm chứ không chịu nở phần trên bung ra như một bông hoa, gọi là bánh cười.

Nhưng bánh mới là một phần nhỏ của sự chuẩn bị Tết. Bởi thời bao cấp, mọi thứ được mua theo sổ, tem phiếu. Phải biết hôm nào cửa hàng nào bán gì để đi xếp hàng mua, nhiều khi 4-5 giờ sáng đã đi xếp sổ. Còn thiếu gì thì ra chợ. Mua sổ cũng phải tính toán, ví dụ phiếu thịt được 5 lạng, nhưng nếu mua xương hoặc mỡ thì được gấp đôi. Tính xem mua bao nhiêu thịt bao nhiêu xương bao nhiêu mỡ để dùng vào những việc cụ thể, từng món cụ thể.

Vui nhất là ngày ấy, đói kém nhưng vẫn... sang. Chợ thì phải cả chục ngày sau mới mở lại, các quán ăn sáng phải sau rằm. Khoảng 23 tháng Chạp là đã cúng tất niên. Tất niên, tức là sau đấy không làm gì nữa, chợ không họp, quán không bán. Vậy nên, phải mua dự trữ. Các bà nội trợ lo xa phải dự trữ thực phẩm cho cả tháng, mà nhà lại chưa có tủ lạnh. Còn tôi, tôi có kiểu dự trữ lo xa... riêng. Ấy là, nhà có cái chum, giáp Tết ra chợ Biển Hồ mua dăm chú cá chép về thả vào, vừa để chơi, nhưng có khách thì chỉ 30 phút sau là nó thành... món cá rán sốt cà chua rồi.

Pleiku dân góp khá nhiều, mỗi người từ một vùng quê lại mang tới một món đặc sản Tết quê mình. Người phía Bắc thì có giò thủ, thịt đông; người miền Trung, cụ thể là Bình Định, Quảng Ngãi thì thịt bò thưng, củ kiệu, canh khổ qua... Khách đến là dọn ra, hầu như tới nhà ai cũng có thủ tục dọn thức ăn ra mời nhau. Lâu thì thành mâm, thành món, nhanh thì đĩa bò thưng củ kiệu hoặc thịt đông giò thủ. Rượu hồi ấy đa phần là tự ngâm thuốc Bắc nhưng tới nhà ai cũng phải làm vài ly nên đa phần đi một vòng về là... say mèm. May là hồi ấy đa phần đi bộ hoặc xe đạp nên ít tai nạn giao thông nguy hiểm.

Hai năm đầu khi mới lên Pleiku, mấy anh em bạn bè chúng tôi không về quê ăn Tết với gia đình, vì hồi ấy tàu xe ngày Tết là cả nỗi đoạn trường nên đa phần Tết là... nhịn. Bếp ăn tập thể Tết nghỉ, các quán ăn cũng nghỉ, chợ nghỉ... chúng tôi bèn rủ nhau... đi thăm, chúc Tết các gia đình trong cơ quan, mục đích là để... qua bữa, thế mà cũng vẫn nhiều hôm vác bụng đói về, vì các gia đình cũng chỉ rượu với bò thưng, củ kiệu.

Lại nhớ có năm, cơ quan tôi liên hệ với địa phương quản lý hồ Đak Uy ở Kon Tum, đánh hẳn chuyến ô tô lên đấy mua cá về chia cho cán bộ, nhân viên. Con cá mè tới bảy chục cân, toàn mỡ. Bày ra giữa sân cơ quan chia, mỗi người được một khúc, phần tôi mang về rán, càng rán, nó càng teo vì miếng cá toàn mỡ, cuối cùng nó còn miếng tóp mỡ bằng... cái ly uống nước. Sau các chị nói mới biết, là cá mỡ thế chỉ kho với dưa mới “bảo toàn trọng lượng”.

Bây giờ, chợ rồi siêu thị rồi cả... online 24/24 giờ, chắc chỉ nghỉ sáng mùng 1 Tết, nhưng nhiều bà nội trợ vẫn giữ thói quen mua hàng dự trữ. Là gọi cho mối, gà vườn, heo vườn rồi bò cũng vườn, rau cũng vườn mà củ quả cũng vườn... về chất vào tủ lạnh ăn dần, dẫu giờ chả mấy ai đến nhà chúc Tết mà chịu cầm đũa, chứ đừng nói cụng ly vì món nồng độ cồn được xử lý rất nghiêm.

Tết bây giờ khỏe hơn sướng hơn Tết xưa rất nhiều. Nhưng có vẻ như cái sự lao xao Tết xưa nó cũng vẫn là một cái gì khiến ký ức ta nôn nao. Chả thế mà, vẫn rất nhiều nhà gói bánh chưng. Họ gói không phải vì cần cái bánh chưng, bởi đặt mua bánh vẫn rất ngon, rất đẹp lại rẻ mà tiện. Mà, họ cần cái không khí Tết, cái hương Tết, vị Tết.

Nên không lạ, nếu khoảng từ 27 tới 30 Tết, ta thấy, ta gặp đâu đấy trên phố, những bếp bánh chưng với những cái nồi quân dụng liu riu lửa. Họ đang lưu giữ hương vị Tết xưa như một phần ký ức tốt đẹp của đời mình, phần ký ức vất vả khốn khó nhưng lại cũng rất lạc quan, nghị lực.

 

HOÀNG HƯƠNG GIANG
 

Có thể bạn quan tâm

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Nghi lễ cúng đình ở Tây Sơn Thượng đạo

Nghi lễ cúng đình ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Trải qua bao biến cố lịch sử, hơn 300 năm qua, những người con vùng đất An Khê vẫn gìn giữ nghi lễ cúng đình truyền thống. Hầu hết các đình làng, miếu, am, dinh trên địa bàn thị xã đều có ban nghi lễ lo việc hương khói, cúng kính. Đây là nét văn hóa đặc sắc thể hiện đời sống tín ngưỡng của người Việt vùng An Khê, được bảo tồn từ bao đời nay.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.
Nhiều dấu ấn trong thu hút đầu tư

Nhiều dấu ấn trong thu hút đầu tư

(GLO)- Năm 2018, Gia Lai tiếp tục là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Minh chứng là qua 2 lần tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với TP. Hồ Chí Minh, kết quả đạt được đều rất khả quan với nhiều dự án đã được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư.