Gia Lai triển khai các biện pháp phục hồi sản xuất nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phục hồi sản xuất nông nghiệp theo Công điện số 108/CĐ-TTg ngày 18-10-2024 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ thời tiết, khí hậu; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân.

6.jpg
Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương hướng dẫn người dân đẩy mạnh sản xuất, tập trung vào các lĩnh vực, sản phẩm còn dư địa phát triển. Ảnh: Mộc Trà

Đồng thời, hướng dẫn người dân đẩy mạnh sản xuất, tập trung vào các lĩnh vực, sản phẩm còn dư địa phát triển của địa phương; phấn đấu đạt mức tăng sản lượng và giá trị cao hơn 10% so với kế hoạch đề ra nhằm bù đắp sản lượng sụt giảm do thiên tai gây ra; giúp đỡ, hỗ trợ các khu vực, địa phương chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tổ chức sản xuất; thực hiện các chương trình kích cầu tiêu dùng trong nước, các chương trình bình ổn thị trường, xúc tiến nông sản, OCOP, đưa hàng Việt về nông thôn...

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đề nghị các địa phương phối hợp với các sở, ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển nông sản lưu thông thông suốt từ nơi thu hoạch đến nhà máy chế biến nhanh chóng và an toàn.

Ngoài ra, theo dõi chặt chẽ biến động giá cả thị trường trong tỉnh; chủ động, kịp thời có các biện pháp cần thiết để kiểm soát giá vật tư đầu vào và hàng hóa nông sản, không để xảy ra tăng giá đột biến, nhất là những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động lớn đến mặt bằng giá.

Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai giải pháp cụ thể đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp; chủ trì, phối hợp rà soát, tổng hợp thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2024; tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền kịp thời hỗ trợ cho người dân để sớm ổn định sản xuất và đời sống.

Sở Công thương chủ trì, phối hợp triển khai các giải pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp, năng lượng; tăng cường kiểm soát lạm phát, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh căn cứ nhiệm vụ được phân công, tổ chức theo dõi, đôn đốc công tác phòng-chống, ứng phó thiên tai ở các địa phương được giao phụ trách; phối hợp triển khai thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh sản xuất, tăng cường kiểm soát lạm phát...

Có thể bạn quan tâm

Anh Trương Văn Sơn (bìa trái, thôn Thắng Lợi 2, xã Ia Sol) giám sát nhân công thu hoạch diện tích khoai lang của gia đình. Ảnh: Vũ Chi

Nông dân Phú Thiện trúng mùa khoai lang

(GLO)- Những ngày này, nông dân huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đang bước vào cao điểm vụ thu hoạch khoai lang. So với năm ngoái, vụ khoai lang năm nay được mùa, được giá, nông dân thu lời bình quân trên 130 triệu đồng/ha.

Ông Trần Đình Tuấn (thôn 5, xã Ia Tô, huyện Ia Grai) cho biết, 3 ha điều của gia đình chỉ cho thu khoảng hơn 2 tấn. Ảnh: L.N

Nông dân kém vui vì năng suất điều giảm sâu

(GLO)- Mặc dù giá tăng cao nhưng người trồng điều trong tỉnh Gia Lai vẫn kém vui vì mất mùa. Nguyên nhân do vào thời điểm điều ra hoa thì gặp trời mưa, không khí lạnh kéo dài, sương muối làm hư hoa, tỷ lệ đậu quả đạt thấp.

Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú và Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm VLXD thông thường. Ảnh: Lê Nam

Gia Lai: Đấu giá thành công 9 mỏ đất làm vật liệu san lấp

(GLO)- Ngày 19-3, tại TP. Pleiku, Công ty Đấu giá hợp danh Nhất An Phú phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 9 khu vực mỏ đất san lấp làm vật liệu xây dựng thông thường chưa có kết quả thăm dò khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

(GLO)- Nông nghiệp xanh là xu hướng nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất để giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp. Điểm vượt trội của nông nghiệp xanh so với nông nghiệp truyền thống là tính bền vững, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

(GLO)- Sau 36 năm làm cô giáo mầm non, năm 2017, bà Nguyễn Thị Cảm (SN 1961, thôn Thanh Giáo, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) nghỉ hưu theo chế độ. Thay vì chọn cuộc sống an nhàn, bà Cảm lại bước vào hành trình khởi nghiệp để xây dựng các sản phẩm cà phê mang thương hiệu của riêng mình khi đã ở tuổi 60.

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

Krông Pa tạo động lực để đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

(GLO)- Từ nguồn kinh phí của các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Krông Pa đã triển khai hỗ trợ sinh kế để tiếp thêm động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Triển vọng mô hình trồng chanh dây trong nhà kính

Triển vọng mô hình trồng chanh dây trong nhà kính

(GLO)- Gần 3 năm qua, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 360 (xã Trang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã áp dụng mô hình trồng chanh dây trong nhà kính. Bước đầu, mô hình đã mang lại lợi ích kép khi chanh dây đạt năng suất cao, cho thu hoạch quanh năm.

Ông Ngôn (làng Kon Chră, xã Hra, huyện Mang Yang) thu hoạch mì trồng xen vào diện tích rừng keo. Ảnh: N.D

Mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp: Lợi ích kép

(GLO)- Từ năm 2023 đến nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) triển khai mô hình nông-lâm nghiệp kết hợp. Theo đó, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ mượn đất trồng xen cây mì vào diện tích rừng keo do đơn vị quản lý.