• Dò kim loại, phát hiện
 • Thành phố mất tích Atlantis đã được tìm thấy?
 • Quặn lòng với thành phố cổ ngàn năm tuổi hư hại nặng vì mưa

Dò kim loại, phát hiện "kho báu quốc gia" vô giá 3.000 năm tuổi

Hàng loạt cổ vật có giá trị lớn đã lộ diện trên một cánh đồng gần làng Peebles (Scotland, Vương quốc Anh), được đánh giá là kho báu quốc gia, tìm thấy nhờ công một người dò kim loại.

Thành phố mất tích Atlantis đã được tìm thấy?

Atlantis đã trở thành chủ đề trung tâm của cuộc tranh luận trong nhiều thế kỷ qua, rất nhiều các nhà khoa học đưa ra những giải thuyết mỗi năm. Vào năm 1997, một nhóm các nhà khoa học người Nga đã tuyên bố một sự kiện kỳ lạ sau một chuyến đi thám hiểm xa 100 dặm ngoài khơi vùng biển ở Anh.

Quặn lòng với thành phố cổ ngàn năm tuổi hư hại nặng vì mưa

Hơn 100 căn nhà xây dựng từ thế kỷ 11 ở Sanaa (Yemen) đã bị hư hỏng vì mưa lớn trong những ngày gần đây, đẩy hàng trăm người vào cảnh vô gia cư. Nhiều gia đình trắng tay chỉ sau một đêm mưa lớn.

 • Về nơi lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn Về nơi lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn
  Nằm ở hữu ngạn dòng Cổ Chiên, Công Thần miếu (ở phường 5, TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) hiện đang lưu giữ 85 đạo sắc phong thần triều Nguyễn, hiện đây là nơi còn giữ được số lượng đạo sắc phong thần triều Nguyễn nhiều nhất Việt Nam.
 • "Bài học" rượu cần
  (GLO)- Tôi đến làng Xơ (xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) đúng dịp bà con làm pơ thi (bỏ mả). Một lễ pơ thi tập thể của cả chục nhà. Hàng chục ghè rượu cần xếp thành hai dãy. Khách cả trăm người của làng Lũ, làng Gà và làng Cành cùng đến dự.
 • Phát hiện sớ cầu siêu dài 12m Phát hiện sớ cầu siêu dài 12m
  Ngày 31.7, ông Phạm Bình Vương, Phòng Di sản, Sở VH-TT-DL tỉnh Kon Tum, cho biết: Trong thời gian nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ công nhận Tổ đình Bác Ái (ở P.Quyết Thắng, TP.Kon Tum) là di tích lịch sử cấp quốc gia, đã phát hiện một sớ cầu siêu đặc biệt.
 • Để di chỉ Vườn Chuối thành công viên di sản Để di chỉ Vườn Chuối thành công viên di sản
  PGS-TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học, ngỡ ngàng khi thấy những phát hiện khảo cổ mới tại công trường khai quật khảo cổ học Vườn Chuối (xã Kim Chung, H.Hoài Đức, Hà Nội) hôm 16.7.
 • Kinh ngạc thế giới loài người khác... bên dưới lâu đài trung cổ Kinh ngạc thế giới loài người khác... bên dưới lâu đài trung cổ
  Hang động của loài người tuyệt chủng Neanderthals được giấu bên dưới lâu đài Olsztyn nổi tiếng của Ba Lan, với những vật dụng cổ đại lẫn Phục Hưng nằm lẫn lộn.
 • Phú Yên: Làng quê này có nhiều ngôi mộ cổ bí ẩn, hình thù kỳ dị nhất cả nước Phú Yên: Làng quê này có nhiều ngôi mộ cổ bí ẩn, hình thù kỳ dị nhất cả nước
  Sách Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn (tập 3, trang 66) có đề cập rằng: "So với các tỉnh khác, Phú Yên có phong tục và cách thức chôn cất người chết, làm mộ xây vôi, hơi khác (với những nơi khác)…".
 • Những phát hiện khảo cổ 'trên trời rơi xuống' Những phát hiện khảo cổ 'trên trời rơi xuống'
  Có những nghiên cứu khảo cổ khiến các nhà khoa học mất nhiều năm ròng tìm kiếm, nhưng cũng có nhiều trường hợp được phát hiện tình cờ, trong những hoàn cảnh không ai ngờ tới.
 • Làng biển xác lập 2 kỷ lục Việt Nam Làng biển xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
  Ngày 28.7, tại làng văn hóa Phương Diên (xã Phú Diên, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) đã diễn ra lễ hội đua ghe nan truyền thống (định kỳ 3 năm/lần) và đón nhận 2 kỷ lục VN.
 • Bí ẩn nữ thần khỏa thân dẫn đường đến Bí ẩn nữ thần khỏa thân dẫn đường đến "tộc người trên mây"
  Từ những hình chạm khắc người dân phát hiện, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều kim tự tháp, điện thờ, nhà cửa… của "tộc người trên mây" bí ẩn Zapotec, ngự trị trên một đỉnh núi ở Mexico.
 • Phát hiện kho Phát hiện kho "bảo vật" vô giá 3.000 năm tuổi trong hang động ở Thái Lan
  Một bộ sưu tập tranh cổ có niên đại ít nhất 3.000 năm tuổi vừa được phát hiện trong hang động ở Thái Lan gần đây.
 • Có đúng là chúa Nguyễn Phúc Khoát khai sinh áo dài Việt Nam? Có đúng là chúa Nguyễn Phúc Khoát khai sinh áo dài Việt Nam?
  'Cần xem lại có đúng chúa Nguyễn Phúc Khoát đã định ra việc mặc áo dài không? Bởi vì sách Phủ biên tạp lục của Lê Quý Đôn lại chép rằng chúa đã khiến phụ nữ mặc áo ngắn, hẹp tay như áo đàn ông'.
 • Người thổi lửa giữ nghề chạm bạc giữa núi rừng Người thổi lửa giữ nghề chạm bạc giữa núi rừng
  Cô dâu người Dao Tiền trước khi đi lấy chồng phải có đủ bộ trang sức, tính thành tiền có thể giá trị lên đến 40 triệu đồng, chế tác trong khoảng 1 tháng.
 • Người giữ Người giữ "hồn" văn hóa Jrai
  (GLO)- Ở tuổi 80, già làng Siu Lý được bà con xem như người giữ "hồn" văn hóa làng Grang, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Bởi lẽ, hơn 20 năm qua, ông đã có nhiều nỗ lực để cùng dân làng gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Jrai.
 • Kho báu thần chết: Hàng loạt hài cốt phủ đầy ngọc quý ở mộ cổ Kho báu thần chết: Hàng loạt hài cốt phủ đầy ngọc quý ở mộ cổ
  Những ngôi mộ cổ 2.000 tuổi nằm ngay trên điểm khởi nguồn của "Con đường tơ lụa", người trong mộ mặc quần áo may bằng những mảnh ngọc bích, giữa hằng hà sa số châu báu.
 • Phát hiện hài cốt người đàn bà là con lai giữa 2 loài khác nhau Phát hiện hài cốt người đàn bà là con lai giữa 2 loài khác nhau
  Những bộ hài cốt được khai quật tại Israel cho thấy nơi đây từng có những "hang động tình yêu", nơi tổ tiên Homo sapiens chúng ta sống hạnh phúc bên một loài khác đã tuyệt chủng.
 • Huyền bí chiêng Mlem Huyền bí chiêng Mlem
  (GLO)- Sau bức phù điêu Phật thuộc văn hóa Champa được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2017, Bảo tàng tỉnh Gia Lai tiếp tục lập hồ sơ đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia đối với bộ chiêng Mlem bởi giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử của hiện vật này.
 • Đề nghị công nhận 2 hiện vật là bảo vật quốc gia Đề nghị công nhận 2 hiện vật là bảo vật quốc gia
  UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Bộ VH- TT&DL xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận bảo vật quốc gia cho 2 hiện vật là Tượng Ganesha và Tượng Gajasimha (Voi - Sư tử) hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.
 • Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: "Vẽ" cho hoành tráng, nguy cơ mất trắng
  Trong khi Quảng Ngãi đang trình hồ sơ để UNESCO công nhận công viên địa chất toàn cầu thì nhiều nơi đã bị xâm hại nghiêm trọng
 • Phát hiện 2 chiếc thuyền độc mộc dưới lòng sông Ngàn Sâu Phát hiện 2 chiếc thuyền độc mộc dưới lòng sông Ngàn Sâu
  Chiều 20-7, ông Trần Phi Công, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, một số người dân trong khi đi đánh bắt cá trên sông Ngàn Sâu, đoạn qua địa bàn giáp ranh giữa thôn 5 và thôn 6 (xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã phát hiện, trục vớt được 2 chiếc thuyền độc mộc nằm dưới đáy lòng sông.
 • Cần hoàn thiện hệ giá trị văn hóa, chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ mới Cần hoàn thiện hệ giá trị văn hóa, chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ mới
  Ngày 20/7, Đại hội Đại biểu Hội Văn nghệ dân gian nhiệm kỳ VIII (2020-2025) đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của đông đảo đại biểu, là những nhà sưu tầm, nghiên cứu và hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ dân gian; hội viên Hội Văn nghệ dân gian đến từ khắp mọi miền đất nước.
 • Muối ăn ở buôn làng Tây Nguyên xưa Muối ăn ở buôn làng Tây Nguyên xưa
  (GLO)- Trước kia, ở vùng cao, muối ăn rất khan hiếm và rất đắt nên không phải ai cũng có tiền mua. Một vốc muối thời bấy giờ có giá bằng một con gà, còn một gùi muối nhỏ có thể đổi được một con trâu lớn. Chính vì vậy, muối được cất giữ như của hiếm trong nhà.
 • Nét đẹp gùi nam Nét đẹp gùi nam
  Bao đời nay hình ảnh chiếc gùi luôn gắn liền với những người phụ nữ DTTS Bắc Tây Nguyên, nên ít người biết rằng, vật dụng gần gũi, quen thuộc này, vẫn còn một vẻ đẹp khác, mang hình dáng, đặc tính riêng dành cho người đàn ông.
 • Bắc Kạn: Phát hiện 4 di tích người tiền sử ở Vườn Quốc gia Ba Bể Bắc Kạn: Phát hiện 4 di tích người tiền sử ở Vườn Quốc gia Ba Bể
  Việc phát hiện 4 di tích khảo cổ ở Vườn Quốc gia Ba Bể, đặc biệt di tích hang Thẳm Kít, đã làm phong phú thêm nhận thức về văn hóa tiền sử Bắc Kạn nói riêng và Việt Nam nói chung.
 • Tây Sơn Thượng đạo sẽ thành di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo sẽ thành di tích quốc gia đặc biệt
  (GLO)- Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa có Công văn số 2640/BVHTTDL-DSVH về việc chuẩn bị hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt đối với việc xếp hạng quần thể di tích Phong trào nông dân Tây Sơn trên đất Gia Lai (thường gọi là Tây Sơn Thượng đạo).
 • Những người tạo Những người tạo "quyền năng âm thanh" trên Cao nguyên Đá
  "Con trai không biết thổi khèn thì cây ngô không mọc, con gái không biết nghe khèn thì dòng suối không biết chảy đi đâu..." đó là câu dân ca người Mông hay hát trong những lúc lao động trên những vạt núi cao, nương xa. Nghe tiếng khèn, người Mông như quên đi bao vất vả, lo toan.
 • Yếu tố tâm linh trong các di tích Tây Sơn Thượng đạo Yếu tố tâm linh trong các di tích Tây Sơn Thượng đạo
  (GLO)- Là căn cứ địa buổi đầu của phong trào Tây Sơn (1771-1773) nên ngày nay, trên vùng đất Thượng đạo, bên cạnh những dấu vết vật chất thì trong tâm khảm của cả người Kinh và người Thượng, những tình cảm tốt đẹp dành cho anh em Tây Sơn vẫn đậm nét. Những truyền thuyết về sự linh thiêng của các nhân vật đứng đầu phong trào Tây Sơn vẫn được người dân truyền miệng. Dù trải qua không ít thăng trầm do hoàn cảnh lịch sử nhưng việc thờ cúng Tây Sơn tam kiệt ở các đình, miếu trong vùng vẫn được tiến hành dưới nhiều hình thức.
