• Nỗi lo cồng chiêng mất 'thiêng'
 • Hội thảo về không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
 • Tạc tượng gỗ ở làng Kon Du

Nỗi lo cồng chiêng mất 'thiêng'

15 năm sau khi được UNESCO ghi danh, di sản văn hóa phi vật thể không gian văn hóa cồng chiêng vẫn còn đối mặt nhiều thử thách.

Hội thảo về không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

(GLO)- Sáng 12-4, tại TP. Kon Tum (tỉnh Kon Tum), Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội nghị-Hội thảo về thực trạng công tác quản lý, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Tạc tượng gỗ ở làng Kon Du

Người Mơ Nâm (Xơ Đăng) ở làng Kon Du, xã Măng Cành (huyện Kon Plông) tạc tượng gỗ dân gian không chỉ gắn liền với các lễ hội mà còn là cách để những người đang sống tưởng nhớ lại những kỷ niệm, hình ảnh gắn liền người đã mất trong làng.

 • Áo dài nam trong dòng chảy văn hóa Việt Áo dài nam trong dòng chảy văn hóa Việt
  Còn gì đẹp hơn nếu những dịp lễ, Tết, hội hè, hay trong những sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa, ta thấy cả nam giới và phụ nữ mặc áo dài dân tộc. Bộ trang phục truyền thống luôn góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa. Như một dòng chảy, có lúc quanh co, chiếc áo dài nam từng có lúc chìm vào quên lãng. Nhưng hôm nay, chiếc áo dài nam đang trong quá trình phục hưng, với sự quan tâm của cả cộng đồng.
 • Văn hiến Thăng Long qua bằng chứng khảo cổ học Văn hiến Thăng Long qua bằng chứng khảo cổ học
  Công trình đồ sộ Văn hiến Thăng Long - Bằng chứng khảo cổ học do PGS-TS Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam, chủ biên chứa đựng nhiều tư liệu quý mới nhất, phần nào làm rõ hơn nữa về giá trị to lớn của di sản nền văn hiến Thăng Long.
 • Ninh Bình: Phát hiện di tích người tiền sử tại Hang Dơi Ninh Bình: Phát hiện di tích người tiền sử tại Hang Dơi
  Các chuyên gia đến từ Viện Khảo cổ học vừa phát hiện có di tích người tiền sử tại Hang Dơi (thôn Đầm Bái, xã Gia Tường, huyện Nho Quan, Ninh Bình).
 • Kinh ngạc về cách người Đại Việt chữa bệnh bằng Đông y ở thế kỷ 17 Kinh ngạc về cách người Đại Việt chữa bệnh bằng Đông y ở thế kỷ 17
  Những người châu Âu đến Đại Việt thế kỷ 17 để lại qua sách vở nhiều thông tin về văn hóa, tín ngưỡng, lịch sử... Các vấn đề về Đông y, bốc thuốc gây kinh ngạc đối với họ cũng được ghi chép kỹ lưỡng.
 • Phát lộ tượng đồng từ thời Hy Lạp cổ đại sau trận mưa rào lớn Phát lộ tượng đồng từ thời Hy Lạp cổ đại sau trận mưa rào lớn
  Một nhà khảo cổ đã phát hiện bức tượng ở gần đền thờ thần Zeus và Altis ở Athens, "cái nôi" của phong trào Thế vận hội Olympic, sau một trận mưa rào lớn trút xuống khu vực này.
 • "Củi hứa hôn" của người Giẻ Triêng
  (GLO)- Các dân tộc bản địa Tây Nguyên vốn gắn bó với núi rừng. Nếu con gái Giẻ Triêng lo củi để lấy chồng thì các chàng trai lo đốt than để rèn dụng cụ sản xuất.
 • Tôn vinh trang phục truyền thống Jrai, Bahnar Tôn vinh trang phục truyền thống Jrai, Bahnar
  (GLO)- Trên thực tế, các sản phẩm truyền thống như: váy, áo, đầm dạ hội… sử dụng chất liệu thổ cẩm Tây Nguyên đã được đông đảo người dân cũng như khách hàng gần xa đón nhận. Với địa phương sở hữu văn hóa đa sắc màu như Gia Lai, việc đặt ra một ngày để tôn vinh trang phục truyền thống của cộng đồng dân tộc Jrai, Bahnar cũng là giải pháp tối ưu góp phần phát triển nghề dệt thổ cẩm nói riêng và nghề truyền thống nói chung.
 • Lần đầu Festival nghề truyền thống Huế kéo dài gần 1 tháng Lần đầu Festival nghề truyền thống Huế kéo dài gần 1 tháng
  Chiều 13-3, Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế cho biết, dự kiến thời gian tổ chức Festival nghề truyền thống Huế năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 29-5 đến 26-6.
 • Trùng tu hay xóa sổ ? Trùng tu hay xóa sổ ?
  Sự cố tai nạn lao động rất đáng tiếc trong khi nhà thầu vội vã tiến hành hạ mái và đập bỏ các bức tường của công trình đan viện cổ Benedict Đà Lạt đang gây xôn xao dư luận.
 • Bầu, bí trong đời sống đồng bào Tây Nguyên Bầu, bí trong đời sống đồng bào Tây Nguyên
  (GLO)- Bầu, bí được trồng phổ biến trên nương rẫy của hầu hết các dân tộc đang sinh sống ở núi rừng Trường Sơn-Tây Nguyên. Cây bầu, bí được trồng khá đơn giản, bà con tra hạt bầu vào mùa tỉa lúa và cây cứ mọc lan ra dưới đất. Từ khi mọc cho đến khi có quả già thường mất 3-5 tháng.
 • Áo xưa trở lại Áo xưa trở lại
  Tết cổ truyền và ngày 8-3 vừa qua, đâu đó trên đường phố và nhất là mạng xã hội, hình ảnh áo dài truyền thống được nhiều bạn trẻ chia sẻ cùng hashtag #huongungtuanleaodai (hưởng ứng tuần lễ áo dài).
 • Đội chiêng nữ buôn Kbuôr Đội chiêng nữ buôn Kbuôr
  Được thành lập từ mùa hè năm 2020, đội chiêng nữ của buôn Kbuôr, xã Hòa Khánh, TP. Buôn Ma Thuột đã mang lại nhiều niềm vui và sự tin tưởng trong nỗ lực duy trì, bảo tồn văn hóa cồng chiêng của nghệ nhân và người dân trong buôn.
 • Tập sách Tập sách "Tín ngưỡng và tôn giáo dân tộc Bahnar, Jrai": Bao quát một góc nhìn
  (GLO)- Tập sách "Tín ngưỡng và tôn giáo dân tộc Bahnar, Jrai" của TS. Nguyễn Thị Kim Vân-nguyên Giám đốc Bảo tàng tỉnh Gia Lai vừa ra mắt lần thứ 3 trong diện mạo mới. Sau 2 lần tái bản, tác phẩm đã có tổng cộng gần 5.000 bản in-một con số đáng mừng đối với người làm sách, nhất là sách nghiên cứu. Với 343 trang, tập sách đã bao quát một góc nhìn về tín ngưỡng cổ truyền cùng những lối rẽ trong đời sống tinh thần của dân tộc Bahnar, Jrai suốt hơn 1 thế kỷ qua.
 • Mở kim tự tháp Maya, phát hiện Mở kim tự tháp Maya, phát hiện "đường vào" một thế giới khác chưa từng biết
  Thành phố cổ Kiuic của người Maya ở bán đảo Yucatan (Mexico) có thể ẩn chứa một thành phố cổ khác, lâu đời hơn triều đại từng thống trị nơi đây.
 • Nữ nhiếp ảnh gia Nga và ấn tượng đặt biệt với áo dài Việt Nam Nữ nhiếp ảnh gia Nga và ấn tượng đặt biệt với áo dài Việt Nam
  Sau khi được chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài, Vera Mazhirina cho biết sẽ là một dự án ảnh thể hiện vẻ đẹp và sự hài hòa của tính cách người phụ nữ Việt Nam thông qua tà áo dài truyền thống.
 • Bảo tàng Phụ nữ tiếp nhận nhiều hiện vật quý do cá nhân trao tặng Bảo tàng Phụ nữ tiếp nhận nhiều hiện vật quý do cá nhân trao tặng
  Những tài liệu hình ảnh, hiện vật mà các cá nhân trao tặng sẽ làm dày dặn thêm kho tư liệu của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, phục vụ công tác nghiên cứu và quảng bá văn hóa, di sản.
 • Phát hiện 'Lamborghini' thời La Mã cổ đại ở tàn tích Pompeii Phát hiện 'Lamborghini' thời La Mã cổ đại ở tàn tích Pompeii
  Các nhà khảo cổ học đã khai quật một cỗ xe ngựa vô cùng xa hoa, chỉ được dùng trong dịp các lễ hội của tầng lớp thượng lưu, gần tàn tích Pompeii, trong một phát hiện được xem là chưa từng có từ trước đến nay.
 • Phát tài vì mua được chén cổ của cung đình nhà Minh với giá bèo Phát tài vì mua được chén cổ của cung đình nhà Minh với giá bèo
  Cái chén sứ nhỏ mua được trong đợt "thanh lý đồ nhà" tại bang Connecticut (Mỹ) với giá 35 USD (khoảng 800.000 đồng) hóa ra là chén cổ rất hiếm, từ đời đầu nhà Minh vào thế kỷ 15 ở Trung Quốc.
 • Kỳ thú lễ hội 'ăn than' của người Giẻ Triêng Kỳ thú lễ hội 'ăn than' của người Giẻ Triêng
  Cha Chaih là lễ hội dân gian độc đáo liên quan đến sản xuất nông nghiệp truyền thống, cũng được xem là lễ hội đón tết của người Giẻ Triêng ở Kontum. Theo đó, Cha Chaih nghĩa là "ăn than".
 • Nghệ nhân A Thui - Người giữ hồn văn hóa dân tộc Rơ Ngao Nghệ nhân A Thui - Người giữ hồn văn hóa dân tộc Rơ Ngao
  Không chỉ đam mê, lưu giữ nhạc cụ cổ truyền, nghệ nhân A Thui còn "truyền lửa" cho thế hệ trẻ về giá trị văn hóa dân tộc Rơ Ngao qua việc dạy đánh cồng chiêng, các điệu múa xoang và các bài dân ca.
 • Gia Lai hoàn thành 456 hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể Gia Lai hoàn thành 456 hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể
  (GLO)- 10 năm qua, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đã tổ chức 8 lần kiểm kê và hoàn thành 456 hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể.
 • Xây nhà, tìm thấy Xây nhà, tìm thấy "kho báu thợ săn" 9.000 năm tuổi
  Các nhà khảo cổ Xứ Wales (Vương quốc Anh) vừa khai quật một kho vật dụng được chế tác công phu, tài sản quý giá nhất của những người thợ săn 9.200 năm trước. Ngày nay, đó là một kho báu khảo cổ lớn.
 • Giải mã hai chiếc mũ trong tranh vẽ hoàng tử Nguyễn Phúc Cảnh Giải mã hai chiếc mũ trong tranh vẽ hoàng tử Nguyễn Phúc Cảnh
  Bức tranh họa sĩ người Pháp vẽ hoàng tử Nguyễn Phúc Cảnh hé lộ nhiều điều về hoàn cảnh lịch sử cũng như về văn hóa, mỹ thuật và y phục thời chúa Nguyễn.
 • Năm thứ hai lễ hội đền Hùng không tổ chức phần hội Năm thứ hai lễ hội đền Hùng không tổ chức phần hội
  Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Lễ hội đền Hùng năm Tân Sửu 2021 dự kiến sẽ chỉ tổ chức các nội dung phần lễ mà không tổ chức phần hội, theo dự thảo Kế hoạch tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương của UBND tỉnh Phú Thọ.
 • Phát hiện bức vẽ kangaroo trên đá có niên đại lâu đời nhất ở Australia Phát hiện bức vẽ kangaroo trên đá có niên đại lâu đời nhất ở Australia
  Tác phẩm nghệ thuật dài 2m này được vẽ trên vách bên trong một hang đá ở khu vực Kimberley, miền Tây Australia với phong cách nghệ thuật tự nhiên, phản ánh sự sống của các loài động vật thời đó.
 • Phát huy giá trị di tích Rộc Tưng-Gò Đá Phát huy giá trị di tích Rộc Tưng-Gò Đá
  (GLO)- Đầu tháng 11-2020, di tích khảo cổ thời đại Đá cũ Rộc Tưng-Gò Đá (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp quốc gia. Tự hào về vùng đất giàu trầm tích lịch sử-văn hóa, chính quyền và các tầng lớp nhân dân An Khê đang ra sức gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di tích này.
 • Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ thành Di tích cấp thành phố Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ thành Di tích cấp thành phố
  Việc xếp hạng di tích cấp thành phố đối với Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) khẳng định giá trị văn hóa, kiến trúc quan trọng của khu vực này, nhằm tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị của di chỉ này.
 • Một buổi lễ đặc biệt của người Êđê Một buổi lễ đặc biệt của người Êđê
  Người Êđê ở Tây Nguyên được biết đến là tộc người giàu bản sắc văn hóa, có tính cộng đồng cao, điều đó được thể hiện qua phong tục tập quán và nếp sống thường ngày của họ.
 • Già Ram tâm huyết với văn hóa truyền thống Già Ram tâm huyết với văn hóa truyền thống
  (GLO)- Không chỉ giỏi đan lát, ông Ram (làng Bông, xã Ayun, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn biết chế tác và chơi thành thạo nhiều loại nhạc cụ truyền thống của người Bahnar. Dù tuổi cao nhưng ông vẫn tâm huyết truyền dạy cho lớp trẻ với mong muốn giữ gìn nét văn hóa truyền thống của dân tộc.
 • Trống đồng Kính Hoa - Bảo vật Quốc gia đầu tiên thuộc sở hữu tư nhân Trống đồng Kính Hoa - Bảo vật Quốc gia đầu tiên thuộc sở hữu tư nhân
  Có lẽ chưa có Bảo vật Quốc gia nào ở nước ta lại được xem xét khắt khe đến thế như đối với chiếc trống đồng Kính Hoa. Đã từng có 191 hiện vật được công nhận Bảo vật Quốc gia theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và những hiện vật đó đều thuộc các Bảo tàng của nhà nước. Song đợt này là lần đầu tiên, nhà nước công nhận hiện vật thuộc sở hữu tư nhân, sau chừng 10 năm có chủ trương nhưng giờ chính sách mới thực sự đi vào cuộc sống.
 • Luật tục Jrai phạt người làm lây lan dịch bệnh Luật tục Jrai phạt người làm lây lan dịch bệnh
  (GLO)- Từ xa xưa, người Jrai đã đề ra luật tục để điều chỉnh hành vi của các thành viên, đảm bảo trật tự trong cộng đồng dân cư, trong đó có điều luật về tội cố tình làm lây bệnh tật cho người khác. Luật tục Jrai có tên gọi Tơ lơi phian Jrai; người được dân làng cử đứng ra xử phạt là pô phat kđi và người làm chứng là gong lan.
 • Người phụ nữ Jrai nâng tầm thổ cẩm Người phụ nữ Jrai nâng tầm thổ cẩm
  (GLO)- Có rất nhiều cách để thể hiện tình yêu với thổ cẩm. Có người hàng ngày cần mẫn bên khung cửi để tạo nên những hoa văn tinh xảo và cũng có người lại "thổi" vào đó sự khéo léo, biến tấm thổ cẩm thành những bộ trang phục đậm nét truyền thống nhưng vẫn mang dáng dấp hiện đại.
 • Người nặng lòng với văn hóa Gia Lai Người nặng lòng với văn hóa Gia Lai
  (GLO)- Cách đây hơn 10 năm, tôi được GS. Nguyễn Tấn Đắc hướng dẫn thực hiện một bài tập lớn. Trước đó, khi đọc hồ sơ cá nhân của học trò xong, ông điện thoại cho tôi: "Tôi già rồi, chuyên môn sâu về lĩnh vực này lại mỏng. Nhưng anh là người Gia Lai nên tôi đồng ý".
 • Bình Định: Địa đạo Gò Quánh được xếp hạng di tích cấp tỉnh Bình Định: Địa đạo Gò Quánh được xếp hạng di tích cấp tỉnh
  Được xây dựng từ năm 1964-1968, nhờ cấu trúc địa hình gò đồi, rừng rậm, mang yếu tố bí mật cao, địa đạo Gò Quánh đã được chọn làm căn cứ cách mạng trong chương trình xây dựng làng xã chiến đấu.
 • Phong tục đón năm mới ở quốc gia châu Á bí ẩn bậc nhất thế giới Phong tục đón năm mới ở quốc gia châu Á bí ẩn bậc nhất thế giới
  Là quốc gia bí ẩn bậc nhất thế giới và đón năm mới theo Âm lịch, Triều Tiên tổ chức Tết Nguyên đán ra sao là điều khiến không ít người tò mò.
 • Triển lãm nhạc cụ truyền thống các dân tộc: Những thanh âm lặng lẽ Triển lãm nhạc cụ truyền thống các dân tộc: Những thanh âm lặng lẽ
  (GLO)- Được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai từ ngày 2-2 đến 19-3, triển lãm nhạc cụ truyền thống các dân tộc là một trong những hoạt động thú vị phục vụ người thưởng lãm trong dịp Xuân Tân Sửu 2021.
 • Người lưu giữ kỷ vật thời kháng chiến Người lưu giữ kỷ vật thời kháng chiến
  (GLO)- Hơn 20 năm qua, anh Cai Linh Phương lặn lội khắp nơi để sưu tầm, cất giữ hàng ngàn kỷ vật thời chiến và coi đó như báu vật.
 • Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Bộ đĩa vàng hình hoa sen ẩn dật nửa thế kỷ Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Bộ đĩa vàng hình hoa sen ẩn dật nửa thế kỷ
  Bộ đĩa vàng hình hoa sen Cộng Vũ cho thấy tài khéo của người thợ xưa, cũng như thẩm mỹ tuyệt vời thời Lý.
 • Không gian của điêu khắc gỗ truyền thống Bahnar, Jrai Không gian của điêu khắc gỗ truyền thống Bahnar, Jrai
  (GLO)- Sản phẩm của nghề điêu khắc gỗ dân gian Bahnar, Jrai rất đặc sắc, đa dạng. Đây là một trong những nét văn hóa độc đáo, rất đặc trưng, giúp chúng ta nhận rõ bản sắc văn hóa của người Bahnar, Jrai ở Gia Lai.
 • Hoãn lễ hội trăm năm để chống dịch Hoãn lễ hội trăm năm để chống dịch
  Quảng Trị là địa phương chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong đợt bùng phát mới này, tuy nhiên việc hoãn lễ hội chợ đình Bích La là một sự lựa chọn đúng đắn của ngành văn hóa và chính quyền địa phương.
 • Độc đáo trống cổ của người Jrai Độc đáo trống cổ của người Jrai
  (GLO)- Với cộng đồng người Jrai, chiếc trống không chỉ mang ý nghĩa thiêng liêng trong sinh hoạt tín ngưỡng mà còn biểu thị cho cuộc sống sung túc. Vì vậy, tài sản độc đáo này vẫn luôn được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ như một "báu vật".
 • Nhà khói ở An Khê trường Nhà khói ở An Khê trường
  (GLO)- Tồn tại cùng di tích An Khê trường (Khu di tích lịch sử-văn hóa Tây Sơn Thượng đạo) hàng trăm năm qua, gian bếp (người dân nơi đây thường gọi là nhà khói) là nơi chế biến thực phẩm phục vụ việc cúng tế mỗi dịp lễ, Tết, hội làng. Sau một thời gian ngừng hoạt động, đầu năm 2020, thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã khôi phục việc nấu nướng và trưng bày nhiều hiện vật tại đây.
 • Nghi vấn chiếc bình vôi bằng vàng trong mộ phần Thống chế Thoại Ngọc Hầu và vợ Nghi vấn chiếc bình vôi bằng vàng trong mộ phần Thống chế Thoại Ngọc Hầu và vợ
  Trong số gần 500 hiện vật phát lộ trong quá trình trùng tu mộ Thống chế Thoại Ngọc Hầu và vợ ở hai hòm đồ tùy táng, nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc lại đặc biệt chú ý chiếc bình vôi bằng vàng với những nghi vấn "lạ".
 • "Non Tây áo vải cờ đào"
  (GLO)- Cũng như vùng căn cứ địa hiểm trở Chí Linh Sơn-Bù Rinh của Lê Lợi (1418-1423), vùng Tây Sơn Thượng đạo (ấp Tây Sơn, phía Tây Bình Định ngày nay) thuộc huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn thời chúa Nguyễn Đàng Trong là vùng rừng núi do các bộ tộc: Bahnar, Jrai, Xê Đăng cư ngụ, ngăn cách với đồng bằng bởi đèo Mang (còn gọi là đèo Vĩnh Viễn hay đèo An Khê), nơi có địa thế vững như bàn thạch, giàu sản vật, bốn bề có thể tiến thoái thuận lợi, được nhà Tây Sơn chọn làm căn cứ địa trong buổi đầu dựng nghiệp.
 • Độc đáo nghề Độc đáo nghề "thổ hoa" truyền thống 500 năm tuổi bên dòng sông Đáy
  Từ nguyên liệu đất sét, qua bàn tay tài hoa của người nghệ nhân làng Quyết Thành, tỉnh Hà Nam đã tạo nên những sản phẩm tinh tế, được xuất khẩu đi khắp các nơi trên thế giới...
 • 'Giải mã' tiền cổ thời Tây Sơn 'Giải mã' tiền cổ thời Tây Sơn
  Sau khi Nguyễn Huệ lãnh đạo quân Tây Sơn đánh thắng thù trong, giặc ngoài, triều đại Tây Sơn tập trung ngay vào việc xây dựng đất nước. Và đúc tiền là việc làm được triều đại Tây Sơn rất quan tâm.
 • Khám phá phong vị Tết cổ truyền trong cung đình Huế xưa Khám phá phong vị Tết cổ truyền trong cung đình Huế xưa
  Việc chuẩn bị Tết trong hoàng cung diễn ra từ rất sớm, ngay từ ngày mùng 1 tháng Chạp hàng năm bằng Lễ ban lịch năm mới cho các quan tại Điện Thái Hòa, gọi là Lễ Ban sóc.
 • Người lưu giữ Người lưu giữ "hồn" mâm cỗ Tết xưa
  Chúng tôi tới gặp Nghệ nhân ẩm thực dân gian Ánh Tuyết trong một ngày giáp Tết. Trên căn gác nhỏ của căn nhà cổ kính phố Mã Mây, Hà Nội, người phụ nữ gần 70 tuổi cẩn thận kê gọn từng chiếc ghế gỗ, sắp xếp gọn lại từng cái đĩa, chiếc bát in hoa văn rồng phượng để có bàn ngồi tiếp chúng tôi.
 • Ngày Tết diện cổ phục và những lưu ý về áo dài cách tân Ngày Tết diện cổ phục và những lưu ý về áo dài cách tân
  Bên cạnh tà áo dài hiện đại, những bộ cổ phục Việt Nam và "cổ phục cách tân" được dự báo sẽ xuất hiện thường xuyên trong dịp Tết nguyên đán 2021 này.
 • Tìm hiểu ý nghĩa hình tượng con trâu trong tranh dân gian Đông Hồ Tìm hiểu ý nghĩa hình tượng con trâu trong tranh dân gian Đông Hồ
  Con trâu là hình ảnh được các nghệ nhân tranh dân gian Đông Hồ sáng tạo nhiều nhất với hơn 10 mẫu tranh bởi con trâu gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của người dân Việt Nam xưa.
 • Lì xì - Đừng để tục lệ đậm nét văn hóa mất đi ý nghĩa đầu năm mới Lì xì - Đừng để tục lệ đậm nét văn hóa mất đi ý nghĩa đầu năm mới
  Các chuyên gia tâm lý cho rằng người lớn cần giáo dục con em mình về ý nghĩa của việc lì xì để trẻ nhỏ biết tôn trọng người đang chúc cho mình nhiều điều may mắn.
 • Tảng đá kỳ lạ in hình đầu người và đôi bàn tay ở Thành nhà Hồ Tảng đá kỳ lạ in hình đầu người và đôi bàn tay ở Thành nhà Hồ
  Trải qua hơn 600 năm, di sản thế giới Thành nhà Hồ vẫn còn ẩn chứa nhiều điều mà đến nay vẫn chưa ai có thể lý giải được, trong số đó có tảng đá in dấu đầu người và 2 bàn tay tại đền thờ nàng Bình Khương.
 • Vì sao người Việt dựng cây nêu ngày Tết, mua cây mía đêm giao thừa? Vì sao người Việt dựng cây nêu ngày Tết, mua cây mía đêm giao thừa?
  Theo phong tục của người Việt, một số nơi vẫn dựng cây nêu ngày Tết, mua cây mía đêm giao thừa về đợi hết Tết thì róc ra cùng nhau ăn. Nguồn gốc của những phong tục này từ đâu, vì sao vẫn được lưu truyền?
 • Thú vị tập tục người Tây Nguyên cúng voi ngày cuối năm Thú vị tập tục người Tây Nguyên cúng voi ngày cuối năm
  Voi trong tâm thức người đồng bào Tây Nguyên là một người bạn, một loài động vật trung thành, tận tụy. Mỗi dịp Tết đến xuân về, người Tây Nguyên thường tổ chức cúng voi, cầu mong voi thêm sức khỏe, đồng hành với gia đình nài voi trong năm mới.
 • Tết trong cung đình Tết trong cung đình
  Dưới triều Nguyễn, Tết Nguyên đán được coi là một trong những lễ tiết lớn nhất trong năm. Sau ngày 25 tháng chạp đến mùng 7 tháng giêng là thời gian vui tết trong hoàng cung.
 • Những khám phá thú vị trong Xã hội Việt Nam thời Lê - Nguyễn Những khám phá thú vị trong Xã hội Việt Nam thời Lê - Nguyễn
  Dựa trên các nguồn tài liệu quý do nhiều giáo sĩ, thương nhân và một số nhà nghiên cứu phương Tây đã đến Việt Nam ghi chép, soạn thảo và lưu giữ, trải dài từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 20 ít được khai thác, tác phẩm Xã hội Việt Nam thời Lê - Nguyễn của tác giả Lê Nguyễn (Dtbooks và NXB Hồng Đức) vừa ấn hành, có nhiều khám phá thú vị.
 • Di sản cồng chiêng - niềm tự hào của đồng bào dân tộc S'tiêng Di sản cồng chiêng - niềm tự hào của đồng bào dân tộc S'tiêng
  Cồng chiêng S'tiêng đặc biệt không chỉ ở sự độc đáo về các bè trầm bổng mà còn là cuộc sống của người S'tiêng Bình Phước, nghe cồng chiêng là thấy được cả không gian săn bắn, không gian làm rẫy...
 • Tái hiện lễ Nguyên đán chốn hoàng cung triều Nguyễn Tái hiện lễ Nguyên đán chốn hoàng cung triều Nguyễn
  Lần đầu tiên Lễ Nguyên đán ở Hoàng cung triều Nguyễn được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa thực cảnh.
 • Điều đặc biệt hiếm trong ngày cúng ông Công ông Táo năm 2021 Điều đặc biệt hiếm trong ngày cúng ông Công ông Táo năm 2021
  Theo tập tục, ngày 23 tháng Chạp sau khi cúng ông Công ông Táo xong, các gia đình sẽ tiến hành rút tỉa chân nhang, bao sái lau dọn vệ sinh bàn thờ... để chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán.
 • Vũ khí pha lê trong mộ cổ 5.000 năm Vũ khí pha lê trong mộ cổ 5.000 năm
  Các nhà khảo cổ vừa phát hiện nhiều vũ khí bằng pha lê cực kỳ tinh xảo trong quần thể mộ cổ cự thạch Montelirio Tholos có niên đại cách đây 5.000 năm ở vùng Sevilla, tây nam Tây Ban Nha.
 • .
.
Tháng tư về

Tháng tư về

(GLO)- Nắng vẫn vàng ươm và chan chát. Mùi của nắng ám vào chiếc khẩu trang vải để nó có mùi thơm nồng khen khét ngai ngái cả mùi bụi đỏ bazan khi tôi chạy xe chầm chậm trên con đường trải đầy nắng vương lá vàng rơi.

.