Dân làng Piơm mong Nhà nước xây dựng đường nội đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Y Bônh-Trưởng thôn Piơm (thị trấn Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) cho biết: Cánh đồng Bồ có diện tích khoảng 40 ha, là nơi canh tác của hơn 200 hộ trong thôn.

Nhiều năm qua, con đường dẫn ra cánh đồng là đường mòn, chỉ có xe bò qua được. Đến năm 2007, khi có xe công nông, thôn vận động người dân cùng nhau hiến đất, góp công góp của để mở rộng con đường gần 4 m như hiện nay.

Cũng theo Trưởng thôn Piơm, vì con đường do người dân tự làm nên không thể lu lèn. Thêm vào đó, con đường cũng chỉ cao ngang mặt ruộng nên đến mùa mưa, nước về ngập hết toàn bộ tuyến đường nội đồng dài khoảng 1 km. Bởi vậy, nền đường đã yếu càng thêm yếu. Còn ông A Ayun-Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Piơm thì chia sẻ: “Tôi có 8 sào lúa ở đây và cũng phải chịu khổ sở vì giao thông không thuận lợi, việc đi lại cũng như vận chuyển nông sản vào mùa thu hoạch vô cùng khó khăn”.

Một khó khăn nữa đối với bà con nông dân nơi đây là diện tích lúa của hàng chục hộ dân phía giáp xã An Phú (TP. Pleiku) luôn phải chịu hạn. Nói về điều này, ông Y Yó-Phó Trưởng thôn Piơm-giải thích: Cánh đồng Bồ nằm trên địa phận xã A Dơk (huyện Đak Đoa) nhưng chủ yếu lại do người dân thôn Piơm canh tác và giáp với xã An Phú. Cánh đồng chủ yếu lấy nước từ suối An Phú. Tuy nhiên, vào mùa khô, khu vực ruộng lúa giáp với xã An Phú bị thiếu nước do đập ngăn dòng, không cấp đủ nước cho cánh đồng Bồ khiến nhiều chân ruộng phải bỏ hoang. “Chúng tôi đã đề nghị huyện đầu tư làm đập tràn để điều tiết nước, tạo điều kiện cho người dân canh tác”-ông Y Yó thông tin.

Đường nội đồng do người dân thôn Piơm tự mở bị ngập hoàn toàn vào mùa mưa khiến việc đi lại rất khó khăn. Ảnh: H.D

Đường nội đồng do người dân thôn Piơm tự mở bị ngập hoàn toàn vào mùa mưa khiến việc đi lại rất khó khăn. Ảnh: H.D

Anh Khunh có hơn 2 sào ruộng bị bỏ hoang. Anh bày tỏ: “Tôi mong chính quyền địa phương hỗ trợ làm đập tràn hoặc có giải pháp phù hợp. Do thiếu nước tưới nên tôi không trồng gì được. Cả gia đình tôi giờ chỉ có thể đi làm thuê để sinh sống mà không thể sản xuất được trên ruộng của mình”.

Được biết, đối với ý kiến của cử tri về việc đề nghị làm đập tràn, UBND huyện Đak Đoa đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND thị trấn tổ chức kiểm tra, khảo sát thực tế tại vị trí đề xuất làm công trình. Qua kiểm tra cho thấy không đảm bảo các điều kiện để xây dựng đập thủy lợi.

Còn đối với đề nghị đầu tư làm đường giao thông nội đồng, qua tìm hiểu được biết, UBND huyện đã chỉ đạo UBND thị trấn Đak Đoa tổ chức kiểm tra, rà soát thực trạng các tuyến đường nội đồng cần kiên cố hóa bằng bê tông, xây dựng kế hoạch đăng ký về UBND huyện để tổng hợp, đăng ký UBND tỉnh thực hiện theo Nghị quyết số 280/NQ-HĐND ngày 10-12-2020 của HĐND tỉnh về chủ trương đầu tư Chương trình kiên cố hóa hạ tầng giao thông và kênh mương trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025 và Quyết định số 338/QĐ-UBND ngày 15-4-2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt đầu tư Chương trình kiên cố hóa hạ tầng giao thông và kênh mương trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Có thể bạn quan tâm

Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Cắt tỉa cây xanh bảo đảm an toàn mùa mưa bão

(GLO)-Để hạn chế thiệt hại do bão số 13 (Kalmaegi), Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã và đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Khách hàng mua bì nhựa ở đường Hai Bà Trưng (phường Quy Nhơn).

