Đại hội Đảng bộ Hà Nội thứ XVIII: Bước ngoặt lịch sử cho Thủ đô phát triển thịnh vượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với nhiều điểm mới, đột phá, Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ thành phố đặt ra tầm nhìn, định hướng phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc.

Đại hội Đại biểu lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2025-2030) Đảng bộ thành phố Hà Nội chính thức diễn ra sáng nay (16/10). Tham dự Đại hội có 550 đại biểu, đại diện cho gần 50 vạn đảng viên toàn Đảng bộ thành phố.

dang-bo-ha-noi.jpg
Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Ảnh: PV/Vietnam+

Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 là dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Hà Nội trong giai đoạn lịch sử mới của Thủ đô và đất nước.

Với nhiều điểm mới, đột phá, Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ thành phố đặt ra tầm nhìn, định hướng phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc; tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới-kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường.

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Chia sẻ với phóng viên trước thềm Đại hội, bà Bùi Thu Trang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Phương Liệt rất phấn khởi, tự hào và kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới, giai đoạn mới, với nhiều đổi mới và quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Phương Liệt chia sẻ sự quan tâm tại Đại hội là công tác về văn hóa và con người Hà Nội. Đây là vấn đề được Thành ủy rất chú trọng và đã được đưa vào dự thảo văn kiện Đại hội.

Đại biểu nhận thấy đây là một hướng tiếp cận đúng đắn, phù hợp với đặc thù của Thủ đô. Tiếp cận từ góc độ văn hóa và con người sẽ là điểm nhấn, là đặc trưng riêng có của Hà Nội, nơi mà văn hóa không chỉ là nền tảng, mà còn là động lực, là sức mạnh mềm để phát triển.

Với định hướng đó, Đảng ủy phường Phương Liệt sẽ kế thừa và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Chẳng hạn như tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh”; xây dựng những con đường, tuyến ngõ mang đậm dấu ấn văn hóa Hà Nội - từ nếp sống, cách ứng xử đến cảnh quan môi trường sống - để lan tỏa những giá trị văn hóa tích cực đến cộng đồng.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Ba Vì, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ba Vì Dương Thị Quỳnh cũng bày tỏ vinh dự khi tham dự Đại hội XVIII Đảng bộ thành phố Hà Nội.

“Ở nhiệm kỳ trước, tôi từng tham gia trong đoàn chào mừng Đại hội XVII. Lần này, được là đại biểu chính thức, tôi cảm thấy niềm vinh dự càng lớn lao hơn”, bà Dương Thị Quỳnh cho hay.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Ba Vì, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ba Vì Dương Thị Quỳnh chia sẻ bên lề Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII. Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+
Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Ba Vì, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ba Vì Dương Thị Quỳnh chia sẻ bên lề Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII. Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+

Bản thân là một trong những đại biểu đại diện cho đồng bào dân tộc thiểu số, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ba Vì mong mỏi lớn nhất là sau Đại hội, Đảng bộ thành phố sẽ tiếp tục quan tâm, ban hành và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực hơn cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Đặc biệt, với đối tượng phụ nữ, bà Dương Thị Quỳnh kỳ vọng sẽ có thêm nhiều chính sách dành riêng để hỗ trợ, giúp phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tham gia các lớp tập huấn, đào tạo nghề, tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi.

Đối với bà con dân tộc thiểu số ở xã Ba Vì, trong đó có người Mường, người Dao, cuộc sống kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, nữ đại biểu kiến nghị sau Đại hội này, Đảng bộ thành phố sẽ ban hành những chính sách cụ thể, có các đề án, chương trình riêng nhằm hỗ trợ đồng bào phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Ngoài ra, xã Ba Vì còn có bản sắc văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc, nữ đại biểu kỳ vọng có thể vừa bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, vừa kết hợp để phát triển du lịch xanh, tạo sinh kế bền vững cho người dân. Bản sắc văn hóa sẽ là nền tảng quan trọng để phát triển kinh tế gắn với du lịch, đồng thời giữ gìn bản sắc riêng của địa phương.

“Sau Đại hội, tôi cũng kỳ vọng quê hương Ba Vì sẽ tiếp tục được quan tâm nhiều hơn về cơ sở hạ tầng cũng như các chính sách giáo dục, y tế. Ngoài ra, chúng tôi mong thành phố có thêm các chương trình, dự án đầu tư hạ tầng, xây dựng giao thông đồng bộ, giúp nhân dân thuận lợi hơn trong đi lại và sản xuất,” bà Dương Thị Quỳnh bày tỏ.

