• Xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt cho đường Hồ Chí Minh
 • Bế mạc Ngày hội Văn hóa,Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số
 • Bí ẩn về đồng xu một đôla may mắn của Singapore

Xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt cho đường Hồ Chí Minh

(GLO)- Tại huyện A Lưới, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa tổ chức lễ tổng kết, bế mạc Liên hoan Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và truyền thống Bộ đội Trường Sơn, đón nhận bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt "Đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh".

Bế mạc Ngày hội Văn hóa,Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số

Ngày hội có sự tham gia của hơn 500 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 5 tỉnh vùng biên giới Việt - Lào.

Bí ẩn về đồng xu một đôla may mắn của Singapore

Đồng xu một đô với thiết kế giống hình bát quái được coi là tiền may mắn, mang đến sự sung túc, hưng thịnh của quốc đảo Sư tử.

 • Nữ hoàng Maya lộ diện trong mộ cổ dưới lòng đất Nữ hoàng Maya lộ diện trong mộ cổ dưới lòng đất
  Bộ hài cốt nữ giới 1.500 năm tuổi nằm giữa rất nhiều cổ vật quý giá được xác định là một vị nữ hoàng của đế chế Maya huyền thoại.
 • Đón nhận Bằng xếp hạng DTQG đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột Đón nhận Bằng xếp hạng DTQG đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột
  Nhà đày Buôn Ma Thuột tọa lạc tại địa chỉ số 17 đường Tán Thuật, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột.
 • Bí ẩn chôn giấu dưới bức tường thành nhà Hồ Bí ẩn chôn giấu dưới bức tường thành nhà Hồ
  Trải qua hơn 620 năm lịch sử, thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) được các nhà khoa học khai quật, giải mã kỹ thuật xây đá của triều Hồ.
 • Bảo tồn, mang lại diện mạo mới cho kiến trúc Phố cổ Hà Nội Bảo tồn, mang lại diện mạo mới cho kiến trúc Phố cổ Hà Nội
  Dự án chỉnh trang toàn bộ 79 tuyến phố trong khu phố cổ Hà Nội dự kiến hoàn thành vào năm 2020 sẽ mang lại diện mạo mới cho kiến trúc phố cổ Hà Nội, góp phần bảo tồn phát huy giá trị di sản.
 • Chủ thể văn hóa: Yếu tố quyết định trong bảo tồn di sản Chủ thể văn hóa: Yếu tố quyết định trong bảo tồn di sản
  (GLO)- Những ngày qua, giữa rất nhiều hoạt động chào mừng ngày đất nước thống nhất, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn trưng… vang lên từ Hội thi văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số toàn tỉnh lần thứ III-2019 tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) có một sức hút rất riêng.
 • Người giữ hồn cây đàn Chapi Người giữ hồn cây đàn Chapi
  "... Ở nơi ấy, họ đang sống cuộc sống bình yên/Ai nghèo cũng có cây đàn Chapi/Khi rung lên vài sợi dây đàn đã đong đầy hồn người Raglai...". Tiếng hát cất lên từ ngôi nhà sàn "bay" qua cửa sổ hòa vào không gian, bồng bềnh theo gió làm nao lòng du khách...
 • Kỹ nghệ đá cũ An Khê là hệ thống di tích quan trọng ở ĐNA Kỹ nghệ đá cũ An Khê là hệ thống di tích quan trọng ở ĐNA
  (GLO)- Là một trong những nhà khảo cổ quan tâm nghiên cứu về kỹ nghệ đá cũ An Khê, TS. Alexander Kandyba (Viện Khảo cổ học-Dân tộc học Novosibirsk, Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga) cho rằng, kỹ nghệ đá cũ An Khê là một trong những hệ thống di tích cực kỳ quan trọng đối với lịch sử Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với TS. Alexander Kandyba xung quanh vấn đề này.
 • Xuân sơn nữ Xuân sơn nữ
  (GLO)- Tây Nguyên đang ở mùa khô, ấy cũng là mùa xuân trước khi chuyển vào mưa. Biển Hồ (hồ Tơ Nuêng) như hạt ngọc, như mắt ai long lanh má đỏ môi hồng…
 • Ao, bàu một vùng di sản Ao, bàu một vùng di sản
  (GLO)- Theo một số từ điển, ao, bàu là chỗ trũng như ao vũng, thường ở ngoài đồng hoặc vùng ruộng trũng, vùng ven sông, suối. Đây là địa hình tự nhiên phổ biến của đất nước bên núi, bên biển và nghiêng dần theo hướng Tây Bắc-Đông Nam. Nó cũng phản ánh đặc điểm văn hóa lúa nước, xứ làm nông nghiệp khi dùng nó để tích nước tưới cây trồng. Đôi lần lân la, người viết cảm nhận còn nhiều điều chưa biết nơi những ao, bàu như thế của vùng Tây Sơn Thượng đạo.
 • Làng cồng chiêng giữa đại ngàn Làng cồng chiêng giữa đại ngàn
  (GLO)- Có một ngôi làng Bahnar ở huyện Kbang, Gia Lai mà hầu như ai cũng biết đánh chiêng; hơn 90% dân số trong làng từ già đến trẻ, đàn ông lẫn đàn bà đều chơi thành thạo nhiều bài chiêng. Đó là làng Leng (xã Tơ Tung). Tuy chỉ có 71 hộ nhưng làng duy trì đến 3 đội cồng chiêng tham gia nhiều hoạt động văn hóa cồng chiêng trong và ngoài tỉnh.
 • Xác lập thêm 2 Kỷ lục Châu Á mới tại Việt Nam Xác lập thêm 2 Kỷ lục Châu Á mới tại Việt Nam
  Ngày 26-4, tại TPHCM, trong chương trình Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 37, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã trao 2 bằng xác lập Kỷ lục mới tại Việt Nam.
 • Khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2019: Khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2019: "Tinh hoa nghề Việt"
  Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" do UBND thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đã khai mạc tối 26/4.
 • Hội thi Văn hóa-Thể thao các dân tộc: Đậm tính sáng tạo, kế thừa Hội thi Văn hóa-Thể thao các dân tộc: Đậm tính sáng tạo, kế thừa
  (GLO)- Trong 3 ngày diễn ra Hội thi Văn hóa-Thể thao các dân tộc tỉnh lần thứ III-2019 (từ 24 đến 26-4), Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) ngập tràn sắc màu thổ cẩm, rộn vang tiếng cồng chiêng, tiếng đàn trưng, klong put, kní... níu chân đông đảo người dân Phố núi và du khách dừng lại thưởng thức.
 • Ngôi chùa có gần 500 bức tượng giống nhau ở Lâm Đồng Ngôi chùa có gần 500 bức tượng giống nhau ở Lâm Đồng
  Các bức tượng Quan âm bồ tát cao gần 3 m, có hình dáng giống hệt nhau được bài trí thành hàng dài trong khu vườn rộng, rợp bóng cây.
 • Khoảng 100 ngàn lượt người tham gia Lễ hội Tháp Bà Ponagar Khoảng 100 ngàn lượt người tham gia Lễ hội Tháp Bà Ponagar
  Mặc dù sáng 25/4, mới chính thức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponaga nhưng từ nhiều ngày trước hàng chục ngàn người đã về Tháp Bà Ponagar để dâng hương.
 • Xem lễ cúng cầu mưa ở làng Vua Lửa Xem lễ cúng cầu mưa ở làng Vua Lửa
  (GLO)- "... Ơi Yàng... hỡi các thần linh... Mẹ ở thượng nguồn sông Ba, cha ở hạ nguồn biển cả... Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu". Lời khấn của phụ tá Vua Lửa Rơ Lan Hieo cứ vang vọng vào cõi u linh như ru hồn du khách về miền cổ tích. Bài khấn và tiếng chiêng cồng giữa cái nắng khô khốc Tây Nguyên mùa đại hạn vang vọng suốt gần ngàn năm qua, để đến bây giờ trở thành Di sản phi vật thể cấp quốc gia.
 • Đền thờ vua Hùng gần trăm tuổi ở trung tâm Sài Gòn Đền thờ vua Hùng gần trăm tuổi ở trung tâm Sài Gòn
  Đền thờ vua Hùng trong Thảo Cầm Viên (quận 1) được xây dựng năm 1926, là một trong những công trình kiến trúc cổ tiêu biểu của Sài Gòn.
 • Phát hiện đồng tiền vàng niên đại 1.600 năm tuổi tại Israel Phát hiện đồng tiền vàng niên đại 1.600 năm tuổi tại Israel
  Cơ quan Cổ vật Israel cho biết một đồng tiền vàng hiếm thấy có với niên đại cách đây 1.600 năm, trên đó vẽ chân dung Hoàng đế Đông La Mã Theodosius II, đã được tìm thấy ở miền Bắc nước này.
 • Quảng Ninh công bố quyết định công nhận hai bảo vật quốc gia Quảng Ninh công bố quyết định công nhận hai bảo vật quốc gia
  Ngày 22/4, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia và triển lãm về các di tích liên quan đến nhà Trần.
 • Quảng Ngãi tăng cường bảo vệ khu vực tàu cổ đắm Quảng Ngãi tăng cường bảo vệ khu vực tàu cổ đắm
  Các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ nghiêm ngặt khu vực khai quật tàu cổ đắm.
 • Phát hiện nghĩa địa khủng long hóa thạch 220 triệu năm Phát hiện nghĩa địa khủng long hóa thạch 220 triệu năm
  Các chuyên gia khảo cổ thuộc Viện Bảo tàng khoa học tự nhiên của Trường Đại học San Juan (IMCN), Argentina, đã phát hiện một nghĩa địa khủng long với ít nhất 10 bộ xương hóa thạch có niên đại khoảng 220 triệu năm trước tại tỉnh miền Tây San Juan, cách thủ đô Buenos Aires 1.100km.
 • Tăng cường giám sát việc đầu tư xây dựng các công trình văn hóa,tín ngưỡng Tăng cường giám sát việc đầu tư xây dựng các công trình văn hóa,tín ngưỡng
  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở ngành chức năng của địa phương tăng cường giám sát việc đầu tư xây dựng, tu bổ, tôn tạo các công trình di tích văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương theo đúng quy định của pháp luật.
 • Rơmah Khơn - Người Rơmah Khơn - Người "giữ lửa" của làng Khóp
  (GLO)- Nhắc tới ông Rơmah Khơn, người dân làng Khóp (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) luôn dành sự kính trọng. Ông Khơn không chỉ là người đi đầu trong công tác hòa giải, góp phần đảm bảo an ninh trật tự mà còn có công giữ gìn, bảo tồn văn hóa cồng chiêng.
 • Phát hiện bất ngờ dưới sông ngầm Sơn Đoòng Phát hiện bất ngờ dưới sông ngầm Sơn Đoòng
  Kết quả chuyến thám hiểm mới nhất của các chuyên gia Anh vừa qua mở ra cánh cửa mới, thế giới mới chưa thể tưởng tượng được bên dưới dòng sông ngầm hang Sơn Đoòng.
 • Tìm thấy một xác con tàu đắm có Tìm thấy một xác con tàu đắm có"tuổi thọ"3.600 năm ở Thổ Nhĩ Kỳ
  Các nhà khảo cổ học Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy một xác con tàu có từ thời kỳ đồ đồng, khoảng năm 1.600 trước Công nguyên và đây có thể là con tàu cổ nhất thế giới.
 • Tảng đá khắc 10 dòng chữ Chăm cổ bên bờ biển Quảng Ngãi Tảng đá khắc 10 dòng chữ Chăm cổ bên bờ biển Quảng Ngãi
  Văn bia cổ bên bờ biển Sa Huỳnh được khắc ở khu vực có hơn 10 giếng Chăm, có giá trị trong nghiên cứu lịch sử.
 • Linh thiêng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019 trên đỉnh Nghĩa Lĩnh Linh thiêng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019 trên đỉnh Nghĩa Lĩnh
  Sáng 14/4 (tức mùng 10/3 Âm lịch), tại điện Kính Thiên trên đỉnh Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ đã thay mặt đồng bào cả nước tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.
 • Lễ vật dâng Vua Hùng Lễ vật dâng Vua Hùng
  (GLO)- Từ xưa đến nay, lễ vật dâng cúng Vua Hùng luôn được cộng đồng chú trọng, thể hiện sự biết ơn sâu sắc và tấm lòng thành kính thiêng liêng. Đặc biệt, hàng năm, trong lễ rước kiệu của các xã, phường ven Đền Hùng để tri ân công đức tổ tiên thì lễ vật ấy lại càng được chuẩn bị chu đáo, kỳ công.
 • Hôm nay khai hội Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2019 Hôm nay khai hội Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2019
  Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng được tỉnh Phú Thọ tổ chức cùng 3 tỉnh tham gia góp giỗ gồm: Cần Thơ, Nghệ An, Sơn La.
 • Nha chương - Báu vật văn hóa thời đại Hùng Vương Nha chương - Báu vật văn hóa thời đại Hùng Vương
  (GLO)- Nhắc đến hiện vật thời đại Hùng Vương và giai đoạn văn hóa Phùng Nguyên ở Phú Thọ không thể không nhắc đến một loại báu vật, đó là những chiếc nha chương-minh chứng quan trọng trong việc nghiên cứu sự ra đời và phát triển của thời đại Hùng Vương.
 • Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Kết nối cộng đồng,đoàn kết dân tộc Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Kết nối cộng đồng,đoàn kết dân tộc
  Với mục tiêu kết nối cộng đồng, đoàn kết dân tộc, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đang được đông đảo cộng đồng Việt kiều trên khắp thế giới triển khai trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019.
 • Đền Hùng: Lung linh sắc màu lễ hội dân gian đường phố Đền Hùng: Lung linh sắc màu lễ hội dân gian đường phố
  Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì năm Kỷ Hợi 2019 là sự kiện nhằm khơi dậy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" đối với công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng, các thế hệ cha ông trong lịch sử dân tộc Việt Nam; tôn vinh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương"; Hát Xoan - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và các di sản văn hóa tại các địa phương; qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn thành phố và toàn tỉnh.
 • Phát hiện ngôi làng cổ Do Thái hơn 2.000 năm Phát hiện ngôi làng cổ Do Thái hơn 2.000 năm
  Cơ quan khảo cổ Israel (IAA) cho biết, đã phát hiện nhiều dấu tích còn lại của một ngôi làng cổ Do Thái tồn tại hơn 2.000 năm trước tại thành phố Beer Sheva, phía Nam Israel.
 • Nhiều nét mới trong Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 Nhiều nét mới trong Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019
  Nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước đồng thời làm tiền đề, cơ sở để đánh giá, rút kinh nghiệm cho Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng (GTHV - LHĐH) năm 2020 do Trung ương tổ chức, GTHV - LHĐH năm nay được tỉnh Phú Thọ quan tâm thực hiện với nhiều điểm mới hấp dẫn, ấn tượng đối với đồng bào và du khách thập phương…
 • Nặng lòng với khèn Mông Nặng lòng với khèn Mông
  (GLO)- Ông Lý Văn Tính (SN 1951) là người duy nhất trong cộng đồng người Mông tại xã Ya Hội (huyện Đak Pơ, Gia Lai) biết nắn chỉnh, chế tác khèn, một loại nhạc cụ đặc trưng của dân tộc mình. Từ trăn trở này, ông mong muốn truyền dạy những kinh nghiệm cho thế hệ trẻ để kế tục, phát huy những giá trị văn hóa dân tộc.
 • Tôn vinh hạt thóc Tôn vinh hạt thóc
  (GLO)- Đối với đồng bào M'Nông, cúng lúa mới là lễ hội quan trọng, không thể thiếu trong đời sống với ý nghĩa tôn vinh hạt thóc của Yàng ban cho dân làng, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình sung túc và buôn làng yên vui.
 • Không gian văn hóa Bahnar giữa lòng Hà Nội Không gian văn hóa Bahnar giữa lòng Hà Nội
  (GLO)- Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Khu Du lịch Đồng Mô, thị xã Sơn Tây) cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km, được xây dựng trên một ngọn đồi nhỏ với nhiều thung lũng vây quanh. Đây là nơi tái hiện, gìn giữ và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên khắp đất nước, trong đó có Gia Lai.
 • Mời chuyên gia giám định trống đồng cổ mới phát hiện tại Lào Cai Mời chuyên gia giám định trống đồng cổ mới phát hiện tại Lào Cai
  Bảo tàng tỉnh Lào Cai đã lập tờ trình mời các chuyên gia chuyên ngành tiến hành nghiên cứu, giám định một cách khoa học, chính xác trống đồng cổ nghìn năm tuổi vừa được phát hiện tại Lào Cai.
 • An Khê tổ chức Tuần lễ sơ kỳ Đá cũ An Khê tổ chức Tuần lễ sơ kỳ Đá cũ
  (GLO)- Ngay sau khi hội thảo khoa học quốc tế "Kỹ nghệ đá cũ An Khê trong bối cảnh kỹ nghệ ghè 2 mặt ở châu Á" kết thúc, thị xã An Khê tiếp tục tổ chức Tuần lễ sơ kỳ Đá cũ An Khê. Hoạt động này diễn ra từ ngày 31-3 đến 7-4 nhằm giúp người dân địa phương và du khách có cái nhìn tổng quan về kỹ nghệ đá cũ.
 • Chùa Trấn Quốc được bầu chọn là một trong 10 chùa đẹp nhất thế giới Chùa Trấn Quốc được bầu chọn là một trong 10 chùa đẹp nhất thế giới
  Chùa cổ Trấn Quốc ở thủ đô Hà Nội, Việt Nam, từng được trang web chuyên về du lịch wanderlust.co.uk của Anh bầu chọn là một trong 10 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới.
 • 10 điều về nhà rông Tây Nguyên có thể bạn chưa biết 10 điều về nhà rông Tây Nguyên có thể bạn chưa biết
  Nhà rông tại các buôn làng là một trong những địa điểm tham quan phổ biến của du khách khi đến Gia Lai, Kon Tum.
 • Mở ra cơ hội hợp tác nghiên cứu lâu dài Mở ra cơ hội hợp tác nghiên cứu lâu dài
  (GLO)- Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Kỹ nghệ đá cũ An Khê trong bối cảnh các kỹ nghệ ghè đá 2 mặt châu Á" diễn ra trong 2 ngày (29 và 30-3) tại thị xã An Khê. Hội thảo lần này đã được các nhà khoa học, khảo cổ trên thế giới quan tâm, mở ra một chương trình hợp tác lâu dài để nghiên cứu về vùng đất An Khê nói riêng và Việt Nam nói chung.
 • An Khê mở đầu lịch sử loài người tại Việt Nam An Khê mở đầu lịch sử loài người tại Việt Nam
  (GLO)- Những kết quả khảo cổ học trong 5 năm qua đã cho thấy, ở thung lũng An Khê tồn tại một hệ thống các di tích đặc biệt quan trọng, có giá trị khoa học cao, góp phần vào công tác nghiên cứu lịch sử-xã hội loài người ở phạm vi quốc gia và quốc tế. Chính vì thế, An Khê đang trở thành điểm đến đầy hấp dẫn, thu hút đối với giới khảo cổ học trong và ngoài nước.
 • Chuẩn bị Hội thảo quốc tế về khảo cổ học An Khê Chuẩn bị Hội thảo quốc tế về khảo cổ học An Khê
  (GLO)- Nhằm góp phần cho thành công Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ hai diễn ra vào ngày 29 và 30-3.
 • Ngôi đền 900 tuổi ở Ấn Độ tinh xảo như chế tác từ máy móc Ngôi đền 900 tuổi ở Ấn Độ tinh xảo như chế tác từ máy móc
  Nhiều chi tiết điêu khắc trong đền Hoysaleswara được mài bóng, có độ đồng đều ấn tượng khiến nhiều chuyên gia cho rằng đó là sản phẩm của máy tiện.
 • Độc đáo lễ cúng bến nước của người Ê Đê Độc đáo lễ cúng bến nước của người Ê Đê
  (GLO)- Người Ê Đê quan niệm bến nước cũng có thần linh cư ngụ và cai quản. Do vậy, theo truyền thống, sau khi mùa màng kết thúc, người Ê Đê thường làm lễ cúng bến nước để tạ ơn các thần, cầu cho mưa thuận gió hòa, đem lại nhiều may mắn cho cộng đồng.
 • Chư Pưh: Hội thi Văn hóa-Cồng chiêng Chư Pưh: Hội thi Văn hóa-Cồng chiêng
  (GLO)- Huyện Chư Pưh (Gia Lai) vừa tổ chức Hội thi Văn hóa-Cồng chiêng lần thứ 9 với sự tham gia của gần 300 nghệ nhân đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn.
 • Kon Tum: Bảo tồn nhạc cụ truyền thống của người Sê đăng và H'rê Kon Tum: Bảo tồn nhạc cụ truyền thống của người Sê đăng và H'rê
  Cùng với cồng chiêng, người Sê đăng và H'rê ở tỉnh Kon Tum còn sở hữu nhiều nhạc cụ dân tộc độc đáo được làm bằng những nguyên vật liệu sẵn từ núi rừng.
 • Dấu ấn văn hóa khảo cổ học trên cao nguyên Dấu ấn văn hóa khảo cổ học trên cao nguyên
  (GLO)- Cuối tháng 3 này, tại Gia Lai sẽ diễn ra sự kiện thu hút sự chú ý của giới khảo cổ học trong nước và quốc tế, đó là hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 2 "Kỹ nghệ đá cũ An Khê trong bối cảnh các kỹ nghệ ghè 2 mặt ở châu Á".
 • Hội thảo QT về khảo cổ học tại An Khê:Trưng bày hàng ngàn hiện vật Hội thảo QT về khảo cổ học tại An Khê:Trưng bày hàng ngàn hiện vật
  (GLO)- Nhằm phục vụ Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 2 về khảo cổ học sơ kỳ Đá cũ với tên gọi "Kỹ nghệ đá cũ An Khê trong bối cảnh các kỹ nghệ ghè 2 mặt ở châu Á" diễn ra trong 2 ngày (29 và 30-3) tại thị xã An Khê,
 • Colombia phát hiện hàng nghìn cổ vật trong quá trình làm ống dẫn dầu Colombia phát hiện hàng nghìn cổ vật trong quá trình làm ống dẫn dầu
  Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.
 • Hai bia đá Chăm trên đất Gia Lai: Tư liệu hiếm về Tây Nguyên Hai bia đá Chăm trên đất Gia Lai: Tư liệu hiếm về Tây Nguyên
  (GLO)- Trên đất Gia Lai ngày nay, dấu tích văn hóa Chăm nằm trong khung niên đại từ thế kỷ XIV-XV còn lại khá dày, nhưng tư liệu viết trên các chất liệu, cung cấp thông tin cụ thể về một vấn đề gì đó của vùng đất Gia Lai nói riêng, Tây Nguyên nói chung thì vô cùng hiếm. Chính vì vậy mà chúng tôi coi bia đá Drang Lai và bia đá Tư Lương cùng minh văn trên 2 bia này là nguồn sử liệu vô cùng quý giá.
 • Gia Lai: Chuẩn bị hội thảo khoa học quốc tế về khảo cổ học Gia Lai: Chuẩn bị hội thảo khoa học quốc tế về khảo cổ học
  (GLO)- Chiều 20-3, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế "Kỹ nghệ đá cũ An Khê trong bối cảnh các kỹ nghệ ghè hai mặt ở châu Á".
 • "Báu vật nhân văn sống" của cộng đồng
  (GLO)- Gia Lai vừa có thêm 8 cá nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Đây là những nghệ nhân có đóng góp to lớn trong việc gìn giữ, trao truyền các giá trị văn hóa truyền thống.
 • Gia Lai: 8 cá nhân được phong tặng danh hiệu Gia Lai: 8 cá nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú"
  (GLO)- Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa ký các Quyết định số 355/QĐ-CTN và 356/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân nhân dân" cho 62 cá nhân và "Nghệ nhân ưu tú" cho 561 cá nhân đã có cống hiến xuất sắc trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
 • An Khê: Tích cực chuẩn bị hội thảo quốc tế về khảo cổ học An Khê: Tích cực chuẩn bị hội thảo quốc tế về khảo cổ học
  (GLO)- Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 2 về khảo cổ học sơ kỳ đá cũ với tên gọi "Kỹ nghệ đá cũ An Khê trong bối cảnh các kỹ nghệ ghè hai mặt ở châu Á" sẽ diễn ra tại thị xã An Khê trong 2 ngày (29 và 30-3). Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đang được địa phương khẩn trương hoàn tất.
 • Kỳ lạ ngọn lửa cháy suốt 4.000 năm, chưa từng bị dập tắt Kỳ lạ ngọn lửa cháy suốt 4.000 năm, chưa từng bị dập tắt
  Ngọn lửa này đã cháy 4.000 năm và không hề dừng lại, ngay cả mưa, tuyết, gió cũng chưa từng làm nó dập tắt.
 • An Khê cúng Quý Xuân ở Tổ đình Tây Sơn Thượng An Khê cúng Quý Xuân ở Tổ đình Tây Sơn Thượng
  (GLO)- Lễ cúng Quý Xuân diễn ra trong 2 ngày 14 và 15-3 (nhằm ngày mùng 9 và 10 tháng 2 Âm lịch), tại An Khê đình và An Khê trường (thuộc Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, thị xã An Khê). Sau Lễ cúng Quý Xuân ở Tổ đình, tại các vạn An Xuyên, An Tân, An Tập, An Phong, Miếu sở và các am, dinh cũng lần lượt cúng Quý Xuân, kéo dài đến hết tháng 2 Âm Lịch.
 • Bảo tàng Đắk Lắk tiếp nhận tài liệu, hiện vật năm 2019 Bảo tàng Đắk Lắk tiếp nhận tài liệu, hiện vật năm 2019
  Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk trao giấy chứng nhận cho các tập thể, cá nhân đã hiến tặng hiện vật cho bảo tàng.
 • Quảng bá giá trị hệ thống di chỉ khảo cổ học An Khê Quảng bá giá trị hệ thống di chỉ khảo cổ học An Khê
  (GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa có Công văn số 1412-CV/BTGTU đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan báo chí địa phương tăng cường tuyên truyền Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 2 về khảo cổ học tại thị xã An Khê.
 • .
.
Chư Prông: Huy động nguồn lực xây dựng làng nông thôn mới

Chư Prông: Huy động nguồn lực xây dựng làng nông thôn mới

(GLO)- Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thời gian qua, huyện Chư Prông đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng làng nông thôn mới (NTM) trong đồng bào dân tộc thiểu số.

.