Chư Sê quan tâm cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ đầu tháng 7 đến nay, Công an huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tích cực tuyên truyền, thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi.

Tại Bưu điện huyện Chư Sê, các trang-thiết bị, máy móc chuyên dụng phục vụ cho việc thu nhận hồ sơ làm thủ tục cấp thẻ căn cước được Công an huyện bố trí, sắp xếp hợp lý. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thì hướng dẫn tận tình, chu đáo nên mọi thủ tục được diễn ra nhanh chóng, thuận tiện cho người dân.

Đưa con gái là cháu Đỗ Trần An Nhiên (SN 2019) đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước, chị Trần Hoàng Anh Thư (tổ 5, thị trấn Chư Sê) chia sẻ: “Vừa qua, tôi được cán bộ Công an tuyên truyền, giải thích những tiện lợi của việc làm thẻ căn cước cho trẻ em. Việc làm thẻ căn cước sẽ giúp con tôi thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện thủ tục tiêm chủng, khám-chữa bệnh, học tập, đi lại… Do đó, tôi đưa cháu đến làm ngay”.

Cán bộ Công an huyện Chư Sê làm thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi. Ảnh: R.H

Cán bộ Công an huyện Chư Sê làm thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi. Ảnh: R.H

Theo Luật Căn cước 2023 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2024), trẻ em dưới 14 tuổi được đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp thẻ căn cước. Trong đó, đối với trẻ em từ 0 đến 6 tuổi, người đại diện hợp pháp có thể trực tiếp đến cơ quan chức năng thực hiện thủ tục cấp thẻ cho công dân.

Còn trẻ từ 6 tuổi trở lên thì phải cùng với người đại diện hợp pháp đến trụ sở cơ quan quản lý căn cước để thu nhận thông tin nhận dạng, thông tin sinh trắc học: vân tay, mống mắt, chụp ảnh khuôn mặt theo quy định nhằm xác thực chính xác chủ thẻ.

Theo thống kê, huyện Chư Sê có 37.151 người dưới 14 tuổi. Để triển khai có hiệu quả Luật Căn cước 2023 và cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi, Công an huyện đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các tiện ích và những điểm mới của thẻ căn cước cho người dân bằng nhiều hình thức. Trong đó, đơn vị tập trung tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh-truyền hình, mạng xã hội Facebook, Zalo của huyện. Ngoài ra, đơn vị chủ động phối hợp với các xã, thị trấn, Bưu điện huyện tuyên truyền lồng ghép vào các khung giờ người dân đến giải quyết thủ tục hành chính.

Từ khi triển khai đến nay, Công an huyện Chư Sê đã tổ chức 20 lượt tuyên truyền Luật Căn cước 2023 với khoảng 10.000 người tham gia. Sau khi Luật Căn cước 2023 có hiệu lực, nhiều người dân đã đến thực hiện các thủ tục để được cấp thẻ căn cước. Đến nay, Công an huyện đã hoàn tất thủ tục thu nhận thông tin làm thẻ căn cước cho 149 trường hợp người dưới 14 tuổi, trong đó đã cấp xong 131 thẻ căn cước.

Trung tá Nguyễn Cư-Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Chư Sê) thông tin: Thẻ căn cước mới có nhiều ưu việt, tính bảo mật cao, được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, bảo đảm chống việc làm giả. Trong chip điện tử trên thẻ căn cước có công nghệ xác thực thông tin qua đối sánh vân tay hoặc khuôn mặt. Quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi cũng mang nhiều ý nghĩa quan trọng, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của công dân.

“Thời gian tới, đơn vị tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật Căn cước 2023 cho người dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và các cuộc họp; bố trí cán bộ, chiến sĩ thu nhận hồ sơ đề nghị cấp căn cước công dân để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Cùng với đó, đơn vị triển khai bố trí phương tiện, máy móc chuyên dụng thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân trực tiếp tại các xã, thị trấn trên địa bàn để tạo thuận tiện trong việc đi lại của người dân”-Trung tá Cư cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Những chuyến tàu cập cảng ăm ắp niềm vui

Những chuyến tàu cập cảng ăm ắp niềm vui

(GLO)- Những ngày đầu tháng 6, không khí tại Cảng cá Tam Quan (phường Hoài Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) trở nên nhộn nhịp khi hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ liên tiếp trở về sau chuyến vươn khơi dài ngày, mang theo những khoang tàu đầy ắp cá, mực. 

Đưa nước ngọt trở lại Hải Minh

Đưa nước ngọt trở lại Hải Minh

(GLO)- Những ngày này, niềm vui đã trở lại trên gương mặt của người dân khu phố 9 (Hải Minh, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai). Nguồn nước sạch ở đây vừa được khôi phục sau nhiều tháng gián đoạn bởi ảnh hưởng cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Phường An Khê ra quân hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Phường An Khê ra quân hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

(GLO)- Ngày 5-6, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND phường và Ban Chỉ đạo hoạt động hè tổ chức ra quân hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026.

Điểm sáng mô hình “Phụ nữ nói không với thuốc lá”

Điểm sáng mô hình “Phụ nữ nói không với thuốc lá”

(GLO)- Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vân Canh đã triển khai nhiều mô hình, cách làm thiết thực trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, góp phần xây dựng môi trường sống văn minh, lành mạnh.

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

Dừa Gia Lai vươn mình giữa Trường Sa

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, những hàng dừa xanh từ Gia Lai vươn mình mạnh mẽ trước nắng gió biển đảo. Không chỉ tạo bóng mát, mỗi cây dừa còn mang theo tình cảm của đất liền gửi đến đảo xa, trở thành biểu tượng của sức sống bền bỉ, niềm tin son sắt và tình yêu biển đảo quê hương.

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

Tỏa sáng những tấm gương “Tàn nhưng không phế”

(GLO)- Đúng dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Hội Người mù Việt Nam đã tổng kết và trao giải cuộc thi Khắc sâu lời Bác - tỏa sáng tấm gương “Tàn nhưng không phế”, lan tỏa những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó của người khiếm thị.

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi dưới 10%

Gia Lai phấn đấu đến năm 2030 giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10%

(GLO)- Tại Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 27-5-2026 thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn, tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều vùng đồng bào DTTS và miền núi xuống dưới 10% vào năm 2030.

null