Người dân tất bật tích trữ, gia cố nhà cửa

(GLO)- Trước dự báo bão số 13 có thể gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện diện rộng, người dân phía Đông Gia Lai khẩn trương mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu và chằng chống nhà cửa. Từ chợ, siêu thị đến các khu dân cư, không khí chuẩn bị hiện rõ, thể hiện tinh thần chủ động ứng phó thiên tai.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái ứng phó với bão Kalmaegi

(GLO)- Ngày 4-11, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai Kế hoạch sử dụng phương tiện bay không người lái (drone) phục vụ trinh sát, cứu hộ, vận chuyển nhu yếu phẩm theo Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3-11-2025 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi và mưa lũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Anh Nguyễn Văn Toàn (giữa) hướng dẫn người dân chọn giống, xuống giống đúng thời vụ, giúp lúa đạt năng suất cao. Ảnh: D.Đ

“Đầu tàu” của làng Ring

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Mơ (tỉnh Gia Lai), người dân làng Ring luôn nhắc về anh Nguyễn Văn Toàn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Quản lý làng với sự tin tưởng, quý mến. Những năm qua, anh là “đầu tàu” của làng Ring.

Khu chợ được đầu tư khang trang nhưng đìu hiu, vắng người mua bán và các điểm chợ tạm, chợ cóc tự phát đang hoạt động nhộn nhịp, gây lãng phí nguồn lực đầu tư.

Gia Lai: Chợ tiền tỷ bỏ hoang, chợ tạm nhộn nhịp

(GLO)- Mặc dù được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại theo hình thức xã hội hóa nhưng nhiều khu chợ ở phía Tây Gia Lai lại rơi vào cảnh đìu hiu, vắng người mua bán. Trái lại, các điểm chợ tạm, chợ cóc hoạt động tự phát ngày càng nhiều, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí nguồn lực đầu tư.

Tuyến đường tại trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai) vừa sửa chữa xong đã bị hư hỏng, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các tổ chức liên quan về chất lượng thi công.

Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ đường mới sửa đã hỏng ở xã Ia Pa

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND xã Ia Pa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình triển khai dự án sửa chữa đường Hùng Vương và đường Quang Trung, sau khi báo chí phản ánh về chất lượng thi công.

Các đơn vị trao tiền hỗ trợ cho gia đình chị Huỳnh Thị Tình (phường Hoài Nhơn Đông)-thân nhân thuyền viên mất tích. Ảnh: C.C

Gia Lai: Thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình ngư dân bị tai nạn

(GLO)- Ngày 29-10, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường, Quỹ hỗ trợ ngư dân cùng chính quyền các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình, thân nhân thuyền viên 2 tàu cá gặp nạn trên biển.

Phường Hội Phú đưa robot AI vào phục vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công. Ảnh: Bá Bính

Ðể người dân bớt ngại chuyện giấy tờ, thủ tục

(GLO)- Các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có những hình thức hỗ trợ để từng bước đưa chính quyền đến gần dân hơn. Việc thực hiện một số thủ tục hành chính đối với người dân đã trở nên đơn giản, nhẹ nhàng và ấm áp sự quan tâm.

Bà Trần Thị Thanh Tuyền tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Bá Bính

Nữ cán bộ hết lòng vì công việc chung

(GLO)- Trong mắt người dân, bà Trần Thị Thanh Tuyền-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) là một cán bộ “nói đi đôi với làm”, sâu sát cơ sở và luôn tận tụy, trách nhiệm vì công việc chung.

null