Chư Pah: Nâng tầm thương hiệu sản phẩm OCOP

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm 2019, huyện Chư Pah có 4 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn cấp tỉnh. Đây là cơ sở giúp người tiêu dùng phân biệt để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm địa phương.

 

Theo ông Trần Đắc Thắng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pah, giữa năm 2019, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đã lựa chọn 11 sản phẩm của 5 cơ sở gửi Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Kết quả, có 4 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, được chứng nhận hạng 3 và 4 sao. Sản phẩm chè khô Biển Hồ của Công ty cổ phần Chè Biển Hồ được chứng nhận hạng 4 sao. Các sản phẩm còn lại gồm: mật ong hoa cà phê, mật ong bánh tổ, phấn hoa mật ong của hộ kinh doanh Phước Hỷ; cà phê hạt rang nguyên chất, cà phê bột nguyên chất của hộ kinh doanh Phạm Hữu Dương và nấm đông trùng hạ thảo khô của hộ kinh doanh Phan Văn Định... được chứng nhận hạng 3 sao. “Để được chứng nhận hạng 3 và 4 sao, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh phải có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; có chứng nhận sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu sản phẩm; sản xuất có kế hoạch bảo vệ môi trường; có mẫu mã, bao bì đẹp”-ông Thắng chia sẻ.

  Sản phẩm cà phê hạt rang nguyên chất và cà phê bột nguyên chất của hộ kinh doanh Phạm Xuân Dương đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019. Ảnh: Đ.Y
Sản phẩm cà phê hạt rang nguyên chất và cà phê bột nguyên chất của hộ kinh doanh Phạm Xuân Dương đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019. Ảnh: Đ.YTự hào khi có sản phẩm được chứng nhận hạng 4 sao, ông Trịnh Đình Trường-Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chè Biển Hồ-cho hay: “Từ khi tham gia Chương trình OCOP, Công ty đã được các ngành chức năng hướng dẫn và hỗ trợ hoàn thiện về mặt thủ tục chứng nhận đăng ký bảo hộ sản phẩm, xây dựng tem nhãn, bao bì. Việc sản phẩm chè khô Biển Hồ đạt hạng 4 sao là cơ hội tốt để thương hiệu của Công ty vươn xa hơn. Hiện sản phẩm đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Tới đây, Công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện chất lượng sản phẩm để đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước”.

Về 2 sản phẩm cà phê hạt rang nguyên chất và cà phê bột nguyên chất thương hiệu Xuân Dương, ông Phạm Hữu Dương (tổ 3, thị trấn Ia Ly) cho biết: “5 ha cà phê của gia đình được canh tác theo phương pháp hữu cơ cho sản lượng trung bình 20 tấn quả tươi/ha, nếu xuất thô theo giá thị trường thì mỗi năm thu về đến cả tỷ đồng. Nhưng nếu cũng sản lượng đó đưa vào rang xay, chế biến thành phẩm thì lợi nhuận có thể tăng gấp đôi. Vì thế, tôi quyết định lựa chọn phương pháp nâng cao chất lượng chăm sóc theo quy trình sạch từ nông trại đến người tiêu dùng, kết hợp quy trình chế biến sâu để nâng giá trị hạt cà phê. Khi thu hái, 100% quả cà phê đủ độ chín, được rửa và phân loại trước khi ủ lên men từ 36 giờ đến 72 giờ, giúp cà phê đạt hương vị theo yêu cầu. Nhờ vậy, sản phẩm cà phê Xuân Dương có sự khác biệt rất rõ về hương vị, chất lượng, được người tiêu dùng đánh giá cao”.

Sản phẩm cà phê hạt rang nguyên chất và cà phê bột nguyên chất của hộ kinh doanh Phạm Xuân Dương đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: Đinh Yến
Sản phẩm cà phê hạt rang nguyên chất và cà phê bột nguyên chất của hộ kinh doanh Phạm Xuân Dương đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: Đinh YếnVới sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo khô từ nhộng tằm thông qua hình thức cấy mô được chứng nhận hạng 3 sao, ông Phan Văn Định (tổ 3, thị trấn Ia Ly) chia sẻ: “Tìm hiểu qua mạng internet, tôi biết đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm có thể chữa được nhiều bệnh. Vì vậy, tôi đã đầu tư gần 300 triệu đồng mua máy móc, thiết bị rồi bắt tay thử nghiệm. Hiện sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo khô của cơ sở được nhiều người sử dụng làm nước uống rất tốt cho sức khỏe”. Cùng với đó, sản phẩm mật ong hoa cà phê, mật ong bánh tổ, phấn hoa mật ong của hộ kinh doanh Phước Hỷ (xã Nghĩa Hưng) cũng được thị trường ưa chuộng.

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pah cho biết: Trên cơ sở kết quả đánh giá cấp tỉnh, huyện sẽ tiếp tục hướng dẫn các chủ thể OCOP thực hiện việc in nhãn hiệu, thứ hạng sao trên bao bì theo quy định, góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm, giúp người tiêu dùng tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Sau khi được phân hạng, các sản phẩm OCOP này vẫn được huyện tổ chức kiểm tra định kỳ, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

“Theo kế hoạch, giai đoạn 2020-2025, huyện Chư Pah tiếp tục phát triển các sản phẩm đặc trưng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và phát triển ngành nghề nông thôn. Huyện cũng chú trọng mở rộng tất cả sản phẩm truyền thống có tiềm năng sản xuất hàng hóa, có lợi thế cạnh tranh; đồng thời vận động các hộ kinh doanh cá thể phát triển thành doanh nghiệp hoặc thành lập hợp tác xã để nâng tầm giá trị sản phẩm, phấn đấu có những sản phẩm được gắn sao cấp quốc gia”-ông Thắng cho biết thêm.

 

ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp

Người lao động đồng hành cùng doanh nghiệp

(GLO)- Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp trong tỉnh Gia Lai vẫn luôn quan tâm chăm lo đời sống người lao động. Ở chiều ngược lại, người lao động luôn sẵn sàng đồng hành với doanh nghiệp để cùng nhau phát triển.
Gia Lai từng bước thực hiện xã hội hóa nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

Gia Lai từng bước thực hiện xã hội hóa nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp

(GLO)- Lần đầu tiên chủ trương xã hội hóa nhà đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp (CCN) được thực hiện ở Gia Lai. Đây là một trong những điểm nhấn nổi bật để từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng các CCN trên địa bàn, từ đó đẩy mạnh thu hút đầu tư nhằm đa dạng hóa sản phẩm công nghiệp của địa phương.

“Tiếp sức” cho doanh nghiệp phát triển

“Tiếp sức” cho doanh nghiệp phát triển

(GLO)- Hàng loạt hoạt động hỗ trợ được tỉnh Gia Lai triển khai thời gian qua đã tiếp thêm niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh. Đi kèm với đó, số doanh nghiệp thành lập mới cũng như hoạt động trở lại ngày càng nhiều.