Mục tiêu mang lại hạnh phúc cho nhân dân

Đảng bộ Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030 xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, xanh, thông minh - nơi hội tụ tinh hoa văn hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng, có sức cạnh tranh cao, đạt trình độ phát triển ngang tầm với thủ đô các nước phát triển trong khu vực. Thành phố cũng hướng tới ổn định chính trị-xã hội, môi trường thanh bình, người dân hạnh phúc. Một chỉ tiêu đầy tham vọng được đặt ra là, chỉ số phát triển con người (HDI) đạt khoảng 0,88; chỉ số hạnh phúc (HPI) đạt 9/10.

Đây là biểu hiện rõ ràng nhất cho thấy sự quan tâm sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền thành phố trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Bày tỏ niềm tin Đại hội XVIII của Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030 chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp, ông Phạm Tuấn Long, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân phường Cửa Nam cho hay, văn kiện Đại hội đã chỉ ra trong thời gian tới thành phố Hà Nội có rất nhiều mục tiêu quan trọng, qua đó để xây dựng Thủ đô phát triển và Hà Nội sẽ đạt được những thành quả quan trọng trong giai đoạn 2025-2030.

“Hiện nay mô hình hoạt động của chính quyền hai cấp đã bước sang tháng thứ 4. Các kết quả bước đầu thì cũng đã được Đảng bộ thành phố đánh giá đầy đủ. Từ thành công của Đại hội, trong thời gian tới các Đảng bộ cơ sở, nhất là Đảng bộ 126 xã, phường sẽ phải tiếp tục quan tâm và hoàn chỉnh hơn để làm sao phục vụ nhân dân, doanh nghiệp tốt hơn và đáp ứng được mục tiêu mà thành phố đã đề ra”, ông Phạm Tuấn Long chia sẻ

Ông Nguyễn Sỹ Trường, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo thành phố cũng rất phấn khởi khi trong dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần này, thành phố đã thể hiện rõ sự quan tâm đến phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời thành phố cũng đề cập đến việc tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo thực hiện đầy đủ quyền lợi của mình theo quy định pháp luật, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân.

“Dự thảo cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, cũng như kế hoạch bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của họ. Bên cạnh đó, các tổ chức tôn giáo với những nguồn lực tốt đẹp cũng sẽ có cơ hội được phát huy, đóng góp tích cực vào việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần củng cố sự ổn định và phát triển của thành phố”, ông Nguyễn Sỹ Trường cho hay.

Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ thành phố đặt ra tầm nhìn, định hướng phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc; tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới-kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường. Ảnh: PV/Vietnam+
Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ thành phố đặt ra tầm nhìn, định hướng phát triển Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc; tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới-kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường. Ảnh: PV/Vietnam+

Từ góc độ địa phương, bà Bùi Thu Trang, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Phương Liệt đồng tình sâu sắc với thành tố “hạnh phúc” được đưa vào nội dung của Đại hội lần này. Với cách tiếp cận từ văn hóa và con người Hà Nội, thành tố “hạnh phúc” là một điểm mới, rất đáng chú ý. Là một bước tiến mang tính nhân văn sâu sắc, phản ánh rõ định hướng phát triển không chỉ về kinh tế-xã hội mà còn hướng tới sự hài hòa, bền vững trong đời sống tinh thần và chất lượng sống của người dân. Nội hàm “hạnh phúc” không chỉ là thước đo phát triển, mà còn thể hiện sự quan tâm, chăm lo toàn diện của thành phố đối với mỗi người dân Thủ đô.

“Tại Đại hội sẽ bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVIII. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Ban Chấp hành khóa mới sẽ là những cán bộ, đảng viên đủ tâm, đủ tầm, có bản lĩnh chính trị vững vàng và tư duy đổi mới. Họ sẽ là lực lượng nòng cốt, dẫn dắt Đảng bộ thành phố Hà Nội vững bước, tiên phong trong kỷ nguyên mới, sáng tạo, bản lĩnh và quyết tâm cao để hiện thực hóa các mục tiêu lớn mà Đại hội đã đề ra”, bà Trang bày tỏ tin tưởng.

Phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài khẳng định, đất nước ta đang bước vào kỷ nguyên mới-kỷ nguyên phát triển, thịnh vượng, hùng cường của dân tộc. Thành phố Hà Nội đang đứng trước những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đã đề ra.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực đóng góp trí tuệ để cụ thể hóa yêu cầu, kỳ vọng của Trung ương, của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước, xây dựng, phát triển Thủ đô Văn minh-Hiện đại-Hạnh phúc, cùng cả nước vững bước tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kỷ nguyên xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng./.

Theo Xuân Quảng (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn an sinh xã hội từ một nhiệm kỳ nỗ lực.

Dấu ấn an sinh xã hội từ một nhiệm kỳ nỗ lực

(GLO)- Công tác an sinh xã hội của tỉnh Gia Lai trong nhiệm kỳ 2020-2025 đạt được nhiều thành tựu nổi bật về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, giảm nghèo bền vững, chăm lo người có công và xóa nhà tạm, khẳng định quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Người dân Gia Lai gửi trọn niềm tin đến Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I.

