Dạo biển, 2 sinh viên kéo được sinh vật lạ khỏi "mộ đá" 115 triệu năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau 10 giờ làm việc, 2 sinh viên 19 và 21 tuổi người Anh đã đưa lên mặt đất một sinh vật lạ, giống như một con ốc và to bằng… cái lốp xe hơi.
 


Sinh vật lạ được xác định là một con ammonite hay còn gọi là ốc đá, ốc cúc… Đó là sinh vật biển đã tuyệt chủng, tồn tại trên trái đất từ hàng trăm triệu năm trước. Những con ammonite hóa thạch thường được dùng làm trang sức, ví dụ như mặt dây chuyền. Tuy nhiên sinh vật lạ lùng mà 2 chàng trai trẻ Jack Wonfor (19 tuổi) và Theo Vickers (21 tuổi) có thể nói là một trong những con ốc to nhất lịch sử khảo cổ: nặng 96 kg, đường kính 55 cm.

Wonfor và Vickers vốn là 2 thợ săn hóa thạch nghiệp dư, là 2 trong số các thành viên sáng lập của tổ chức săn hóa thạch Wight Coast Fossils.


 

Jack Wonfor bên sinh vật lạ 115 triệu năm tuổi vừa được đưa ra khỏi
Jack Wonfor bên sinh vật lạ 115 triệu năm tuổi vừa được đưa ra khỏi "mộ đá" bên bãi biển - ảnh: Wight Coast Fossils.



Phân tích ban đầu cho thấy mẫu vật có tuổi đời 115 triệu năm, tức thuộc kỷ Phấn Trắng – thời hoàng kim của loài khủng long. 2 chàng trai đã tìm thấy nó trong một chuyến đi dạo biển, không quên để mắt tới dấu vết các hóa thạch. Họ đã mất tới 10 giờ đưa sinh vậtlạ này ra khỏi "ngôi mộ" vững chắc bằng đá của nó.

Sinh vật được cho là một con cái do kích thước gây sốc của nó. Với loài ammonite, các con cái thường phát triển cơ thể lớn hơn để đảm trách vai trò sinh sản. Tuy nhiên kích cỡ khổng lồ như thế này cho thấy sự "dị hình giới tính" của loài tuyệt chủng này còn nhiều điểm đáng kinh ngạc hơn hiểu biết trước đây.

Ngoài ra, nó là một bằng chứng quý giá cho thấy ammonite có thể phát triển đến mức nào.


 

Khu vực bờ biển Vịnh Chale, nơi tìm ra hóa thạch. Bờ biển của hòn đảo này vốn là một
Khu vực bờ biển Vịnh Chale, nơi tìm ra hóa thạch. Bờ biển của hòn đảo này vốn là một "thánh địa" của các sinh vật lạ thời tiền sử - ảnh: DAILY MAIL



Nơi phát hiện ra hóa thạch sinh vật lạ lùng này là bờ biển phía Vịnh Chale của Đảo Wight. 95 dặm bờ biển của hòn đảo này vốn là một trong những "thánh địa cổ sinh vật học" của Anh quốc và thế giới, với rất nhiều quái vật biển thuộc nhiều thời kỳ đã được phát hiện. Nó là một di sản thế giới được UNESCO công nhận, và còn được mệnh danh là "Bờ biển kỷ Jura".

 

Theo A. Thư (NLĐO, Daily Mail, Wight Coast Fossils)

Có thể bạn quan tâm

Phát triển cải lương trên nền tảng số

Phát triển cải lương trên nền tảng số

Ngoài biểu diễn tại sân khấu truyền thống, nhiều nghệ sĩ cải lương đã và đang thực hiện các sản phẩm đăng tải trên kênh YouTube, đưa lên các nền tảng số. Đây là hướng đi cho thấy nỗ lực đưa bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc đến gần với khán giả, đặc biệt là người trẻ.

Lời nứa tre kể chuyện buôn làng

Lời nứa tre kể chuyện buôn làng

(GLO)- Bằng sự trao truyền thế hệ mạnh mẽ, sản phẩm của làng đan gùi Ngơm Thung của đồng bào Jrai (xã Ia Băng) lâu nay nổi tiếng về nét đẹp, độ bền chắc. Ðiều rất bất ngờ với nhiều người là một trong những hạt nhân làm nên tiếng thơm ấy hãy còn rất trẻ: nghệ nhân Rinh-năm nay vừa tròn 40 tuổi.

Chuyện những người tiếp lửa di sản

Chuyện những người tiếp lửa di sản

(GLO)- Liên tiếp 2 lớp bồi dưỡng về di sản văn hóa phi vật thể do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức mới đây trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai đã tạo cơ hội quý giá và khuyến khích nghệ nhân trao truyền cho thế hệ kế cận niềm say mê, tâm huyết bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Hồi sinh đội bả trạo Xương Lý

Hồi sinh đội bả trạo Xương Lý

(GLO)- Hơn 1 tháng nay, tại Lăng Ông Nam Hải vạn đầm Xương Lý (làng biển Nhơn Lý, phường Quy Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai), đội bả trạo địa phương tập luyện rất tích cực với quyết tâm hồi sinh hình thức diễn xướng vốn chỉ còn trong ký ức người già.

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Đồng hồ đá độc nhất Việt Nam

Trải qua nhiều giai đoạn tách nhập nhưng Cà Mau vẫn giữ được bản sắc độc đáo riêng. Xứ này là nơi cộng cư của người Việt, người Khmer, người Hoa...; trong đó văn hóa tín ngưỡng của người Hoa còn khá đậm nét.

Thanh thiếu niên Gia Lai biểu diễn cồng chiêng, góp phần bảo tồn Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Để nhịp cồng chiêng mãi ngân vang

(GLO)- Những năm gần đây, ở nhiều xã, phường vùng cao Gia Lai đã có thêm nhiều câu lạc bộ, đội cồng chiêng dành cho thanh thiếu niên và phụ nữ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Danh nhân Lê Quý Đôn được UNESCO vinh danh

Danh nhân Lê Quý Đôn được UNESCO vinh danh

(GLO)- Ngày 31-10, tại thành phố Samarkand (Cộng hòa Uzbekistan), Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua Nghị quyết vinh danh và cùng tham gia kỷ niệm 300 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn.

Chị Đỗ Thị Thanh Vân (bên trái)-Giám đốc DNTN Gốm Vân Sơn (phường Quy Nhơn Đông) giới thiệu các sản phẩm gốm Vân Sơn với khách hàng. Ảnh: Việt Hùng

Hướng đi mới cho làng gốm Vân Sơn

(GLO)- Hơn 70 năm qua, giữa dâu bể cuộc đời, làng gốm Vân Sơn (tổ dân phố Vân Sơn, phường An Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai) vẫn bền bỉ tồn tại. Bằng niềm đam mê và tinh thần sáng tạo, những người thợ nơi đây đang gìn giữ, phát huy nét văn hóa nghề truyền thống giữa nhịp sống hiện đại.

null