Dân làng Tơ Drăh khấm khá nhờ cây chuối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Khi các loại cây công nghiệp dài ngày bị giảm năng suất và giá cả bấp bênh thì cây chuối đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân làng Tơ Drăh, xã Bar Măih, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Trưởng thôn Đinh Phát cho hay, cây chuối có mặt ở làng Tơ Drăh đã lâu và được người dân trồng chủ yếu trên diện tích đất đồi dốc gần khu vực sông Ayun, cách làng khoảng 7 km. Những năm gần đây, dân làng mở rộng diện tích trồng chuối lên 93 ha nhờ thị trường tiêu thụ và giá cả ổn định. Hầu hết các hộ dân trong làng đều trồng chuối, hộ nhiều thì vài héc ta, hộ ít cũng trồng 1-2 sào.

Anh Y Wan phấn khởi vì diện tích chuối cho năng suất cao. Ảnh: Anh Huy
Anh Y Wan phấn khởi vì diện tích chuối cho năng suất cao. Ảnh: Anh Huy


Chở 5 buồng chuối đến bán cho đại lý thu mua ngay tại làng, anh Y Wan phấn khởi khoe, chuối đợt này cho nhiều nhánh to và đẹp hơn đợt trước. Gia đình anh có hơn 2 sào chuối ở gần sông Ayun, mỗi tháng anh thu hoạch 2 đợt, mỗi đợt 100-150 buồng chuối. “Bình quân mỗi buồng mình bán với giá 25-30 ngàn đồng”-anh Y Wan bộc bạch. Ngoài vườn chuối đang cho thu hoạch, cách đây vài tháng, gia đình anh Y Wan đã quyết định chuyển đổi 1 ha diện tích cây trồng kém năng suất sang trồng chuối.

“Cây chuối phát triển nhanh, mới trồng vài tháng đã cao ngang người rồi, sang năm mình sẽ có chuối thu hoạch. Mỗi tháng, mình thu hoạch 2 đợt chuối đủ chi tiêu trong gia đình. Còn 2 ha cà phê mỗi năm thu 1 lần, mình bán đi để dành tích lũy, đầu tư vào những việc khác”-anh Wan nói.

Tương tự, 6 sào chuối của gia đình anh Nhí mới đây đã cho thu hoạch những buồng chuối đầu tiên. Anh Nhí chia sẻ, trước đây, gia đình anh trồng mì nhưng vì đất cằn nên năng suất không cao. Sau thời gian bỏ đất trống, năm ngoái, anh cải tạo đất để trồng chuối.

“Mình mới thu bói được khoảng 15 buồng thôi. Chặt đến đâu mình chở ra các đại lý bán ngay đến đó, mỗi buồng cũng được 30-35 ngàn đồng. Có thu nhập hàng tháng, dân làng ai cũng vui!”-anh Nhí nói.

 Anh Nhí (làng Tơ Drăh, xã Bar Măih, huyện Chư Sê) đã cải tạo diện tích đất bỏ trống để trồng chuối. Ảnh: Anh Huy
Anh Nhí (làng Tơ Drăh, xã Bar Măih, huyện Chư Sê) đã cải tạo diện tích đất bỏ trống để trồng chuối. Ảnh: Anh Huy


Theo người dân làng Tơ Drăh, cây chuối dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc và hiệu quả nhất là trồng trên đất đồi dốc. Chỉ cần làm sạch cỏ, cứ thế cây mẹ chết đi, cây con sẽ thay thế, người dân có thể thu hoạch trong thời gian rất dài.

Anh Chok-chủ đại lý thu mua chuối tại làng-cho hay: “Bình quân mỗi ngày, tôi thu mua khoảng 1 tấn chuối. Cứ 2 ngày, tôi xuất đi TP. Hồ Chí Minh 1 lần. Chuối của làng được thị trường ưa chuộng vì trái to, đều và sạch”.

Xã Bar Măih có 208 ha chuối, trong đó, làng Tơ Drăh chiếm 44,7% diện tích. Nói về hiệu quả từ cây chuối, ông Trần Minh Nhật-Chủ tịch UBND xã Bar Măih-nhận xét: Trước đây, so với cây cà phê, hồ tiêu thì hiệu quả kinh tế mang lại từ cây chuối không cao bằng. Vài năm nay, cây chuối đã trở thành nguồn thu nhập ổn định của người dân các làng nói chung, trong đó nhiều nhất là làng Tơ Drăh. Vì vậy, người dân đã quan tâm mở rộng diện tích chuối bằng việc trồng xen, trồng trên đất bỏ trống.

Chính quyền địa phương đang kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp liên kết để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm từ cây chuối, giúp người dân yên tâm sản xuất; đồng thời hướng đến việc làm ra sản phẩm từ chính cây chuối trên địa bàn.

 ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

(GLO)- Liên quan vụ phát hiện hơn 22 tấn gạo giả mạo nhãn hiệu ST25 tại An Giang, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, ông không bất ngờ vì tình trạng làm giả đã diễn ra nhiều năm. Ông đề nghị xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm thương hiệu để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đang tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ người dân phát triển sinh kế, cải thiện đời sống, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

Tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

(GLO)- Bám sát sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, xác định việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia là nhiệm vụ chính trị quan trọng, các địa phương đã chủ động vào cuộc triển khai các nội dung, nhiệm vụ với quyết tâm phấn đấu giải ngân 100% vốn Trung ương giao.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

(GLO)- Gia Lai đang tập trung chuẩn hóa vùng nguyên liệu, thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao và hoàn thiện chuỗi giá trị ngành chuối. Hướng đi này góp phần nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu và khẳng định vị thế sản phẩm chuối của tỉnh trên thị trường quốc tế.

null