• Đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới dựa trên tiêu chí nào?
 • Di tích đầu tiên và duy nhất nào ở Tây Nguyên được xếp hạng di tích kiến trúc quốc gia?
 • Vụ

Đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới dựa trên tiêu chí nào?

Chiều 16-6, Trung tâm Bảo tồn đi tích cố đô Huế cho biết, đã hoàn thiện và gửi Bộ VHTT-DL xem xét, cho ý kiến bộ hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới, trước khi đệ trình UNESCO.

Di tích đầu tiên và duy nhất nào ở Tây Nguyên được xếp hạng di tích kiến trúc quốc gia?

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 38 di tích đã được xếp hạng, trong đó tháp Yang Prong là di tích đầu tiên và duy nhất được xếp hạng là di tích kiến trúc quốc gia.

Vụ "kho báu" dưới đáy biển Quảng Bình: Số tiền bị chìm cách đây 200 năm

Theo đánh giá bước đầu, "kho báu" tiền cổ được phát hiện dưới đáy biển Quảng Bình là loại tiền Việt Nam có niên đại thời Gia Long và Minh Mạng. Số tiền có thể đã bị chìm cách đây khoảng 200 năm trước.

 • Phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch Phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch
  (GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa (DSVH) trên địa bàn tỉnh.
 • Đào ống nước, lọt vào hầm mộ 2.000 năm đầy cổ vật quý Đào ống nước, lọt vào hầm mộ 2.000 năm đầy cổ vật quý
  Ngoài những chiếc bình đựng hài cốt hỏa táng của con người, các nhà khảo cổ còn tìm thấy bên trong hầm mộ kỳ bí những lọ nước hoa thủy tinh, đèn dầu và vô số đồ gốm cổ giá trị cao.
 • Bảo vật Bảo vật "ẩn mình" nghìn năm, tối đến là phải mang đi giấu
  Từ khi nổi tiếng với quả chuông cổ hơn nghìn năm tuổi thì đình Nhật Tảo liên tục bị kẻ gian "ghé thăm", nên đêm đến để bảo vệ bảo vật người dân phải di chuyển quả chuông đến những địa điểm khác nhau, chỉ rất ít người biết.
 • Cách phòng-chống dịch bệnh của người Tây Nguyên xưa Cách phòng-chống dịch bệnh của người Tây Nguyên xưa
  (GLO)- Trước kia, làng truyền thống của người Tây Nguyên là một khối cộng cư bền chặt, đầm ấm. Nhiều thế hệ cùng chung trong một mái nhà. Các ngôi nhà trong làng quây quần thành cụm san sát nhau, chỉ mấy bước là qua được nhau rất dễ dàng. Cơ bản đó là một khối độc lập, khép kín, tách biệt với thế giới bên ngoài, ít bị lây lan dịch bệnh từ vùng dân cư khác.
 • Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
  Ngày 29-5, Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Bộ VH-TT-DL vừa có quyết định đưa Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 • Bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm Bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm
  Thủ tướng có Quyết định phê duyệt Quy hoạch bảo tồn chùa Vĩnh Nghiêm đưa ngôi chùa này trở thành điểm đến hấp dẫn du lịch và nơi sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, du khách.
 • Ra mắt công trình nghiên cứu về vua Minh Mạng Ra mắt công trình nghiên cứu về vua Minh Mạng
  Vua Minh Mạng (Omega Plus và NXB Hà Nội) là ấn phẩm tiếp theo của tác giả Marcel Gaultier sau Vua Gia Long (thuộc tủ sách Hiểu Việt Nam qua tư liệu Pháp ngữ) xuất bản vào năm ngoái. Đây cũng là công trình thứ hai của tác giả này vừa được ra mắt tại Việt Nam qua bản dịch của Đỗ Hữu Thạnh.
 • Phát hiện nhiều di vật đá tại Ia Pnôn: Hé lộ bức tranh thời tiền sử Phát hiện nhiều di vật đá tại Ia Pnôn: Hé lộ bức tranh thời tiền sử
  (GLO)- Đầu tháng 5-2021, sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân về việc tìm thấy một số rìu đá tại khu vực suối Ia Nan (xã Ia Nan và Ia Pnôn, huyện Đức Cơ), Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã tiến hành khảo sát thực địa, bước đầu phát hiện di tích tiền sử hậu kỳ Đá mới.
 • Trao truyền nghề dệt thổ cẩm Trao truyền nghề dệt thổ cẩm
  (GLO)- Mẹ truyền-con nối là một trong những cách lưu giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống của nhiều gia đình người Jrai ở Pleiku. Từ đời này qua đời khác, họ dành hết tâm huyết để bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc mình.
 • Cảm thức pơ thi Cảm thức pơ thi
  (GLO)- Pơ thi là lễ hội lớn trong các nghi lễ vòng đời của các sắc tộc Tây Nguyên. Người Tây Nguyên quan niệm khi chết, cái đích của các hồn ma (Atâu) là cõi mang lung. Đó là cõi vĩnh hằng tự do vui vẻ chờ đợi mọi người.
 • Những nghệ nhân sử thi cuối cùng ở Ya Hội Những nghệ nhân sử thi cuối cùng ở Ya Hội
  (GLO)- Theo thống kê cách đây nhiều năm, đội ngũ nghệ nhân có thể hát kể sử thi của tỉnh còn khoảng 20 người. Ở xã Ya Hội (huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) có 3 nghệ nhân sử thi là Nhưr, Đinh Yie và Đinh Tim, nhưng 1 trong 3 "báu vật nhân văn" ấy cũng đã theo những cánh hoa pơ lang về trời.
 • Người Bahnar lưu giữ báu vật của làng Người Bahnar lưu giữ báu vật của làng
  (GLO)- Để góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, nhiều làng Bahnar ở huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã lưu giữ những bộ chiêng quý và truyền dạy kiến thức về cồng chiêng cho thế hệ trẻ.
 • Ngư dân nhặt được cổ vật lấy hơn 1 triệu đồng, ai dè là siêu bảo vật quý hiếm giá hơn 700 tỷ đồng Ngư dân nhặt được cổ vật lấy hơn 1 triệu đồng, ai dè là siêu bảo vật quý hiếm giá hơn 700 tỷ đồng
  Khi nhìn thấy di tích văn hóa này, các chuyên gia gần như ngây ngốc, bởi đây quả thực là một bảo vật cực kỳ quý hiếm, ấn tướng thời Tây Hán còn sót lại sau khi bùng nổ cuộc chiến tranh, có giá trị nghiên cứu lịch sử rất cao.
 • Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng thị sát một số di tích lịch sử ở An Khê Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng thị sát một số di tích lịch sử ở An Khê
  (GLO)- Sáng 15-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có chuyến thị sát di tích khảo cổ thời đại Đá cũ Rộc Tưng và Khu di tích lịch sử-văn hóa Tây Sơn Thượng đạo ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch; lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai; lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã An Khê và một số phòng, ban liên quan.
 • Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên: Những điều trăn trở Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên: Những điều trăn trở
  Trung tuần tháng 4-2021, tại tỉnh Kon Tum, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị đánh giá công tác quản lý Di sản văn hóa phi vật thể Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trong 5 năm qua. Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến bày tỏ những suy tư, trăn trở đáng trân trọng về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản tiêu biểu này.
 • Báo Mỹ: Khảo cổ Trung Quốc đang ở thời đại hoàng kim Báo Mỹ: Khảo cổ Trung Quốc đang ở thời đại hoàng kim
  Khảo cổ Trung Quốc đang ở thời đại hoàng kim, trong đó đáng chú ý là di chỉ Tam Tinh Đôi, giáo sư khảo cổ học Đại học Harvard nêu trong bài viết trên báo Mỹ.
 • Nghệ nhân A Lim giữ nghề đan lát Nghệ nhân A Lim giữ nghề đan lát
  Dù năm nay đã 75 tuổi nhưng hàng ngày, nghệ nhân A Lim ở làng Kon Trang Long Loi (thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà) vẫn duy trì việc đan lát như một niềm đam mê đã ăn vào máu của ông. Việc làm của ông không chỉ để có thêm thu nhập đỡ đần con cháu mà trên hết, ông muốn lưu giữ nghề đan lát và bảo tồn văn hóa truyền thống của người Ba Na.
 • Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa ngày của Mẹ Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa ngày của Mẹ
  Ngày của Mẹ (Mother's Day) là ngày để những người con thể hiện lòng biết ơn và tình yêu với các bà mẹ trên khắp thế giới.
 • Thăm khu mộ nhà giáo Nay Der Thăm khu mộ nhà giáo Nay Der
  (GLO)- Thầy giáo Nay Der là niềm tự hào của cộng đồng người Jrai ở khu vực phía Đông Nam tỉnh nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. Khu mộ nhà giáo Nay Der (số 01 Đào Duy Từ, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) đã được công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh.
 • Mỗi di sản kiến trúc là một chứng nhân lịch sử Mỗi di sản kiến trúc là một chứng nhân lịch sử
  Những di sản, công trình kiến trúc độc đáo ở TP.Hồ Chí Minh luôn tạo dấu ấn đặc sắc, cần được bảo tồn sống, bảo tồn động. Cần làm cho di sản tiếp tục sống cuộc đời của nó và đem lại những lợi ích về vật chất, tinh thần cho người dân...
 • Ba thế hệ gìn giữ Ba thế hệ gìn giữ "hồn chiêng"
  (GLO)- Giữa lúc nghề chỉnh chiêng ngày dần mai một thì ở làng U Diếp (xã Kông Htok, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), gia đình ông Đinh Dốch vẫn dành trọn tâm huyết với công việc này. Đây là trường hợp hiếm thấy khi có 3 thế hệ tiếp nối giữ nghề.
 • Phát hiện kỳ quan khảo cổ Trung Quốc của nền văn hóa huyền bí Phát hiện kỳ quan khảo cổ Trung Quốc của nền văn hóa huyền bí
  Đồ đồng khai quật ở Di tích Tam Tinh Đôi được xem là kỳ quan khảo cổ Trung Quốc của nền văn hoá huyền bí.
 • 'Còn nhiều dấu hỏi về kinh đô hoa lệ nghìn năm...' 'Còn nhiều dấu hỏi về kinh đô hoa lệ nghìn năm...'
  Trong những tháng đầu năm 2021, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội và Viện Khảo cổ học đã tiến hành khai quật khu vực chính điện Kính Thiên, qua đó đã tìm thấy được nhiều di tích, di vật quý hiếm và ngày càng khai lộ nhiều điều về Hoàng thành Thăng Long- Di sản văn hóa thế giới.
 • Đak Đoa: Phục dựng lễ cúng giọt nước của người Jrai Đak Đoa: Phục dựng lễ cúng giọt nước của người Jrai
  (GLO)- Ngày 24-4, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND xã Hà Bầu tổ chức phục dựng lễ cúng giọt nước của người Jrai tại làng Bông.
 • Nhặt 4 mảnh kim loại giữa đồng, bán được… 125.000 USD Nhặt 4 mảnh kim loại giữa đồng, bán được… 125.000 USD
  4 mảnh kim loại trông như 4 phần bị vỡ ra từ đồ vật cũ đã được phục chế, "hiện nguyên hình" là những báu vật gần 1.900 năm tuổi.
 • Những điều ít biết về lễ tang Pơtao Ya Những điều ít biết về lễ tang Pơtao Ya
  (GLO)- Khi Vua Nước (Pơtao Ya) tắt thở, trước tiên người ta đặt thi hài Vua lên một cái giàn rồi đốt lửa hun trong suốt 7 ngày 7 đêm. Trong thời gian này, các làng liên tục mổ trâu, giết heo để cúng và ăn uống. Tiếp theo, người ta sẽ lấy các bộ phận của cơ thể Vua gồm tim, tóc, móng chân, móng tay cho vào một chiếc ghè quý đem treo lên nóc nhà mồ, còn tro thì đào hố chôn ngay phía dưới. Các đồ dùng của Vua lúc còn sống cũng được chôn theo.
 • Công bố nhiều phát hiện khảo cổ quan trọng ở Hoàng thành Thăng Long Công bố nhiều phát hiện khảo cổ quan trọng ở Hoàng thành Thăng Long
  Nổi bật trong số các phát hiện lần này là chiếc giếng sâu nhất từ trước đến nay mà các nhà khảo cổ tìm được, một chiếc chậu lớn đời Trần miệng rộng 1,2m và một khu mộ đôi bằng gạch.
 • Giỗ Tổ Hùng Vương - Hội tụ tinh thần yêu nước, sức mạnh dân tộc Giỗ Tổ Hùng Vương - Hội tụ tinh thần yêu nước, sức mạnh dân tộc
  Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ con cháu đối với công đức của tổ tiên.
 • Xây dựng Làng văn hóa thành Xây dựng Làng văn hóa thành "địa chỉ đỏ" của 54 dân tộc anh em
  Với sự tái hiện sinh động và đa dạng văn hóa vùng miền của đồng bào các dân tộc, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam thực sự là trung tâm văn hóa-du lịch hấp dẫn, ý nghĩa và đáng đến.
 • Công bố thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khảo cổ học tại Việt Nam Công bố thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khảo cổ học tại Việt Nam
  Kết quả nổi bật và quan trọng nhất trong nghiên cứu về di tích là nghiên cứu giải mã những bí ẩn về hình thái kiến trúc cung điện trong Hoàng cung Thăng Long.
 • Rah Lan H'Gô: Người níu giữ làn điệu dân ca Jrai Rah Lan H'Gô: Người níu giữ làn điệu dân ca Jrai
  (GLO)- Bà Rah Lan H'Gô là niềm tự hào của dân làng Apa Ama Đă (xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) bởi giọng hát dân ca Jrai mượt mà, ấm áp. Bà cũng là "hạt nhân" trong các hội thi, hội diễn văn hóa truyền thống ở địa phương.
 • Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân
  Tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
 • Nghệ nhân trẻ Gia Lai ra Nghệ nhân trẻ Gia Lai ra "biển lớn"
  (GLO)- Sáng 14-4, 25 nghệ nhân Jrai làng Chuét 2 (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) lên đường ra Hà Nội tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19-4) năm 2021. Đây là lần đầu tiên Gia Lai chọn một đội nghệ nhân trẻ tuổi góp mặt trong chương trình thường niên này. Dù vậy, sức trẻ và kỹ năng đã khẳng định rằng họ đủ sức kế thừa, gìn giữ văn hóa truyền thống.
 • Nỗi lo cồng chiêng mất 'thiêng' Nỗi lo cồng chiêng mất 'thiêng'
  15 năm sau khi được UNESCO ghi danh, di sản văn hóa phi vật thể không gian văn hóa cồng chiêng vẫn còn đối mặt nhiều thử thách.
 • Hội thảo về không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên Hội thảo về không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
  (GLO)- Sáng 12-4, tại TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum), Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị-Hội thảo về thực trạng công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.
 • Tạc tượng gỗ ở làng Kon Du Tạc tượng gỗ ở làng Kon Du
  Người Mơ Nâm (Xơ Đăng) ở làng Kon Du, xã Măng Cành (huyện Kon Plông) tạc tượng gỗ dân gian không chỉ gắn liền với các lễ hội mà còn là cách để những người đang sống tưởng nhớ lại những kỷ niệm, hình ảnh gắn liền người đã mất trong làng.
 • Rộng dài một khúc chiêng ngân Rộng dài một khúc chiêng ngân
  (GLO)- Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô, cũng là mùa của lễ hội pơ thi (bỏ mả). Những đêm thinh vắng nằm nghe tiếng chiêng văng vẳng bùng bong rộng dài xa xa, tâm hồn tôi ngập tràn những thanh âm tha thiết. Để rồi, mỗi khi có dịp, lòng tôi lại tìm về một khúc chiêng ngân.
 • Krông Pa: Phát hiện thêm một số di tích khảo cổ thời tiền sử Krông Pa: Phát hiện thêm một số di tích khảo cổ thời tiền sử
  (GLO)- Ông Tô Văn Chánh-Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) vừa có buổi làm việc với TS. La Thế Phúc-cán bộ nghiên cứu của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, nguyên Giám đốc Bảo tàng Địa chất Việt Nam và đoàn công tác liên quan đến việc tiếp tục phát hiện thêm một số di tích khảo cổ thời tiền sử phân bố dọc hai bên bờ sông Ba thuộc địa bàn huyện Krông Pa.
 • Kâm Bul - Lễ cầu an của người Gia Rai Kâm Bul - Lễ cầu an của người Gia Rai
  Cùng với các lễ hội liên quan đến Yang (Dàng), lúa hay mừng nhà rông… linh thiêng và gần gũi, lễ cầu an (Kâm Bul) của đồng bào Gia Rai (nhánh A Rap) ở làng Ba Rgốc (xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy) mang nét đặc trưng.
 • Men say làng Teng Men say làng Teng
  Những ngôi nhà sàn dần thưa vắng thay vào đó là những ngôi nhà ngói. Con gái làng Teng giờ nhiều người học đại học, cao đẳng rồi về công tác ở địa phương, góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống.
 • Trung Quốc phát hiện dấu tích tường thành, hào cổ tới 5.200 năm tuổi Trung Quốc phát hiện dấu tích tường thành, hào cổ tới 5.200 năm tuổi
  Các nhà khảo cổ Trung Quốc tìm thấy dấu tích của một đoạn tường thành cổ và con hào cổ có niên đại khoảng 5.200 năm ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung nước này.
 • Phục dựng tiếng đàn đá đại ngàn Phục dựng tiếng đàn đá đại ngàn
  Đàn đá là nhạc cụ cổ có giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc của đồng bào Raglai. Loại nhạc cụ này đã khẳng định được giá trị vốn có, nhưng theo thời gian, đàn đá phai nhạt dần. Bảo tồn, khôi phục và phát huy giá trị loại nhạc cụ này đang là việc cấp bách.
 • Đời thăng trầm của sứ giả Maya cổ đại qua tàn tích trong lăng mộ Đời thăng trầm của sứ giả Maya cổ đại qua tàn tích trong lăng mộ
  Các nhà khảo cổ học khai quật được một lăng mộ cổ xưa của một sứ giả người Maya có ảnh hưởng và uy tín lớn trước khi thất sủng và chết trong nghèo khó tại El Palmar (thuộc Mexico ngày nay).
 • Áo dài nam trong dòng chảy văn hóa Việt Áo dài nam trong dòng chảy văn hóa Việt
  Còn gì đẹp hơn nếu những dịp lễ, Tết, hội hè, hay trong những sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa, ta thấy cả nam giới và phụ nữ mặc áo dài dân tộc. Bộ trang phục truyền thống luôn góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa. Như một dòng chảy, có lúc quanh co, chiếc áo dài nam từng có lúc chìm vào quên lãng. Nhưng hôm nay, chiếc áo dài nam đang trong quá trình phục hưng, với sự quan tâm của cả cộng đồng.
 • Văn hiến Thăng Long qua bằng chứng khảo cổ học Văn hiến Thăng Long qua bằng chứng khảo cổ học
  Công trình đồ sộ Văn hiến Thăng Long - Bằng chứng khảo cổ học do PGS-TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam, chủ biên chứa đựng nhiều tư liệu quý mới nhất, phần nào làm rõ hơn nữa về giá trị to lớn của di sản nền văn hiến Thăng Long.
 • Ninh Bình: Phát hiện di tích người tiền sử tại Hang Dơi Ninh Bình: Phát hiện di tích người tiền sử tại Hang Dơi
  Các chuyên gia đến từ Viện Khảo cổ học vừa phát hiện có di tích người tiền sử tại Hang Dơi (thôn Đầm Bái, xã Gia Tường, huyện Nho Quan, Ninh Bình).
 • Kinh ngạc về cách người Đại Việt chữa bệnh bằng Đông y ở thế kỷ 17 Kinh ngạc về cách người Đại Việt chữa bệnh bằng Đông y ở thế kỷ 17
  Những người châu Âu đến Đại Việt thế kỷ 17 để lại qua sách vở nhiều thông tin về văn hóa, tín ngưỡng, lịch sử... Các vấn đề về Đông y, bốc thuốc gây kinh ngạc đối với họ cũng được ghi chép kỹ lưỡng.
 • Phát lộ tượng đồng từ thời Hy Lạp cổ đại sau trận mưa rào lớn Phát lộ tượng đồng từ thời Hy Lạp cổ đại sau trận mưa rào lớn
  Một nhà khảo cổ đã phát hiện bức tượng ở gần đền thờ thần Zeus và Altis ở Athens, "cái nôi" của phong trào Thế vận hội Olympic, sau một trận mưa rào lớn trút xuống khu vực này.
 • "Củi hứa hôn" của người Giẻ Triêng
  (GLO)- Các dân tộc bản địa Tây Nguyên vốn gắn bó với núi rừng. Nếu con gái Giẻ Triêng lo củi để lấy chồng thì các chàng trai lo đốt than để rèn dụng cụ sản xuất.
 • Tôn vinh trang phục truyền thống Jrai, Bahnar Tôn vinh trang phục truyền thống Jrai, Bahnar
  (GLO)- Trên thực tế, các sản phẩm truyền thống như: váy, áo, đầm dạ hội… sử dụng chất liệu thổ cẩm Tây Nguyên đã được đông đảo người dân cũng như khách hàng gần xa đón nhận. Với địa phương sở hữu văn hóa đa sắc màu như Gia Lai, việc đặt ra một ngày để tôn vinh trang phục truyền thống của cộng đồng dân tộc Jrai, Bahnar cũng là giải pháp tối ưu góp phần phát triển nghề dệt thổ cẩm nói riêng và nghề truyền thống nói chung.
 • Lần đầu Festival nghề truyền thống Huế kéo dài gần 1 tháng Lần đầu Festival nghề truyền thống Huế kéo dài gần 1 tháng
  Chiều 13-3, Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế cho biết, dự kiến thời gian tổ chức Festival nghề truyền thống Huế năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 29-5 đến 26-6.
 • Trùng tu hay xóa sổ ? Trùng tu hay xóa sổ ?
  Sự cố tai nạn lao động rất đáng tiếc trong khi nhà thầu vội vã tiến hành hạ mái và đập bỏ các bức tường của công trình đan viện cổ Benedict Đà Lạt đang gây xôn xao dư luận.
 • Bầu, bí trong đời sống đồng bào Tây Nguyên Bầu, bí trong đời sống đồng bào Tây Nguyên
  (GLO)- Bầu, bí được trồng phổ biến trên nương rẫy của hầu hết các dân tộc đang sinh sống ở núi rừng Trường Sơn-Tây Nguyên. Cây bầu, bí được trồng khá đơn giản, bà con tra hạt bầu vào mùa tỉa lúa và cây cứ mọc lan ra dưới đất. Từ khi mọc cho đến khi có quả già thường mất 3-5 tháng.
 • Áo xưa trở lại Áo xưa trở lại
  Tết cổ truyền và ngày 8-3 vừa qua, đâu đó trên đường phố và nhất là mạng xã hội, hình ảnh áo dài truyền thống được nhiều bạn trẻ chia sẻ cùng hashtag #huongungtuanleaodai (hưởng ứng tuần lễ áo dài).
 • Đội chiêng nữ buôn Kbuôr Đội chiêng nữ buôn Kbuôr
  Được thành lập từ mùa hè năm 2020, đội chiêng nữ của buôn Kbuôr, xã Hòa Khánh, TP. Buôn Ma Thuột đã mang lại nhiều niềm vui và sự tin tưởng trong nỗ lực duy trì, bảo tồn văn hóa cồng chiêng của nghệ nhân và người dân trong buôn.
 • Tập sách Tập sách "Tín ngưỡng và tôn giáo dân tộc Bahnar, Jrai": Bao quát một góc nhìn
  (GLO)- Tập sách "Tín ngưỡng và tôn giáo dân tộc Bahnar, Jrai" của TS. Nguyễn Thị Kim Vân-nguyên Giám đốc Bảo tàng tỉnh Gia Lai vừa ra mắt lần thứ 3 trong diện mạo mới. Sau 2 lần tái bản, tác phẩm đã có tổng cộng gần 5.000 bản in-một con số đáng mừng đối với người làm sách, nhất là sách nghiên cứu. Với 343 trang, tập sách đã bao quát một góc nhìn về tín ngưỡng cổ truyền cùng những lối rẽ trong đời sống tinh thần của dân tộc Bahnar, Jrai suốt hơn 1 thế kỷ qua.
 • Mở kim tự tháp Maya, phát hiện Mở kim tự tháp Maya, phát hiện "đường vào" một thế giới khác chưa từng biết
  Thành phố cổ Kiuic của người Maya ở bán đảo Yucatan (Mexico) có thể ẩn chứa một thành phố cổ khác, lâu đời hơn triều đại từng thống trị nơi đây.
 • Nữ nhiếp ảnh gia Nga và ấn tượng đặt biệt với áo dài Việt Nam Nữ nhiếp ảnh gia Nga và ấn tượng đặt biệt với áo dài Việt Nam
  Sau khi được chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài, Vera Mazhirina cho biết sẽ là một dự án ảnh thể hiện vẻ đẹp và sự hài hòa của tính cách người phụ nữ Việt Nam thông qua tà áo dài truyền thống.
 • Bảo tàng Phụ nữ tiếp nhận nhiều hiện vật quý do cá nhân trao tặng Bảo tàng Phụ nữ tiếp nhận nhiều hiện vật quý do cá nhân trao tặng
  Những tài liệu hình ảnh, hiện vật mà các cá nhân trao tặng sẽ làm dày dặn thêm kho tư liệu của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, phục vụ công tác nghiên cứu và quảng bá văn hóa, di sản.
 • Phát hiện 'Lamborghini' thời La Mã cổ đại ở tàn tích Pompeii Phát hiện 'Lamborghini' thời La Mã cổ đại ở tàn tích Pompeii
  Các nhà khảo cổ học đã khai quật một cỗ xe ngựa vô cùng xa hoa, chỉ được dùng trong dịp các lễ hội của tầng lớp thượng lưu, gần tàn tích Pompeii, trong một phát hiện được xem là chưa từng có từ trước đến nay.
 • .
.
Ia Pa: Củng cố mạng lưới y tế xã

Ia Pa: Củng cố mạng lưới y tế xã

(GLO)- Huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) có 9 trạm y tế với 61 cán bộ, nhân viên, trong đó có 10 bác sĩ. Thời gian qua, các trạm y tế có nhiều nỗ lực trong công tác khám-chữa bệnh ban đầu và phòng-chống dịch bệnh.

.