Đak Pơ đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, vật nuôi vùng dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm qua, huyện Đak Pơ ưu tiên xây dựng các chương trình, dự án hỗ trợ, hướng dẫn người dân tộc thiểu số chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Đưa giống lúa chất lượng cao vào sản xuất

Vụ mùa năm nay, 54 hộ đồng bào Bahnar ở làng Jun (xã Yang Bắc) được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Pơ phối hợp với chính quyền xã vận động tham gia chương trình sản xuất giống lúa mới BĐR27 chất lượng cao thay thế giống lúa sản xuất lâu nay. Bà Đinh Thị Lươnh cho biết: “Nhà mình có 2 sào lúa nước 2 vụ. Mọi năm, nếu thời tiết thuận lợi, gia đình thu được 5 tạ/sào. Vừa qua, được cán bộ xã tuyên truyền, vận động, gia đình đã đăng ký tham gia sản xuất lúa BĐR27, năng suất ước đạt 6-7 tạ/sào”.

Còn ông Đinh Prế (cùng làng) chia sẻ: “Gia đình tôi có 3 sào lúa nước tham gia chương trình. Trước khi chuẩn bị gieo sạ, tôi được cán bộ nông nghiệp tập huấn phương pháp mới từ khâu làm đất, bón lót vôi, ủ giống đến sử dụng các loại phân theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây lúa. Hy vọng năng suất giống lúa mới cao hơn so với các giống cũ”.

Vụ mùa năm nay, 54 hộ đồng bào Bahnar ở làng Jun (xã Yang Bắc) sẽ huyện được hỗ trợ chuyển đổi giống lúa chất lượng cao, năng suất vượt trội vào sản xuất nhằm tăng sản lượng và thu nhập. Ảnh: Minh Nguyễn

Vụ mùa năm nay, 54 hộ đồng bào Bahnar ở làng Jun (xã Yang Bắc) sẽ huyện được hỗ trợ chuyển đổi giống lúa chất lượng cao, năng suất vượt trội vào sản xuất nhằm tăng sản lượng và thu nhập. Ảnh: Minh Nguyễn

Theo ông Nguyễn Công Thư-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện: Chương trình hỗ trợ sản xuất lúa giống mới BĐR27 được đơn vị triển khai trong vụ mùa năm nay trên địa bàn các xã: Tân An, Hà Tam, Yang Bắc và Ya Hội với quy mô hơn 215 ha. Trong đó, huyện sử dụng vốn thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa hỗ trợ 440 triệu đồng. Giống lúa BĐR27 có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất bình quân đạt 7-7,5 tấn/ha. Giống lúa này có khả năng kháng sâu bệnh tốt, chống chịu cao với thời tiết khắc nghiệt.

Hỗ trợ phát triển đàn vật nuôi

Cùng với chương trình hỗ trợ phát triển giống lúa mới, giai đoạn 2017-2020, huyện Đak Pơ còn triển khai chương trình hỗ trợ lai cải tạo đàn bò vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn 5 xã: An Thành, Yang Bắc, Ya Hội, Phú An và Hà Tam với kinh phí thực hiện 665 triệu đồng. Theo đó, 18 hộ tham gia dự án được cung cấp giống bò lai Zebu và giống cỏ voi VA06. Qua một thời gian triển khai thực hiện, số bò đực giống đã hỗ trợ lai tạo ra 730 bê con. Số bê con này có tầm vóc lớn và giá trị kinh tế cao hơn so với giống bò địa phương; một số bê con nuôi 6-8 tháng bán với giá 15-17 triệu đồng/con.

Tham gia dự án, anh Đinh Tech (làng Đê Chơ Gang, xã Phú An) cho biết: “Trước khi nhận bò về nuôi, tôi được cán bộ hướng dẫn xây dựng chuồng trại và kỹ thuật chăm sóc sao cho bò mập khỏe, có khả năng phối giống tốt. Nhiều bò cái của gia đình cũng như các hộ trong làng được phối giống đẻ ra bê lai rất đẹp”.

Anh Đinh Drung (bìa phải, làng Kuk Đak, xã An Thành) xuất bán đàn heo con của gia đình. Ảnh: M.P

Anh Đinh Drung (bìa phải, làng Kuk Đak, xã An Thành) xuất bán đàn heo con của gia đình. Ảnh: M.P

Trong khi đó, lúc mới tham gia dự án, anh Đinh Trê (làng Bú, xã An Thành) hơi phân vân vì không có kinh nghiệm chăn nuôi bò giống. Tuy nhiên, sau khi tham gia lớp tập huấn kỹ thuật, anh đã tự tin đầu tư làm chuồng trại để nhận bò giống về nuôi. Đến nay, anh đã cho bò giống này lai tạo với bò địa phương đẻ ra 60 con bê. Anh chia sẻ: “Gia đình tôi trồng thêm cỏ voi làm thức ăn cho bò. Ngoài ra, tôi còn học cách ghi nhật ký phối giống để theo dõi và bổ sung các thức ăn giàu dinh dưỡng theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật giúp bò khỏe mạnh, cho chất lượng phối giống tốt hơn”.

Sau gần 4 năm triển khai dự án, toàn huyện có hơn 1.000 con bê lai giống Zebu ra đời, góp phần mang hiệu quả tích cực trong việc cải tạo đàn bò tại địa phương. Hiện đàn bò của huyện Đak Pơ đã lên trên 16.000 con, tỷ lệ bò lai chiếm 85,5%. Đặc biệt, tại các xã Yang Bắc, Ya Hội, An Thành, tỷ lệ bò lai tăng dần qua các năm.

Cũng trong năm 2021, Dự án phát triển giống heo đen tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở 3 xã Yang Bắc, An Thành, Ya Hội được triển khai với 18 hộ dân tham gia. Huyện hỗ trợ 90 con heo giống (mỗi hộ được cấp 4 con cái và 1 con đực) với tổng kinh phí hơn 447 triệu đồng. Dự án không chỉ giúp duy trì, phát triển giống heo này mà còn góp phần trao “cần câu” để các hộ dân tộc thiểu số thoát nghèo. Anh Đinh Drung (làng Kuk Đak, xã An Thành) cho biết: “Được hỗ trợ con giống, tôi đầu tư làm chuồng và nuôi nhốt chứ không thả rông như trước. Để tiết kiệm chi phí, tôi tận dụng thức ăn sẵn có trong vườn nhà như chuối cây, các loại rau củ. Đến nay, gia đình đã xuất bán hơn 30 heo con và heo thịt. Nhờ vậy, gia đình không những có thu nhập ổn định hơn mà còn góp phần bảo tồn được giống heo quý của người Bahnar”.

Đánh giá về hoạt động chăn nuôi và chất lượng đàn heo hiện nay, ông Văn Anh-cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đak Pơ, Chủ nhiệm dự án-cho hay: “Chúng tôi triển khai dự án nhằm mục đích bảo tồn, nhân rộng nguồn gen giống heo đen bản địa. Đến nay, tổng đàn heo ở 18 hộ tham gia đã phát triển lên trên 120 con. Chúng tôi tiếp tục theo dõi sát sao, hướng dẫn kỹ thuật để nhân rộng đàn heo đen trong các làng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm và nâng cao thu nhập cho người dân”.

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.