Đắk Nông: Cám cảnh trồng bơ booth, giá giảm "sập sàn" nhưng "bỏ thì thương, vương thì tội"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Gia đình anh Hoàng Văn Đông, thôn 2, xã Quảng Tín (huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông), có gần 1 ha bơ booth trồng xen trong cà phê. Những năm trước, đến mùa thu hoạch bơ booth, anh luôn có được một khoản thu nhập khá để trang trải cuộc sống. Nhưng năm nay, giá bơ xuống thấp, khiến anh rơi vào cảnh “bỏ thì thương, vương thì tội”.
Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và một số yếu tố khác, nên đầu vụ thu hoạch, giá bơ booth xuống thấp kỷ lục, khiến cho người trồng bơ rất thất vọng.
Bơ booth rớt giá vì Covid-19
Vụ thu hoạch bơ booth hàng năm thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11. Với những ưu điểm như thời gian chín kéo dài, vỏ dày, cơm dày, ruột béo, nên bơ booth là một loại bơ có giá bán cao, đem lại nguồn thu lớn cho người trồng nhiều năm trở lại đây. 
Thế nhưng năm nay, người trồng bơ booth lại buồn rầu vì giá xuống thấp nhất trong vòng khoảng 10 năm qua.

Anh Phạm Vĩnh San, xã Đắk Sắk (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) tìm cách neo quả bơ booth chờ giá bơ lên.
Anh Phạm Vĩnh San, xã Đắk Sắk (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) tìm cách neo quả bơ booth chờ giá bơ lên.
Gia đình anh Hoàng Văn Đông, thôn 2, xã Quảng Tín (huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông), có gần 1 ha bơ booth trồng xen trong cà phê. Những năm trước, đến mùa thu hoạch bơ booth, anh luôn có được một khoản thu nhập khá để trang trải cuộc sống. Nhưng năm nay, giá bơ xuống thấp, khiến anh rơi vào cảnh “bỏ thì thương, vương thì tội”. 
Anh Đông so sánh, năm 2019, giá bơ booth (loại khoảng 3 quả 1 kg) vào khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg. Thế nhưng, năm nay bơ chỉ có giá 10.000 đồng/kg.
Không chỉ các nhà vườn, các trang trại bơ có chứng nhận VietGAP cũng không vui, vì giá bơ đầu mùa xuống thấp. 
Theo anh Phạm Vĩnh San, chủ trang trại 10 ha bơ booth tại thôn Hòa Phong, xã Đắk Sắk (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông), vườn bơ VietGAP của gia đình anh năm nay tiếp tục được mùa, sản lượng khoảng 40 tấn. 
Nếu với giá khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg như năm 2019, gia đình anh sẽ thu về khoảng 1,2 tỷ đồng. Thế nhưng, năm nay giá bơ vào vụ tại địa bàn chỉ dao động 10.000-12.000 đồng/kg (chỉ bằng khoảng 1/3 so với năm ngoái), nên anh cố gắng neo trái trên cây thêm một thời gian để chờ giá lên.

Bơ booth có giá khoảng 10.000 đồng/kg, rẻ nhất trong vòng chục năm qua trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Bơ booth có giá khoảng 10.000 đồng/kg, rẻ nhất trong vòng chục năm qua trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.
Theo chị Mai Thị Thúy, người chuyên kinh doanh bơ tại thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), mùa bơ booth năm nay giá xuống mức thấp nhất trong vòng chục năm qua. 
Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhất là trong hai tháng gần đây. Những năm trước vào vụ bơ booth, mỗi ngày chị gửi từ 1-2 tấn quả cho bạn hàng khắp cả nước, có ngày không đủ hàng. Nhưng hiện nay chị chỉ tiêu thụ được khoảng 3-5 tạ/ngày, bạn hàng chủ yếu là ở miền Đông Nam Bộ, miền Tây.
Cùng quan điểm này, bà Nguyễn Thị Thanh, tư thương buôn bán trái cây tại chợ Gia Nghĩa cho rằng, bơ booth rớt giá là do ảnh hưởng từ dịch bệnh. 
Bơ booth có thời gian chín khá dài (khoảng 5-7 ngày), nên luôn có nhiều khách hàng chọn mua làm quà biếu. 
Nhưng năm nay, khi bơ vào vụ lại xảy ra dịch bệnh, người dân ít đi lại, nhiều cửa khẩu cũng đóng cửa, nên sản lượng bơ tiêu thụ đã giảm đi gần một nửa so với năm trước. Do đó, nguồn cung đã lớn hơn cầu và dẫn đến bơ rớt giá mạnh.

