Đảng Cộng hòa 'rộng đường' giành lại quyền kiểm soát Thượng viện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, Thượng viện Mỹ sẽ bầu lại 34 ghế, gồm 23 ghế của đảng Dân chủ và 11 ghế bên phía đảng Cộng hòa.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/11, kết quả các cuộc thăm dò dư luận và phân tích của giới chuyên gia cho thấy đảng Cộng hòa đang có nhiều ưu thế để giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ sau cuộc bầu cử năm 2024.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, song song với cuộc bầu cử tổng thống, ngày 5/11, cử tri Mỹ cũng bỏ phiếu bầu lại 1/3 trên tổng số 100 ghế Thượng viện.

Đảng Dân chủ đang giữ đa số mong manh tại Thượng viện khóa hiện nay với 51 ghế (bao gồm cả 4 Thượng nghị sỹ độc lập ủng hộ đảng Dân chủ), và đảng Cộng hòa giữ 49 ghế.

Trong cuộc bầu cử năm nay, Thượng viện Mỹ sẽ bầu lại 34 ghế, gồm 23 ghế của đảng Dân chủ và 11 ghế bên phía đảng Cộng hòa.

Đảng Dân chủ đang đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn vì bắt buộc phải giành chiến thắng ở tất cả 23 cuộc đua để tiếp tục giữ đa số tối thiểu tại Thượng viện (51 ghế), trong khi đảng Cộng hòa chỉ cần bảo vệ thành công 11 ghế hiện tại và giành thêm 2 ghế nữa để nắm đa số.

Trường hợp ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, đảng Cộng hòa thậm chí chỉ cần giành thêm 1 ghế để chiếm đa số vì khi đó Phó Tổng thống J.D Vance sẽ là Chủ tịch thường trực Thượng viện Mỹ.

Theo kết quả thăm dò công bố ngày 3/11 do Decision Desk HQ (DDHQ) thực hiện, đảng Cộng hòa có 70% cơ hội giành lại quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ từ tháng 1/2025.

Trước ngày bầu cử, đảng Cộng hòa đã chắc chắn có thêm một ghế Thượng nghị sỹ khi bang Tây Virginia chỉ giới thiệu Thống đốc Jim Justice, một thành viên đảng Cộng hòa, thay cho vị trí của Thượng nghị sỹ Dân chủ vừa tuyên bố nghỉ hưu Joe Manchin.

Báo New York Times đánh giá nhiều khả năng cuộc đua vào ghế thượng nghị sỹ đại diện cho bang Montana sẽ mang tính quyết định.

Tại Montana, Thượng nghị sỹ đương nhiệm của đảng Dân chủ Jon Tester đang yếu thế trước ứng cử viên đảng Cộng hòa, doanh nhân Tim Sheehy. Kết quả thăm dò cho thấy ông Tim Sheehy đang dẫn trước với khoảng cách an toàn là 50,9% so với 40,7% của ông Jon Tester.

Báo The Hills nhận định đảng Cộng hòa đang rộng đường để giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ khóa tới, đồng thời dự đoán đảng này sẽ nắm giữ 52 ghế và đảng Dân chủ có 48 ghế.

Theo Thanh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null