Chủ động tiêm phòng vắc xin và phòng-chống dịch bệnh lở mồm long móng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc tại một số địa phương thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Trị và Quảng Nam, nhiều địa phương trong tỉnh cũng đồng loạt triển khai thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch bệnh.

Theo ông Nguyễn Văn Gặp-Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Prông, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị trấn Chư Prông có 7 con bò có triệu chứng mắc bệnh lở mồm long móng. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Thú y huyện đã phối hợp với UBND thị trấn kịp thời xử lý, khống chế, không để phát sinh thành điểm dịch cũng như lây lan; đồng thời, thường xuyên hướng dẫn nhân dân các biện pháp vệ sinh chuồng trại, phòng trừ dịch bệnh bùng phát.

 

Tập quán chăn nuôi lạc hậu gây khó khăn cho công tác phòng-chống dịch bệnh lở mồm long móng của địa phương. Ảnh Hải Lê
Tập quán chăn nuôi lạc hậu gây khó khăn cho công tác phòng-chống dịch bệnh lở mồm long móng của địa phương. Ảnh Hải Lê

Tại huyện Đức Cơ, trước tình hình dịch bệnh lở mồm long móng xuất hiện tại một số địa phương trong cả nước, thực hiện Công điện khẩn số 28/CĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo về việc tăng cường phòng-chống dịch bệnh lở mồm long móng gia súc trên địa bàn tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với Trạm Thú y, UBND các xã, thị trấn triển khai việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho gia súc. Đến nay, toàn huyện đã hoàn tất việc tiêm vắc xin lở mồm long móng trâu, bò đợt I (6.675 mũi) và đã tiến hành tiêm được 1.000/6.675 mũi vắc xin đợt II.

Song song với đó, huyện cũng triển khai thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường, cấp 324 lít hóa chất khử trùng Benkocid cho các xã, thị trấn và Ban Quản lý chợ Đức Cơ để phát cho các hộ chăn nuôi khu vực mua bán gia súc, các điểm giết mổ tập trung. Nhờ vậy đã tiêu độc, khử trùng được 645.600 m2 và tăng cường thực hiện công tác kiểm dịch động vật, tiến hành kiểm tra các quầy thuốc thú y về hạn sử dụng thuốc trong danh mục…

 

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra điểm dịch lở mồm long móng. Ảnh Hải Lê
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra điểm dịch lở mồm long móng. Ảnh Hải Lê

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đak Pơ, tổng đàn gia súc của huyện hiện có 16.600 con. Để chủ động phòng tránh dịch bệnh lở mồm long móng, huyện đã triển khai tiêm phòng 16.600 mũi vắc xin lở mồm long móng cho đàn gia súc (đợt I) và 7.800 mũi vắc xin lở mồm long móng đợt II. Đồng thời, đã cấp 340 lít hóa chất Benkocid cho các xã và các điểm chợ để vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường.

Ông Dương Ngọc Thanh- Phó Chi cục phó chi cục Thú y tỉnh, cho biết: Tổng đàn gia súc trên địa bàn tỉnh hiện có 331.000 con. Tính đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng đợt I cho đàn gia súc và đang tiến hành tiêm đợt II được 270.000/331.000 con.

Trước tình hình dịch bệnh xuất hiện tại địa bàn một số tỉnh thuộc khu vực miền Trung, chính quyền địa phương đã chỉ đạo ngành chức năng tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch bệnh trên đàn gia súc cũng như kiểm soát nguồn gia súc xuất-nhập vào địa bàn, công tác tiêu độc, khử trùng tại các khu vực lò mổ, chợ, khu chăn nuôi…

 

Tuy nhiên, công tác phòng-chống dịch bệnh lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh hiện đang gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh việc thiếu các phương tiện kỹ thuật cần thiết, địa bàn rộng, lực lượng cán bộ phụ trách thú y còn mỏng trong khi vẫn còn một bộ phận người dân chưa có ý thức chủ động trong công tác phòng-chống dịch bệnh cũng như phương thức chăn nuôi lạc hậu, tập quán chăn thả rông trâu bò… thì khó khăn lớn nhất hiện nay là ở vắc-xin tiêm phòng dịch lở mồm long móng.

Theo ông Thanh, tỉnh đã được cấp đủ lượng vắc xin cần thiết (331.000 liều vắc xin), tuy nhiên chỉ có một loại vắc xin duy nhất phòng-chống virus lở mồm long móng tuýp O, trong khi tại địa bàn các tỉnh lân cận như Kon Tum, Phú Yên, Đak Lak lại xuất hiện nhiều loại virus thuộc các tuýp khác nên nếu có sự lây lan các tuýp virus khác qua địa bàn thì khả năng phòng bệnh sẽ rất khó, dù đã được tiêm phòng vắc xin.

Cũng theo ông Thanh, từ đầu năm đến nay, nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và ngành chức năng, tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh luôn được đảm bảo, chưa để xảy ra dịch bệnh nguy hiểm cũng như hình thành ổ dịch bệnh nào.

Hải Lê

Có thể bạn quan tâm

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Xác định công nghiệp là 1 trong 3 trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế, tỉnh Gia Lai đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về hạ tầng, đất đai và thủ tục đầu tư, hướng đến tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ ở một số địa phương. Ảnh: Internet

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ

(GLO)- Ngày 14-10, giá heo hơi trong nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam. Trong khi đó, tại miền Bắc, mặt hàng này ổn định giá so với hôm qua.

Ông Thái Như Hiệp-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp nhận Giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: DNCC

Khát vọng xây dựng thương hiệu giá trị

(GLO)- Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực phát triển với khát vọng xây dựng những thương hiệu thật, giá trị thật, coi đó không chỉ là đích đến về lợi nhuận, mà còn là lời cam kết về niềm tin, trách nhiệm xã hội.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Vĩnh Hiệp Gia Lai vinh dự nhận “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Vĩnh Hiệp Gia Lai đạt "cú đúp" giải thưởng tại APEA 2025

(GLO)- Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (tỉnh Gia Lai) và ông Thái Như Hiệp-Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty được vinh danh tại Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025 với “cú đúp” giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Doanh nhân xuất sắc châu Á.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

null