Gửi trọn niềm tin đến Đại hội

(GLO)- Từ miền núi đại ngàn đến đô thị ven biển, từ già làng nơi biên giới đến doanh nhân phố thị, từ chức sắc tôn giáo đến cán bộ, đoàn viên thanh niên… tất cả đều gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh “Đảng bộ tỉnh Gia Lai-Tự hào viết tiếp truyền thống vẻ vang”. Ảnh: Trần Dung

Triển lãm ảnh “Đảng bộ tỉnh Gia Lai-Tự hào viết tiếp truyền thống vẻ vang”

(GLO)- Chiều 2-10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), UBND tỉnh khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Đảng bộ tỉnh Gia Lai-Tự hào viết tiếp truyền thống vẻ vang”. Đây là hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Đại biểu biểu quyết thông qua Chương trình làm việc của phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I tiến hành phiên trù bị

(GLO)- Chiều 2-10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 tiến hành phiên trù bị, với sự chủ trì của đồng chí Hồ Quốc Dũng-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng thành kính dâng hoa trước Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

(GLO)- Chiều 2-10, trước khi bước vào phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành (Quảng trường Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn).

Nhiều điểm mới, tầm nhìn đột phá

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I: Báo cáo chính trị đổi mới, thể hiện khát vọng bứt phá

(GLO)- Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) trở thành điểm nhấn khi được chuẩn bị công phu, đổi mới từ phương pháp, bố cục đến nội dung, phản ánh tầm nhìn mới và khát vọng bứt phá của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch (thứ 4 từ trái sang) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Huy Toàn

Triển lãm OCOP chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Tối 30-9, tại đường Anh Hùng Núp (Quảng trường Đại Đoàn Kết, phường Pleiku), Sở Công Thương tỉnh Gia Lai khai mạc Triển lãm giới thiệu sản phẩm OCOP đặc trưng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Niềm tin với Đảng - Vững bước tương lai”

Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Niềm tin với Đảng - Vững bước tương lai”

(GLO)- Tối 30-9, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku), chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) với chủ đề “Niềm tin với Đảng - Vững bước tương lai” diễn ra trong không khí phấn khởi và để lại ấn tượng sâu sắc.

Các điểm, tuyến đường hướng về Quảng trường Nguyễn Tất Thành sẽ được phân luồng, tạm cấm phương tiện để phục vụ tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I. Ảnh: H.P

Phân luồng một số tuyến đường khu vực Quảng trường Nguyễn Tất Thành vào tối 4-10

(GLO)- Để bảo đảm trật tự ATGT khi diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, Phòng CSGT (Công an tỉnh) vừa thông báo về việc phân luồng tạm thời một số điểm, tuyến đường vào Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn).

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4/10

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4/10

(GLO)- Với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 sẽ tiếp tục khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường trong cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Kỹ sư công nghệ thông tin làm việc tại Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa (phường Quy Nhơn Nam). Ảnh: N.Q

Nghiên cứu tạo đột phá trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

(GLO)-Góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030, ông Nguyễn Cảnh Huệ-nguyên Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Bình Ðịnh (cũ) cho rằng, tỉnh cần có giải pháp đột phá trong phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và CĐS gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính.

Một góc Khu đô thị Khoa học và Giáo dục Quy Hòa (phường Quy Nhơn Nam). Ảnh: Nguyễn Dũng

Khai thác tối đa tiềm năng, đưa Gia Lai thành tỉnh phát triển khá

(GLO)- Dự thảo Báo cáo chính trị trình Ðại hội đại biểu Ðảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, với kỳ vọng tạo đột phá, đưa Gia Lai sớm vươn lên nhóm tỉnh phát triển khá, tự tin cùng cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Cần quan tâm đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cần quan tâm đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)-Trong quá trình góp ý dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030, nhiều ý kiến yêu cầu bổ sung phương hướng, nhiệm vụ đầu tư hạ tầng giao thông, thủy lợi và các chương trình, dự án hỗ trợ sản xuất, nhất là tại vùng đồng bào DTTS phía Tây tỉnh.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lấy ý kiến góp ý dự thảo các văn kiện, báo cáo chính trị trình đại hội Đảng

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lấy ý kiến góp ý dự thảo các văn kiện, báo cáo chính trị trình đại hội Đảng

(GLO)- Ngày 28-8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Chủ tịch nước Lương Cường: Gia Lai cần xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ

Chủ tịch nước Lương Cường: Gia Lai cần xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ

(GLO)- Sáng 25-8, tại Văn phòng Trung ương Đảng, đồng chí Lương Cường-Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai để cho ý kiến đối với dự thảo văn kiện và phương án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

null