• Chuyện giữ lửa, xin lửa
 • Phát hiện di tích người tiền sử ở Động Puông, Bắc Kạn
 • Tôi về say một pơ thi

Chuyện giữ lửa, xin lửa

(GLO)- Chuyện tuy xưa nhưng cũng chỉ chừng 30 năm về trước. Câu cách ngôn: "Hàng xóm tối lửa, tắt đèn có nhau" đúng cả theo nghĩa đen. Hồi ấy, nguyên liệu chất đốt dùng trong sinh hoạt gia đình cả nước có nguồn gốc từ than cây, vỏ thân gỗ, mùn cưa, củi khô, rạ rơm, lá khô các loại... Họa hoằn lắm mới có gia đình dùng bếp dầu, chứ làm gì có bếp điện, bếp từ, bếp gas như bây giờ. Nên mới cần đến nguồn nhiệt gián tiếp để "kích lửa". Câu chuyện giữ lửa, xin lửa có nguồn cơn từ đó.

Phát hiện di tích người tiền sử ở Động Puông, Bắc Kạn

Gần 100 di vật khảo cổ minh chứng cư trú của người tiền sử, niên đại cách ngày nay khoảng 8.000 - 9.000 năm.

Tôi về say một pơ thi

(GLO)- Vòng đời người Jrai từ lúc sinh ra cho đến khi nằm xuống có rất nhiều nghi lễ. Đi kèm với lễ là hội. "Vạn vật hữu linh", Yàng (thần) nhiều lắm nên lễ hội như thể để chia vui, sớt buồn, cầu xin van vái. Pơ thi (lễ bỏ mả) là cuộc chia tay vĩnh viễn giữa người sống và người chết, tiễn người chết về cõi Atâu. Đây là lễ quan trọng nhất nên tất nhiên được tổ chức to nhất.

 • Phát hiện hóa thạch người 300.000 năm tuổi ở Trung Quốc Phát hiện hóa thạch người 300.000 năm tuổi ở Trung Quốc
  Các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều hóa thạch người, động vật có vú và đồ tạo bằng đá tại địa điểm từng là hang động trong quá khứ.
 • Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số
  Công tác bảo tồn phát huy bản sắc dân tộc đã gắn với phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, biến nhiều di sản văn hóa đặc sắc trong cộng đồng thành các giá trị tài sản, đảm bảo đời sống cho đồng bào.
 • Xây nhà, đào được nguyên thị trấn cổ 2.000 năm Xây nhà, đào được nguyên thị trấn cổ 2.000 năm
  Một công trường xây dựng ở Anh đã trở thành khu khảo cổ khổng lồ khi các công nhân vô tình đào trúng cả một thị trấn La Mã có từ năm 43 sau Công nguyên.
 • Trao thưởng cho đội công nhân phát hiện súng thần công Trao thưởng cho đội công nhân phát hiện súng thần công
  Chiều 28.5, ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở VH-TT TP.Đà Nẵng, cùng lãnh đạo Bảo tàng Đà Nẵng đã đến hiện trường thi công công trình kè biển Liên Chiểu (đoạn Xuân Thiều - Nam Ô, P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu) trao thưởng 15 triệu đồng cho các công nhân phát hiện súng thần công.
 • Bên trong cung điện nơi hạ sinh vua Bảo Đại ở Huế Bên trong cung điện nơi hạ sinh vua Bảo Đại ở Huế
  Cung điện được vua Khải Định cho xây năm 1917 là sự kết hợp độc đáo của ba phong cách kiến trúc Huế, Trung Quốc và Pháp.
 • Địa đạo xưa, trăn trở hôm nay Địa đạo xưa, trăn trở hôm nay
  TPHCM không chỉ có địa đạo Củ Chi "đất thép thành đồng" mà còn có một địa đạo khác tiếp giáp giữa nội thành và ngoại thành.
 • Người đánh thức hồn chiêng Người đánh thức hồn chiêng
  (GLO)- Mới bước sang tuổi 33 nhưng anh Đinh Grinh (làng Klah, xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang, Gia Lai) đã có thâm niên gần 12 năm làm nghề chỉnh chiêng. Dưới đôi bàn tay tài hoa của anh, nhiều bộ cồng chiêng đã được đánh thức, "nắn giọng" trở lại những thanh âm chuẩn ban đầu. Giờ đây, tài năng của anh Grinh đã bay xa đến các huyện, tỉnh lân cận.
 • Bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa:Phải cân bằng được lợi ích Bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa:Phải cân bằng được lợi ích
  Để cân bằng giữa việc bảo tồn và phát triển thì phải tìm ra phương án tối ưu, không thể vì lợi ích kinh tế - xã hội mà xóa sạch di sản và ngược lại.
 • Đà Nẵng phát hiện súng thần công thời nhà Nguyễn Đà Nẵng phát hiện súng thần công thời nhà Nguyễn
  Chiều 24-5, khẩu súng thần công có từ thời nhà Nguyễn được chuyển từ trụ sở Ban chỉ huy quân sự quận Liên Chiểu về đến Bảo tàng Đà Nẵng.
 • Chiếc bát sứ lưu niệm bất ngờ tăng giá 2.000 lần Chiếc bát sứ lưu niệm bất ngờ tăng giá 2.000 lần
  Chiếc bát sứ có niên đại 300 năm tuổi vốn được một người khách du lịch mua tại một cửa hiệu bán đồ sứ cổ với mức giá rất "khiêm tốn".
 • Nghệ nhân ưu tú Rơ Mah Kim: Đau đáu với sử thi Nghệ nhân ưu tú Rơ Mah Kim: Đau đáu với sử thi
  (GLO)- Nổi tiếng với khả năng hát kể hri (sử thi) trời phú, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Mah Kim được xem là "báu vật nhân văn sống" không chỉ của làng Ghè (xã Ia Dơk) mà của cả huyện Đức Cơ.
 • Những địa danh mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Xứ sở Bạch dương Những địa danh mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Xứ sở Bạch dương
  Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, tình cảm và sự tôn kính của chính quyền, người dân Nga đối với Bác vẫn vẹn nguyên và trở thành một di sản quý báu đối với hai nước và nhân dân hai nước Việt-Nga.
 • Chuyên gia nước ngoài lo lắng di tích Chùa Cầu của Hội An xuống cấp Chuyên gia nước ngoài lo lắng di tích Chùa Cầu của Hội An xuống cấp
  Dù đã tổ chức nhiều hội thảo tìm giải pháp trùng tu Di tích Chùa Cầu, Hội An nhưng hiện vẫn chưa có sự thống nhất về giải pháp. Chùa Cầu vẫn đang ngày ngày gồng mình đón 4.000 lượt khách còn người dân và chính quyền thì lo lắng bởi Chùa Cầu xuống cấp từng ngày.
 • Xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt cho đường Hồ Chí Minh Xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt cho đường Hồ Chí Minh
  (GLO)- Tại huyện A Lưới, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa tổ chức lễ tổng kết, bế mạc Liên hoan Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh và truyền thống Bộ đội Trường Sơn, đón nhận bằng xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt "Đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh".
 • Bế mạc Ngày hội Văn hóa,Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số Bế mạc Ngày hội Văn hóa,Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số
  Ngày hội có sự tham gia của hơn 500 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 5 tỉnh vùng biên giới Việt - Lào.
 • Bí ẩn về đồng xu một đôla may mắn của Singapore Bí ẩn về đồng xu một đôla may mắn của Singapore
  Đồng xu một đô với thiết kế giống hình bát quái được coi là tiền may mắn, mang đến sự sung túc, hưng thịnh của quốc đảo Sư tử.
 • Quan niệm về Quan niệm về "chết xấu" của người Jrai
  (GLO)- Quan niệm "chết xấu" (djai dreng) của người Jrai giống như cái chết "bất đắc kỳ tử" (cái chết đột ngột, không vì nguyên nhân tự nhiên) của người Kinh. Trong đó, tự tử là cái chết xấu nhất.
 • Độc đáo ngôi chùa Một Cột ở Sài Gòn Độc đáo ngôi chùa Một Cột ở Sài Gòn
  Ngôi chùa ở Sài Gòn như gợi lại hình ảnh xứ bắc trong lòng những người miền Nam.
 • Thiêng liêng đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới tại Vesak 2019 Thiêng liêng đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới tại Vesak 2019
  Trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, tối 13/5 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, diễn ra Đại lễ Hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới.
 • Đại lễ Vesak 2019: Chiêm ngưỡng những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam Đại lễ Vesak 2019: Chiêm ngưỡng những ngôi chùa nổi tiếng Việt Nam
  Bộ ảnh Hệ thống chùa chiền Việt Nam do TTXVN cung cấp, với 45 bức ảnh khắc họa kiến trúc và nét đẹp tâm linh của những ngôi chùa trên khắp cả nước và chùa Việt Nam ở nước ngoài.
 • Công bố di tích quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn tại Bình Phước Công bố di tích quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn tại Bình Phước
  Đây là đoạn cuối Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh, là nơi ghi dấu những chiến công và sự hy sinh xương máu của các lực lượng Đoàn 559-Bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến...
 • Chúng ta đã ứng xử không xứng đáng với di sản của tiền nhân Chúng ta đã ứng xử không xứng đáng với di sản của tiền nhân
  'Ở trong thời điểm này, chúng ta đã ứng xử không xứng đáng với di sản văn hóa mà tiền nhân để lại'.
 • Phát hiện nhiều di tích văn hóa của người nguyên thủy tại Tuyên Quang Phát hiện nhiều di tích văn hóa của người nguyên thủy tại Tuyên Quang
  Các nhà khoa học đã phát hiện các di tích có đặc điểm chung là những đồi gò dạng bát úp khá cao gần liền kề nhau, vốn là bậc thềm sông cổ phân bố bên bờ phải sông Gâm.
 • Nữ hoàng Maya lộ diện trong mộ cổ dưới lòng đất Nữ hoàng Maya lộ diện trong mộ cổ dưới lòng đất
  Bộ hài cốt nữ giới 1.500 năm tuổi nằm giữa rất nhiều cổ vật quý giá được xác định là một vị nữ hoàng của đế chế Maya huyền thoại.
 • Đón nhận Bằng xếp hạng DTQG đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột Đón nhận Bằng xếp hạng DTQG đặc biệt Nhà đày Buôn Ma Thuột
  Nhà đày Buôn Ma Thuột tọa lạc tại địa chỉ số 17 đường Tán Thuật, phường Tự An, thành phố Buôn Ma Thuột.
 • Bí ẩn chôn giấu dưới bức tường thành nhà Hồ Bí ẩn chôn giấu dưới bức tường thành nhà Hồ
  Trải qua hơn 620 năm lịch sử, thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) được các nhà khoa học khai quật, giải mã kỹ thuật xây đá của triều Hồ.
 • Bảo tồn, mang lại diện mạo mới cho kiến trúc Phố cổ Hà Nội Bảo tồn, mang lại diện mạo mới cho kiến trúc Phố cổ Hà Nội
  Dự án chỉnh trang toàn bộ 79 tuyến phố trong khu phố cổ Hà Nội dự kiến hoàn thành vào năm 2020 sẽ mang lại diện mạo mới cho kiến trúc phố cổ Hà Nội, góp phần bảo tồn phát huy giá trị di sản.
 • Chủ thể văn hóa: Yếu tố quyết định trong bảo tồn di sản Chủ thể văn hóa: Yếu tố quyết định trong bảo tồn di sản
  (GLO)- Những ngày qua, giữa rất nhiều hoạt động chào mừng ngày đất nước thống nhất, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn trưng… vang lên từ Hội thi văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số toàn tỉnh lần thứ III-2019 tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) có một sức hút rất riêng.
 • Người giữ hồn cây đàn Chapi Người giữ hồn cây đàn Chapi
  "... Ở nơi ấy, họ đang sống cuộc sống bình yên/Ai nghèo cũng có cây đàn Chapi/Khi rung lên vài sợi dây đàn đã đong đầy hồn người Raglai...". Tiếng hát cất lên từ ngôi nhà sàn "bay" qua cửa sổ hòa vào không gian, bồng bềnh theo gió làm nao lòng du khách...
 • Kỹ nghệ đá cũ An Khê là hệ thống di tích quan trọng ở ĐNA Kỹ nghệ đá cũ An Khê là hệ thống di tích quan trọng ở ĐNA
  (GLO)- Là một trong những nhà khảo cổ quan tâm nghiên cứu về kỹ nghệ đá cũ An Khê, TS. Alexander Kandyba (Viện Khảo cổ học-Dân tộc học Novosibirsk, Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga) cho rằng, kỹ nghệ đá cũ An Khê là một trong những hệ thống di tích cực kỳ quan trọng đối với lịch sử Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với TS. Alexander Kandyba xung quanh vấn đề này.
 • Xuân sơn nữ Xuân sơn nữ
  (GLO)- Tây Nguyên đang ở mùa khô, ấy cũng là mùa xuân trước khi chuyển vào mưa. Biển Hồ (hồ Tơ Nuêng) như hạt ngọc, như mắt ai long lanh má đỏ môi hồng…
 • Ao, bàu một vùng di sản Ao, bàu một vùng di sản
  (GLO)- Theo một số từ điển, ao, bàu là chỗ trũng như ao vũng, thường ở ngoài đồng hoặc vùng ruộng trũng, vùng ven sông, suối. Đây là địa hình tự nhiên phổ biến của đất nước bên núi, bên biển và nghiêng dần theo hướng Tây Bắc-Đông Nam. Nó cũng phản ánh đặc điểm văn hóa lúa nước, xứ làm nông nghiệp khi dùng nó để tích nước tưới cây trồng. Đôi lần lân la, người viết cảm nhận còn nhiều điều chưa biết nơi những ao, bàu như thế của vùng Tây Sơn Thượng đạo.
 • Làng cồng chiêng giữa đại ngàn Làng cồng chiêng giữa đại ngàn
  (GLO)- Có một ngôi làng Bahnar ở huyện Kbang, Gia Lai mà hầu như ai cũng biết đánh chiêng; hơn 90% dân số trong làng từ già đến trẻ, đàn ông lẫn đàn bà đều chơi thành thạo nhiều bài chiêng. Đó là làng Leng (xã Tơ Tung). Tuy chỉ có 71 hộ nhưng làng duy trì đến 3 đội cồng chiêng tham gia nhiều hoạt động văn hóa cồng chiêng trong và ngoài tỉnh.
 • Xác lập thêm 2 Kỷ lục Châu Á mới tại Việt Nam Xác lập thêm 2 Kỷ lục Châu Á mới tại Việt Nam
  Ngày 26-4, tại TPHCM, trong chương trình Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 37, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã trao 2 bằng xác lập Kỷ lục mới tại Việt Nam.
 • Khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2019: Khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2019: "Tinh hoa nghề Việt"
  Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" do UBND thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đã khai mạc tối 26/4.
 • Hội thi Văn hóa-Thể thao các dân tộc: Đậm tính sáng tạo, kế thừa Hội thi Văn hóa-Thể thao các dân tộc: Đậm tính sáng tạo, kế thừa
  (GLO)- Trong 3 ngày diễn ra Hội thi Văn hóa-Thể thao các dân tộc tỉnh lần thứ III-2019 (từ 24 đến 26-4), Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) ngập tràn sắc màu thổ cẩm, rộn vang tiếng cồng chiêng, tiếng đàn trưng, klong put, kní... níu chân đông đảo người dân Phố núi và du khách dừng lại thưởng thức.
 • Ngôi chùa có gần 500 bức tượng giống nhau ở Lâm Đồng Ngôi chùa có gần 500 bức tượng giống nhau ở Lâm Đồng
  Các bức tượng Quan âm bồ tát cao gần 3 m, có hình dáng giống hệt nhau được bài trí thành hàng dài trong khu vườn rộng, rợp bóng cây.
 • Khoảng 100 ngàn lượt người tham gia Lễ hội Tháp Bà Ponagar Khoảng 100 ngàn lượt người tham gia Lễ hội Tháp Bà Ponagar
  Mặc dù sáng 25/4, mới chính thức khai mạc Lễ hội Tháp Bà Ponaga nhưng từ nhiều ngày trước hàng chục ngàn người đã về Tháp Bà Ponagar để dâng hương.
 • Xem lễ cúng cầu mưa ở làng Vua Lửa Xem lễ cúng cầu mưa ở làng Vua Lửa
  (GLO)- "... Ơi Yàng... hỡi các thần linh... Mẹ ở thượng nguồn sông Ba, cha ở hạ nguồn biển cả... Cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu". Lời khấn của phụ tá Vua Lửa Rơ Lan Hieo cứ vang vọng vào cõi u linh như ru hồn du khách về miền cổ tích. Bài khấn và tiếng chiêng cồng giữa cái nắng khô khốc Tây Nguyên mùa đại hạn vang vọng suốt gần ngàn năm qua, để đến bây giờ trở thành Di sản phi vật thể cấp quốc gia.
 • Đền thờ vua Hùng gần trăm tuổi ở trung tâm Sài Gòn Đền thờ vua Hùng gần trăm tuổi ở trung tâm Sài Gòn
  Đền thờ vua Hùng trong Thảo Cầm Viên (quận 1) được xây dựng năm 1926, là một trong những công trình kiến trúc cổ tiêu biểu của Sài Gòn.
 • Phát hiện đồng tiền vàng niên đại 1.600 năm tuổi tại Israel Phát hiện đồng tiền vàng niên đại 1.600 năm tuổi tại Israel
  Cơ quan Cổ vật Israel cho biết một đồng tiền vàng hiếm thấy có với niên đại cách đây 1.600 năm, trên đó vẽ chân dung Hoàng đế Đông La Mã Theodosius II, đã được tìm thấy ở miền Bắc nước này.
 • Quảng Ninh công bố quyết định công nhận hai bảo vật quốc gia Quảng Ninh công bố quyết định công nhận hai bảo vật quốc gia
  Ngày 22/4, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định công nhận bảo vật quốc gia và triển lãm về các di tích liên quan đến nhà Trần.
 • Quảng Ngãi tăng cường bảo vệ khu vực tàu cổ đắm Quảng Ngãi tăng cường bảo vệ khu vực tàu cổ đắm
  Các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ nghiêm ngặt khu vực khai quật tàu cổ đắm.
 • Phát hiện nghĩa địa khủng long hóa thạch 220 triệu năm Phát hiện nghĩa địa khủng long hóa thạch 220 triệu năm
  Các chuyên gia khảo cổ thuộc Viện Bảo tàng khoa học tự nhiên của Trường Đại học San Juan (IMCN), Argentina, đã phát hiện một nghĩa địa khủng long với ít nhất 10 bộ xương hóa thạch có niên đại khoảng 220 triệu năm trước tại tỉnh miền Tây San Juan, cách thủ đô Buenos Aires 1.100km.
 • Tăng cường giám sát việc đầu tư xây dựng các công trình văn hóa,tín ngưỡng Tăng cường giám sát việc đầu tư xây dựng các công trình văn hóa,tín ngưỡng
  Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở ngành chức năng của địa phương tăng cường giám sát việc đầu tư xây dựng, tu bổ, tôn tạo các công trình di tích văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng, tôn giáo tại địa phương theo đúng quy định của pháp luật.
 • Rơmah Khơn - Người Rơmah Khơn - Người "giữ lửa" của làng Khóp
  (GLO)- Nhắc tới ông Rơmah Khơn, người dân làng Khóp (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) luôn dành sự kính trọng. Ông Khơn không chỉ là người đi đầu trong công tác hòa giải, góp phần đảm bảo an ninh trật tự mà còn có công giữ gìn, bảo tồn văn hóa cồng chiêng.
 • Phát hiện bất ngờ dưới sông ngầm Sơn Đoòng Phát hiện bất ngờ dưới sông ngầm Sơn Đoòng
  Kết quả chuyến thám hiểm mới nhất của các chuyên gia Anh vừa qua mở ra cánh cửa mới, thế giới mới chưa thể tưởng tượng được bên dưới dòng sông ngầm hang Sơn Đoòng.
 • Tìm thấy một xác con tàu đắm có Tìm thấy một xác con tàu đắm có"tuổi thọ"3.600 năm ở Thổ Nhĩ Kỳ
  Các nhà khảo cổ học Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy một xác con tàu có từ thời kỳ đồ đồng, khoảng năm 1.600 trước Công nguyên và đây có thể là con tàu cổ nhất thế giới.
 • Tảng đá khắc 10 dòng chữ Chăm cổ bên bờ biển Quảng Ngãi Tảng đá khắc 10 dòng chữ Chăm cổ bên bờ biển Quảng Ngãi
  Văn bia cổ bên bờ biển Sa Huỳnh được khắc ở khu vực có hơn 10 giếng Chăm, có giá trị trong nghiên cứu lịch sử.
 • Linh thiêng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019 trên đỉnh Nghĩa Lĩnh Linh thiêng lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2019 trên đỉnh Nghĩa Lĩnh
  Sáng 14/4 (tức mùng 10/3 Âm lịch), tại điện Kính Thiên trên đỉnh Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ đã thay mặt đồng bào cả nước tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.
 • Lễ vật dâng Vua Hùng Lễ vật dâng Vua Hùng
  (GLO)- Từ xưa đến nay, lễ vật dâng cúng Vua Hùng luôn được cộng đồng chú trọng, thể hiện sự biết ơn sâu sắc và tấm lòng thành kính thiêng liêng. Đặc biệt, hàng năm, trong lễ rước kiệu của các xã, phường ven Đền Hùng để tri ân công đức tổ tiên thì lễ vật ấy lại càng được chuẩn bị chu đáo, kỳ công.
 • Hôm nay khai hội Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2019 Hôm nay khai hội Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2019
  Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng được tỉnh Phú Thọ tổ chức cùng 3 tỉnh tham gia góp giỗ gồm: Cần Thơ, Nghệ An, Sơn La.
 • Nha chương - Báu vật văn hóa thời đại Hùng Vương Nha chương - Báu vật văn hóa thời đại Hùng Vương
  (GLO)- Nhắc đến hiện vật thời đại Hùng Vương và giai đoạn văn hóa Phùng Nguyên ở Phú Thọ không thể không nhắc đến một loại báu vật, đó là những chiếc nha chương-minh chứng quan trọng trong việc nghiên cứu sự ra đời và phát triển của thời đại Hùng Vương.
 • Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Kết nối cộng đồng,đoàn kết dân tộc Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu - Kết nối cộng đồng,đoàn kết dân tộc
  Với mục tiêu kết nối cộng đồng, đoàn kết dân tộc, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đang được đông đảo cộng đồng Việt kiều trên khắp thế giới triển khai trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019.
 • Đền Hùng: Lung linh sắc màu lễ hội dân gian đường phố Đền Hùng: Lung linh sắc màu lễ hội dân gian đường phố
  Lễ hội dân gian đường phố Việt Trì năm Kỷ Hợi 2019 là sự kiện nhằm khơi dậy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" đối với công lao dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng, các thế hệ cha ông trong lịch sử dân tộc Việt Nam; tôn vinh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương"; Hát Xoan - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và các di sản văn hóa tại các địa phương; qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn thành phố và toàn tỉnh.
 • Phát hiện ngôi làng cổ Do Thái hơn 2.000 năm Phát hiện ngôi làng cổ Do Thái hơn 2.000 năm
  Cơ quan khảo cổ Israel (IAA) cho biết, đã phát hiện nhiều dấu tích còn lại của một ngôi làng cổ Do Thái tồn tại hơn 2.000 năm trước tại thành phố Beer Sheva, phía Nam Israel.
 • Nhiều nét mới trong Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 Nhiều nét mới trong Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019
  Nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước đồng thời làm tiền đề, cơ sở để đánh giá, rút kinh nghiệm cho Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng (GTHV - LHĐH) năm 2020 do Trung ương tổ chức, GTHV - LHĐH năm nay được tỉnh Phú Thọ quan tâm thực hiện với nhiều điểm mới hấp dẫn, ấn tượng đối với đồng bào và du khách thập phương…
 • Nặng lòng với khèn Mông Nặng lòng với khèn Mông
  (GLO)- Ông Lý Văn Tính (SN 1951) là người duy nhất trong cộng đồng người Mông tại xã Ya Hội (huyện Đak Pơ, Gia Lai) biết nắn chỉnh, chế tác khèn, một loại nhạc cụ đặc trưng của dân tộc mình. Từ trăn trở này, ông mong muốn truyền dạy những kinh nghiệm cho thế hệ trẻ để kế tục, phát huy những giá trị văn hóa dân tộc.
 • Tôn vinh hạt thóc Tôn vinh hạt thóc
  (GLO)- Đối với đồng bào M'Nông, cúng lúa mới là lễ hội quan trọng, không thể thiếu trong đời sống với ý nghĩa tôn vinh hạt thóc của Yàng ban cho dân làng, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình sung túc và buôn làng yên vui.
 • Không gian văn hóa Bahnar giữa lòng Hà Nội Không gian văn hóa Bahnar giữa lòng Hà Nội
  (GLO)- Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Khu Du lịch Đồng Mô, thị xã Sơn Tây) cách trung tâm Hà Nội khoảng 40 km, được xây dựng trên một ngọn đồi nhỏ với nhiều thung lũng vây quanh. Đây là nơi tái hiện, gìn giữ và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên khắp đất nước, trong đó có Gia Lai.
 • .
.
Những ngôi nhà ấm tình đồng đội trên địa bàn Gia Lai

Những ngôi nhà ấm tình đồng đội trên địa bàn Gia Lai

(GLO)- Nhiều cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp công tác tại Quân đoàn 3 đã được đơn vị hỗ trợ xây dựng nhà ở. Những ngôi nhà ấm áp tình đồng đội này đã giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị.

.