Chuyện một nhà nông hiến tạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hiến tạng là thuật ngữ không xa lạ với y học thế giới, nhưng còn khá mới mẻ trong suy nghĩ của người dân Việt Nam. Vậy mà ông Nguyễn Văn Tác (50 tuổi), một nông dân chính hiệu của xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đã tiên phong đăng ký hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM kể từ năm 2015

 

 Chú Nguyễn Văn Tác phấn khởi cầm thẻ đăng ký hiến tạng trên tay
Chú Nguyễn Văn Tác phấn khởi cầm thẻ đăng ký hiến tạng trên tay


Để sự sống được hồi sinh!

Từ UBND xã Trung Hưng, ông Tác đưa chúng tôi về căn nhà của mình, cách đó không xa, chừng 500m. Ông nói, căn nhà không thuộc vị trí đắc địa nhưng nằm phía sau chợ xã, nên bà nhà cũng buôn bán được đồng vô đồng ra. “Còn tôi ngoài lo việc đồng áng thì kiêm luôn tổ trưởng tổ xe từ thiện của xã này, vậy mà cũng gần 20 năm rồi còn gì”.

Trong căn phòng riêng của ông ở tầng trên, tôi choáng ngợp với nhiều giấy khen, bằng khen của ông. Đắt giá nhất chắc là “Chứng nhận kỷ lục gia về hiến máu tình nguyện”, người có số lần hiến nhiều nhất tại Cần Thơ (trong 22 năm có 65 lần hiến máu). Nhưng nhìn xung quanh chẳng có giấy khen nào ghi nhận việc ông tiên phong đăng ký tình nguyện hiến tạng, với thâm niên 5 năm tính từ ngày đăng ký hiến mô, tạng.

Ông nở nụ cười hiền trên khuôn mặt tròn phúc hậu, bảo: Giấy khen chỉ là nhất thời, quan trọng việc mình làm có giúp được gì cho xã hội này hay không thôi!

Với dáng người rắn chắc, ông bước thật nhanh đến tủ kiếng gần đó, lấy ra một tấm thẻ, rồi nói: “Nó nè, tấm thẻ đăng ký hiến tạng”.

Trong thẻ có ghi dòng chữ “Hiến mô, hiến tạng nhân đạo khi qua đời, cứu người duy trì cuộc sống mãi mãi” được chứng nhận bởi Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM vào năm 2015.

Ông vui vẻ kể: Trong một lần chuyển bệnh từ TPHCM về, người nhà bệnh nhân bàn tán chuyện hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Do ấp ủ việc hiến tạng cứu người từ lâu, nên lần chuyển bệnh sau đó, ông đến Bệnh viện Chợ Rẫy hỏi rõ và đăng ký. Tôi hỏi ông lúc đó ông nghĩ sao về việc hiến tạng?

Ông trải lòng: “Đời người, ai mà không trải qua quy luật sinh - lão - bệnh - tử. Nhưng sau khi mình lìa xa trần thế, thể xác cũng bị sẽ bị phân hủy, có còn lại gì đâu. Duy chỉ có cho đi những gì trên cơ thể mình để giành lại sự sống cho những người cận kề giữa sự sống với cái chết thì ý nghĩa hơn rất nhiều. Người ở lại như một thành viên mới trong gia đình của mình. Vậy đó!”.

Ông nói thêm, bà nhà với 2 đứa con gái biết vậy rất ủng hộ “nên tôi lấy đó làm niềm vui, làm động lực sống cho bản thân mình, làm nhiều việc thiện hơn nữa giúp người, giúp đời”.

Hiệu ứng domino

Lát sau, có thêm vài người nữa đến. Chuyện hiến mô, tạng càng rôm rả. Ông Đỗ Văn Quảng (75 tuổi), Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ xã Trung Hưng cũng là một trong 20 người đăng ký hiến mô, tạng của đơn vị. Ông đăng ký hiến xác cho y học, thẻ được cấp vào năm 2019.

