• Nghiệm thu đề tài nghiên cứu về trang phục truyền thống
 • Độc đáo lễ mừng lúa mới của người Jrai làng Ó
 • Ngăn vụ rao bán thanh kiếm quý hiếm hơn 2.000 tuổi

Nghiệm thu đề tài nghiên cứu về trang phục truyền thống

(GLO)- Chiều 30-11, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh tổ chức hội nghị nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh "Nghiên cứu, sưu tầm và bảo tồn giá trị trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai".

Độc đáo lễ mừng lúa mới của người Jrai làng Ó

(GLO)- Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Chư Prông vừa tổ chức phục dựng lễ mừng lúa mới của người Jrai ở làng Ó (xã Ia Vê). Với định hướng dựa vào văn hóa để phát triển du lịch, lễ mừng lúa mới nhằm bảo tồn, quảng bá sản phẩm văn hóa độc đáo thu hút du khách.

Ngăn vụ rao bán thanh kiếm quý hiếm hơn 2.000 tuổi

Cảnh sát Tây Ban Nha đã thành công thu hồi một thanh kiếm Falcata quý hiếm hơn 2.000 năm tuổi từng thuộc về một chiến binh trên bán đảo Iberia trước khi nó được bán đi trên mạng.

 • Đinh Vin Đinh Vin "truyền lửa" cồng chiêng
  (GLO)- Với niềm đam mê nghệ thuật cồng chiêng, anh Đinh Vin (SN 1980, làng Pơ Bah Ktu, xã An Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã tích cực truyền dạy cách đánh cồng chiêng, múa xoang cho thanh-thiếu niên để lưu giữ văn hóa truyền thống của dân tộc.
 • Nguồn gốc tượng Phật cổ xem như báu vật tại chùa Phù Dung ở Hà Tiên Nguồn gốc tượng Phật cổ xem như báu vật tại chùa Phù Dung ở Hà Tiên
  Tại chùa Phù Dung ở TP. Hà Tiên có thờ một pho tượng Phật quý với nguồn gốc hết sức ly kỳ.
 • Bí ẩn pho tượng ngàn năm trong tháp chính Po Nagar Bí ẩn pho tượng ngàn năm trong tháp chính Po Nagar
  Cụm đền tháp Po Nagar tọa lạc tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) ngày nay được người Champa xây dựng và tu sửa trong khoảng thời gian từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 18.
 • Truyền thuyết chùa Thiên Mụ - thủ thuật chính trị của chúa Nguyễn Hoàng? Truyền thuyết chùa Thiên Mụ - thủ thuật chính trị của chúa Nguyễn Hoàng?
  Sông Hương bắt nguồn từ vùng núi phía tây nam huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế), đến gần đồi Hà Khê, dòng sông mở rộng ôm theo chân đồi, uốn tròn qua phía Nguyệt Biều, tạo ra vùng sông nước mênh mông. Chùa Thiên Mụ nằm trên đồi Hà Khê ấy.
 • Bí ẩn bức tượng cổ ở dãy núi Ngọc Linh Bí ẩn bức tượng cổ ở dãy núi Ngọc Linh
  Một bức tượng cổ được phát hiện sâu trong dãy núi Ngọc Linh hơn 40 năm trước, nhưng đến nay lai lịch của tượng vẫn còn là ẩn số.
 • Indonesia tìm thấy Indonesia tìm thấy "đảo giấu vàng" trong truyền thuyết
  Các thợ lặn ở Indonesia phát hiện "đảo giấu vàng" Srivijaya trong truyền thuyết sau khi trục vớt hàng loạt cổ vật ở sông Musi gần Palembang.
 • Về quốc hiệu của vương quốc Champa Về quốc hiệu của vương quốc Champa
  Năm 1471, tròn 550 năm trước, vua Lê Thánh Tông mang quân chinh phạt Champa, sáp nhập các khu vực Amaravati và Vijaya vào Đại Việt, đổi tên thành Quảng Nam thừa tuyên đạo. Mãi đến năm 1832, vương quốc Champa hoàn toàn sáp nhập vào Đại Nam thời Minh Mạng. Trải qua 18 thế kỷ tồn tại và phát triển, tên gọi vương quốc Champa đến nay vẫn là vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, xác định rõ ràng, thống nhất.
 • Chủ nhân mũ quan triều Nguyễn là người Việt Nam và sẽ hiến tặng Huế Chủ nhân mũ quan triều Nguyễn là người Việt Nam và sẽ hiến tặng Huế
  Chủ nhân chiếc mũ quan triều Nguyễn vừa đấu giá 600.000 Euro ở Tây Ban Nha là một doanh nhân người Việt và mũ này sẽ được hiến tặng cho Huế.
 • Kỷ vật về tình quân dân Kỷ vật về tình quân dân
  (GLO)- Bảo tàng tỉnh đang lưu giữ rất nhiều hiện vật lịch sử thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Hầu hết các hiện vật đều do cán bộ và cựu chiến binh từng chiến đấu tại chiến trường Gia Lai trao tặng. Trong số đó, chiếc ca nhôm của ông Nguyễn Hùng (Lê Tam)-nguyên Bí thư Tỉnh ủy là "kỷ vật về tình quân dân".
 • Palestine ra mắt bức tranh ghép khổng lồ tại lâu đài sa mạc Jericho Palestine ra mắt bức tranh ghép khổng lồ tại lâu đài sa mạc Jericho
  Bức tranh ghép như một tấm thảm rực rỡ, trải trên diện tích 836m2 tại Cung điện Hisham, được xây dựng tại Khirbat al-Mafjar, phía Tây thung lũng Jordan, vào năm 743-744 trong đế chế Ummayad.
 • "Sẹo tang" của người Bahnar
  (GLO)- Nếu người Jrai coi cái chết nhẹ nhàng như một cuộc trở về với thế giới Atâu ở cõi Mang Lung (thế giới người chết), một sự thể đương nhiên phải chấp nhận; ngược lại, người Bahnar vô cùng đau đớn trước cái chết của người thân, đến mức nhiều khi họ phải tự làm tổn thương cơ thể mình để lại những vết sẹo gọi là "sẹo tang".
 • Những cổ vật triều Nguyễn đang lưu lạc trên khắp thế giới Những cổ vật triều Nguyễn đang lưu lạc trên khắp thế giới
  Chiếc mũ quan triều Nguyễn được đấu giá tại Tây Ban Nha đang là tâm điểm của những người yêu thích lịch sử và sưu tầm cổ vật nước nhà. Đồng thời, nó cũng làm dấy lên một câu hỏi: "Còn bao nhiêu cổ vật của Việt Nam đang chịu cảnh lưu lạc ở nơi đất khách quê người?".
 • Gặp nghệ nhân nặng nợ cồng chiêng Gặp nghệ nhân nặng nợ cồng chiêng
  "Cồng chiêng là hồn làng, là văn hóa của người Tơ Đra (một nhánh của dân tộc Xơ Đăng) nói riêng và cũng như của nhiều dân tộc khác ở Tây Nguyên nói chung. Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng là giữ hồn làng, giữ nền tảng văn hóa cho đời sau" – nghệ nhân A Nian giãi bày.
 • Phụ nữ Tây Nguyên và sự trao truyền, gìn giữ văn hóa tộc người Phụ nữ Tây Nguyên và sự trao truyền, gìn giữ văn hóa tộc người
  Từ thuở xa xưa, văn hóa nghệ thuật dân gian đã hiện diện và gắn bó sâu sắc với đời sống cư dân bản địa Tây Nguyên, gần gũi như tiếng đàn đá, đàn t'rưng nước đuổi thú rừng phá lúa trên rẫy; thân quen như âm thanh của chim hót, suối reo, tiếng rừng xạc xào mùa gió.
 • Phụ nữ Bahnar giữ gìn nghề dệt thổ cẩm Phụ nữ Bahnar giữ gìn nghề dệt thổ cẩm
  (GLO)- Bảo tồn nghề truyền thống chính là giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa. Với tâm niệm đó, nhiều phụ nữ Bahnar ở huyện Kông Chro vẫn từng ngày miệt mài bên khung dệt, cố gắng "níu giữ" và làm sống dậy sắc màu thổ cẩm của dân tộc mình.
 • Độc đáo ché Gò Sành ở Tây Nguyên Độc đáo ché Gò Sành ở Tây Nguyên
  (GLO)- Ché (ghè) là vật dụng làm bằng đất sét nung ở nhiệt độ cao, thường được người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên dùng để ủ/đựng rượu cần. Ché chủ yếu được trao đổi, mua bán, đưa từ các nơi khác đến, trong đó, nổi bật có ché Gò Sành.
 • Tự hào gốm Việt: Huyền thoại ấm cánh sen Tự hào gốm Việt: Huyền thoại ấm cánh sen
  Xuyên suốt chiều dài phát triển lịch sử văn hóa mỹ thuật Việt, sen là đề tài bất tận, xuất hiện trong thi ca, hội họa và gốm cũng không là ngoại lệ, đặc biệt trên các hiện vật ở giai đoạn Lý - Trần (thế kỷ 11 - 15), tiêu biểu là ấm.
 • Mục sở thị bãi đá cổ bí ẩn ở Xín Mần Mục sở thị bãi đá cổ bí ẩn ở Xín Mần
  Bãi đá cổ ở xã Nấm Dẩn (Xín Mần, Hà Giang) gắn liền với đời sống văn hoá của người dân tộc Nùng ở địa phương. Những hoa văn đặc sắc tại bãi đá cho đến nay vẫn là bí ẩn đối với các nhà khảo cổ.
 • Tiếng lục lạc trong tâm thức đồng bào Trường Sơn-Tây Nguyên Tiếng lục lạc trong tâm thức đồng bào Trường Sơn-Tây Nguyên
  (GLO)- Ngày xưa, một số làng đúc đồng ở miền Trung chế tác lục lạc với nhiều kiểu khác nhau để cung cấp cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Nó có một số hình dạng khác nhau, hình tròn, hình quả bầu, chiếc chuông. Đối với các tộc người vùng Trường Sơn-Tây Nguyên, lục lạc được sử dụng để làm đồ trang sức, nhạc hiệu trong nghi lễ cúng thần linh, nhạc cụ hòa âm với trống, chiêng, chập chõa tạo nên nhịp điệu cho các điệu múa dân gian.
 • Bát vàng ròng dùng trong nghi lễ tâm linh thời đồ đồng bất ngờ lộ diện Bát vàng ròng dùng trong nghi lễ tâm linh thời đồ đồng bất ngờ lộ diện
  Chiếc bát bằng vàng tô điểm hình mặt trời đã được khai quật tại một khu định cư cổ 3.000 năm tuổi ở Áo.
 • Bình Định lần đầu tiên tổ chức lễ giỗ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực Bình Định lần đầu tiên tổ chức lễ giỗ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực
  Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ giỗ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại Đền thờ Nguyễn Trung Trực ở thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, H.Phù Cát (Bình Định).
 • Bất ngờ phát hiện nhà máy rượu khổng lồ 1.500 tuổi Bất ngờ phát hiện nhà máy rượu khổng lồ 1.500 tuổi
  Trong cuộc khai quật ở thành phố cổ Yavne, Israel, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một nhà máy sản xuất rượu vang thời Byzantine có niên đại 1.500 năm.
 • Krông Pa bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng Krông Pa bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng
  (GLO)- Nhiều trí thức trẻ người Jrai ở huyện Krông Pa ngày càng ý thức sâu sắc về cội nguồn và tự hào về truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Họ đang nỗ lực tuyên truyền về ý nghĩa, chỗ đứng của không gian văn hóa cồng chiêng để thêm yêu quý, gắn bó và xác định trách nhiệm với di sản văn hóa dân tộc.
 • Độc đáo chiếc đĩa gốm Chu Đậu tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai Độc đáo chiếc đĩa gốm Chu Đậu tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai
  (GLO)- Gốm Chu Đậu là dòng gốm độc đáo hình thành và phát triển từ thế kỷ XIII đến thế kỷ XVIII, đạt đến đỉnh cao ở thế kỷ XV, ở làng Chu Đậu và làng Mỹ Xá, thuộc các xã Thái Tân và Minh Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.
 • Cuộc săn lùng kho báu 2.000 năm tuổi ở Afghanistan của Taliban Cuộc săn lùng kho báu 2.000 năm tuổi ở Afghanistan của Taliban
  Cuối tháng 9 này, nhiều tờ báo và hãng tin thế giới loan tin lực lượng Taliban cầm quyền ở Afghanistan đang săn lùng kho báu đã 2.000 năm tuổi và đang mất tích tại đất nước này.
 • Âm vang cồng chiêng nữ Âm vang cồng chiêng nữ
  (GLO)- Sự ra đời và hoạt động hiệu quả của những câu lạc bộ cồng chiêng nữ đã mang lại sức sống mới cho không gian văn hóa cồng chiêng để di sản trường tồn cùng dòng chảy thời gian.
 • Điều ước cho nhà rông Điều ước cho nhà rông
  Nếu có một điều ước cho nhà rông, tôi sẽ ước tất cả đều được khôi phục lại hình hài, vóc dáng vốn có.
 • Tài nguyên vàng, nhìn từ vương quốc Chămpa Tài nguyên vàng, nhìn từ vương quốc Chămpa
  Vùng đất Quảng Nam xưa thuộc vương quốc Chămpa là một nơi giàu tài nguyên, khoáng sản; trong đó có vàng. Trên cơ sở đó, vùng đất này hình thành sự giao thương mạnh mẽ với các quốc gia trong khu vực, tạo nền tảng cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội...
 • Bảo tồn và phát huy giá trị tượng nhà mồ Bảo tồn và phát huy giá trị tượng nhà mồ
  (GLO)- Nhà mồ là môi trường để tượng gỗ tồn tại với thời gian. Đây là nơi trưng bày tượng gỗ nhiều nhất và thường được đặt vào dịp bỏ mả-lễ hội mang tính cộng đồng lớn nhất của người dân tộc bản địa.
 • Vì sao một thời dân Tây Sơn không nuôi ngựa bạch? Vì sao một thời dân Tây Sơn không nuôi ngựa bạch?
  Một đoạn của dãy Trường Sơn trên đất Bình Định, làm ranh giới tự nhiên giữa Gia Lai và Bình Định. Dải đất phía đông của đoạn núi đó là vùng Tây Sơn hạ đạo (nay là huyện Tây Sơn, Bình Định) - quê hương của Tây Sơn.
 • Nhà đầm Bahnar Nhà đầm Bahnar
  (GLO)- Từ xa xưa, người Bahnar ở khu vực phía Đông và Đông Nam tỉnh thường đi làm rẫy rất xa, cách nhà hàng chục cây số đường rừng, việc đi lại trong thời vụ rất vất vả và mất nhiều thời gian. Để thuận tiện cho việc canh tác, người Bahnar đã hình thành một cách bán trú giữa rừng rẫy, đó là sống ở nhà đầm.
 • Mỹ trả báu vật văn học lâu đời nhất thế giới cho Iraq Mỹ trả báu vật văn học lâu đời nhất thế giới cho Iraq
  Ngày 23.9, Mỹ trao trả cho Iraq một viên đất sét 3.500 năm tuổi mà trước đó tịch thu từ công ty Hobby Lobby.
 • Phòng trưng bày sản phẩm dệt truyền thống: Đa dạng sắc màu thổ cẩm Phòng trưng bày sản phẩm dệt truyền thống: Đa dạng sắc màu thổ cẩm
  (GLO)- Với hơn 140 hiện vật cùng hình ảnh minh họa, phòng trưng bày sản phẩm dệt truyền thống Gia Lai tại Bảo tàng tỉnh giới thiệu một cách khái quát đặc trưng nghề dệt thổ cẩm nói chung, trang phục truyền thống của các dân tộc trong tỉnh nói riêng.
 • Rơ Mah Ngeng gắn bó với nghề đan lát truyền thống Rơ Mah Ngeng gắn bó với nghề đan lát truyền thống
  (GLO)- Nhiều năm nay, ông Rơ Mah Ngeng (làng Dơ Nâu Ó, xã Kông Htok, huyện Chư Sê) gắn bó với nghề đan lát và tích cực truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn lưu giữ nét đẹp truyền thống của cha ông.
 • Trưng bày viên kim cương thô lớn nhất ở Mỹ Trưng bày viên kim cương thô lớn nhất ở Mỹ
  Công ty khai thác Lucara Diamond Corp và nhà sản xuất HB Antwerp công bố viên kim cương thô 1.175 carat tại thành phố New York, Mỹ, hôm 20.9.
 • Giữ Giữ "hồn" rượu cần truyền thống
  (GLO)- Khi những nguyên liệu để làm men rượu cần truyền thống đang ngày càng khan hiếm, bà Siu Á (60 tuổi, làng Bang Ngol, xã Ia Bang, huyện Chư Prông) đã nghĩ ra cách phơi khô vỏ, rễ cây rừng và lưu giữ trên gác bếp. Bà là một trong những phụ nữ Jrai còn giữ được bí quyết làm men rượu từ cây rừng.
 • Trang sức danh dự của người xưa Trang sức danh dự của người xưa
  Nói đến danh dự là nói đến lễ nghi, mà trong lễ nghi thì không thể thiếu trang phục.
 • Gia Lai: Nghiệm thu đề tài nghiên cứu về trang phục truyền thống Gia Lai: Nghiệm thu đề tài nghiên cứu về trang phục truyền thống
  (GLO)- Sáng 18-9, tại Bảo tàng tỉnh, Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đã tổ chức nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu, sưu tầm và bảo tồn giá trị trang phục truyền thống các dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Gia Lai".
 • Vì sao cây bòn bon được chọn khắc trên Nhân đỉnh? Vì sao cây bòn bon được chọn khắc trên Nhân đỉnh?
  Bòn bon là một giống cây ăn quả nhiệt đới khá dân dã ở nước ta và các nước Đông Nam Á. Khi vua Minh Mạng đúc Cửu đỉnh, nó đã vinh dự được khắc lên Nhân đỉnh.
 • Nặng lòng với văn hóa truyền thống Nặng lòng với văn hóa truyền thống
  (GLO)- Trăn trở trước thực trạng các giá trị văn hóa truyền thống đang dần mai một, nghệ nhân Kpuih Nhoaih (làng Iắt, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) đã bỏ tiền sưu tầm và lưu giữ những bộ chiêng quý. Không những vậy, ông còn truyền lại cách đánh chiêng cho thế hệ trẻ với mong muốn họ sẽ tiếp nối người lớn gìn giữ nét đẹp văn hóa của dân tộc.
 • Nghệ nhân Y Ấp nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm Nghệ nhân Y Ấp nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm
  Trong một lần đến thôn Đăk Răng (xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi), chúng tôi có dịp gặp nghệ nhân Y Ấp (52 tuổi), nữ nghệ nhân nổi tiếng của làng nắm giữ nhiều kỹ thuật và bí quyết dệt, tạo hoa văn độc đáo trên trang phục thổ cẩm truyền thống của dân tộc Giẻ Triêng.
 • Chuyện mái nhà rông Chuyện mái nhà rông
  (GLO)- Trong thời gian dịch giã buộc phải bó gối, khi mơ về một khoảng không khoáng đạt, tâm trí tôi chợt hướng về làng xa với vẻ đẹp hoang sơ mà thâm nghiêm của những mái nhà rông truyền thống. Chúng tạc lên nền trời diệu vợi, in vào ký ức một nét bay bổng mà không gì bó buộc nổi.
 • Nét tương đồng trong luật tục Chăm và Jrai Nét tương đồng trong luật tục Chăm và Jrai
  (GLO)- Dân tộc Chăm là một trong những cộng đồng dân tộc thiểu số ở Việt Nam, sinh sống chủ yếu ở các tỉnh miền Trung và Nam Bộ. Trước đây, thời Vương quốc Champa còn hưng thịnh, cộng đồng người Chăm rất gần gũi, gắn bó với các dân tộc vùng Tây Nguyên, trong đó có dân tộc Jrai.
 • Hơn 25 tỉ đồng xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích tháp Bánh Ít Hơn 25 tỉ đồng xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích tháp Bánh Ít
  Ngày 14.9, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư công trình xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích tháp Bánh Ít (ảnh, ở xã Phước Hiệp, H.Tuy Phước, Bình Định).
 • Cánh tay của Yàng Cánh tay của Yàng
  (GLO)- Rau dớn là loài cây hoang dại mọc ở những nơi có độ ẩm ướt cao như bờ suối, bờ khe, dưới tán rừng thấp; là nguồn sống gắn với kinh tế khai thác tự nhiên, là biểu tượng văn hóa của nhiều tộc người ở vùng đất Tây Nguyên. Đồng bào Jrai gọi ngọn rau dớn là Duk k'tonh, mang biểu tượng cánh tay của Yàng.
 • Độc đáo văn hóa Lý - Trần qua bảo tàng trực tuyến Độc đáo văn hóa Lý - Trần qua bảo tàng trực tuyến
  Từ ngày 14-9, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình tham quan miễn phí, với chủ đề "Theo dòng lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý - Trần".
 • Tết con dúi của người Bahnar Tết con dúi của người Bahnar
  (GLO)- Mặt trời chưa hiện hình trong màn sương đặc quánh, ông A Nghem (làng Kon Ktonh, xã Kon Pne, huyện Kbang) đã vác cuốc lên rừng. Mai là Tết con dúi, phải kiếm cho kỳ được một con để cúng Yàng.
 • Lệ hồi tỵ độc đáo của Việt Nam từng áp dụng rất nghiêm ngặt dưới triều Nguyễn Lệ hồi tỵ độc đáo của Việt Nam từng áp dụng rất nghiêm ngặt dưới triều Nguyễn
  Lệ hồi tỵ là từ Hán Việt, có nghĩa là tránh đi, được đặt ra để ngăn chặn tình trạng nhiều người trong một đại gia đình làm chung dễ dẫn đến liên kết nhũng nhiễu người dân, được thực hiện rất nghiêm ngặt dưới triều Nguyễn.
 • Độc đáo kỹ thuật nhuộm của người Bahnar Độc đáo kỹ thuật nhuộm của người Bahnar
  (GLO)- Do sự công phu, tỉ mỉ của các công đoạn nhuộm màu cho sợi dệt mà ít phụ nữ Bahnar biết và thực hành kỹ thuật này. Tìm hiểu kỹ thuật nhuộm cổ truyền của người Bahnar ở Đông Trường Sơn là hành trình khám phá vẻ đẹp văn hóa và sự sáng tạo độc đáo của cư dân nơi đây.
 • Hway gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống Hway gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống
  (GLO)- Năm 2011, một số chị em phụ nữ ở làng Hway (xã Hà Tam, huyện Đak Pơ) cùng nhau thành lập tổ dệt thổ cẩm. Qua 10 năm hoạt động, tổ đã thu hút nhiều hội viên, phụ nữ tham gia, góp phần bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống.
 • Tìm hiểu văn hóa Lý - Trần qua bảo tàng trực tuyến Tìm hiểu văn hóa Lý - Trần qua bảo tàng trực tuyến
  Thông tin từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết, từ ngày 12/9, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức chương trình tham quan miễn phí, với chủ đề "Theo dòng lịch sử: Văn hóa Đại Việt thời Lý - Trần".
 • Cổ vật Trung Quốc đặc sắc nhất hé lộ đáng kinh ngạc về nền văn minh cổ đại Cổ vật Trung Quốc đặc sắc nhất hé lộ đáng kinh ngạc về nền văn minh cổ đại
  Trung Quốc vừa có phát hiện khảo cổ được đánh giá là "quan trọng nhất thế kỷ 21", soi rọi các văn minh cổ đại thế giới.
 • Gia Lai: Vùng đất từng có chuyện đổi 1 con heo béo mới được 1 tấm thổ cẩm của đồng bào dân tộc Ba Na Gia Lai: Vùng đất từng có chuyện đổi 1 con heo béo mới được 1 tấm thổ cẩm của đồng bào dân tộc Ba Na
  Bà Mlốp – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp và dệt thổ cẩm xã Glar, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) là người phụ nữ đầu tiên giữ "hồn" và nối dài sợi thổ cẩm của dân tộc Ba Ba ở địa phương này.
 • Sử thi đồng bào DTTS ở Kon Tum Sử thi đồng bào DTTS ở Kon Tum
  Chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh Kon Tum thôi đã có đến trên 100 sử thi Xơ Đăng và trên 60 sử thi Ba Na được phát hiện. Với số lượng kể trên, mọi người mới biết rằng mảnh đất cực Bắc Tây Nguyên này là cả một… "vương quốc" sử thi!
 • Đang đào đất nung gạch bỗng phát hiện bảo vật thần bí vô giá 3.000 năm Đang đào đất nung gạch bỗng phát hiện bảo vật thần bí vô giá 3.000 năm
  Quốc bảo 'có một không hai' được thu hồi từ bãi phế liệu với giá vài chục nghìn đồng lại mở ra một bí mật về cổ quốc thần bí 3000 năm trước.
 • Ninh Bình: Khai quật khảo cổ 2 địa điểm đền thờ vua Lê Đại Hành và tường Thành Dền Ninh Bình: Khai quật khảo cổ 2 địa điểm đền thờ vua Lê Đại Hành và tường Thành Dền
  Theo kế hoạch từ 15/9-31/12/2021, tại xã Trường Yên (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) sẽ tiến hành khai quật khảo cổ 2 địa điểm gồm cánh đồng nằm ở phía Nam đền thờ vua Lê Đại Hành và địa điểm tường Thành Dền.
 • Khúc tự tình miền sơn cước Khúc tự tình miền sơn cước
  Qua những tháng gió, mùa đi, những bước chân phiêu lãng, phóng khoáng như tiếng trống già làng Tây Nguyên tạm nương náu không gian buôn làng. Bên sườn đồi cha cất lời của núi, bên hiên nhà mẹ hát điệu yal yau, gái trai buông lời lah long tình tự. Cung thanh, cung trầm đong đưa trao gửi, cầu mong và mời gọi.
 • Vương triều Nguyễn và sự hiện diện kỳ lạ của một loài hoa đặc biệt Vương triều Nguyễn và sự hiện diện kỳ lạ của một loài hoa đặc biệt
  Mới đây được người bạn là Thuyết Hùng Vũ vừa gửi cho ảnh về một loài hoa cúc cổ, tôi mừng như "bắt được vàng", bởi nó giống một với một hoa được chạm khắc trên bia đá của vương triều Nguyễn một cách quá lạ lùng.
 • An Khê: Tưởng niệm 229 năm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung An Khê: Tưởng niệm 229 năm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung
  (GLO)- Sáng 4-9 (nhằm ngày 28-7 âm lịch), tại Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt (Khu di tích lịch sử Tây Sơn Thượng đạo), Thường trực Thị ủy An Khê (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 229 năm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ (1792-2021).
 • Phú Thiện: Thầy-cô giáo chung tay làm nhà rông cho trường Phú Thiện: Thầy-cô giáo chung tay làm nhà rông cho trường
  (GLO)- Các thầy-cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) Bán trú Tiểu học Anh Hùng Núp (xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện) không quản ngại khó khăn, vất vả để xây dựng hoa viên cùng ngôi nhà rông trong khuôn viên trường. Công trình này không chỉ góp phần tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp mà còn đáp ứng công tác dạy và học theo chương trình sách giáo khoa mới.
 • .
.
Lực lượng cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai hết lòng vì người dân

Lực lượng cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai hết lòng vì người dân

(GLO)- Hình ảnh những người lính Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Gia Lai dầm mình dưới nước hay đội nắng nhiều giờ để thực hiện nhiệm vụ CNCH đã trở nên quen thuộc với người dân. Họ không quản ngại khó khăn, vất vả trong mỗi nhiệm vụ để xứng đáng với niềm tin mà Nhân dân đã gửi gắm.

.