Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

(GLO)- Các doanh nghiệp dự kiến đăng ký đầu tư dự án vào Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) huyện Chư Păh đang hoàn thiện thủ tục để sớm triển khai xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất. Các dự án này không những giúp địa phương lấp đầy phần diện tích còn lại lâu nay để trống tại Cụm CN-TTCN mà còn được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu và góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.

 Hoạt động sản xuất của Công ty TNHH một thành viên Thiên Đạt tại Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp huyện Chư Păh. Ảnh: Minh Nguyễn
Hoạt động sản xuất của Công ty TNHH một thành viên Thiên Đạt tại Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp huyện Chư Păh. Ảnh: Minh Nguyễn

Cụm CN-TTCN huyện Chư Păh được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng từ năm 2008 và quyết định thành lập năm 2015 với diện tích 53,91 ha. Không chỉ có lợi thế nằm sát quốc lộ 14, giáp với tỉnh Kon Tum, gần TP. Pleiku, nơi đây còn là vị trí có mặt bằng sạch, kỳ vọng thu hút nhiều nhà đầu tư đến xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất. Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, khoảng 40% diện tích của Cụm CN-TTCN đã được lấp đầy. Gần đây, huyện đón tin vui khi các doanh nghiệp đã đăng ký nhiều dự án đầu tư, dự kiến sẽ lấp đầy diện tích còn lại.

Theo ông Huỳnh Đăng Khoa-Phó Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chư Păh: Sau khi được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm CN-TTCN, UBND huyện đã huy động và lồng ghép nhiều nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng với kinh phí hơn 14,2 tỷ đồng để tạo thuận lợi về mặt bằng cho các doanh nghiệp đến đầu tư. Hệ thống đường giao thông, điện được hoàn thiện đảm bảo cho các hoạt động sản xuất kinh doanh. Vị trí thuận lợi, được đầu tư cơ bản về cơ sở hạ tầng cùng tiềm năng phong phú của địa phương về nguồn tài nguyên, khoáng sản, nông sản phục vụ cho phát triển công nghiệp chế biến, vật liệu trang trí, cơ khí chế tạo, thực phẩm, Cụm CN-TTCN được kỳ vọng giúp địa phương phát triển.

“Hiện Cụm CN-TTCN có 7 doanh nghiệp được huyện cho thuê 18,56 đất để xây dựng các nhà máy và đang hoạt động sản xuất theo dự án đầu tư đã đăng ký. Diện tích còn lại hơn 18,63 ha bỏ trống từ nhiều năm nay. Gần đây, nhiều doanh nghiệp đến đăng ký đầu tư, trong số này có dự án đã được huyện đề xuất chủ trương, giới thiệu vị trí và tham gia ý kiến về chủ trương đầu tư. Theo hồ sơ, 7 doanh nghiệp đăng ký dự án vào các lĩnh vực: sản xuất gạch không nung, chế biến dược, dược phẩm, chế biến gỗ, bê tông, bao bì… có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 66 tỷ đồng với diện tích thuê đất gần 19 ha”-ông Khoa thông tin thêm.

Công ty TNHH một thành viên Tân Gia Băng (huyện Chư Prông) là doanh nghiệp đăng ký đầu tư dự án tại Cụm CN-TTCN huyện Chư Păh. Ông Nguyễn Quang Trị-Giám đốc Công ty-cho biết: Đơn vị dự kiến triển khai xây dựng nhà máy sản xuất bao bì giấy và nhựa với tổng vốn đầu tư hơn 70 tỷ đồng. Địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp khảo sát vị trí thuê đất 2,5 ha xây dựng nhà xưởng; hướng dẫn trình tự, thủ tục triển khai dự án. “Hiện doanh nghiệp đang lập dự án và đề xuất chủ trương đầu tư với tỉnh. Nếu thủ tục, hồ sơ dự án được thuận lợi, chúng tôi sẽ triển khai các hoạt động xây dựng nhà máy ngay trong quý II-2023”-ông Trị nói.

