Cử tri Krông Pa và Phú Thiện kiến nghị đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 28-9, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai gồm các ông, bà: Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lê Hoàng Anh-Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội; Đinh Ngọc Quý-Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Krông Pa và Phú Thiện trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV.

Tại các buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo đến cử tri về dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV. Theo đó, kỳ họp dự kiến khai mạc vào ngày 23-10 và bế mạc ngày 29-11-2023, được tổ chức theo hình thức tập trung tại Nhà Quốc hội (Hà Nội). Kỳ họp tiến hành theo 2 đợt (đợt 1: từ ngày 23-10 đến 10-11, đợt 2: từ ngày 20 đến 29-11). Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tập trung thảo luận, xem xét thông qua 9 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 8 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Tiếp đó, cử tri huyện Krông Pa và Phú Thiện đã có nhiều ý kiến tâm huyết gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV. Cử tri Nguyễn Mạnh Hùng (tổ 5, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa) cho rằng: “Quốc lộ 25 đoạn qua thị trấn Phú Túc nhỏ hẹp, trong khi phương tiện lưu thông rất lớn đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Do đó, tôi đề nghị các vị đại biểu Quốc hội quan tâm kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền đầu tư xây dựng tuyến tránh quốc lộ 25 qua địa bàn thị trấn nhằm đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn. Ngoài ra, dân số Krông Pa ngày càng tăng cao, trong khi hệ thống y tế cấp huyện, xã đã xuống cấp, đội ngũ y-bác sĩ không đáp ứng nhu cầu khám-chữa bệnh của người dân. Mong các cấp có thẩm quyền quan tâm đầu tư cả về cơ sở vật chất, trang-thiết bị y tế cũng như bổ sung thêm đội ngũ bác sĩ nhằm đảm bảo nhu cầu khám-chữa bệnh của người dân”.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Q.T

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Q.T

Còn cử tri Ksor Đun (buôn Tân Tuk, xã Ia Mlah, huyện Krông Pa) thì kiến nghị: “Những năm qua, người dân trên địa bàn xã đã triển khai trồng rừng sản xuất để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, lâm sản người dân làm ra bán không được hoặc bán với giá rất thấp vì bị thương lái ép giá do quãng đường vận chuyển xa. Tôi mong muốn các cấp chính quyền quan tâm kêu gọi nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến gỗ tại địa bàn nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm và nâng cao giá trị kinh tế từ trồng rừng”.

Cũng như nhiều cử tri huyện Phú Thiện, ông Ksor Nhua (buôn Chư Plah Jai, xã Ia Hiao) nêu ý kiến: “Đời sống người dân trên địa bàn, nhất là người dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, dân số ngày càng đông nhưng đất ở, đất sản xuất thì có hạn, dẫn đến tình trạng con cái lập gia đình ra ở riêng không có đất để chia. Không có đất ở, đất sản xuất nên cuộc sống của các cặp vợ chồng trẻ càng trở nên khó khăn, phải đi làm thuê khắp nơi. Đề nghị các đại biểu Quốc hội quan tâm kiến nghị đến cấp có thẩm quyền sớm giải quyết tình trạng này, giúp người dân có đất ở, đất sản xuất”.

Cử tri Ksor Đun (buôn Tân Tuk, xã Ia Mlah) nêu thực trạng sản phẩm gỗ rừng trồng sản xuất bán không được hoặc bán với giá thấp. Ảnh: Q.T

Cử tri Ksor Đun (buôn Tân Tuk, xã Ia Mlah) nêu thực trạng sản phẩm gỗ rừng trồng sản xuất bán không được hoặc bán với giá thấp. Ảnh: Q.T

Tại các buổi tiếp xúc, lãnh đạo một số sở, ngành và các địa phương đã trực tiếp trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Chủ tịch UBND huyện Krông Pa Hồ Văn Thảo thông tin: Việc đầu tư tuyến tránh quốc lộ 25 qua địa bàn thị trấn Phú Túc (hiện gọi là đường vành đai thị trấn Phú Túc) được huyện, tỉnh đặc biệt quan tâm và đã kiến nghị đến Trung ương từ lâu. Tuy nhiên, đến nay, Trung ương chưa có ý kiến về việc đầu tư tuyến đường này. Tuyến đường này nếu được Trung ương quan tâm đầu tư không những góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn mà còn mở rộng, phát triển không gian đô thị trong tương lai. Chủ tịch UBND huyện Krông Pa cũng cho biết, thời gian qua, huyện rất quan tâm đến việc giải quyết đầu ra sản phẩm trồng rừng nói riêng và nông sản của người dân nói chung. Bên cạnh tập trung tuyên truyền, vận động người dân trồng rừng, huyện liên kết với các địa phương lân cận trong tỉnh và cả các huyện giáp ranh của tỉnh Phú Yên nhằm kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư nhà máy chế biến nông-lâm sản.

Còn Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải Trần Đình Sơn thì cho hay: Từ năm 2021 đến nay, Bộ Giao thông-Vận tải cũng như tỉnh Gia Lai rất quan tâm đến việc đầu tư nâng cấp, mở rộng quốc lộ 25. Cụ thể, Trung ương đã đầu tư khoảng 400 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng quốc lộ 25 đoạn qua tỉnh Gia Lai. Ngoài ra, tỉnh cũng quan tâm bố trí nguồn vốn để duy tu, sửa chữa các tuyến đường được giao quản lý, góp phần tạo thuận lợi cho người dân đi lại cũng như đảm bảo an toàn giao thông. Trên cơ sở các ý kiến của cử tri, Sở tiếp thu và tiếp tục đề xuất các cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện. Ảnh: Q.T

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện. Ảnh: Q.T

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao 20 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn huyện Krông Pa và Phú Thiện.

Kết luận tại các buổi tiếp xúc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Siu Hương ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Krông Pa và Phú Thiện. Đối với những vấn đề đã được đại diện các cấp trả lời, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ theo dõi, đôn đốc và giám sát kết quả quá trình giải quyết. Đồng thời, Đoàn tiếp thu đầy đủ những kiến nghị của cử tri để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 và gửi các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết trong thời gian sớm nhất. Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đề nghị lãnh đạo các huyện, xã cần nêu cao tinh thần làm việc, gần dân để kịp thời nắm bắt và giải quyết các vấn để bức xúc ở cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Khảo sát việc thực hiện Luật Đất đai 2024 tại phường Hội Phú và xã Mang Yang

Khảo sát việc thực hiện Luật Đất đai 2024 tại phường Hội Phú và xã Mang Yang

(GLO)- Ngày 21-7, bà Lý Tiết Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai chủ trì buổi khảo sát tại phường Hội Phú và xã Mang Yang về việc thực hiện chính sách, pháp luật đất đai đối với người sử dụng đất kể từ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Trần Văn Bình

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Trần Văn Bình

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 21-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Trần Văn Bình - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.

Tạm dừng lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7

Tạm dừng lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7

(GLO)- UBND phường Pleiku vừa có văn bản thông báo về việc tạm thời dừng lưu thông trên tuyến đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7 để phục vụ tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ do tỉnh Gia Lai tổ chức.

Đại tướng Lương Tam Quang viếng anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà người có công tại Gia Lai

Đại tướng Lương Tam Quang viếng các anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà người có công tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 19-7, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đến viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng ở Gia Lai.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại xã Chư Sê

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại xã Chư Sê

(GLO)- Chiều 18-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn xã Chư Sê nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2026).

Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam trao quà tri ân gia đình chính sách tại phường Hoài Nhơn Bắc

Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam trao quà tri ân gia đình chính sách tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Ngày 18-7, Đoàn công tác Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam do Đại tá Võ Thành Phong - Giám đốc Chi nhánh làm Trưởng đoàn đã phối hợp với UBND phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình trao quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn phường.

Quang cảnh tại hội nghị. Ảnh: D.Đ

Gia Lai: Hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(GLO)- Sáng 17-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai chủ trì hội nghị triển khai các hoạt động kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), đồng thời chuẩn bị các hoạt động hướng đến kỷ niệm 80 năm vào năm 2027.

null