 • Bí ẩn xác ướp đôi nam nữ phủ vàng, bên nhau 2.000 năm trong đền cổ Bí ẩn xác ướp đôi nam nữ phủ vàng, bên nhau 2.000 năm trong đền cổ
  Các xác ướp được xác định là một đôi nam nữ, có thể là 2 vị quan tư tế dưới triều Cleopatra, có thể nắm giữ bí mật về lăng mộ của vị nữ hoàng vĩ đại này.
 • Phát hiện kho báu khổng lồ hàng tỷ USD trong xác tàu đắm ở đáy biển Caribbean Phát hiện kho báu khổng lồ hàng tỷ USD trong xác tàu đắm ở đáy biển Caribbean
  Các nhà nghiên cứu đã rất vui mừng khi một tàu ngầm robot phát hiện ra xác một chiếc tàu đắm chứa cả một kho báu khổng lồ trị giá tới 17 tỷ USD dưới đáy biển Caribbean, theo Express.
 • Rước Long vị vua Hàm Nghi về thành Tân Sở Rước Long vị vua Hàm Nghi về thành Tân Sở
  Lần đầu tiên, tại Đại nội Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra lễ cung rước Long vị vua Hàm Nghi hết sức đặc biệt. Lễ cung rước được huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) tiến hành sau khi địa phương này hoàn tất việc xây dựng Đền thờ vua Hàm Nghi và các tướng sĩ Cần Vương tại Di tích Quốc gia Căn cứ Thành Tân Sở (huyện Cam Lộ).
 • Hai chiếc cổng vòm vừa phát lộ ở Kinh thành Huế là cửa đặt pháo? Hai chiếc cổng vòm vừa phát lộ ở Kinh thành Huế là cửa đặt pháo?
  Liên quan đến những tranh cãi quanh việc phát lộ 2 cổng vòm (cổng tò vò) ở Đông Thành Thủy quan thuộc Kinh thành Huế khi giải tỏa dân khỏi khu vực thượng thành, mới đây, Phòng Nghiên cứu khoa học - Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã công bố một số thông tin, tư liệu về vai trò, chức năng cụ thể liên quan đến hai cổng vòm này.
 • Choáng với kho đồ hàng trăm ngàn cổ vật của một người gốc Hà Nội sống ở Sài Gòn Choáng với kho đồ hàng trăm ngàn cổ vật của một người gốc Hà Nội sống ở Sài Gòn
  Khởi đầu với hai bàn tay trắng, trải qua bao thăng trầm của cuộc đời, đến nay anh Đinh Công Tường (quận 12, TP. Hồ Chí Minh) nổi tiếng trong giới chơi đồ cổ ở Sài Gòn khi sở hữu số lượng lên đến hàng trăm ngàn cổ vật.
 • Áo dài diễu phố tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát Áo dài diễu phố tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát
  Lần đầu tiên tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ diễu hành áo dài, dâng hoa để tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát - người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.
 • Hồi sinh Hồi sinh "Đấu trường La Mã" của Việt Nam
  Cụm di tích Hổ Quyền-Voi Ré tọa lạc tại phường Thủy Biều (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) là một bộ phận cấu thành của quần thể di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới từ năm 1993. Bên cạnh ý nghĩa lịch sử của công trình, Hổ Quyền-Voi Ré còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về văn hóa, tư tưởng thời Nguyễn. Sau một thời gian tu bổ, tôn tạo; công trình sắp sửa được đưa vào khai thác.
 • Phát hiện hóa thạch cá khổng lồ 70 triệu năm tuổi ở Argentina Phát hiện hóa thạch cá khổng lồ 70 triệu năm tuổi ở Argentina
  Các nhà cổ sinh vật học Argentina đã phát hiện hóa thạch 70 triệu năm tuổi của một loài cá khổng lồ ở vùng Patagonia sống giữa thời kỳ khủng long làm bá chủ muôn loài.
 • Hội thảo Hội thảo "Bảo tồn và phát huy giá trị quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo"
  (GLO)- Ngày 8-7, thị xã An Khê tổ chức hội nghị xác định các nhiệm vụ nghiên cứu và hội thảo "Bảo tồn và phát huy giá trị quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo".
