Chuyện đẹp "Bầu bí thương nhau" (*): Thấy bà con khó khăn, thương lắm!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Người góp vài cân gạo, vài trái bí, dăm bó rau, chục quả trứng gà... Của không đáng là bao nhưng nghĩa tình của người dân nghèo miền Trung thật sâu nặng
Cũng như người dân các địa phương trong cả nước những ngày qua, nhiều người dân Hà Tĩnh đã và đang tổ chức quyên góp thực phẩm tại địa phương để gửi vào TP HCM ủng hộ người dân TP HCM đang căng mình chống dịch, với mong ước TP sớm vượt qua đại dịch Covid-19.
Của ít lòng nhiều
Trường Mầm non Đồng Môn cơ sở 2 (TP Hà Tĩnh) là địa điểm tập kết nông sản hỗ trợ đồng bào TP HCM, do nhóm thiện nguyện Mái ấm hướng thiện TP Hà Tĩnh đứng ra tổ chức. Chị Nguyễn Phương Dung, trưởng nhóm, cho biết: "Nhằm san sẻ một phần khó khăn với người dân TP HCM, với ý nghĩa tương thân tương ái, chúng tôi đã kết nối với bạn bè, hình thành các điểm tiếp nhận hàng cứu trợ tại TP Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh, để quyên góp được nhiều nông sản thực phẩm gửi cho bà con trong Nam. Ngoài việc quyên góp thực phẩm, chúng tôi cũng kêu gọi đóng góp được một số tiền và đã gửi vào cho câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện trong đó mua hàng hóa tặng người lao động nghèo. Dự tính sáng sớm 17-7 này, khoảng hơn 20 tấn hàng đầu tiên sẽ khởi hành kịp vào tiếp tế cho người dân trong đó" - chị Dung cho biết.

Người dân Huế chở nông sản tới điểm quyên góp để gửi vào hỗ trợ người dân trong vùng dịch tại các tỉnh, thành phía Nam .Ảnh: QUANG TÁM
Người dân Huế chở nông sản tới điểm quyên góp để gửi vào hỗ trợ người dân trong vùng dịch tại các tỉnh, thành phía Nam. Ảnh: QUANG TÁM

Nông sản do bà con tự sản xuất mang tới điểm tập kết ngày càng nhiều .Ảnh: VĨNH GIA
Nông sản do bà con tự sản xuất mang tới điểm tập kết ngày càng nhiều. Ảnh: VĨNH GIA

Người dân Huế chở nông sản tới điểm quyên góp để gửi vào hỗ trợ người dân trong vùng dịch tại các tỉnh, thành phía Nam. Ảnh: QUANG TÁM
Người dân Huế chở nông sản tới điểm quyên góp để gửi vào hỗ trợ người dân trong vùng dịch tại các tỉnh, thành phía Nam. Ảnh: QUANG TÁM

