Pleiku hướng đến mục tiêu đô thị loại I

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đảng bộ, chính quyền TP. Pleiku tập trung triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm sớm hoàn thành mục tiêu trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

Nâng tầm đô thị

Thành phố Pleiku là trung tâm chính trị, kinh tế, dịch vụ và đầu mối giao thông của tỉnh, đồng thời cũng là cửa ngõ giao thông quan trọng liên thông giữa các nước Đông Dương với vùng Tây Nguyên, Nam Trung bộ (đường xuyên Á) và nằm trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam. Thành phố Pleiku có tổng diện tích tự nhiên 26.076,85 ha, dân số 230.489 người. Tốc độ đô thị hóa của thành phố hiện nay khoảng 79,75%. Do vậy, chính quyền thành phố xác định công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị theo hướng vừa hiện đại, vừa tạo nên những đặc trưng riêng mang bản sắc văn hóa là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Hồ Diên Hồng (TP. Pleiku).   Ảnh: Phan Nguyên
Hồ Diên Hồng (TP. Pleiku). Ảnh: Phan NguyênTrong những năm qua, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh cùng với nguồn vốn ngân sách địa phương và huy động từ các nguồn lực trong xã hội, Pleiku đã đầu tư nhiều chương trình, dự án phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị mang lại hiệu quả thiết thực như: làm đường hẻm, đường giao thông nông thôn; lát đá, lát gạch block vỉa hè; lắp điện chiếu sáng đường hẻm.

Các dự án quy hoạch đô thị đã được đầu tư xây dựng như: Khu phố mới Hoa Lư-Phù Đổng, Khu đô thị Cầu Sắt, Trung tâm Thương mại Phù Đổng, mở rộng khu công nghiệp Trà Đa, cụm công nghiệp Diên Phú… Nhiều công trình hiện đại khác cũng được thành phố chú trọng triển khai chỉnh trang, đầu tư theo quy hoạch như: Quảng trường Đại Đoàn Kết, nâng cấp quốc lộ 14 đoạn qua TP. Pleiku, nâng cấp mở rộng Sân bay Pleiku, Chung cư Hoàng Anh, Cao ốc Đức Long Gia Lai, Bệnh viện Quân y 211, Bệnh viện Đại học Y dược-Hoàng Anh Gia Lai, Bệnh viện Mắt Cao Nguyên, Bệnh viện Nhi, Nhà máy Cung ứng sữa tươi, thịt bò giữa Hoàng Anh Gia Lai và Công ty Nutifood, Dự án khu vui chơi giải trí Đồng Xanh, Công viên Diên Hồng, triển khai xây dựng kè chống sạt lở suối Hội Phú và hệ thống đường nội thành…

Cùng với đó, TP. Pleiku còn đầu tư khá đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật đô thị đáp ứng các tiêu chí của đô thị loại I. Đặc biệt, việc triển khai hiệu quả Nghị quyết 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Pleiku khóa X về “Đầu tư chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến năm 2020” đã làm bộ mặt đô thị khang trang hơn, sạch đẹp. Cụ thể, thành phố đã thực hiện nhựa hóa, bê tông hóa 207 tuyến đường đô thị có tên với tổng chiều dài 272,46 km/273,549 km, đạt 99,6%. Hơn 2.036 tuyến đường hẻm trên toàn thành phố cũng được nhựa hóa, bê tông hóa 349,583 km/737,183 km, đạt 47%. Hệ thống thoát nước được đầu tư xây dựng mới 32,4 km trên 23 tuyến đường chính. Mật độ đường cống thoát nước chính khu vực nội thành đã được chú trọng đầu tư, tuy chưa đạt được chỉ tiêu đề ra nhưng cũng đã có những thay đổi đáng kể, tăng từ 1,5 km/km2 lên 2,96 km/km2. Hiện tổng số 207 tuyến đường chính có tên được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, đạt trên 99%.