Trước khi nói về “hiệu ứng domino” hiến mô, tạng, ông kể: Việc làm thiện nguyện, giúp đỡ mọi người đã có cái nôi. Trung Hưng ngày xưa đường sá khó khăn, cách trở, di chuyển chủ yếu bằng đường sông. Mọi người xóm trong khi trái gió trở trời thì chở bằng ghe, xuồng ra trạm xá. Rồi vài năm sau, có được chiếc Cup 67 để chuyển bệnh. Mãi sau này, Trung Hưng phát triển, giao thông thuận tiện, xã hội hóa nên giờ được 2 xe cứu thương, một chiếc đời cũ, một chiếc đời mới dùng để làm từ thiện, đưa người bệnh đi cấp cứu… bất kể ngày đêm.

Thật bất ngờ, mấy ngày gần đây, vợ chồng cô Hồng, chú Út, người ở tận huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang nghe thông tin cũng đã chạy lên đây để đăng ký với hội xin được hiến mô, tạng. “Tôi vừa hướng dẫn đăng ký hồ sơ để bổ sung vào danh sách”, ông Quảng đưa hồ sơ kèm với danh sách hiến mô, tạng cho tôi xem.

Kết nối bằng điện thoại với cô Trần Thị Phước Hồng và chú Lê Văn Út, bên kia đầu dây, tôi cảm nhận được cô chú cười rất tươi khi tôi hỏi về chuyện hiến mô, tạng. Cô Hồng kể,  chiều hôm đó, vợ chồng tôi xem trên báo đài mới biết đến việc hiến mô, tạng của những thành viên Tổ xe từ thiện thuộc Hội Chữ Thập đỏ Trung Hưng. “Đêm đó gần như vợ chồng tôi không ngủ được, nghe được thông tin này như vớ được vàng. Chờ trời gần sáng rồi chú chở cô bằng xe máy, vượt đoạn đường gần 100km lên tới Trung Hưng để đăng ý hiến tạng”.

Theo cô Hồng, đây là việc làm có ích giúp đỡ được nhiều người duy trì sự sống nên cô chú rất sẵn lòng. Cô Hồng nói thêm, trước giờ cũng có thấy đăng ký hiến mô, tạng mà ở tận Sài Gòn, chứ ở miền Tây này chưa thấy nơi nào. Khi nắm được thông tin có thể đăng ký hiến mô, tạng ở Tổ xe từ thiện Trung Hưng, cô chú vội vã đến ghi tên mình. Cô bộc bạch, đôi khi mình có tấm lòng nhưng đường về Sài Gòn xa xôi, tốn kém chi phí nên chưa thể đi. Giờ thông qua Hội Chữ Thập đỏ xã Trung Hưng là cơ hội tốt nhất rồi.

Theo ông Quảng, tổ xe từ thiện thuộc sự quản lý của Hội Chữ Thập đỏ Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, được thành lập cũng lâu. Hiện tổ xe có 20 tài xế luân phiên trực, đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời trong bất kỳ thời gian nào, ông Nguyễn Văn Tác là tổ trưởng tổ xe từ trước đến nay.

“Chú Tác tiên phong đăng ký hiến tạng, thấy việc làm ý nghĩa nên những thành viên trong tổ xe cũng đăng ký theo. Tính từ năm 2015 đến nay, ngoài những thành viên trong hội thì người ngoài hội cũng đăng ký hiến tạng. Từ một người tiên phong mà giờ danh sách đã có 20 người đăng ký, trong đó có 11 người đăng ký hiến mô, tạng còn 9 người, trong đó có tôi là đăng ký hiến xác cho y học”, quả là một hiệu ứng domino từ việc làm có ý nghĩa cho xã hội.

Anh Bùi Thanh Vũ, năm nay chỉ mới 23 tuổi, là tài xế nhỏ tuổi nhất trong Tổ xe từ thiện thuộc Hội Chữ Thập đỏ Trung Hưng. Anh nói, một lần lướt web, thấy được một người hiến mô, tạng mà cứu được 3 người, từ đó anh cũng mạnh dạn ghi tên vào danh sách hiến mô, tạng. Được biết giờ rảnh, anh là thành viên năng nổ của tổ xe từ thiện chuyển bệnh bất kể đêm khuya hay giữa trưa nắng gắt, khi có bệnh nhân cần cấp cứu.


Theo TÍN HUY (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null