 • Cần bảo tồn môi trường diễn xướng cho cồng chiêng Cần bảo tồn môi trường diễn xướng cho cồng chiêng
  (GLO)- Bảo vệ và phát huy giá trị di sản "Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên" trong mối quan hệ với phát triển kinh tế-xã hội ở Tây Nguyên đang diễn ra như thế nào; định hướng, giải pháp để nâng cao hiệu quả sự tham gia của các tỉnh vào thực thi Công ước 2003 trong việc bảo vệ và phát huy giá trị của di sản cùng nhiều vấn đề khác đang là những thách thức của các tỉnh Tây Nguyên trong bảo vệ di sản. Xung quanh vấn đề này, nhà nghiên cứu văn hóa Linh Nga Niê Kdam cho biết:
 • Xúc động chương trình Vinh danh con cháu vua Hùng toàn cầu 2020 Xúc động chương trình Vinh danh con cháu vua Hùng toàn cầu 2020
  Thông qua cuộc thi, Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu online 2020, Ban Dự án Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu đã khơi dậy được cảm xúc tự tôn, tự hào dân tộc ở hầu hết các thế hệ kiều bào ta ở nước ngoài.
 • Người dân đi làm đồng phát hiện sập đá cổ từ thế kỷ XVI Người dân đi làm đồng phát hiện sập đá cổ từ thế kỷ XVI
  Trong quá trình canh tác, người dân xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, Ninh Bình đã phát hiện một sập đá nghi là di vật cổ từ thế kỷ XVI. Nhận được tin báo từ chính quyền địa phương, Sở Văn hóa và Thể thao đã cử cán bộ chuyên môn trực tiếp đến khảo sát và tiến hành khai quật.
 • Lễ hội Văn hóa thổ cẩm lần thứ II năm 2020 Lễ hội Văn hóa thổ cẩm lần thứ II năm 2020
  Sau khi đăng cai tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I-2018, tỉnh Đắk Nông được Bộ VH- TT và DL tiếp tục chọn làm nơi tổ chức Lễ hội Văn hóa thổ cẩm lần thứ II- 2020 vào cuối năm nay.
 • Phát hiện hóa thạch 200 triệu năm tuổi tại Krông Pa: Trầm tích biển trên Tây Nguyên Phát hiện hóa thạch 200 triệu năm tuổi tại Krông Pa: Trầm tích biển trên Tây Nguyên
  (GLO)- Vài năm trở lại đây, ở bến sông buôn Tơnia (xã Chư Gu, huyện Krông Pa) xuất lộ nhiều hiện vật trông giống như miệng hàng chục chiếc ghè bị chôn dưới đất. Có người cho rằng, đây chính là những chiếc ghè cổ, người lại đoán là dấu tích lò gốm cổ của người Chăm thời xưa. Cư dân Jrai buôn Tơnia dù mỗi ngày vẫn xuống đây tắm giặt, bơi lội nhưng rất e dè khi đề cập đến những vật thể này.
 • Để áo dài Việt Nam được UNESCO công nhận Để áo dài Việt Nam được UNESCO công nhận
  Bộ VH-TT-DL và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức hội thảo khoa học quốc gia "Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc" với sự tham gia của nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, khách mời, nghệ nhân và nhà thiết kế… Đây là một trong những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chuẩn bị ghi danh áo dài vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới lập hồ sơ trình UNESCO.
 • Một đám pơ thi Một đám pơ thi
  (GLO)- Những năm 90 của thế kỷ trước, là người hay đi làng, tôi được uống rượu với không biết bao nhiêu là đám pơ thi (bỏ mả) của đồng bào Jrai. Nhưng ấn tượng duy nhất có lẽ suốt đời tôi không quên được, ấy là lễ bỏ mả cho ông Kpă Plem (buôn Ma Nhe, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa).
 • Đào đường, kinh hoàng phát hiện 115 bộ hài cốt ngậm tiền Đào đường, kinh hoàng phát hiện 115 bộ hài cốt ngậm tiền
  Các công nhân làm đường ở Ba Lan đã choáng váng khi thấy mình đào phải hơn hàng loạt hài cốt bé nhỏ ngậm đồng xu cổ trong miệng.
 • Chiêng làm bằng vỏ… thùng phuy Chiêng làm bằng vỏ… thùng phuy
  (GLO)- Tôi ở Tây Nguyên đủ lâu để hiểu được phần nào vai trò, vị trí và giá trị của cồng chiêng trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Tôi đã hàng trăm lần tận tay cầm nắm và thưởng thức âm thanh của các loại chiêng đồng, chiêng tre. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi biết đến một loại chiêng đặc biệt: Chiêng làm bằng vỏ… thùng phuy!
 • Làm gì để áo dài trở thành di sản của nhân loại? Làm gì để áo dài trở thành di sản của nhân loại?
  Nhiều băn khoăn cần được giải đáp để có thể xây dựng hồ sơ trình Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia đưa áo dài vào danh mục di sản phi vật thể quốc gia, trước khi trình lên UNESCO công nhận áo dài là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
 • Ứng Lăng - kiệt tác từ cuộc chơi ngông của vua Khải Định Ứng Lăng - kiệt tác từ cuộc chơi ngông của vua Khải Định
  Mặc dù bị người đời chê bai, lên án dưới nhiều góc độ khác nhau, song Ứng Lăng - nơi yên nghỉ cuối cùng của Khải Định (trị vì năm 1916-1925), vị vua thứ 12 của triều Nguyễn - đích thực là một công trình có giá trị về mặt nghệ thuật và kiến trúc. Thậm chí, lăng còn được đánh giá là một kiệt tác về nghệ thuật khảm sành sứ cung đình Huế, góp phần làm phong phú, đa dạng thêm quần thể lăng tẩm ở Huế nói riêng và di sản Huế nói chung.
 • Đặc sắc đêm trình diễn Đặc sắc đêm trình diễn "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam"
  Chương trình trình diễn "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" diễn ra tối 28/6 đã giới thiệu đến công chúng 21 bộ sưu tập với hơn 1.000 mẫu áo dài của 21 nhà thiết kế trong cả nước.
 • Bảo vệ di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên: Cần đề án tổng thể Bảo vệ di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên: Cần đề án tổng thể
  (GLO)- Sau gần 15 năm được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (25-11-2005), Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được chủ thể di sản nỗ lực bảo vệ và phát huy giá trị. Tuy nhiên, bảo tồn ra sao để giữ lại những giá trị cốt lõi và không tách rời với nhịp đập đời sống, để dựa vào di sản mà phát triển là vấn đề rất đáng quan tâm hiện nay.
 • Phát hiện công trình nghi mộ cổ từ thế kỷ thứ 3 ở Ninh Bình Phát hiện công trình nghi mộ cổ từ thế kỷ thứ 3 ở Ninh Bình
  Ngày 25.6, thông tin từ Sở VH-TT Ninh Bình cho biết đơn vị này đang triển khai các bước để tổ chức di chuyển các di vật phát hiện tại công trình nghi là mộ cổ từ thế kỷ thứ 3 về Bảo tàng tỉnh Ninh Bình để bảo quản, nghiên cứu.
 • Sự tích và những nước nào ở Châu Á đón Tết Đoan Ngọ 5.5 Sự tích và những nước nào ở Châu Á đón Tết Đoan Ngọ 5.5
  Tết Đoan Ngọ diễn ra ngày 5.5 âm lịch - tức 25.5 năm nay. Ở Trung Quốc có nhiều sự tích được lưu truyền rộng rãi để nói về nguồn gốc của ngày này.
 • Gia Lai: Gìn giữ nghề dệt thổ cẩm - nét đẹp của phụ nữ Bahnar Gia Lai: Gìn giữ nghề dệt thổ cẩm - nét đẹp của phụ nữ Bahnar
  Theo thời gian, nhiều văn hóa bản sắc dân tộc tại đây dần mai một nhưng riêng nghề dệt thổ cẩm vẫn luôn được phụ nữ Bahnar tại Gia Lai gìn giữ như là một bảo chứng cho phái đẹp dân tộc mình.
 • Lập hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ nhân Lập hồ sơ xét tặng danh hiệu nghệ nhân
  (GLO)- Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi các huyện, thị xã, thành phố về việc lập hồ sơ xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3-2021.
 • Phát hiện mới về khảo cổ học thời kỳ Đá cũ ở Gia Lai Phát hiện mới về khảo cổ học thời kỳ Đá cũ ở Gia Lai
  (GLO)- Đoàn cán bộ gồm đại diện Viện Khảo cổ học Việt Nam, Viện Khảo cổ học-Dân tộc học Novosibirsk thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên bang Nga, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa tiến hành khảo sát khảo cổ học trên địa bàn huyện Phú Thiện và thị xã An Khê.
 • Đặc sắc lễ ma khô của người Lô Lô đen ở Cao Bằng Đặc sắc lễ ma khô của người Lô Lô đen ở Cao Bằng
  Người Lô Lô đen tại xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc (Bảo Lạc, Cao Bằng) hiện nay vẫn giữ được nét truyền thống trong phong tục tập quán của mình qua các hoạt động tín ngưỡng tâm linh, đặc biệt là lễ ma khô.
 • Bình gốm Bình gốm "đắt giá nhất thế giới", mua 30 nghìn đồng, sau 92 năm được người cháu bán hàng trăm tỷ
  Câu chuyện về chiếc hũ sứ "Nguyên thanh hoa quỷ cốc tử hạ sơn đồ" được đấu giá cao nhất trong lịch sử thế giới khiến bạn đọc không khỏi kinh ngạc khi giá mua chỉ 30 nghìn đồng nhưng được bán lại với giá hàng trăm tỷ đồng sau 92 năm.
 • Luật tục: Di sản văn hóa cần gìn giữ Luật tục: Di sản văn hóa cần gìn giữ
  (GLO)- Theo các nhà nghiên cứu văn hóa thì luật tục của các cư dân bản địa ở Tây Nguyên được biết đến từ những năm đầu thế kỷ XX khi các nhà nghiên cứu người Pháp đến cao nguyên trung phần sưu tầm và công bố trên tạp chí Viễn Đông Bác Cổ. Các luật tục này tồn tại dưới dạng văn vần, được truyền khẩu trong cộng đồng các dân tộc bản địa như: Ê Đê, M'Nông, Bahnar, Jrai.
 • Huyền bí mộc thần Yang Bay Huyền bí mộc thần Yang Bay
  Vừa vào đến khuôn viên của Công viên Du lịch Yang Bay, phía bên trái đầu dốc là đồi Phượng Hoàng, có một cổ thụ sum sê.
 • Thư bàn về việc đi nhà thổ của Van Gogh, Paul Gauguin được bán đấu giá Thư bàn về việc đi nhà thổ của Van Gogh, Paul Gauguin được bán đấu giá
  Bức thư viết chung của hai danh họa Van Gogh và Paul Gauguin về việc đi nhà thổ được Bảo tàng Van Gogh mua lại tại một phiên đấu giá.
 • Vì sao lại thờ ơ với những ghi chép của tiền nhân Vì sao lại thờ ơ với những ghi chép của tiền nhân
  Mỗi năm, chúng ta đều nhắc nhau: "Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3". Nhắc nhau nhớ để về nơi đất tổ, đến đền Hùng và dâng nén hương và tấm lòng thành kính lên tiên tổ ngàn đời của dân tộc. Có một điều chúng ta có lẽ nhiều người chưa biết, trong ngôi đền thiêng ấy, cuốn "Ngọc phả" được thờ.
 • Mộ cổ thiếu nữ 2.600 tuổi hé lộ về những Mộ cổ thiếu nữ 2.600 tuổi hé lộ về những "chiến binh trinh nữ"
  Sau gần 3 thập kỷ được tìm thấy, hài cốt 2.600 ở Tuva được xác định là một thiếu nữ tuổi 13 đồng thời là một "chiến binh Amazon" mạnh mẽ và tàn nhẫn.
 • .
.
Krông Pa chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp

Krông Pa chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp

(GLO)- Ngày 13-8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) đã khai mạc với sự tham dự của 199 đại biểu chính thức đại diện cho 2.640 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dự và chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội còn có đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

.