Chư Sê: Gần 2 tỷ đồng phòng-chống dịch bệnh trên vật nuôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm chủ động phòng-chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản, giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây, năm 2022, huyện Chư Sê sẽ huy động gần 2 tỷ đồng để mua, tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi, tiêu độc khử trùng chuồng trại, môi trường...
Người dân chủ động mua vắc xin viêm da nổi cục tiêm cho đàn bò của mình. Ảnh: Quang Tấn
Người dân chủ động mua vắc xin viêm da nổi cục tiêm cho đàn bò của mình. Ảnh: Quang Tấn
Cụ thể, theo kế hoạch, huyện đề nghị UBND tỉnh cấp hỗ trợ kinh phí gần 127 triệu đồng để mua vắc xin tiêm phòng cho đàn trâu, bò của các hộ nghèo trên địa bàn huyện, gồm: 2.670 liều vắc xin lỡ mồm lòng móng, 1.335 liều vắc xin viêm da nổi cục và 1.335 liều vắc xin tụ huyết trùng.
Huyện Chư Sê cũng chủ động xuất ngân sách gần 856 triệu đồng để tổ chức tiêm vắc xin lở mồm long móng và viêm da nổi cục trên đàn trâu bò. Còn 15 xã, thị trấn chủ động ngân sách tổng cộng khoảng 119 triệu đồng để chi trả tiền công tiêm vắc xin cho các đối tượng vật nuôi thuộc diện được hỗ trợ vắc xin từ nguồn ngân sách nhà nước .
Bên cạnh đó, UBND huyện cũng vận động các tổ chức, cá nhân chăn nuôi trên địa bàn tự mua các loại vắc xin lở mồm long móng, viêm da nổi cục, tụ huyết trùng trâu bò, kép và dịch tả heo… với tổng kinh phí gần 891,5 triệu đồng.
Ngoài ra, ngân sách huyện hỗ trợ 305 lít hóa chất (nguồn dự trữ năm 2021) để triển khai tháng vệ sinh khử trùng tiêu độc do tỉnh phát động khi địa bàn huyện có dịch bệnh động vật, thủy sản hoặc khi các địa phương lân cận có dịch và có nguy cơ ảnh hưởng đến địa bàn huyện. Đồng thời, đề nghị người chăn nuôi phải có trách nhiệm chủ động phòng-chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi của mình như mua các loại hóa chất, vôi bột... để tiêu độc, vệ sinh chuồng trại, ao nuôi, khu vực chăn nuôi nhằm tiêu diệt mầm bệnh.
QUANG TẤN
 

Có thể bạn quan tâm

Cà phê chín mọng, trĩu quả, mang đến niềm vui ngày mùa trên các nương rẫy bạt ngàn Đắk Lắk, Gia Lai.

Nông dân Tây Nguyên phấn khởi vào vụ thu hoạch cà phê

(GLO)- Những ngày cuối thu, đầu đông, khi tiết trời Tây Nguyên se lạnh, khắp các buôn làng từ Đắk Lắk, Gia Lai đến Quảng Ngãi lại rộn ràng bước vào vụ thu hoạch cà phê. Trên nương rẫy, cà phê chín đỏ mang theo biết bao hy vọng của người nông dân sau một năm miệt mài với công việc đồng áng.

Người chăn nuôi xã Biển Hồ tích cực chăm sóc đàn heo thịt. Ảnh: N.D

Gia Lai thúc đẩy phát triển chăn nuôi dịp cuối năm

(GLO)- Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2026, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) vừa làm việc với các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh về thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

(GLO)- Giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia tốt sẽ tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là ở những vùng kinh tế còn khó khăn. Vì thế, càng về cuối năm các địa phương trong tỉnh Gia Lai càng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân dòng vốn này.

Sản phẩm "Rượu cần Jrai Ayun Pa" của chị Nay H’Tó (buôn Phu Ma Miơng, phường Ayun Pa) được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Từ sản vật đại ngàn đến thương hiệu OCOP

(GLO)- Từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đồng bào Bahnar, Jrai ở khu vực Tây Gia Lai biến những sản vật quen thuộc thành hàng hóa đặc trưng, vừa lưu giữ bản sắc văn hóa, vừa mở hướng phát triển kinh tế bền vững.

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều làng nghề trồng hoa ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Tuy nhiên, thời tiết thất thường và sâu bệnh phát triển mạnh khiến nhiều hộ trồng hoa cúc “đứng ngồi không yên”.

null