Những thanh niên Jrai dám nghĩ, dám làm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nhiều thanh niên Jrai đã không ngại khó khăn, vất vả, quyết tâm thay đổi nếp nghĩ, cách làm, sáng tạo trong phát triển kinh tế và giúp ích cho cộng đồng.

Chàng trai đam mê nông nghiệp

Một ngày cuối năm, chúng tôi đến thăm anh Kpă Séo (SN 1995) ở buôn Ia Prông, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa. Anh tâm sự: Năm 2019, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh, do không tìm được công việc phù hợp nên anh phải làm nhiều nghề để kiếm sống như: lái xe, phụ hồ… Khi ra ở riêng, vợ chồng anh tích cực làm việc, tích góp mua đất rẫy kết hợp nuôi bò sinh sản, vỗ béo. Ngoài ra, để hạn chế thiệt hại trong chăn nuôi, anh thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi khác, đồng thời tìm hiểu thêm kiến thức qua sách báo, mạng internet. Từ đây, anh Séo chú trọng khâu phòng trừ dịch bệnh bằng cách vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, phun thuốc khử trùng và tiêm vắc xin phòng các loại bệnh trên đàn gia súc. Anh còn tận dụng bã thực vật, phân bò để ủ hoai làm phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hiện gia đình anh có 10 con bò sinh sản, 2 ha đất rẫy luân phiên trồng các loại cây như: mì, thuốc lá, đậu… Sau khi trừ chi phí, anh thu về 200 triệu đồng/năm.

  Chị Rơ Lan H'Anh (bìa trái) chia sẻ kinh nghiệm cạo mủ cao su cho đồng nghiệp. Ảnh: R.P
Chị Rơ Lan H'Anh (bìa trái) chia sẻ kinh nghiệm cạo mủ cao su cho đồng nghiệp. Ảnh: R.P


Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, tháng 8-2021, anh Séo vận động thanh niên địa phương có cùng chí hướng thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và dịch vụ thanh niên xã Đất Bằng. Hiện HTX có 19 thành viên. Mục đích của HTX là trao đổi kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, từ đó, thay đổi phương pháp sản xuất, hỗ trợ nhau áp dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, HTX hỗ trợ bà con nông dân về vật tư nông nghiệp, kỹ thuật, giống cây trồng, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm và triển khai một số mô hình kinh tế có tiềm năng, trong đó có sản phẩm chủ lực là: mì, thuốc lá nâu, bắp sinh khối.

Năm 2021, HTX đạt lợi nhuận 300 triệu đồng. Cùng với đó, HTX đã tạo việc làm ổn định cho nhiều người, thực hiện công tác an sinh xã hội, nhất là giúp đỡ một số hộ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ông Rcom Hop (buôn Ia Rnho, xã Đất Bằng) chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi thuộc diện khó khăn. Từ khi được anh Séo tạo điều kiện làm việc thời vụ tại HTX, điều kiện kinh tế của gia đình tôi dần ổn định”.

Khi địa phương có chủ trương triển khai công tác giao khoán quản lý, bảo vệ rừng đến cộng đồng dân cư, anh Séo đã vận động thanh niên địa phương ký hợp đồng nhận quản lý, bảo vệ rừng để có thêm thu nhập từ kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đến nay, 5 thành viên HTX đã đăng ký quản lý, bảo vệ rừng với diện tích hơn 100 ha. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ phát triển chăn nuôi dưới tán rừng kết hợp với bảo tồn cây gừng rừng để sản xuất sản phẩm gừng rừng, muối kiến vàng nhằm đem lại hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ triển khai các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng, du lịch về nguồn trên địa bàn xã; khôi phục nghề làm rượu cần bằng men truyền thống, triển khai các dịch vụ khác để phục vụ các nhu cầu của du khách gần xa”-anh Séo chia sẻ.

Ông Trịnh Thanh Khiết-Bí thư Đảng ủy xã Đất Bằng-nhận xét: Anh Kpă Séo là tấm gương điển hình về nỗ lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, HTX Nông nghiệp và dịch vụ thanh niên xã Đất Bằng đã giúp các thành viên nâng cao hiệu quả sản xuất, có đầu ra ổn định, đồng thời hỗ trợ người dân phương pháp kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, giải quyết việc làm.