Đặc biệt, trong dịp Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tổ chức trên địa bàn, thành phố đã tập trung chỉnh trang các điểm công cộng, khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết, sửa chữa các hạng mục công trình tại làng Ốp và cửa ngõ ra vào thành phố; xây dựng lại khu vực Lâm viên Biển Hồ, công trình tường rào, vỉa hè khu vực Bảo tàng Hồ Chí Minh-chi nhánh Gia Lai và Kon Tum; vỉa hè đường Phan Đình Phùng; đồng thời chỉ đạo các địa phương đồng loạt ra quân xử lý quảng cáo rao vặt với nhiều tổ chức, đoàn thể tham gia đã tháo các biển hiệu, bảng quảng cáo, tờ dán quảng cáo rao vặt trên các trục, tuyến phố chính… góp phần làm cho bộ mặt đô thị Pleiku ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Triển khai nhiều giải pháp trọng tâm

Để Pleiku tiếp tục phát triển bền vững, hiện đại, mang bản sắc văn hóa đặc trưng, chính quyền thành phố đã tiến hành triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, giải pháp đồng bộ, trong đó tập trung mọi nguồn lực tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các chỉ tiêu đã đạt và hoàn thành các tiêu chí đô thị theo định hướng đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Cụ thể là tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như: triển khai thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt; hoàn chỉnh các quy hoạch phân khu; quy hoạch chi tiết; quy hoạch nông thôn mới và các quy hoạch khác theo định hướng đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP. Pleiku đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, hoàn chỉnh, phê duyệt quy chế quản lý quy hoạch-kiến trúc đô thị TP. Pleiku làm cơ sở xây dựng và quản lý đô thị đồng bộ, có hiệu quả; triển khai lập quy hoạch 8 khu vực theo kế hoạch triển khai các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh trên địa bàn thành phố.

 Một góc TP. Pleiku.   Ảnh: Lê Anh
Một góc TP. Pleiku. Ảnh: Lê AnhBên cạnh đó, trong thời gian tới, TP. Pleiku sẽ tập trung khai thác có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và phúc lợi xã hội theo hướng trọng điểm, trọng tâm, không dàn trải. Trong bố trí vốn đầu tư, thành phố ưu tiên đầu tư các công trình giao thông; thực hiện tốt chương trình tầng hóa trường học; nhựa hóa, bê tông hóa đường hẻm; tầng hóa trụ sở xã, phường. Đẩy mạnh việc kêu gọi, thu hút đầu tư bằng các chính sách mở, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thu hút các nguồn vốn vào các công trình trọng điểm, các công trình phúc lợi, an sinh xã hội như: kết cấu hạ tầng giao thông, nông nghiệp và nông thôn, điện, nước, tài chính, tín dụng, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, hoạt động phục vụ cá nhân và cộng đồng...

Ngoài việc khai thác có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật trọng điểm, TP. Pleiku còn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay góp sức bằng việc hiến đất, tự nguyện tháo dỡ công trình vật kiến trúc để triển khai thực hiện các công trình đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo tinh thần Nghị quyết 05-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa X. Với việc tạo môi trường thông thoáng, công khai về thủ tục hành chính, minh bạch trong thu hút đầu tư và các chính sách về đất đai, tài chính, chính sách thị trường... TP. Pleiku kỳ vọng sẽ có thêm nhiều nguồn lực mới, giúp sức cho địa phương sớm hoàn thành mục tiêu trở thành đô thị loại I trong thời gian tới.

TRẦN XUÂN QUANG
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau hơn 11 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Xã luận: Xuân khát vọng

Xã luận: Xuân khát vọng

(GLO)- Chúng ta quyến luyến chia tay năm Mậu Tuất, bước sang Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Với Gia Lai, năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu ấn đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, khát vọng vươn lên chinh phục những tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.
Nhiều dấu ấn trong thu hút đầu tư

Nhiều dấu ấn trong thu hút đầu tư

(GLO)- Năm 2018, Gia Lai tiếp tục là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Minh chứng là qua 2 lần tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với TP. Hồ Chí Minh, kết quả đạt được đều rất khả quan với nhiều dự án đã được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư.