Cuộc thi Tài năng tiếng Anh: "Tiếp lửa" đam mê ngoại ngữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cuộc thi Tài năng tiếng Anh tỉnh Gia Lai lần thứ II-2022 không chỉ là sân chơi trí tuệ mà còn góp phần “tiếp lửa” và lan tỏa niềm đam mê học ngoại ngữ trong học sinh, sinh viên.

Được khởi động vào giữa tháng 11-2022, cuộc thi đã thu hút hơn 300 thí sinh các bậc: tiểu học, THCS và THPT đăng ký tham gia. Sau vòng cơ sở, Ban tổ chức đã chọn ra 48 thí sinh xuất sắc để bước vào vòng bán kết. Ở vòng thi này, thí sinh tham gia các bài thi theo chuẩn năng lực tiếng Anh quốc tế. Trong đó, thí sinh bậc tiểu học làm bài thi với định dạng, hình thức và mức độ tương đương bài thi Flyers, thí sinh bậc THCS tương đương với bài thi PET và thí sinh bậc THPT tương đương bài thi IELTS với các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết.

 Ông Michael Edward Smithson-thành viên Ban giám khảo đến từ Trung tâm Khảo thí ủy quyền Cambridge chấm thi vấn đáp thí sinh tại vòng bán kết. Ảnh: Mộc Trà
Ông Michael Edward Smithson-thành viên Ban giám khảo đến từ Trung tâm Khảo thí ủy quyền Cambridge chấm thi vấn đáp thí sinh tại vòng bán kết. Ảnh: Mộc Trà



Kết thúc vòng bán kết, 24 thí sinh xuất sắc nhất của 3 bậc học tiếp tục được xướng tên để tham gia tranh tài ở vòng chung kết cùng với 3 thí sinh đến từ Trường Cao đẳng Gia Lai và các phân hiệu trường đại học đứng chân trên địa bàn tỉnh. Vòng thi cuối cùng đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán giả và người tham dự bởi sự đầu tư chuẩn bị công phu, chu đáo và tài năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Dưới hình thức sân khấu hóa (diễn kịch, hát, múa, đọc thơ), talkshow, thuyết trình… các thí sinh đã mang đến những phần thi vô cùng sinh động và lôi cuốn. Qua đó, nhiều thông điệp ý nghĩa được chuyển tải đến người xem như: quảng bá văn hóa, du lịch; bạo lực học đường, bạo lực gia đình, nghiện mạng xã hội và cách phòng ngừa, ngăn chặn; tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử; câu view, câu like vô cảm của các TikToker; người trẻ với biến đổi khí hậu…

Với chất giọng truyền cảm, em Võ Hồng Oanh-học sinh lớp 5/1, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Hoa Lư, TP. Pleiku) mang đến vòng chung kết cuộc thi bài hát “Hello Viet Nam” cùng màn múa phụ họa đẹp mắt. “Đây là bài hát được khá nhiều người biết đến, thể hiện tình yêu đất nước và khát khao tìm về nguồn cội của những người trẻ gốc Việt chưa một lần được đặt chân đến quê hương. Con rất vui vì đạt giải ba tại cuộc thi khi thể hiện bài hát này cùng phần ứng xử”-Oanh bày tỏ.

Đáng chú ý, một số thí sinh đã mạnh dạn thể hiện tài năng tiếng Anh của mình thông qua việc lồng tiếng các bộ phim hoạt hình. Đơn cử như phần lồng tiếng trailer bộ phim hoạt hình “Chú mèo đi hia” của em Hồ Nguyên Minh (lớp 12A10, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Chư Sê). Minh chia sẻ: “Lồng tiếng là sở thích của em. Vì vậy, em khá tự tin khi chọn hình thức này để thi chung kết. “Chú mèo đi hia” là bộ phim hoạt hình khá vui nhộn, gần gũi với nhiều người nên giúp em có nhiều “đất diễn”. Cuộc thi đã giúp em có cơ hội thể hiện năng lực của bản thân; giao lưu, rèn luyện thêm về kỹ năng tiếng Anh và tự tin hơn khi đứng trước đông người”. Với phần thi thuyết phục, Hồ Nguyên Minh đã xuất sắc giành giải nhất ở khối THPT và giải thưởng phụ “Xử lý tình huống xuất sắc”.

Là thí sinh người dân tộc thiểu số duy nhất tham gia cuộc thi và đạt giải nhì, em Kpă SaLim (Trường Cao đẳng Gia Lai) cũng góp phần lan tỏa đam mê học tiếng Anh cho nhiều học sinh, sinh viên. “Em thích học tiếng Anh từ nhỏ nhưng không có nhiều điều kiện để theo đuổi đam mê. Đến năm lớp 10, với sự đồng hành và hỗ trợ của cô giáo chủ nhiệm, cũng là giáo viên dạy tiếng Anh, em mới bắt đầu phát triển hơn về kỹ năng ngoại ngữ. Đến nay, em có thể tự tin giao tiếp cơ bản. Giải thưởng lần này là động lực để em tiếp tục cố gắng, bởi giỏi ngoại ngữ sẽ mở ra cơ hội cho một sinh viên Jrai như em tiếp cận với nhiều điều hay trên thế giới”-SaLim vui vẻ nói.

Đánh giá về cuộc thi, ông Tạ Ngọc Thinh-Giám đốc Trung tâm Khảo thí ủy quyền Đại học Cambridge tại Gia Lai, Phó Trưởng ban giám khảo-cho hay: “Chất lượng thí sinh dự thi năm nay khá tốt cả về 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Tất cả thành viên Ban giám khảo đều bất ngờ về khả năng trình bày tiếng Anh và phần trả lời câu hỏi tình huống khá thông minh của các em. Đặc biệt, nhiều thí sinh còn sử dụng hình thức lồng tiếng phim khá ấn tượng. Đây cũng là một phương pháp để các em học tiếng Anh tốt hơn”.

Ông Michael Edward Smithson-thành viên Ban giám khảo đến từ Trung tâm Khảo thí ủy quyền Cambridge-cũng nhận định: “Gia Lai ở xa các thành phố lớn nhưng ngành Giáo dục tỉnh đã làm rất tốt công tác giảng dạy tiếng Anh cho học sinh. Tôi đặc biệt ấn tượng với học sinh bậc THCS, bởi thường kỹ năng nói ở lứa tuổi này chỉ tương đương bậc tiểu học. Tuy nhiên, qua cuộc thi này, tôi nhận thấy trình độ của các em đã gần đạt mức tiền trung cấp. Điều này rất tuyệt vời!”.

Cuộc thi là cơ hội để học sinh trải nghiệm với các bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế. Ảnh: Mộc Trà
Cuộc thi là cơ hội để học sinh trải nghiệm với các bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế. Ảnh: Mộc Trà


Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Long-Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng ban tổ chức cuộc thi: Ngay từ vòng thi bán kết, nhiều học sinh đã cho thấy thành tích vượt trội. Chẳng hạn, có những học sinh THPT đạt 7.5 đến 8 điểm IELTS trong khi chuẩn năng lực ngôn ngữ bậc 3 đối với học sinh THPT chỉ cần đạt 4.5-5.0; học sinh THCS đạt 160-165 điểm bài thi PET, vượt chuẩn năng lực ngôn ngữ 2 bậc (đạt B2 thay vì A2); đa số học sinh tiểu học cũng đạt 14-15 khiên (điểm tối đa trong bài thi FLYERS-A2, trong khi chuẩn năng lực ngôn ngữ bậc tiểu học là A1).

“Kết quả này cũng phần nào phản ánh thực trạng dạy và học tiếng Anh ở các cơ sở giáo dục, đơn vị, địa phương trong tỉnh. Trên cơ sở đó, ngành sẽ có định hướng xây dựng kế hoạch dạy học tiếng Anh phù hợp hơn theo chuẩn năng lực ngôn ngữ, góp phần triển khai hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trên địa bàn”-ông Long cho biết.

