Chương trình OCOP Gia Lai chuẩn bị cho mẻ sản phẩm đầu tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau thời gian lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của các xã, thị trấn tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Chư Pưh và Đak Đoa (Gia Lai) đã tổ chức chấm điểm, đánh giá, phân hạng các sản phẩm theo Bộ tiêu chí quốc gia. Qua đó, 2 địa phương đã lựa chọn được 10 sản phẩm đủ điều kiện để gửi Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp tỉnh.
 Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Đak Đoa họp chấm điểm các sản phẩm tham gia chương trình. Ảnh: N.D
Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Đak Đoa họp chấm điểm các sản phẩm tham gia chương trình. Ảnh: N.D


Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 568/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019-2020. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên là Chủ tịch Hội đồng; Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT là Phó Chủ tịch Hội đồng; ủy viên Hội đồng là đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh.


Trên cơ sở Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP ban hành kèm theo Quyết định số 1048/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mới đây, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Chư Pưh và Đak Đoa đã tổ chức chấm điểm, phân hạng từng sản phẩm với sự tham gia của chuyên gia tư vấn về OCOP. Theo đó, trong năm nay, huyện Chư Pưh có 4 sản phẩm thuộc các nhóm thực phẩm, thảo dược và đồ uống gồm: viên tinh nghệ đỏ, mật ong, sữa ong chúa Agila và tinh bột nghệ đỏ Agila của Công ty TNHH Nhất Nông Gia Lai (xã Ia Phang); sầu riêng của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Đại Ngàn (xã Ia Blứ); rượu đinh lăng của Công ty TNHH một thành viên Ngọc Thạch Khôi (thị trấn Nhơn Hòa) được đưa ra chấm điểm, đánh giá, phân hạng. Kết quả, cả 4 sản phẩm này đều đạt trên 50 điểm, đủ điều kiện gửi Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp tỉnh.
Ông Nguyễn Viết Bình-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Đại Ngàn-cho hay: Hợp tác xã liên kết với người dân sản xuất khoảng 20 ha sầu riêng theo hướng hữu cơ. Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá khá cao. Vụ thu hoạch vừa rồi, HTX thu được 140 tấn sầu riêng bán cho thị trường Đồng Nai và Đak Lak với giá 70-75 ngàn đồng/kg. Tham gia chương trình OCOP là cơ hội để HTX quảng bá hình ảnh cũng như chất lượng sản phẩm sầu riêng hữu cơ. Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục liên kết với người dân mở rộng diện tích na, mít, ổi… theo hướng hữu cơ.
Tại Đak Đoa, mới đây, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của huyện cũng đã tiến hành chấm điểm, đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia chương trình. Kết quả, huyện có 6 sản phẩm đạt từ 57 điểm đến 73 điểm, đủ tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp huyện. Trong đó, 4 sản phẩm được huyện gửi lên Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp tỉnh gồm: tiêu sạch hữu cơ Lệ Chí (HTX Nông nghiệp-Dịch vụ Nam Yang); tiêu đỏ sấy hồng ngoại Trần Sơn (Cơ sở sản xuất tiêu sấy hồng ngoại Trần Sơn); thịt bò khô Huy Vũ (Công ty TNHH một thành viên Bò khô Huy Vũ Đak Đoa) và khoai lang Lệ Cần (HTX Nông nghiệp-Dịch vụ Tân Bình). 
Theo ông Nguyễn Tấn Công-Giám đốc HTX Nông nghiệp-Dịch vụ Nam Yang: Các sản phẩm hồ tiêu hữu cơ của HTX sản xuất và chế biến đã khẳng định thương hiệu, giá trị trên thị trường trong và ngoài nước từ nhiều năm nay. Vừa rồi, các sản phẩm của HTX đều được Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp huyện chấm điểm cao. Đây là kết quả sát với thực tế. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục đầu tư thêm để nâng tầm các sản phẩm, đồng thời bổ sung thêm hồ sơ và các tiêu chí khác để Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp tỉnh chấm điểm đạt kết quả cao nhất.
Ông Y nguyên-Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục PTNT (Sở Nông nghiệp và PTNT) thông tin: “Hiện nay, huyện Chư Pưh đã gửi hồ sơ, thủ tục 4 sản phẩm đạt 3 sao cấp huyện tham gia đánh giá cấp tỉnh. Huyện Đak Đoa cũng có 4 sản phẩm đủ điều kiện tham gia cấp tỉnh. Đây là những sản phẩm nông nghiệp có sẵn từ trước, giờ được đầu tư phát triển thêm. Chúng tôi đang đôn đốc các địa phương khác khẩn trương thẩm định, đánh giá các sản phẩm đã đăng ký tham gia OCOP trong năm nay để Hội đồng cấp tỉnh đánh giá, phân hạng trong thời gian tới”.
NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Nhiều hội viên nông hội mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ảnh: H.D

Tăng khả năng tiếp cận vốn cho nông hội

(GLO)- Mô hình nông hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã góp phần giúp nông dân chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, nâng giá trị các sản phẩm.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

Những triệu phú trồng mắc ca ở Sơn Lang

(GLO)- Mắc ca là loại cây “kén” khí hậu nhưng khi trồng ở xã Sơn Lang (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại cho năng suất và chất lượng hạt vượt trội so với vùng đất khác và mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều nông dân địa phương trở thành triệu phú.

Với 29 ha, được sản xuất theo cánh đồng lớn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa đã giúp gia đình chị Vũ Thị Nhung-tổ 9 (thị trấn Phú Túc) (ở giữa), thu lợi nhuận khoảng 1,5 tỷ đồng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa hiệu quả ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

(GLO)- Từ năm 2021 đến nay, thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Krông Pa khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, ngành nông nghiệp địa phương đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập cho người dân.

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Thành phố Kon Tum vào vụ hoa Tết

Còn hơn 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, nhưng thời điểm này, người dân trồng hoa tại thành phố Kon Tum đang tất bật gieo trồng, chăm sóc cây hoa để phục vụ thị trường, với hy vọng sẽ có một vụ hoa Tết thành công.

Gia Lai được cấp mới 15 mã số vùng trồng xuất khẩu

Gia Lai được cấp mới 15 mã số vùng trồng xuất khẩu

(GLO)- Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, năm 2024, toàn tỉnh có 15 mã số vùng trồng xuất khẩu được cấp mới với diện tích 332,09 ha xuất khẩu trên thị trường Trung Quốc và 4 mã số cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu với tổng công suất 155 tấn quả tươi/ngày.

Cà phê là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hà Duy

Liên kết sản xuất phục vụ xuất khẩu

(GLO)- Việc liên kết sản xuất đang được các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Gia Lai chú trọng nhằm tạo nguồn nông sản chất lượng phục vụ xuất khẩu. Nhờ đó, nông sản của tỉnh đã thâm nhập thị trường của gần 50 quốc gia trên thế giới.