Trong khi đó, được hỗ trợ các thủ tục pháp lý về đầu tư, Công ty TNHH một thành viên Thiên Đạt (huyện Chư Păh) đã nhanh chóng đưa dự án sản xuất bột bời lời đi vào hoạt động hơn 1 năm nay. Mỗi năm, đơn vị này xuất khẩu hơn 1.500 tấn bột bời lời, doanh thu đạt trên 20 tỷ đồng. Bà Dương Thị Thu Nguyệt-Giám đốc Công ty-cho biết: Ngoài việc được chính quyền địa phương ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục thì nguồn nguyên liệu dồi dào trên địa bàn cũng là lý do Công ty chọn đầu tư vào cụm công nghiệp này. Còn ông Phan Thành Trung-đại diện Công ty TNHH Bột nhang Trường Thịnh (tỉnh Kon Tum) cho hay: “Ngoài nguồn nguyên liệu tại chỗ thuận lợi thì cơ sở hạ tầng giao thông, đường điện hoàn thiện đã thu hút doanh nghiệp đầu tư vào đây. Mong rằng thời gian tới, huyện tiếp tục mở rộng diện tích và thu hút được nhiều doanh nghiệp hơn để tạo việc làm cho người lao động địa phương”.

Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND huyện Nay Kiên khẳng định: Việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các khu-cụm công nghiệp sẽ góp phần phát triển sản xuất công nghiệp của địa phương theo hướng khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế sẵn có. “Quan điểm của huyện là tạo điều kiện về mọi mặt như: giải phóng mặt bằng sạch, hỗ trợ, hướng dẫn các trình tự thủ tục, tạo môi trường đầu tư cởi mở, vận dụng phù hợp các cơ chế chính sách về đầu tư, đất đai để các nhà đầu tư có thể triển khai ngay các dự án. Không chỉ với Cụm CN-TTCN mà ở những địa điểm thuận lợi khác ngoài khu vực này, huyện cũng tạo điều kiện tối đa nếu phù hợp quy hoạch. Bởi khi đến đầu tư thì không chỉ doanh nghiệp có lợi mà huyện cũng được đầu tư về cơ sở hạ tầng, giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương”-Chủ tịch UBND huyện Chư Păh nhấn mạnh.

 

MINH NGUYỄN

Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

(GLO)- Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 08/CQLTT-NVTH về việc tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu .
Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

(GLO)- Sau khi khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp có hiệu lực, các nhà đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai mong sớm được thỏa thuận giá với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đưa vào vận hành thương mại 629 MW điện gió phải “nằm chờ” suốt hơn 1 năm qua.
Dự kiến tăng 10-15% phí sát hạch lái xe

Dự kiến tăng 10-15% phí sát hạch lái xe

(GLO)- Qua gần 9 năm thực hiện, mức thu phí sát hạch lái xe đã không còn phù hợp với thời điểm hiện tại. Do vậy, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng mức phí sát hạch lái xe so với mức phí hiện hành. Mới đây, Bộ này dự kiến tăng phí sát hạch lái xe trong thời gian tới với mức tăng từ 10-15% tùy theo hạng xe.
"Tiếp sức" cho hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

"Tiếp sức" cho hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

(GLO)- Mặc dù kết quả phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua khá ấn tượng, nhưng số hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp còn hạn chế. Vì vậy, tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình hoạt động.
Chính phủ ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Chính phủ ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP với 6 quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành và 11 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.
Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Nền kinh tế Việt Nam năm 2022 được các chuyên gia đánh giá có sự hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch Covid-19, với tổng kim ngạch xuất khẩu lên tới hàng trăm tỷ USD và thu hút nhiều tỷ USD vốn đầu tư doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, dự báo năm nay, xu hướng tăng trưởng của doanh nghiệp (DN) sẽ có nhiều nhánh rẽ khác nhau cho từng ngành.
Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng điện dự báo sẽ tăng cao, một số đường dây, trạm biến áp trở nên quá tải, nhất là vào giờ cao điểm. Vì vậy, Công ty Điện lực Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, an toàn cho người dân và doanh nghiệp.
Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(GLO)- Sáng 17-12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Gia Lai) phối hợp với Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận cho 18 học viên khóa đào tạo “Nâng cao trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị“ trên địa bàn tỉnh.
Doanh nghiệp ở Gia Lai chủ động hàng Tết

Doanh nghiệp ở Gia Lai chủ động hàng Tết

(GLO)- Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp với đơn vị sản xuất, nhà cung cấp chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2023; phương châm là không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.