• Gia Lai: Hội thảo khoa học về quần thể di tích sơ kỳ Đá cũ Rộc Tưng-Gò Đá
 • Phát hiện khu chế tác áo giáp bằng đá cho lăng mộ Tần Thủy Hoàng
 • Bảo tồn di sản văn hóa: Cần dựa vào cộng đồng - Kỳ cuối: Giúp dân hưởng lợi từ di sản

Gia Lai: Hội thảo khoa học về quần thể di tích sơ kỳ Đá cũ Rộc Tưng-Gò Đá

(GLO)- Sáng 5-12, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học về quần thể di tích sơ kỳ Đá cũ Rộc Tưng-Gò Đá. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, nghiên cứu khảo cổ học hàng đầu Việt Nam.

Phát hiện khu chế tác áo giáp bằng đá cho lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Loại đá phát hiện tại một khu vực ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc có tính chất tương tự như đá được trên các áo giáp trong lăng Hoàng đế Tần Thủy Hoàng của nước Tần.

Bảo tồn di sản văn hóa: Cần dựa vào cộng đồng - Kỳ cuối: Giúp dân hưởng lợi từ di sản

(GLO)- Việc bảo tồn các giá trị của di sản văn hóa đã được tỉnh nỗ lực thực hiện từ nhiều năm qua. Nhưng công tác bảo tồn vẫn chưa phát huy hiệu quả như mong muốn do thiếu một chính sách tổng thể. Xung quanh việc này có nhiều vấn đề cần giải quyết, nhưng trước hết cần một sự hiểu biết và tôn trọng đối với di sản và những chủ nhân của nó.

 • Người dân Tú Thủy khôi phục nghệ thuật tuồng Người dân Tú Thủy khôi phục nghệ thuật tuồng
  (GLO)- Mới đây, Câu lạc bộ Hát tuồng thôn Tú Thủy (xã Tú An, thị xã An Khê) vừa được thành lập. Sự kiện này đã góp phần đánh thức tuồng cổ, làm phong phú thêm văn hóa truyền thống trên vùng đất Tây Sơn Thượng đạo...
 • Số cổ vật bị đánh cắp ở bảo tàng Đức trị giá khoảng 1 tỷ euro Số cổ vật bị đánh cắp ở bảo tàng Đức trị giá khoảng 1 tỷ euro
  Theo Cảnh sát Đức, bảo tàng Green Vault tại Cung điện Hoàng gia ở thành phố Dresden, nơi trưng bày khoảng 4.000 cổ vật quý giá làm bằng ngà, vàng, bạc và đá quý, đã bị trộm "ghé thăm".
 • Ai Cập công bố 5 xác ướp sư tử con tìm thấy gần kim tự tháp Giza Ai Cập công bố 5 xác ướp sư tử con tìm thấy gần kim tự tháp Giza
  Ai Cập ngày 23-11 công bố xác ướp của 5 chú sư tử con được trang trí bằng chữ tượng hình, tìm thấy tại khu nghĩa trang Saqqara, gần quần thể kim tự tháp Giza.
 • Để xâm lăng văn hóa là mất đi nguồn gốc Để xâm lăng văn hóa là mất đi nguồn gốc
  "Trong thời đại ngày nay, đáng sợ hơn cả mọi sự xâm lăng, đó là xâm lăng văn hóa, đó là mất gốc" – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
 • 'Phải biến văn hóa trở thành di sản và tạo sinh kế cho người dân' 'Phải biến văn hóa trở thành di sản và tạo sinh kế cho người dân'
  Theo Thủ tướng, chúng ta cần tìm ra và phát huy những giá trị kinh tế và giá trị văn hóa trong văn hóa dân gian, phải biến văn hóa trở thành di sản và tạo sinh kế cho người dân.
 • Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam: Hội ngộ Di sản văn hóa ba miền Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam: Hội ngộ Di sản văn hóa ba miền
  Trên 500 di vật, hình ảnh, các bộ sưu tập hiện vật độc đáo, tiêu biểu của 3 nền văn hóa khảo cổ học thời cổ đại: Văn hóa Đông Sơn, Văn hóa Sa Huỳnh và Văn hóa Óc Eo được giới thiệu công chúng.
 • Khôi phục lại kỹ thuật luyện sắt đã có cách đây 2.000 năm Khôi phục lại kỹ thuật luyện sắt đã có cách đây 2.000 năm
  Dựa trên phát hiện khảo cổ học về Triều đại Hán (Trung Quốc), các nhà khảo cổ Trung Quốc, Nhật Bản đã xây dựng một lò đứng và luyện thành công một con lợn sắt.
 • Trung Quốc tìm thấy đại đô thị cổ niên đại hơn 4.000 năm tại Nội Mông Trung Quốc tìm thấy đại đô thị cổ niên đại hơn 4.000 năm tại Nội Mông
  Viện Di tích Văn hóa và khảo cổ khu vực cho biết khu vực trên gồm khu nội đô và ven đô tọa lạc trên diện tích 1,38 triệu m2 bên một bờ sông tại huyện Thanh Thủy Hà.
 • Khai quật kim tự tháp, phát hiện xác ướp khổng lồ gây sốc Khai quật kim tự tháp, phát hiện xác ướp khổng lồ gây sốc
  Các nhà khảo cổ từ Bộ Cổ vật Ai Cập tuyên bố, họ vừa khai quật được một xác ướp động vật khổng lồ có thể chứa hài cốt của một con sư tử.
 • "Đánh thức" văn hóa truyền thống tại Mang Yang
  (GLO)- Sau một thời gian dài tưởng chừng "ngủ quên", nhiều giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc Bahnar ở xã Ayun (huyện Mang Yang) đang dần được "đánh thức". Thông qua các hội thi, hội diễn, người dân 5 làng trong xã càng ý thức được giá trị của cồng chiêng, đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng cùng các lễ hội truyền thống để ra sức gìn giữ, phát huy.
 • Phát hiện ngôi đền đá khối cực hiếm 3.000 năm tuổi tại Peru Phát hiện ngôi đền đá khối cực hiếm 3.000 năm tuổi tại Peru
  Một ngôi đền đá khối có niên đại 3.000 năm mới được phát hiện bởi một nhóm các nhà khảo cổ học ở Peru.
 • Lễ cúng nhà rông mới ở làng Đê Kjiêng: Độc đáo, nhân văn Lễ cúng nhà rông mới ở làng Đê Kjiêng: Độc đáo, nhân văn
  (GLO)- Nhà rông được ví như trái tim của mỗi ngôi làng. Sau khi dựng xong, bà con cùng nhau tổ chức lễ cúng nhằm cảm tạ thần linh, cầu mong được bình yên, no ấm. Mới đây, dân làng Đê Kjiêng (xã Ayun, huyện Mang Yang, Gia Lai) vừa hân hoan tổ chức nghi lễ độc đáo này tại nhà rông mới.
 • Ai Cập phát hiện ngôi đền cổ từ thời vương triều Ptolemaic Ai Cập phát hiện ngôi đền cổ từ thời vương triều Ptolemaic
  Các nhà khảo cổ đã khai quật được các bức tường và góc Tây Bắc của khu đền, khắc họa nhiều ký tự Hapi, bên cạnh vị thần sông Nile của người Ai Cập cổ đại cùng quá trình hiến tế.
 • Văn hóa Óc Eo - Dấu ấn nền văn hóa cổ của vùng đất Nam Bộ Văn hóa Óc Eo - Dấu ấn nền văn hóa cổ của vùng đất Nam Bộ
  Óc Eo là một di tích rất lớn, một trung tâm văn hóa cổ của đồng bằng sông Cửu Long, một hình mẫu của sự kết hợp những yếu tố nội sinh và ngoại sinh trong sự phát triển.
 • Tuổi trẻ thành phố Pleiku giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Tuổi trẻ thành phố Pleiku giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc
  (GLO)- Thời gian qua, các tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn TP. Pleiku đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động như thành lập các đội cồng chiêng, đội hòa tấu nhạc cụ dân tộc; tổ chức các hội thi, liên hoan cồng chiêng… Qua đó cổ vũ, khơi gợi niềm đam mê, nâng cao ý thức và trách nhiệm của thế hệ trẻ với truyền thống dân tộc.
 • Hoài niệm Hoài niệm "ghè Yàng"
  (GLO)- Ngày mới lên Gia Lai cái gì với tôi cũng mới mẻ, cũng gợi sự tò mò. Một bộ chiêng phải đổi mấy chục con trâu, một chiếc ghè hay một chiếc trống cũng có giá tương tự. Chất liệu, thời gian hay điều gì khiến chúng nằm trên cả một đống tài sản ghê gớm như thế?
 • Bình trà cổ đời vua Càn Long bán được giá 1,3 triệu USD Bình trà cổ đời vua Càn Long bán được giá 1,3 triệu USD
  Bình trà có dấu ấn của vua Càn Long được bán với giá cao gấp 1.000 lần giá khởi điểm tại một phiên đấu giá.
 • Trưng bày di sản văn hóa Gia Lai và Bình Thuận Trưng bày di sản văn hóa Gia Lai và Bình Thuận
  (GLO)- Từ ngày 15-11 đến 15-12, Bảo tàng tỉnh Gia Lai phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bình Thuận tổ chức trưng bày chuyên đề "Hội ngộ di sản văn hóa Gia Lai và di sản văn hóa Chăm ở Bình Thuận" tại Nhà trưng bày di tích tháp Pô Sah Inư (TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).
 • Sân trường rộn tiếng chiêng ngân Sân trường rộn tiếng chiêng ngân
  (GLO)- Năm 2018, Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Tú An, thị xã An Khê) thành lập đội chiêng "nhí" tại điểm trường 3 làng: Nhoi, Hòa Bình và Pơ Nang. Qua đó, nhà trường đã tạo sân chơi lành mạnh, giúp các em học sinh dân tộc thiểu số nâng cao ý thức trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.
 • Chọn Tứ linh là bộ hình ảnh nhận diện của Festival Huế 2020 Chọn Tứ linh là bộ hình ảnh nhận diện của Festival Huế 2020
  Ngày 6-11, Ban tổ chức Festival Huế 2020 cho biết, bộ hình ảnh cách điệu từ 4 linh vật trong nghệ thuật cung đình Huế: Long, Ly, Quy, Phụng sẽ xuất hiện xuyên suốt trên tất cả các sản phẩm truyền thông tại Festival Huế lần thứ 11-2020.
 • Giới khảo cổ choáng ngợp trước thành phố cổ dưới nước 5.000 năm tuổi Giới khảo cổ choáng ngợp trước thành phố cổ dưới nước 5.000 năm tuổi
  Thành phố Pavlopetri, một quần thể kiến trúc dưới nước ở ngoài khơi bờ biển phía nam Laconia, thuộc Peloponnese, Hy Lạp, được xác định có niên đại khoảng 5000 năm tuổi.
 • 3 cổ vật 3 cổ vật "hiện đại" độc nhất thiên hạ, 2 trong số đó nghi vấn "xuyên không"
  Có một số cổ vật, đứng trên phương diện kỹ thuật mà nói, vô cùng hiện đại, thực sự khiến người ta nghi ngờ đó là những bảo vật "xuyên không".Cả một câu chuyện kỳ bí đằng sau đó là gì?
 • Giữ màu thổ cẩm ở trường học Giữ màu thổ cẩm ở trường học
  (GLO)- Thổ cẩm và trang phục từ thổ cẩm là sản phẩm truyền thống chứa đựng tinh hoa của văn hóa tộc người khu vực Trường Sơn-Tây Nguyên. Vì vậy, tuyên truyền về việc gìn giữ sắc màu thổ cẩm là điều rất cần thiết, nhất là với thanh thiếu nhi ở các trường học.
 • Cây thị 900 tuổi gắn liền với chiến tích Bạch Đằng Giang được công nhận là cây Di sản Cây thị 900 tuổi gắn liền với chiến tích Bạch Đằng Giang được công nhận là cây Di sản
  Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam vừa trao bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam đối với cây thị và cây gạo trong khuôn viên chùa Đống Phúc (Quảng Yên, Quảng Ninh). Trong đó, cây thị có tuổi đời hơn 900 năm ở chùa Đống Phúc gắn liền bến Bạch Đằng Giang trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng.
 • "San hô đá" tiết lộ sự biến mất bí ẩn của đế chế 4.200 năm tuổi
  Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế.
 • Gìn giữ sắc màu văn hóa Jrai Gìn giữ sắc màu văn hóa Jrai
  (GLO)- Vừa được tái hiện vào ngày 30-10, lễ cúng bến nước tại buôn Gum Gốp (xã Ia Rmok, huyện Krông Pa) hội tụ đầy đủ sắc màu văn hóa thông qua một nghi lễ lâu đời của người Jrai ở khu vực phía Đông Nam tỉnh Gia Lai.
 • Hà Nội vừa được UNESCO công nhận là thành phố sáng tạo của thế giới Hà Nội vừa được UNESCO công nhận là thành phố sáng tạo của thế giới
  Hà Nội vừa được UNESCO công nhận là thành phố sáng tạo của thế giới, thông tin này đã được phó giáo sư, tiến sĩ Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho biết sáng 31-10.
 • Tiếp nhận quả chuông đồng quý hiếm Tiếp nhận quả chuông đồng quý hiếm
  Sáng 31-10, ông Trần Phi Công, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, cơ quan này đã tiếp nhận một quả chuông đồng cổ quý hiếm vẫn còn nguyên vẹn từ huyện Cẩm Xuyên để tiếp tục lưu giữ, bảo quản, phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày nhằm phát huy tối đa các giá trị văn hóa, lịch sử.
 • Nhà rông Bahnar ở Kon Tum: Vẻ đẹp của sự trường tồn Nhà rông Bahnar ở Kon Tum: Vẻ đẹp của sự trường tồn
  (GLO)- Ngoài nhiều điểm du lịch độc đáo, vùng đất Bắc Tây Nguyên còn có những mái nhà rông mang đậm bản sắc văn hóa nằm hài hòa với từng buôn làng giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ.
 • Xác định Nam châu Phi là quê hương của tổ tiên người Homo sapiens Xác định Nam châu Phi là quê hương của tổ tiên người Homo sapiens
  Sau khi tiến hành phân tích di truyền và cổ khí hậu học, kết hợp với việc đánh giá sự phân bố ngôn ngữ, văn hóa và địa lý của các phân nhóm khác nhau, các nhà khoa học Úc đã phát hiện ra rằng tổ tiên con người hiện đại xuất hiện ở châu Phi khoảng 200.000 năm trước trong một khu vực nhỏ gọn ở miền Nam châu Phi và đã sống ở đó 70.000 năm trước khi bắt đầu di cư đi các nơi khác.
 • Góc bếp một cụ bà lộ ra bức tranh thời trung cổ giá 24 triệu euro Góc bếp một cụ bà lộ ra bức tranh thời trung cổ giá 24 triệu euro
  Bức tranh có tên Christ Mocked (Chúa Giêsu bị đóng đinh) do họa sĩ nổi tiếng thời tiền Phục hưng là Cimabue vẽ, được phát hiện cách đây một tháng trong góc bếp nhà một cụ bà.
 • Chiêm ngưỡng những địa danh được công nhận Di sản Thế giới năm 2019 Chiêm ngưỡng những địa danh được công nhận Di sản Thế giới năm 2019
  Danh sách các Di sản Thế giới mới được UNESCO công nhận năm 2019 được chia thành nhiều hạng mục, từ di sản tự nhiên đến di sản văn hóa.
 • Phát hiện thêm một di chỉ thuộc phế tích kiến trúc Chăm tại Đắc Lắc Phát hiện thêm một di chỉ thuộc phế tích kiến trúc Chăm tại Đắc Lắc
  Sáng 24-10, Bảo tàng tỉnh Đác Lắc cho biết, vừa hoàn thành báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ khảo cổ học tại thôn 2, xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc.
 • Israel phát hiện nhà thờ Cơ đốc giáo có niên đại 1.500 năm Israel phát hiện nhà thờ Cơ đốc giáo có niên đại 1.500 năm
  Nhà thờ trên tọa lạc tại thành phố Beit Shemesh gần Jerusalem và trải rộng trên diện tích khoảng 1.350m2. Phần sàn được lát bằng nhiều mảnh ghép công phu, mô tả những chủ đề thiên nhiên.
 • Hé mở bí ẩn về một tiểu quốc Champa xưa Hé mở bí ẩn về một tiểu quốc Champa xưa
  (GLO)- Ngay từ năm 1901, trong tập kỷ yếu đầu của Trường Viễn Đông Bác cổ, những đền tháp Chăm trên vùng đất Ayun Pa ngày nay đã được nhắc tên. Hơn một thế kỷ qua, phát hiện về văn hóa Champa trên đất Gia Lai ngày càng dày dặn, con đường để người Chăm lên Tây Nguyên cũng nhờ vậy mà hiện ra rõ ràng hơn.
 • Tháp cổ Bang Keng: Nguy cơ quên lãng! Tháp cổ Bang Keng: Nguy cơ quên lãng!
  (GLO)- Nằm trong vùng bán ngập lòng hồ Thủy điện Sông Ba Hạ, Di tích tháp Chăm Bang Keng (còn gọi là Bang Kheng, Bang Kieng) tọa lạc tại buôn Jú (xã Krông Năng, huyện Krông Pa, Gia Lai) đang đối mặt với nguy cơ rơi vào quên lãng. Mùa nước dâng, di tích bị nhấn chìm trong dòng nước hàng tháng trời.
 • Thành phố cổ xưa bí ẩn bị chôn vùi dưới thủ đô Mexico chỉ vài mét Thành phố cổ xưa bí ẩn bị chôn vùi dưới thủ đô Mexico chỉ vài mét
  Bên dưới thủ đô hiện đại của Mexico, một loạt các công trình như đền thờ, cung điện, sân bóng và nền văn minh của một vương quốc cổ đại đang được khai quật.
 • Đak Pơ: Bảo tồn, gìn giữ di tích Hòn đá ông Nhạc Đak Pơ: Bảo tồn, gìn giữ di tích Hòn đá ông Nhạc
  (GLO)- Hòn đá ông Nhạc (làng Đê Chơ Gang, xã Phú An, huyện Đak Pơ) thuộc quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo, được công nhận là di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia vào năm 1991. Để bảo tồn, gìn giữ di tích, từ năm 2017 đến nay, huyện Đak Pơ đã đầu tư xây cổng, xây kè, làm hàng rào bảo vệ.
 • Sốc với bằng chứng về một loài người khác đi khai phá hoang đảo Sốc với bằng chứng về một loài người khác đi khai phá hoang đảo
  Câu chuyện về những nhà thám hiểm tiền sử 9.000 năm trước đi khai phá các hòn đảo Hy Lạp đã bị sụp đổ, bởi dấu chân một loài người tuyệt chủng đã hiện diện hàng chục ngàn năm trước.
 • Tình yêu đôi lứa trong dân ca Jrai Tình yêu đôi lứa trong dân ca Jrai
  (GLO)- Theo cách hiểu phổ quát thì dân ca là những bài hát cổ (có cả phần nhạc và lời), không có tác giả, được truyền khẩu trong dân gian, nối tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác nhằm diễn đạt tâm tình của cá nhân người thể hiện, mang rõ đặc trưng, phong tục tập quán của một dân tộc. Từ đây, chúng ta có thể thống nhất cách tiếp cận cả nội dung và hình thức ở một số dân ca của các dân tộc bản địa Tây Nguyên đã được sưu tầm thời gian qua. Trong phạm vi bài viết, chúng tôi chỉ đi sâu tìm hiểu và phân tích một số khía cạnh trong quan niệm về tình yêu đôi lứa thể hiện qua các bài dân ca Jrai được phổ biến ở các cộng đồng dân tộc địa phương.
 • Độc đáo lễ hội Aza Độc đáo lễ hội Aza
  Đã có lúc lễ hội Aza tưởng chừng mai một, nhưng những nỗ lực của đồng bào Pa Cô đã cứu lấy một phong tục tốt đẹp được lưu truyền ngàn đời nơi vùng rẻo cao.
 • Bảo tàng tỉnh Gia Lai được công nhận là bảo tàng hạng II Bảo tàng tỉnh Gia Lai được công nhận là bảo tàng hạng II
  (GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 968/QĐ-UBND xếp hạng Bảo tàng tỉnh là bảo tàng hạng II. Đây là sự ghi nhận nỗ lực đóng góp của các thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng trong thời gian qua đối với công tác bảo tồn, bảo tàng tại địa phương.
 • Rợn người lời nguyền ma quỷ trên tấm phù điêu cổ 1.500 năm tuổi Rợn người lời nguyền ma quỷ trên tấm phù điêu cổ 1.500 năm tuổi
  Tấm phù điêu cổ được viết cách đây 1.500 năm cuối cùng đã được giải mã - tiết lộ một lời nguyền ma quỷ cổ xưa.
 • Duy trì nghề dệt thổ cẩm: Lợi ích kép Duy trì nghề dệt thổ cẩm: Lợi ích kép
  (GLO)- Không hoạt động đơn lẻ, chị em phụ nữ dân tộc thiểu số ở nhiều làng trên địa bàn tỉnh đã tập hợp nhau lại để thành lập câu lạc bộ dệt thổ cẩm. Nương tựa vào nhau, giúp nhau hoàn thiện tay nghề là cách chị em mang lại sức sống mới cho thổ cẩm và tăng thu nhập.
 • Bến nước làng tôi... Bến nước làng tôi...
  (GLO)- Mỗi lần đi học xa trở về, tôi lại có dịp ra bến nước đi thả lưới bắt cá với đám bạn trong làng. Khung cảnh nơi đây đã thay đổi rất nhiều so với lúc tôi còn nhỏ. Không còn bắt gặp những hình ảnh người phụ nữ Jrai sau lưng địu chiếc gùi chất đầy 4-5 cái bình hồ lô để lấy nước sinh hoạt về cho gia đình mỗi sáng.
 • Phát hiện một thành phố cổ có niên đại 5.000 năm tại Israel Phát hiện một thành phố cổ có niên đại 5.000 năm tại Israel
  Các nhà khảo cổ phát hiện thành phố cổ tọa lạc trên diện tích 650.000m2 tại khu khai quật ở vùng Sharon, gần thành phố mới Harish.
 • Điêu khắc gỗ dân gian Trường Sơn-Tây Nguyên: Tương đồng và dị biệt Điêu khắc gỗ dân gian Trường Sơn-Tây Nguyên: Tương đồng và dị biệt
  (GLO)- Trong kho tàng văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc bản địa Tây Nguyên, nói rộng hơn là Trường Sơn-Tây Nguyên, các nhà nghiên cứu không thể không nhắc đến lĩnh vực mỹ thuật dân gian, trong đó nổi bật là điêu khắc gỗ dân gian.
 • Sửa cống, đào được… nguyên ngôi đền bí ẩn 2.200 tuổi Sửa cống, đào được… nguyên ngôi đền bí ẩn 2.200 tuổi
  Một ngôi đền cổ đại thời các pharaon, lộng lẫy và bí ẩn, đã được tìm thấy một cách hy hữu bên bờ sông Nile, địa phận Ai Cập.
 • Chuyện cụ Bùi Bằng Ðoàn: Mười hai năm ở Huế Chuyện cụ Bùi Bằng Ðoàn: Mười hai năm ở Huế
  Dưới đây là bài báo in trên tờ INDOCHINE (Ðông Dương) số 40 xuất bản năm 1933. Bài báo có in kèm ảnh Thượng thư bộ Hình Bùi Bằng Ðoàn.
 • Công bố bia đá Chăm Pa tại Gia Lai Công bố bia đá Chăm Pa tại Gia Lai
  Hai chuyên gia người Pháp và Campuchia đã hỗ trợ ngành Văn hóa Gia Lai nghiên cứu, lược dịch bia đá khắc chữ Chăm Pa phát hiện tại Gia Lai.
 • Lễ cúng bến nước của người Jrai: Độc đáo, nhân văn Lễ cúng bến nước của người Jrai: Độc đáo, nhân văn
  (GLO)- Cư dân tại chỗ ở thị xã Ayun Pa là người Jrai Chor, sống tập trung ở 26 làng tại các xã: Ia Rbol, Ia Sao, Ia Rtô và Chư Băh. Người Jrai ở Ayun Pa tín ngưỡng "vạn vật hữu linh" nên có nhiều nghi lễ nhằm thỏa mãn nhu cầu đời sống tâm linh, trong đó có lễ cúng bến nước.
 • Chiếc chiếu đắt nhất thế giới, 200 năm vẫn như mới, không ai làm được cái thứ 2 Chiếc chiếu đắt nhất thế giới, 200 năm vẫn như mới, không ai làm được cái thứ 2
  Một chiếc chiếu ngà thu nhận từ dân gian được bọc trong các lớp thổ cẩm và đặt trong một hộp bằng gỗ nam mộc rất tinh tế, được mệnh danh là đắt nhất trong lịch sử, 200 năm vẫn như mới, độc nhất vô nhị cùng các bí ẩn làm nên nó.
 • Bia đá cổ tại Đak Pơ: Sự hiện diện của văn hóa Chăm trên cao nguyên Bia đá cổ tại Đak Pơ: Sự hiện diện của văn hóa Chăm trên cao nguyên
  (GLO)- Theo kế hoạch, ngày mai (4-10), UBND huyện Đak Pơ sẽ tổ chức họp báo công bố nội dung bản dịch trên bia đá Chăm tại thôn Tư Lương, xã Tân An. Bia đá này đã khẳng định sự hiện diện của văn hóa Chăm trên cao nguyên, là cơ hội để địa phương quảng bá hình ảnh, góp phần phát triển du lịch.
 • Quan tài bằng vàng nghìn năm tuổi bị đánh cắp được trả về Ai Cập Quan tài bằng vàng nghìn năm tuổi bị đánh cắp được trả về Ai Cập
  Chiếc quan tài 2.000 năm tuổi được làm bằng vàng theo hình xác ướp của thầy tế Nedjemankh ở triều đại Ptolemaic vốn bị đánh cắp khỏi Ai Cập từ năm 2011 nay đã được "hồi hương."
 • Bộ xương người trong núi lửa và sinh kế cư dân Óc Eo Bộ xương người trong núi lửa và sinh kế cư dân Óc Eo
  Năm 2019, có nhiều nghiên cứu khảo cổ đáng kể: bộ xương người cổ trưởng thành trong hang núi lửa, những dấu tích cho thấy sinh kế cư dân Óc Eo, dùng công nghệ viễn thám để tìm vị trí hệ thống sông ngòi cổ và dấu vết thương cảng Vân Đồn...
 • Nghệ nhân say mê hát đối Nghệ nhân say mê hát đối
  Dù đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm", nhưng ông Phạm Văn Pẩu, ở thôn 1, xã Quảng Nghĩa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vẫn miệt mài sưu tầm, truyền dạy nghệ thuật hát đối cổ của cha ông cho thế hệ trẻ. Với ông, tình yêu và lòng đam mê nghệ thuật hát đối là niềm tự hào vô bờ và cũng là trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo tồn vốn nghệ thuật dân gian này trước nguy cơ đang dần mai một.
 • Tranh khảm 1.500 tuổi Tranh khảm 1.500 tuổi
  Một bức tranh khảm đầy màu sắc được tìm thấy gần đây trong một nhà thờ cổ ở Israel có vẻ như mô tả việc Chúa Jesus được cho là đã thực hiện phép lạ nuôi dưỡng 5.000 người.
 • Đặc sắc lễ cưới của người Jrai Chor vùng thung lũng Ayun Pa Đặc sắc lễ cưới của người Jrai Chor vùng thung lũng Ayun Pa
  (GLO)- Vừa qua, tôi có dịp về Ayun Pa (Gia Lai) tham dự lễ cưới của cô dâu Ksor HHiệp (buôn Krăi, xã Ia Rbol) và chú rể Kpă Pam Vương (buôn Ama Dương, phường Đoàn Kết). Một lễ cưới thật ấn tượng vì tổ chức đúng kiểu truyền thống của người Jrai Chor...
 • Phát hiện bình sữa cổ cho em bé đã có từ cách đây 3000 năm Phát hiện bình sữa cổ cho em bé đã có từ cách đây 3000 năm
  Một chiếc bình nhỏ bằng đất sét dùng để cho trẻ nhỏ uống sữa bò, dê hay cừu có niên đại từ thời Đồ Đồng cách đây hơn 3.000 năm đã được các nhà khoa học công bố.
 • Đổi đời nhờ tìm được kho báu bé như nắp chai nhưng giá trị hơn nửa tỷ Đổi đời nhờ tìm được kho báu bé như nắp chai nhưng giá trị hơn nửa tỷ
  Đồng tiền vàng nhỏ xíu được bán với giá gần 600 triệu đồng gây choáng.
 • .
.
Ra mắt nông hội cây ăn quả

Ra mắt nông hội cây ăn quả

(GLO)- Sáng ngày 5-12, UBND xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ ra mắt Nông hội cây ăn quả thôn 7, xã Ia Tô. Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Ia Grai đã đến tham dự.

.