Một cụ bà góp ít gạo và quả bí xanh làm quà cho đồng bào TP HCM . Ảnh: VĨNH GIA
Một cụ bà góp ít gạo và quả bí xanh làm quà cho đồng bào TP HCM . Ảnh: VĨNH GIA
Trong số những người đóng góp ủng hộ người dân TP HCM còn có cả người nghèo. Chị Dung kể khi đến nhận quà ở thôn Quyết Tiến, xã Thạch Môn, huyện Thạch Hà, một cụ bà mang theo mấy cân gạo đến gặp đoàn thiện nguyện nói: "Mấy bữa ni xem đài thấy bà con trong nớ gặp khó khăn nên thương lắm! Của ít lòng nhiều, bà nghèo, chỉ có ít cân gạo gửi cho bà con".
Công việc của chị Võ Thị Huệ, thành viên nhóm thiện nguyện, là đến các vườn bí của người dân để xem chất lượng, nếu được sẽ báo cho nhóm đưa xe tới thu mua mang về. Tiền mua bí là của các nhà hảo tâm đóng góp và một phần của các thành viên trong nhóm. "Thấy người dân trong đó đang vất vả chống dịch Covid-19, em nghĩ họ cũng như người thân của mình đang gặp khó khăn. Chỉ mong sao bà con sớm chiến thắng dịch bệnh" - chị Huệ bày tỏ.
Anh Lê Ngọc Doãn - Giám đốc Công ty Du lịch Việt Holiday, người đứng ra phát động quyên góp và tiếp nhận hỗ trợ tại điểm Trường Mầm non Đồng Môn cơ sở 2 - cho biết đã quyên góp được hơn 10 tấn nông sản các loại. "Cũng may là chúng tôi đã kết nối được với một nhóm thiện nguyện tại TP HCM để vận chuyển và phân phối số quà này đến tay bà con trong đó" - anh Doãn phấn khởi.
Có gì giúp nấy
Hôm 13-7, chuyến xe đầu tiên chở gạo, củ quả, thực phẩm chế biến... của người dân xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lăn bánh để kịp vào hỗ trợ người dân TP HCM và các tỉnh lân cận đang có dịch. Từ khi nghe tin dịch bệnh bùng phát trên diện rộng ở các tỉnh, thành phía Nam, người dân xã Quảng Phú đã kêu gọi nhau, ai có gì ủng hộ đó để tiếp viện.
Bà Phạm Thị Chiện (ngụ thôn Xuân Tùy, xã Quảng Phú) là một trong nhiều người đóng góp đầu tiên, mang gạo, ớt, đậu phộng... đến điểm tập kết rau củ quả của thôn để bà con trong Nam sớm nhận được.
Người góp bao gạo, người góp vài trái bí, dăm bó rau muống, vài quả trứng gà...; nhiều người còn góp tiền để mua 200 hộp đựng dưa muối và nhiều thực phẩm, sản vật khác của địa phương, mong giúp được đồng bào miền Nam đến đâu hay đến đó.
Chị Hoàng Thị Quỳnh Dao (29 tuổi; ngụ thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền) bày tỏ: "Vùng quê chúng tôi nhiều năm ngập lụt, nhiều gia đình bị thiệt hại nặng, cuộc sống khi ấy rất khó khăn. Chúng tôi được đồng bào miền Nam cứu trợ rất nhiều. Vậy nên, đây là lúc chúng tôi đáp nghĩa". 
(Còn tiếp)
Gửi cá vào siêu thị 0 đồng
CLB Xe bán tải Đà Nẵng (PDC) - từng thực hiện các hoạt động cứu trợ tại Đà Nẵng khi dịch bùng phát đợt 2 tại TP này vào cuối tháng 7 năm ngoái - đã nhanh chóng triển khai chương trình hỗ trợ người dân vùng dịch của TP HCM, với tên gọi "Chung tay cùng TP HCM đẩy lùi Covid-19". Chương trình bắt đầu thực hiện vào ngày 10-7, phần lớn kinh phí do thành viên trong CLB đóng góp, chủ yếu dùng mua thực phẩm. Cá nục là mặt hàng đầu tiên được chọn mua.
Anh Bùi Minh Việt, phó chủ nhiệm CLB, cho rằng hiện các khu cách ly, phong tỏa ở TP HCM rất cần nguồn thực phẩm tươi sống, nhất là những thực phẩm được đóng gói kỹ càng, bảo đảm nguồn gốc, xuất xứ. Chính vì thế, các thành viên CLB đã ra cảng cá Thọ Quang, liên hệ các vựa cá để mua được cá nục tươi từ tàu ngư dân vừa cập bờ. Sau khi chọn được cá, họ lại đưa đến Công ty Thủy sản Đà Nẵng để thực hiện khâu sơ chế, cấp đông và đóng gói miễn phí từng ký.
Ngày 16-7, PDC đã chuyển chuyến hàng đầu tiên của mình với 17 tấn cá nục vào đến TP HCM. Hội Tình nguyện chung tay vì cộng đồng cùng Đội phản ứng nhanh CLB Xe bán tải TP HCM đã tiếp nhận và phân phối cho các siêu thị 0 đồng tại nhiều quận, huyện. "Hy vọng khi nhận được những phần cá này, bà con sẽ cảm thấy ấm lòng. Dù giá trị của những phần quà này không lớn nhưng đó là tấm lòng chia sẻ khó khăn của chúng tôi, mong muốn góp phần cùng TP HCM vượt qua đại dịch" - anh Việt bày tỏ.
Cùng với chuyến cá nghĩa tình nói trên, PDC cũng liên hệ mua 1.200 thùng mì gói tại TP HCM để bổ sung lượng hàng hóa ở các siêu thị 0 đồng. PDC cũng đã liên hệ mua 10 tấn rau củ quả, vận chuyển từ Đà Lạt xuống TP HCM, các thành viên của CLB Xe bán tải tại TP HCM chuyển đến các siêu thị 0 đồng. Anh Việt còn cho hay thông qua các đầu mối hàng hóa, một số anh em là chủ doanh nghiệp - thành viên của PDC - đã vận động quyên góp được 10 tấn củ quả từ các nhà vườn ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Chuyến hàng này dự kiến sẽ xuất phát đi TP HCM vào ngày 17-7.
Vĩnh Gia - Quang Tám - Bích Vân (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

Tìm lại mình từ bóng tối

Tìm lại mình từ bóng tối

Những cơn “phê” chớp nhoáng, những phút ngông cuồng tuổi trẻ, nông nổi đã đẩy nhiều thanh niên ở Quảng Ngãi lao vào vòng xoáy ma túy. Khi tỉnh lại, trước mắt họ chỉ còn là gia đình tan tác, sức khỏe tàn phá và tương lai bị bóng tối nghiện ngập nuốt chửng.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

null