Chống lãng phí - Bài 3: 'Đất vàng' phơi mưa nắng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những khu đất công ở vị trí đắc địa thuộc trung tâm TPHCM bị bỏ hoang cả chục năm có khu bị hô biến hợp thức hóa gây lãng phí thất thoát nhưng đến nay vẫn chưa có hướng xử lý triệt để.

“Hô biến” đất vàng

Hơn 10 năm nay, khu “đất vàng” tại số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 trở thành nơi giữ xe máy, ô tô cho người dân. Năm 2010, khu đất 8-12 Lê Duẩn thuộc sở hữu nhà nước do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở. Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM là đơn vị được giao quản lý, cho thuê khu nhà đất này.

Hàng loạt “đất vàng” bị bỏ hoang ở trung tâm TPHCM nhiều năm qua. Ảnh: Duy Anh
Hàng loạt “đất vàng” bị bỏ hoang ở trung tâm TPHCM nhiều năm qua. Ảnh: Duy Anh

Năm 2010, 4 công ty thuộc Bộ Công thương đã chuyển nhượng quyền góp vốn cho công ty TNHH Đầu tư Kido. Sau vụ chuyển nhượng này, Cty Hoa Tháng Năm và công ty Kido cùng Cty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM lập ra Cty Cổ phần Lavenue.

Đến tháng 6/2011, UBND TPHCM đã có quyết định chấp thuận cho Cty Cổ phần Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896m2 đất tại 8-12 Lê Duẩn để xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại- dịch vụ, căn hộ cho thuê. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm, hình thức sử dụng đất: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với khu đất tại số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hằng năm đối với khu đất số 12 Lê Duẩn.

Ngày 30/6/2016, Cty Cổ phần Đầu tư Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất vào ngân sách Nhà nước, sau đó Sở TN&MT đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lavenue.

Khu đất công 3 mặt tiền rộng 3,1ha tại số 152 Trần Phú, quận 5 cũng bỏ hoang nhiều năm nay. UBND TPHCM cho biết đang thực hiện các thủ tục pháp lý để thu hồi khu đất 3 mặt tiền đường Trần Phú - Lê Hồng Phong - Trần Nhân Tôn này. Đáng nói nhiều năm qua, “đất vàng” đã bị Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam góp vốn vào công ty tư nhân. Thanh tra Chính phủ kết luận việc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam góp vốn bằng khu đất là vi phạm và năm 2023, UBND TPHCM ra quyết định thu hồi.

Vậy là từ đây, khu đất công rơi vào tay tư nhân. Năm 2015, Thanh tra Chính phủ vào cuộc và phát hiện ra vi phạm về việc giao đất, cho thuê đất không đúng quy định tại khu “đất vàng” này. Năm 2016, Thanh tra Chính phủ có báo cáo kết luận: UBND TPHCM có sai phạm không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn.

“Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2011 - 2015” - Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Ông Tài và một số người liên quan sau đó bị bắt giữ và bị tuyên phạt gần chục năm tù. Điều đáng nói, việc không thông qua đấu giá khiến Nhà nước thất thu khoảng 2.000 tỷ đồng. Mặc dù vào tháng 9/2022, Cục Thi hành án dân sự đã bàn giao khu đất này cho UBND TPHCM quản lý nhưng đến nay, khu đất này vẫn án binh bất động.

Bỏ hoang phí nhiều năm

Một khu “đất vàng” khác rộng hơn 6.000m2 tại địa chỉ số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1 cũng bị bỏ trống đầy lãng phí. Khu đất này liên quan đến vụ án biến đất công thành đất tư, được TAND cấp cao tại Hà Nội xử phúc thẩm vào tháng 1/2022. Tháng 10/2022, Trung tâm Phát triển quỹ đất TPHCM được giao quản lý khu đất này.

Đến nay khu đất 4 mặt tiền này vẫn đang quây tôn, vừa làm xấu bộ mặt thành phố vừa lãng phí. Cạnh đó là khu “đất vàng” hơn 6.200m2 tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du; 34-36 và 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1 cũng bị bỏ hoang nhiều năm.

Cuối năm 2022, UBND TPHCM có quyết định thu hồi khu đất này và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý. Đến nay khu đất này vẫn chưa triển khai đưa vào sử dụng.

Khu đất 4 mặt tiền ở số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1 đã được giao cho UBND TPHCM quản lý sau khi thu hồi từ Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn. Ảnh: Duy Anh
Khu đất 4 mặt tiền ở số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1 đã được giao cho UBND TPHCM quản lý sau khi thu hồi từ Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn. Ảnh: Duy Anh

Năm 2008, TPHCM triển khai dự án đầu tiên đầu tư theo hợp đồng BT xây dựng - chuyển giao đối với Nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Thế nhưng đến nay nó trở thành “cục nghẹn” khó nuốt. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố với 4 mặt tiền đường hiếm hoi nhưng nhiều năm qua khu đất của dự án xây mới nhà thi đấu Phan Đình Phùng ở số 8 Võ Văn Tần, quận 3 vẫn bỏ trống.

Dự án xây mới nhà thi đấu dự kiến có tổng vốn đầu tư 1.953 tỷ đồng và hoàn thành sau 2 năm. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai với nhiều vướng mắc.

Sau 16 năm triển khai, mới đây ngày 26/4/2024, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chỉ đạo dừng dự án theo hình thức đầu tư xây dựng- chuyển giao nhà thi đấu Phan Đình Phùng, để chuyển sang phương thức đầu tư công. Đáng nói, chủ đầu tư dự án này trước đó “đòi” TPHCM hoàn trả số tiền hơn 171 tỷ đồng mà họ cho rằng đã bỏ ra để… chuẩn bị đầu tư.

Ai chịu trách nhiệm khi để lãng phí, thất thoát?

Trao đổi với Tiền Phong, TS Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TPHCM cho biết các dự án và “khu đất vàng” bị bỏ hoang thời gian qua đều có những câu chuyện quản lý và trách nhiệm khác nhau. Theo đó, khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1 đã được giao cho UBND TPHCM quản lý sau khi thu hồi từ Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Trước đó, khu đất này liên quan đến vụ án biến đất công thành đất tư, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Còn dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng đã gặp nhiều khó khăn và chậm trễ trong quá trình triển khai. Trách nhiệm quản lý thuộc về UBND TPHCM và đơn vị liên quan như Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM. “Thông tin chi tiết về tình trạng hiện tại và các cá nhân cụ thể chịu trách nhiệm cần có thêm thông tin tìm hiểu”, ông Thắng nói thêm.

Theo TS Trần Quang Thắng, việc các khu đất công bị bỏ hoang, không được sử dụng hiệu quả tại TPHCM đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, lãng phí tài nguyên đất đai là một sự lãng phí lớn khi mà nhu cầu về đất đai cho các dự án phát triển đô thị, nhà ở và cơ sở hạ tầng là rất cao.

Bên cạnh đó, các dự án bỏ hoang còn gây thiệt hại kinh tế lớn cho thành phố. Theo đó, chi phí đầu tư ban đầu, chi phí bảo trì và lãi suất ngân hàng cộng dồn qua các năm đều là những gánh nặng tài chính.

Theo Ngọc Lâm - Ngô Tùng (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null