Nhiều tư thương ở chợ Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) có lượng bơ bán ra bằng 1/2 so với mọi năm
Nhiều tư thương ở chợ Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) có lượng bơ bán ra bằng 1/2 so với mọi năm
Trồng bơ còn thiếu bền vững
Cùng với ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều người cho rằng, việc giá bơ năm nay xuống thấp còn do cung vượt cầu. Những năm gần đây, diện tích các loại bơ, trong đó có bơ booth của tỉnh Đắk Nông đã tăng mạnh và sản lượng bơ hàng năm cũng tăng lên một cách đột biến, dẫn đến tiêu thụ không xuể.
Cụ thể, theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, năm 2018, diện tích bơ của tỉnh là 1.537 ha. Đến cuối năm 2019, ước diện tích bơ của tỉnh Đắk Nông gần 3.800 ha, đạt hơn 134% so với kế hoạch năm. Sản lượng bơ năm 2019 của tỉnh Đắk Nông đạt trên 15.000 tấn.
Một nguyên nhân khác cũng khiến cho bơ rớt giá là do sản xuất còn thiếu tính liên kết theo chuỗi, nên chịu nhiều ảnh hưởng của thị trường. Hiện nay, quả bơ của tỉnh Đắk Nông vẫn chủ yếu bán tươi, khâu sơ chế, chế biến chưa được quan tâm, chưa có sự đầu tư để nâng cao giá trị sản phẩm.
Những năm qua, tỉnh Đắk Nông cũng đã tổ chức, tham gia các chương trình, hội nghị xúc tiến thương mại về tiêu thụ bơ. Cụ thể như tổ chức chương trình "Đắk Nông mùa bơ chín” năm 2018, xúc tiến thương mại, tham gia các hội chợ... Mặc dù vậy, đối với sản phẩm bơ, việc tiêu thụ vẫn chưa có bước tiến thật sự.
Hồng Thoan (Báo Đắk Nông/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân Gia Lai phấn khởi trúng mùa cá ngừ đại dương trước Tết.

Ngư dân Gia Lai trúng mùa cá ngừ đại dương

(GLO)- Những ngày cận Tết Nguyên đán, các cảng cá ở Gia Lai trở nên sôi động khi nhiều tàu câu cá ngừ đại dương liên tục cập bến với khoang cá đầy ắp. Sản lượng cao, giá bán ổn định giúp ngư dân có một cái Tết vui vẻ, phấn khởi.

Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi.

Gia Lai: Giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

(GLO)- Hơn một tháng nay, giá heo hơi trên thị trường Gia Lai liên tục tăng. Hiện tại, giá đang dao động ở mức 74.000 - 77.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi phấn khởi tập trung chăm sóc đàn heo, sẵn sàng xuất chuồng cung cấp cho người tiêu dùng trước, trong và sau Tết Bính Ngọ.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững.

Đảng viên tiên phong, làng giảm nghèo bền vững

(GLO)- Ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Gia Lai, hành trình thoát nghèo không bắt đầu từ những khẩu hiệu suông, mà khởi nguồn từ những đảng viên ở thôn, làng - những người dám tiên phong đổi mới, chấp nhận vất vả để làm gương cho dân làng noi theo.

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô.

Chủ động phòng ngừa cháy rừng ngay từ đầu mùa khô

(GLO)- Bước vào đầu mùa khô, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai bắt đầu tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng do thời tiết khô hanh, nắng nóng. Trước tình hình này, các đơn vị chủ rừng và lực lượng chức năng chủ động triển khai sớm các biện pháp phòng - chống cháy rừng.

Bờ Ngoong đổi thay từ cây cà phê.

Bờ Ngoong đổi thay từ cây cà phê

(GLO)- Tận dụng lợi thế về đất đai, khí hậu, cùng sự thay đổi tích cực trong tư duy sản xuất cà phê, những năm gần đây, nhiều nông dân xã Bờ Ngoong (tỉnh Gia Lai) không chỉ vươn lên ổn định cuộc sống, mà còn làm giàu, trở thành những “tỷ phú chân đất” ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Ngư dân trúng mùa ruốc

Ngư dân Quy Nhơn trúng mùa ruốc

(GLO)- Vào thời điểm này, mùa ruốc bước vào chính vụ trên vùng biển Quy Nhơn. Tàu thuyền nối nhau ra khơi, mang về những mẻ ruốc tươi theo con nước. Nguồn thu từ ruốc giúp nhiều gia đình ngư dân cải thiện thu nhập.

Mùa vàng Plei Thơ Ga

Mùa vàng Plei Thơ Ga

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, cánh đồng Plei Thơ Ga (xã Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) rộn ràng bước vào vụ Ðông Xuân. Tiếng máy làm đất xen lẫn tiếng cười nói rôm rả của bà con nông dân vang lên khắp cánh đồng, báo hiệu một vụ sản xuất mới đang được khởi động trong tâm thế đầy phấn khởi.

Xã Ia Le, tỉnh Gia Lai đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đồng bộ và phát triển nông nghiệp bền vững, quyết tâm thực hiện thắng lợi các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030.

Ia Le: Hướng đến xây dựng nông thôn mới bền vững

(GLO)- Sau sáp nhập, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông và phát triển nông nghiệp. Hạ tầng đồng bộ góp phần đổi mới diện mạo nông thôn, tạo nền tảng phát triển kinh tế bền vững, hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030.

null