 

 MỘC TRÀ

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập nhằm nâng cao chất lượng dạy và học

Gia Lai tạo đồng thuận trong sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập

(GLO)- Chủ trương sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập đang nhận được sự quan tâm, đồng thuận của đội ngũ cán bộ, giáo viên và toàn xã hội. Với mục tiêu lấy người học làm trung tâm, việc tinh gọn đầu mối, sắp xếp lại đội ngũ ngành giáo dục được kỳ vọng tạo nền tảng nâng cao chất lượng dạy và học.

Gia Lai: Học sinh các lớp 1, 9 và 12 tựu trường từ ngày 24-8

Gia Lai: Học sinh các lớp 1, 9 và 12 tựu trường từ ngày 24-8

(GLO)- Ngày 11-8, UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 3349/QĐ-UBND ban hành kế hoạch thời gian năm học 2026-2027 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, học sinh các lớp 1, 9 và 12 sẽ tựu trường vào ngày 24-8, sớm hơn 1 tuần so với các khối lớp còn lại.

Gia Lai: Ký kết chương trình phối hợp nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi

Gia Lai: Ký kết chương trình phối hợp nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi

(GLO)- Sáng 10-8, tại Trường Cao đẳng nghề số 21 (Bộ Quốc phòng) thuộc phường Thống Nhất, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị ký kết các chương trình phối hợp thực hiện Đề án “Phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2026-2030” trên địa bàn tỉnh.

Tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang

Tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang

Ông Vũ Đình Hưng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang, bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 10/8, thời hạn không quá 30 ngày làm việc. Cùng thời điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Anh Tuấn được phân công trực tiếp điều hành các công việc thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Hủy kết quả thi của 328 thí sinh tại điểm thi THPT chuyên Tuyên Quang, thi lại tất cả các môn

Hủy kết quả thi của 328 thí sinh tại điểm thi THPT chuyên Tuyên Quang, thi lại tất cả các môn

(GLO)- Sáng 5-8, tại cuộc họp báo công bố phương án xử lý vụ việc xảy ra tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang, Bộ GD&ĐT cho biết đã quyết định hủy toàn bộ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 của 328 thí sinh tại điểm thi này và tổ chức thi lại tất cả môn thi, dự kiến ngày 14 và 15-8.

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ Dự án trường nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ Dự án trường nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới

(GLO)- Ngày 1-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang đã đi kiểm tra thực địa và chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư cùng các đơn vị thi công nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ Dự án trường nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới trên địa bàn tỉnh.

Từ 1-8, những chính sách giáo dục nào bắt đầu có hiệu lực?

Từ 1-8, những chính sách giáo dục nào bắt đầu có hiệu lực?

(GLO)- Tháng 8-2026 ghi nhận nhiều quy định mới trong lĩnh vực giáo dục bắt đầu có hiệu lực, liên quan đến hoạt động của trường tư thục, cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục đại học, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đào tạo và chính sách tài chính đối với lĩnh vực điện hạt nhân.

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

Trẻ chưa tiêm đủ vaccine có được nhập học mầm non, lớp 1?

(GLO)- Từ ngày 1-7-2026, các trường mầm non và tiểu học có trách nhiệm rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh ngay từ đầu năm học. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ chưa tiêm đủ các mũi vaccine theo quy định có bị từ chối nhập học? Theo quy định hiện hành, câu trả lời là không.

Lớp 6 đã luyện IELTS: Học sớm có đồng nghĩa thi tốt?

Lớp 6 đã luyện IELTS: Học sớm có đồng nghĩa thi tốt?

(GLO)- Nhiều học sinh vừa lên lớp 6 đã được phụ huynh đăng ký các khóa học IELTS với kỳ vọng sớm có chứng chỉ quốc tế, tạo lợi thế trong học tập. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, học IELTS từ sớm không đồng nghĩa sẽ đạt điểm cao nếu thiếu nền tảng, lộ trình và phương pháp phù hợp.

null