Thanh niên tiêu biểu của ngành cao su

Năm 2013, khi vừa tròn 18 tuổi, chị Rơ Lan H'Anh (làng Pó, xã Ia Kly, huyện Chư Prông) xin vào làm công nhân Nông trường Cao su Suối Mơ (Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông). Chị H'Anh chia sẻ: “Khi đơn vị tổ chức lớp huấn luyện tay nghề và thi thợ cạo mủ giỏi, mình đều tham gia. Thông qua các cuộc thi, mình có thêm kiến thức, được học hỏi kinh nghiệm của các anh chị công nhân nên tay nghề vững vàng hơn. Nhờ vậy, vườn cây mình nhận khoán luôn được chăm sóc tốt, sản lượng năm nào cũng vượt chỉ tiêu Công ty giao 8-15%”.

   Anh Kpă Séo (ở giữa) chia sẻ kinh nghiệm trồng cây thuốc lá cho thanh niên địa phương. Ảnh: R.P
Anh Kpă Séo (ở giữa) chia sẻ kinh nghiệm trồng cây thuốc lá cho thanh niên địa phương. Ảnh: R.P

Từ sự nỗ lực của bản thân, tại Hội thi bàn tay vàng thu hoạch mủ cao su lần thứ XII-2020 của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, chị H'Anh đã đoạt 3 giải gồm: Bàn tay vàng cấp ngành, Tài năng trẻ và Công nhân đồng bào dân tộc thiểu số có điểm tuyệt đối (100/100). Mới đây, chị là 1 trong 41 thợ trẻ giỏi toàn quốc được Trung ương Đoàn vinh danh.

Nói về chị H'Anh, chị Kpuih Pết-công nhân Đội 16, Nông trường Cao su Suối Mơ-nhận xét: “Chị H'Anh rất nhiệt tình trong công việc. Chị thường hỗ trợ và khích lệ những công nhân mới vào nghề. Nhờ được chị H'Anh giúp đỡ, mình không chỉ cạo nhanh, chuẩn xác, mở miệng cạo đẹp mà còn đảm bảo quy trình kỹ thuật và đạt sản lượng cao, thu nhập được tăng lên”.

Ông Đỗ Trường Phi-Giám đốc Nông trường Cao su Suối Mơ-nhận xét: “Chị H'Anh luôn chăm chỉ và không ngừng sáng tạo trong công việc. Nhờ vậy, năm nào chị cũng dẫn đầu cả đội về sản lượng mủ vượt khoán, chất lượng vườn cây luôn đạt cao. Liên tục 3 năm liền, chị H'Anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, nhận nhiều bằng khen của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Năm 2021, chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và các cuộc vận động của tỉnh năm 2020; năm 2021 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ năm 2016 đến năm 2020; năm 2022 được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021 và đạt danh hiệu “Người thợ giỏi” toàn quốc lần thứ XIII-2022.

R'Ô PRIN

Có thể bạn quan tâm

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Nghi lễ cúng đình ở Tây Sơn Thượng đạo

Nghi lễ cúng đình ở Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Trải qua bao biến cố lịch sử, hơn 300 năm qua, những người con vùng đất An Khê vẫn gìn giữ nghi lễ cúng đình truyền thống. Hầu hết các đình làng, miếu, am, dinh trên địa bàn thị xã đều có ban nghi lễ lo việc hương khói, cúng kính. Đây là nét văn hóa đặc sắc thể hiện đời sống tín ngưỡng của người Việt vùng An Khê, được bảo tồn từ bao đời nay.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.
Nhiều dấu ấn trong thu hút đầu tư

Nhiều dấu ấn trong thu hút đầu tư

(GLO)- Năm 2018, Gia Lai tiếp tục là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Minh chứng là qua 2 lần tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với TP. Hồ Chí Minh, kết quả đạt được đều rất khả quan với nhiều dự án đã được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư.