• Vì sao tượng binh mã trong lăng Tần Thủy Hoàng có mắt một mí?
 • Tết xưa hấp dẫn, lạ lùng qua góc nhìn của các học giả Pháp-Việt
 • Cổng làng và sự biến dịch văn hóa

Vì sao tượng binh mã trong lăng Tần Thủy Hoàng có mắt một mí?

Để giải thích cho điều kỳ lạ này trong lăng Tần Thủy Hoàng, giới chuyên gia đã đặt ra không ít các giả thuyết ly kỳ và hấp dẫn. Thế nhưng liệu rằng đâu mới là sự thật?

Tết xưa hấp dẫn, lạ lùng qua góc nhìn của các học giả Pháp-Việt

Qua những bài viết đặc sắc, cuốn sách "Tết Việt Nam xưa" đã đưa độc giả bước vào hành trình Tết của người Việt qua những nghi lễ, phong tục, thú chơi thấm đẫm "tâm hồn Việt Nam".

Cổng làng và sự biến dịch văn hóa

Cuốn sách "Cổng làng người Việt ở châu thổ Bắc Bộ" dày gần 300 trang với nhiều ảnh, biểu đồ, do Nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc ấn hành, là sự phát triển từ Luận án Tiến sĩ của Vũ Thị Thu Hà - Hiệu trưởng trường THCS Tô Hoàng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

 • Về lại vùng Về lại vùng "trắng" cồng chiêng Đak Đoa
  (GLO)- Cách đây 12 năm, sau đợt kiểm kê số lượng cồng chiêng trên địa bàn tỉnh, chúng tôi có chuyến khảo sát thực tế tại 2 địa phương tiêu biểu là Ia Grai và Đak Đoa. Nếu Ia Grai dẫn đầu về số lượng cồng chiêng trong khu vực người Jrai (và cả tỉnh) thì Đak Đoa lại là huyện có số làng "trắng" cồng chiêng nhiều nhất trong khu vực người Bahnar. Lần này, sau đợt kiểm kê năm 2020, khi P.V có dịp trở lại thì ngỡ ngàng nhận ra: Vùng "trắng" vẫn "trắng"!
 • Hội thảo về phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống Hội thảo về phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống
  (GLO)- Sáng 13-1, tại TP. Buôn Ma Thuột, Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Ủy ban Dân tộc của Chính phủ và Tỉnh ủy Đak Lak tổ chức hội thảo với chủ đề "Triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải miền Trung".
 • Trao kỷ vật, giữ ký ức Trao kỷ vật, giữ ký ức
  (GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai là nơi trưng bày các tư liệu, hình ảnh, hiện vật quý có liên quan đến nhiều lĩnh vực. Đây cũng là địa chỉ thân thuộc của nhiều người đến hiến tặng hiện vật lịch sử với mong muốn những kỷ vật được gìn giữ đến muôn đời.
 • Bến nước trong đời sống tâm linh của người Jrai Bến nước trong đời sống tâm linh của người Jrai
  (GLO)- Từ xưa, bến nước giữ vai trò quan trọng trong sản xuất, sinh hoạt của đồng bào dân tộc Jrai. Vì vậy, hàng năm, dân làng đều tổ chức lễ cúng bến nước để cầu mong dân làng mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
 • Phù điêu nữ thần Sarasvati được công nhận bảo vật Quốc gia Phù điêu nữ thần Sarasvati được công nhận bảo vật Quốc gia
  Ngày 8.1, Bảo tàng tỉnh Bình Định cho biết, phù điêu nữ thần Sarasvati (niên đại thế kỷ XII) vừa được Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công nhận bảo vật Quốc gia (đợt 9) năm 2020.
 • Chiếc khố của đồng bào Tây Nguyên Chiếc khố của đồng bào Tây Nguyên
  (GLO)- Tấm khố, chiếc váy gắn với tập quán ăn mặc của nhiều tộc người, trong đó có các dân tộc vùng Trường Sơn-Tây Nguyên. Khố thường chỉ dành cho đàn ông. Tuy nhiên, trong một số tư liệu, hình ảnh lại có cả một số phụ nữ mặc loại trang phục này.
 • Đình làng Việt và câu chuyện bảo tồn văn hóa Đình làng Việt và câu chuyện bảo tồn văn hóa
  Ra đời trên 6 năm trước, câu lạc bộ Đình làng Việt đã phát triển mạnh mẽ với số thành viên hiện lên tới 19.000 người đăng ký tham gia nhiều lĩnh vực, nhiều nhất là 25-34 tuổi và không chỉ ở Việt Nam, nhiều thành viên hiện sống ở Mỹ, Hàn Quốc, Đức… Họa sĩ Nguyễn Đức Bình - Chủ nhiệm câu lạc bộ đã chia sẻ với Báo Lao Động về sự phát triển của Đình làng Việt gắn liền với câu chuyện bảo tồn văn hóa truyền thống.
 • Xếp hạng 7 di tích quốc gia đặc biệt và công nhận 24 bảo vật quốc gia Xếp hạng 7 di tích quốc gia đặc biệt và công nhận 24 bảo vật quốc gia
  Di tích lịch sử Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên-Huế, Di tích lịch sử An toàn khu (ATK) II Hiệp Hòa là hai trong số những di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.
 • Dò kim loại, phát hiện Dò kim loại, phát hiện "bảo vật phương Đông" làm đảo lộn lịch sử
  Thứ mà người đàn ông tìm thấy chỉ là một đồng xu, nhưng có giá trị không tưởng bởi "bảo vật phương Đông" này có thể cho thấy những chi tiết chưa từng biết trong lịch sử Anh Quốc cổ đại.
 • Quy hoạch phát triển văn hóa đến năm 2030: Dân tộc, khoa học và đại chúng Quy hoạch phát triển văn hóa đến năm 2030: Dân tộc, khoa học và đại chúng
  (GLO)- "Quy hoạch phát triển ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" được UBND tỉnh phê duyệt ngày 21-8-2017. Sau 3 năm triển khai thực hiện quy hoạch, tỉnh ta đã đạt được những kết quả quan trọng, luôn bám sát quan điểm phát triển văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tính dân tộc, khoa học và đại chúng.
 • Nhặt chậu đất, tìm ra kho báu: Nhặt chậu đất, tìm ra kho báu: "cung điện mộ cổ" của hoàng đế 1.800 tuổi
  Một vật dụng bằng gốm giống như chiếc chậu giúp các nhà khoa học Trung Quốc xác định được khu vực kỳ lạ gồm 100 mộ cổ họ khai quật được là một kho báu khảo cổ ngoài sức tưởng tượng.
 • Cây mai trăm tuổi dát vàng giá tiền tỉ ở miền Tây nhận bằng 2 kỷ lục Cây mai trăm tuổi dát vàng giá tiền tỉ ở miền Tây nhận bằng 2 kỷ lục
  Cây mai trăm tuổi được dát vàng trưng bày tại Câu lạc bộ mai vàng Sa Đéc có người hỏi mua với giá 1,8 tỉ đồng nhưng chủ nhân không bán, chỉ để cho du khách chiêm ngưỡng.
 • Gìn giữ truyền thống bằng hương ước Gìn giữ truyền thống bằng hương ước
  (GLO)- Hương ước được xem như di sản văn hóa, góp phần gìn giữ các giá trị truyền thống và cùng với hệ thống pháp luật điều chỉnh các mối quan hệ xã hội để cộng đồng làng phát triển bền vững.
 • Ngắm chim, người đàn ông... đạp trúng kho tiền vàng 2.000 năm Ngắm chim, người đàn ông... đạp trúng kho tiền vàng 2.000 năm
  Kho tiền vàng được đánh giá là một trong những bộ xu tập tiền xu có giá trị lớn nhất thế giới: không chỉ bằng vàng, nó còn thuộc về nền văn minh Celtic đã biến mất 2 thiên niên kỷ trước, nên có giá trị khảo cổ cực lớn.
 • Pleiku: Bế giảng lớp trình diễn cồng chiêng Pleiku: Bế giảng lớp trình diễn cồng chiêng
  (GLO)- Tại Nhà văn hóa cộng đồng làng Chuét 2 (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Phòng Dân tộc TP. Pleiku phối hợp với Trường Cao đẳng Gia Lai vừa bế giảng lớp trình diễn cồng chiêng năm 2020.
 • Vua Lửa Siu Ăt và cuộc nổi dậy năm 1904 Vua Lửa Siu Ăt và cuộc nổi dậy năm 1904
  (GLO)- Đây là sự kiện được coi là tiêu biểu cho tinh thần chống Pháp của đồng bào Jrai trước khi có Đảng nên hầu hết các tài liệu lịch sử viết về Tây Nguyên đều nhắc đến. Tuy nhiên, diễn tiến của cuộc nổi dậy thì các tài liệu đều không thấy ghi chi tiết. Henri Maitre có lẽ là người duy nhất cho thấy trong "Les Jungles Moi" (Rừng người Thượng). Tuy chưa thật chi tiết nhưng qua sự ghi chép của ông, chúng ta cũng có thể hình dung được những nét cơ bản của cuộc nổi dậy và con đường dẫn tới cái chết của Odendhan.
 • Ia Pa: Phục dựng lễ cúng bến nước của người Jrai Ia Pa: Phục dựng lễ cúng bến nước của người Jrai
  (GLO)- Lễ cúng bến nước là phong tục lâu đời, mang đậm tín ngưỡng vạn vật hữu linh của đồng bào dân tộc Jrai ở Tây Nguyên. Với mong muốn bảo tồn và phát huy nét văn hóa độc đáo này, ngày 29-12, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phục dựng lễ cúng bến nước tại buôn Kdăm (xã Ia Kdăm).
 • Đào đường, lọt vào Đào đường, lọt vào "kho báu" tráng lệ hơn 2.000 năm tuổi
  Một kho báu khảo cổ vĩ đại, có thể xuất hiện trước Công nguyên, đã được các công nhân vô tình phát hiện khi họ đang thi công một đường hầm ở Israel.
 • Độc đáo bộ sưu tập gốm cổ tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai Độc đáo bộ sưu tập gốm cổ tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai
  (GLO)- Trong hàng chục ngàn hiện vật đại diện cho các mảng màu văn hóa đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai, có bộ sưu tập gốm thuộc các dòng gốm cổ "vang bóng một thời" trên dải đất hình chữ S.
 • Lễ tang cho voi Lễ tang cho voi
  (GLO)- Con voi là tài sản lớn của đồng bào Tây Nguyên, mỗi con đều có tên tuổi và được coi như thành viên của gia đình, buôn làng. Chúng được chăm sóc, đối xử tử tế theo quy định của phong tục, luật tục.
 • Dưới bóng nhà rông Dưới bóng nhà rông
  (GLO)- Nhà rông là biểu tượng của văn hóa Tây Nguyên. Nhà rông là linh hồn của buôn làng, ở đó có Yàng Rong trông coi mọi việc của đời người, của dân làng.
 • Trang trí trên sọ thú: Nét tạo hình hoang sơ Trang trí trên sọ thú: Nét tạo hình hoang sơ
  (GLO)- Nếu trang trí trên vải, gỗ, kim loại... phản ánh nét tạo hình của xã hội phát triển thì trang trí trên sọ thú mang đậm dấu ấn nghệ thuật nguyên sơ, những bức vẽ mộc mạc, hồn nhiên của các cư dân gần gũi với núi rừng đại ngàn, sinh sống bằng nghề săn bắt.
 • Kinh hoàng kho báu khổng lồ 3.500 tuổi nằm giữa 52 hài cốt Kinh hoàng kho báu khổng lồ 3.500 tuổi nằm giữa 52 hài cốt
  Những hình ảnh radar xuyên đất ở Thụy Điển đã làm lộ ra chuỗi hầm mộ của một "giáo phái tử thần" cổ đại, nơi ẩn chứa một kho báu đầy cổ vật thuộc hàng quý giá nhất thế giới.
 • Cần tiếp tục nghiên cứu lập hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo Cần tiếp tục nghiên cứu lập hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo
  (GLO)- Chúng tôi vừa đến thăm lại một số điểm thuộc di tích Tây Sơn Thượng đạo. Từ khi được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia (năm 1991), công việc chỉnh trang, trùng tu các cụm di tích được chú trọng, nhất là cụm di tích ở thị xã An Khê.
 • Kết nối chùa Quỳnh Lâm với các di tích lịch sử, văn hóa nhà Trần Kết nối chùa Quỳnh Lâm với các di tích lịch sử, văn hóa nhà Trần
  Việc trùng tu, tôn tạo làm cho chùa Quỳnh Lâm xứng đáng với vị thế của một Trung tâm Phật giáo xa xưa, kết nối Quỳnh Lâm trong tổng thể các di tích lịch sử, văn hóa nhà Trần ở Quảng Ninh.
 • Phát hiện di tích đền thờ đá thiêng của người Champa tại Bình Định Phát hiện di tích đền thờ đá thiêng của người Champa tại Bình Định
  Ngày 10.12, tại TP.Quy Nhơn, Bảo tàng tỉnh Bình Định và Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật phế tích Châu Thành (P.Nhơn Thành, TX.An Nhơn, Bình Định).
 • Phát hiện mới về 2 bức tượng cổ quý hiếm ở Việt Nam Phát hiện mới về 2 bức tượng cổ quý hiếm ở Việt Nam
  Bức tượng cổ được người dân phát hiện tại Quảng Ngãi và bức tượng trên ngói thời Trần ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia chứa đựng những thông tin thú vị.
 • Anh thầy giáo tiểu học có bộ sưu tập gốm sứ xưa nay hiếm có một không hai ở vùng Bảy Núi Anh thầy giáo tiểu học có bộ sưu tập gốm sứ xưa nay hiếm có một không hai ở vùng Bảy Núi
  Với niềm đam mê gốm sứ xưa, một thầy giáo vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã sưu tầm rất nhiều món đồ vô cùng đặc biệt. Những hiện vật trong bảo tàng cá nhân này không phải đắt về giá trị hay niên đại, mà chúng có kích thước khủng xưa nay hiếm gặp.
 • Công bố di sản phi vật thể quốc gia Lễ cấp sắc của đồng bào Dao Công bố di sản phi vật thể quốc gia Lễ cấp sắc của đồng bào Dao
  Đồng bào Dao quan niệm chỉ những ai đã "thụ lễ" cấp sắc mới được coi là người trưởng thành, biết phân biệt phải trái, có đủ tư cách làm các công việc trong dòng tộc, cộng đồng.
 • Bí ẩn Đền Trần Thương: Nơi lưu giữ nhục thân Đức Thánh Trần? Bí ẩn Đền Trần Thương: Nơi lưu giữ nhục thân Đức Thánh Trần?
  Lần theo câu huyền sử trong dân gian: 'Sinh Kiếp Bạc, thác Trần Thương, hương Bảo Lộc', chúng tôi về thăm đền Trần Thương thuộc thôn Trần Thương, H.Lý Nhân, tỉnh Hà Nam để hiểu thêm về những bí ẩn liên quan đến người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.
 • Chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số Chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số
  Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống cùng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được triển khai đồng bộ, hiệu quả ở các vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Thêm 3 di tích ở An Khê được xếp hạng cấp tỉnh Thêm 3 di tích ở An Khê được xếp hạng cấp tỉnh
  (GLO)- Ngày 2-12, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đã ký ban hành các Quyết định số 1133, 1134, 1135 xếp hạng miếu Thanh Minh, cụm đình miếu Tân Lai-Tân Chánh và đình Tân An (thị xã An Khê) là di tích cấp tỉnh.
 • Phát hiện ngôi mộ cổ có từ 1.400 năm trước ở Hà Tĩnh Phát hiện ngôi mộ cổ có từ 1.400 năm trước ở Hà Tĩnh
  Ngày 2.12, ông Đậu Khoa Toàn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết sáng cùng ngày trong lúc thi công kênh mương thủy lợi tại cánh đồng thuộc thôn 4, xã Xuân Hồng (H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh), một số công nhân phát hiện ngôi mộ cổ nằm sâu dưới lòng đất, nên báo chính quyền địa phương.
 • Lễ cúng mừng lúa mới của người Jrai: Phục dựng để bảo tồn Lễ cúng mừng lúa mới của người Jrai: Phục dựng để bảo tồn
  (GLO)- Với mục đích bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương, vừa qua, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phục dựng lễ mừng lúa mới của người Jrai tại buôn Ama H'Lăk, xã Chư Mố.
 • Săn kho báu, bé 9 tuổi đào được bảo vật 3.000 năm bằng vàng ròng Săn kho báu, bé 9 tuổi đào được bảo vật 3.000 năm bằng vàng ròng
  Tham gia đội tình nguyện săn tìm cổ vật ở Israel, cậu bé Binyamin Milt đã có thành công rực rỡ khi tìm được bảo vật hé lộ công nghệ "không thể tin nổi" của người cố đại.
 • Chùa Quỳnh Lâm - Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần Chùa Quỳnh Lâm - Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần
  Chùa Quỳnh Lâm (thường gọi là chùa Quỳnh), tên tự là Quỳnh Lâm Tự, thuộc xã Tràng An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2013.
 • Độc đáo lễ cưới truyền thống của người Jrai Độc đáo lễ cưới truyền thống của người Jrai
  (GLO)- Với đồng bào dân tộc Jrai, việc cưới hỏi có những quy ước rất chặt chẽ, được thể hiện thông qua các nghi lễ, nghi thức, dần trở thành một nét văn hóa đặc sắc được giữ gìn cho đến ngày nay.
 • Độc đáo bông tai ngà voi của các tộc người ở Bắc Tây Nguyên Độc đáo bông tai ngà voi của các tộc người ở Bắc Tây Nguyên
  (GLO)- Các tộc người ở Bắc Tây Nguyên thích đeo các đồ trang sức để làm đẹp và thể hiện sự sung túc, giàu có. Trong đó, bông tai làm bằng ngà voi từng là món trang sức không thể thiếu của các tộc người ở Bắc Tây Nguyên, được nhiều gia đình, dòng họ giữ gìn như báu vật.
 • Đề xuất khai quật các khu vực dự án đi qua có bãi cọc cổ Bạch Đằng 1288 Đề xuất khai quật các khu vực dự án đi qua có bãi cọc cổ Bạch Đằng 1288
  Các nhà khoa học, chuyên gia đề nghị cần tiến hành thăm dò, thám sát khai quật khảo cổ học các vị trí có khả năng phát lộ di vật, hiện vật ở những khu vực có liên quan đến các bãi cọc cổ của chiến thắng Bạch Đằng lịch sử năm 1288 tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh trước khi triển khai dự án mở đường.
 • Về làng nghề nón lá Gò Găng Về làng nghề nón lá Gò Găng
  (GLO)- Thời tiết đã vào cuối thu nhưng cái nắng đồng bằng ở Bình Định vẫn như rang. Thị trấn Gò Găng nằm trên con đường chính vào sân bay Phù Cát đầy bụi đỏ vì hạ tầng đang được cải tạo, mở rộng. Tôi hỏi đường để vào thôn Kiều An, Phú Thành… để tìm về làng chằm nón lá truyền thống. Các mẹ, các chị nơi đây nghe tin có người hỏi tìm làng nón Gò Găng liền vội vàng ra mở cửa đón khách.
 • Quảng Ninh: Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn Quảng Ninh: Cung rước tượng Phật bằng ngọc nguyên khối nặng 3,8 tấn
  Tượng có trọng lượng 3,8 tấn, chiều cao 2,2m, là pho tượng Phật Thích Ca làm bằng ngọc thạch có nguồn gốc từ Canada.
 • Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ: Góc nhìn mới về lịch sử Việt Nam Khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ: Góc nhìn mới về lịch sử Việt Nam
  Sự hiện diện của bãi cọc Cao Quỳ cùng kết quả giám định niên đại phóng xạ tuyệt đối khiến Viện Khảo cổ tin bãi cọc này liên quan chặt chẽ đến trận thắng quân Nguyên Mông lần 3 năm 1288.
 • Phục dựng lễ cúng mừng lúa mới của người Jrai Phục dựng lễ cúng mừng lúa mới của người Jrai
  (GLO)- Ngày 27-11, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức phục dựng lễ mừng lúa mới của người Jrai tại thôn Ama H'Lăk (xã Chư Mố).
 • Tuần Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam": Bản sắc Gia Lai
  (GLO)- Tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (thuộc Khu du lịch Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) vừa diễn ra Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản văn hóa Việt Nam" với nhiều hoạt động tôn vinh bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Sự kiện này nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân, kết nối địa phương, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.
 • Cồng chiêng Tây Nguyên - điểm nhấn về văn hóa, du lịch giữa đại ngàn Cồng chiêng Tây Nguyên - điểm nhấn về văn hóa, du lịch giữa đại ngàn
  Trải qua 15 năm sau khi được UNESCO công nhận, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã trở thành một điểm nhấn về văn hóa, du lịch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của vùng đất cao nguyên.
 • Giá trị của di tích Bãi Cọi trong diễn trình lịch sử, văn hóa Việt Nam Giá trị của di tích Bãi Cọi trong diễn trình lịch sử, văn hóa Việt Nam
  Tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, trưng bày di tích Bãi Cọi đã giới thiệu trên 150 hiện vật, tư liệu với nhiều chất liệu như đá, gốm, kim loại, thủy tinh… và đây là dịp để công chúng trong nước và bạn bè quốc tế có thêm nhận thức về văn hoá Sa Huỳnh và Đông Sơn.
 • Giữ cho được giá trị thổ cẩm Việt Nam Giữ cho được giá trị thổ cẩm Việt Nam
  Giữ gìn và phát huy các giá trị thổ cẩm Việt Nam không chỉ bảo tồn các giá trị văn hóa mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên: Bảo vệ như một Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên: Bảo vệ như một "di sản sống"
  (GLO)- Những ngày qua, tại Phố núi Pleiku đã diễn ra chuỗi hoạt động kỷ niệm 15 năm "Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên" được UNESCO trao cho danh hiệu cao quý: Kiệt tác di sản truyền khẩu phi vật thể đại diện của nhân loại (25/11/2005-25/11/2020). Các hoạt động kỷ niệm cho thấy Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên đã có nhiều nỗ lực gìn giữ, phát huy giá trị của di sản văn hóa cồng chiêng theo tinh thần chương trình hành động cam kết.
 • Quảng Ninh: Chiêm bái tượng Phật ngọc 3,8 tấn tại chùa Quỳnh Lâm Quảng Ninh: Chiêm bái tượng Phật ngọc 3,8 tấn tại chùa Quỳnh Lâm
  Pho tượng Phật Thích Ca được tạo tác từ khối ngọc thạch khổng lồ màu xanh lá cây tươi, nặng 3,8 tấn, cao 2,2m, sẽ được đặt tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều.
 • Mừng lúa mới: Lễ hội hoành tráng nhất của người Bana Mừng lúa mới: Lễ hội hoành tráng nhất của người Bana
  Thuộc chuỗi hoạt động của tuần Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2020, lễ mừng lúa mới của người dân tộc Bana, huyện KBang mang đến cho các du khách không gian đậm chất Tây Nguyên.
 • Ấn tượng bản sắc văn hóa vùng đất Gia Lai Ấn tượng bản sắc văn hóa vùng đất Gia Lai
  (GLO)- Chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 15 năm "Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên" được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (25/11/2005-25/11/2020) thêm một lần nữa khẳng định giá trị của di sản văn hóa thế giới trong dòng chảy văn hóa chung của dân tộc.
 • Ngày hội tôn vinh các giá trị di sản văn hóa Gia Lai: Độc đáo, hấp dẫn Ngày hội tôn vinh các giá trị di sản văn hóa Gia Lai: Độc đáo, hấp dẫn
  (GLO)- Gần 500 học sinh các trường THPT trên địa bàn TP. Pleiku đã tham gia ngày hội tôn vinh các giá trị di sản văn hóa tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai sáng 22-11. Hoạt động độc đáo, hấp dẫn này do Bảo tàng tỉnh tổ chức nhân Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11).
 • Ngày Di sản văn hóa Việt Nam: Vinh danh sắc màu thổ cẩm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam: Vinh danh sắc màu thổ cẩm
  Không chỉ là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc, ngày nay, thổ cẩm đã khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho nhiều nhà thiết kế đưa thổ cẩm ra thế giới.
 • Khám phá tiền giấy Việt Nam Khám phá tiền giấy Việt Nam
  Sáng 23.11, nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23.11, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM sẽ khai mạc triển lãm chuyên đề Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ của Kỷ lục gia Việt Nam Huỳnh Tấn Thành - người có bộ sưu tập giấy bạc lưu hành tại Việt Nam qua các thời kỳ có số lượng nhiều nhất.
 • Hơn 300 nghệ nhân tham gia Hội thi văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Ia Pa Hơn 300 nghệ nhân tham gia Hội thi văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Ia Pa
  (GLO)- Sáng 19-11, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã khai mạc Hội thi văn hóa các dân tộc thiểu số năm 2020.
 • Bốn mùa trên đỉnh tháp Bốn mùa trên đỉnh tháp
  (GLO)- Đã bao lần xuôi hết đèo An Khê về đến huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định), tôi đều ngước nhìn ngọn tháp xa xa qua ô cửa kính xe. Và lần nào cũng thế, ngọn tháp Bánh Ít luôn mang đến cho tôi những mến thương khó tả, những gọi mời quyến rũ. Vậy nên, hành trình tìm đến vẻ đẹp của những tầng tháp cổ bên dòng sông Côn với tôi luôn là một hành trình ý nghĩa và thú vị.
 • Ia Pa tổng kết đề án bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Ia Pa tổng kết đề án bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
  (GLO)- Ngày 18-11, Huyện ủy Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án 02 của Ban Thường vụ Huyện ủy về nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào tại chỗ; xây dựng thiết chế băn hóa cơ sở vững mạnh giai đoạn 2014-2020 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2020-2025.
 • Phát hiện di vật Champa tại Chư Păh Phát hiện di vật Champa tại Chư Păh
  (GLO)- Theo nguồn tin của cán bộ Văn hóa xã Nghĩa Hòa (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai), chúng tôi về thăm gia đình ông bà Bùi Văn Trị-Võ Thị Vạn ở thôn 3, tìm hiểu về một hiện vật Chăm mới tình cờ được tìm thấy.
 • Giới thiệu hình ảnh thân thiện và gần gũi cho thổ cẩm Việt Nam Giới thiệu hình ảnh thân thiện và gần gũi cho thổ cẩm Việt Nam
  Lễ hội thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2, năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 24-29/11 tại tỉnh Đắk Nông với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, đặc biệt tôn vinh giá trị của thổ cẩm Việt trong cuộc sống đương đại.
 • Đi hái nấm, người đàn ông vấp phải báu vật vô giá 3.300 năm Đi hái nấm, người đàn ông vấp phải báu vật vô giá 3.300 năm
  Những hiện vật mang giá trị khảo cổ lớn, nguyên vẹn đến kinh ngạc, đã biến buổi hái nấm của người đàn ông CH Czech thành cuộc săn tìm báu vật.
 • .
.
.