• Độc đáo lễ hội Aza
 • Bảo tàng tỉnh Gia Lai được công nhận là bảo tàng hạng II
 • Rợn người lời nguyền ma quỷ trên tấm phù điêu cổ 1.500 năm tuổi

Độc đáo lễ hội Aza

Đã có lúc lễ hội Aza tưởng chừng mai một, nhưng những nỗ lực của đồng bào Pa Cô đã cứu lấy một phong tục tốt đẹp được lưu truyền ngàn đời nơi vùng rẻo cao.

Bảo tàng tỉnh Gia Lai được công nhận là bảo tàng hạng II

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định số 968/QĐ-UBND xếp hạng Bảo tàng tỉnh là bảo tàng hạng II. Đây là sự ghi nhận nỗ lực đóng góp của các thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng trong thời gian qua đối với công tác bảo tồn, bảo tàng tại địa phương.

Rợn người lời nguyền ma quỷ trên tấm phù điêu cổ 1.500 năm tuổi

Tấm phù điêu cổ được viết cách đây 1.500 năm cuối cùng đã được giải mã - tiết lộ một lời nguyền ma quỷ cổ xưa.

 • Lễ cúng bến nước của người Jrai: Độc đáo, nhân văn Lễ cúng bến nước của người Jrai: Độc đáo, nhân văn
  (GLO)- Cư dân tại chỗ ở thị xã Ayun Pa là người Jrai Chor, sống tập trung ở 26 làng tại các xã: Ia Rbol, Ia Sao, Ia Rtô và Chư Băh. Người Jrai ở Ayun Pa tín ngưỡng "vạn vật hữu linh" nên có nhiều nghi lễ nhằm thỏa mãn nhu cầu đời sống tâm linh, trong đó có lễ cúng bến nước.
 • Chiếc chiếu đắt nhất thế giới, 200 năm vẫn như mới, không ai làm được cái thứ 2 Chiếc chiếu đắt nhất thế giới, 200 năm vẫn như mới, không ai làm được cái thứ 2
  Một chiếc chiếu ngà thu nhận từ dân gian được bọc trong các lớp thổ cẩm và đặt trong một hộp bằng gỗ nam mộc rất tinh tế, được mệnh danh là đắt nhất trong lịch sử, 200 năm vẫn như mới, độc nhất vô nhị cùng các bí ẩn làm nên nó.
 • Bia đá cổ tại Đak Pơ: Sự hiện diện của văn hóa Chăm trên cao nguyên Bia đá cổ tại Đak Pơ: Sự hiện diện của văn hóa Chăm trên cao nguyên
  (GLO)- Theo kế hoạch, ngày mai (4-10), UBND huyện Đak Pơ sẽ tổ chức họp báo công bố nội dung bản dịch trên bia đá Chăm tại thôn Tư Lương, xã Tân An. Bia đá này đã khẳng định sự hiện diện của văn hóa Chăm trên cao nguyên, là cơ hội để địa phương quảng bá hình ảnh, góp phần phát triển du lịch.
 • Quan tài bằng vàng nghìn năm tuổi bị đánh cắp được trả về Ai Cập Quan tài bằng vàng nghìn năm tuổi bị đánh cắp được trả về Ai Cập
  Chiếc quan tài 2.000 năm tuổi được làm bằng vàng theo hình xác ướp của thầy tế Nedjemankh ở triều đại Ptolemaic vốn bị đánh cắp khỏi Ai Cập từ năm 2011 nay đã được "hồi hương."
 • Bộ xương người trong núi lửa và sinh kế cư dân Óc Eo Bộ xương người trong núi lửa và sinh kế cư dân Óc Eo
  Năm 2019, có nhiều nghiên cứu khảo cổ đáng kể: bộ xương người cổ trưởng thành trong hang núi lửa, những dấu tích cho thấy sinh kế cư dân Óc Eo, dùng công nghệ viễn thám để tìm vị trí hệ thống sông ngòi cổ và dấu vết thương cảng Vân Đồn...
 • Nghệ nhân say mê hát đối Nghệ nhân say mê hát đối
  Dù đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm", nhưng ông Phạm Văn Pẩu, ở thôn 1, xã Quảng Nghĩa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vẫn miệt mài sưu tầm, truyền dạy nghệ thuật hát đối cổ của cha ông cho thế hệ trẻ. Với ông, tình yêu và lòng đam mê nghệ thuật hát đối là niềm tự hào vô bờ và cũng là trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo tồn vốn nghệ thuật dân gian này trước nguy cơ đang dần mai một.
 • Tranh khảm 1.500 tuổi Tranh khảm 1.500 tuổi
  Một bức tranh khảm đầy màu sắc được tìm thấy gần đây trong một nhà thờ cổ ở Israel có vẻ như mô tả việc Chúa Jesus được cho là đã thực hiện phép lạ nuôi dưỡng 5.000 người.
 • Đặc sắc lễ cưới của người Jrai Chor vùng thung lũng Ayun Pa Đặc sắc lễ cưới của người Jrai Chor vùng thung lũng Ayun Pa
  (GLO)- Vừa qua, tôi có dịp về Ayun Pa (Gia Lai) tham dự lễ cưới của cô dâu Ksor HHiệp (buôn Krăi, xã Ia Rbol) và chú rể Kpă Pam Vương (buôn Ama Dương, phường Đoàn Kết). Một lễ cưới thật ấn tượng vì tổ chức đúng kiểu truyền thống của người Jrai Chor...
 • Phát hiện bình sữa cổ cho em bé đã có từ cách đây 3000 năm Phát hiện bình sữa cổ cho em bé đã có từ cách đây 3000 năm
  Một chiếc bình nhỏ bằng đất sét dùng để cho trẻ nhỏ uống sữa bò, dê hay cừu có niên đại từ thời Đồ Đồng cách đây hơn 3.000 năm đã được các nhà khoa học công bố.
 • Đổi đời nhờ tìm được kho báu bé như nắp chai nhưng giá trị hơn nửa tỷ Đổi đời nhờ tìm được kho báu bé như nắp chai nhưng giá trị hơn nửa tỷ
  Đồng tiền vàng nhỏ xíu được bán với giá gần 600 triệu đồng gây choáng.
 • Phát hiện các con thuyền hơn 1.400 năm tuổi tại Bolivia Phát hiện các con thuyền hơn 1.400 năm tuổi tại Bolivia
  Một nhóm 4 nhà khảo cổ học và hơn 50 nhà nghiên cứu đã khai quật tại hiện trường trong 15 ngày và sẽ tiếp tục làm việc trong sáu tuần nữa trước khi công bố báo cáo cuối cùng về các phát hiện của mình.
 • Gìn giữ giá trị văn hóa nghề gốm truyền thống làng cổ Bát Tràng Gìn giữ giá trị văn hóa nghề gốm truyền thống làng cổ Bát Tràng
  Làng gốm cổ Bát Tràng nằm ở tả ngạn sông Hồng (thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội), cách trung tâm thành phố hơn 10km về phía Đông Nam. Làng được hình thành cách đây hơn 500 năm, từ thời nhà Lý. Trải qua bao biến cố thăng trầm cùng thời gian nhưng cái tên Bát Tràng vẫn tồn tại và ngày càng phát triển cho đến tận bây giờ.
 • Cụ ông trăm tuổi ở Ayun Pa lưu giữ linh hồn ghè cổ, chiêng cổ Cụ ông trăm tuổi ở Ayun Pa lưu giữ linh hồn ghè cổ, chiêng cổ
  (GLO)- Lưu giữ 30 chiếc ghè cổ và một bộ chiêng cổ 30 chiếc do tổ tiên để lại, ông R'Ô Nam (95 tuổi, buôn Phu Ama Miơng, xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa) luôn xem đây là báu vật của gia đình.
 • Người nối nhịp chiêng Người nối nhịp chiêng
  (GLO)- Góp phần vào việc giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, để tiếng cồng, chiêng vang vọng truyền từ đời này sang đời khác, anh Đinh Lê, người dân tộc Bahnar ở làng Jro Ktu (xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ, Gia Lai) đã và đang tận tình chỉ bảo những kỹ năng đánh cồng, chiêng cho lớp trẻ.
 • Di sản văn hóa - Không thể so sánh hơn thua Di sản văn hóa - Không thể so sánh hơn thua
  Những ngày qua, dư luận một lần nữa lại bất ngờ bởi kế hoạch thực hiện một vòng đại xòe với 5.000 người tham dự, nhằm lập nên kỷ lục Guinness thế giới về số lượng người tham gia vòng xòe lớn nhất.
 • Người cổ đại tái chế các công cụ cách đây 500.000 năm Người cổ đại tái chế các công cụ cách đây 500.000 năm
  Khu vực nghiên cứu được cho là nơi tồn tại của loài người cổ đại Homo erectus và nền văn hóa của thời kỳ đồ đá Acheulian. Nền văn hóa này phổ biến tại các khu vực châu Phi, châu Âu và châu Á.
 • Tú An khôi phục nghề dệt thổ cẩm Tú An khôi phục nghề dệt thổ cẩm
  (GLO)- Hỗ trợ máy may, phối hợp với các trường dạy nghề mở lớp tập huấn kỹ thuật dệt thổ cẩm cho bà con dân tộc Bahnar ở các làng Nhoi, Hòa Bình và Pơ Nang là cách mà xã Tú An (thị xã Khê) đang thực hiện nhằm gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người dân bản địa.
 • Tinh xảo gùi Bắc Tây Nguyên Tinh xảo gùi Bắc Tây Nguyên
  (GLO)- Là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, chiếc gùi của cộng đồng các dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng ngoài việc đựng đồ thuần túy còn minh chứng cho sự khéo léo của người làm ra nó.
 • Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch
  Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.
 • Yếu tố kỳ ảo trong sử thi Tây Nguyên Yếu tố kỳ ảo trong sử thi Tây Nguyên
  (GLO)- Trong sử thi Tây Nguyên, yếu tố kỳ ảo là một trong những thủ pháp sáng tác thuộc lĩnh vực huyền thoại-dân gian nhằm biến đổi cái hiện thực thành cái siêu nhiên, thể hiện khát vọng của con người. Sự chuyển biến giữa hư-thực, thực-hư xoay quanh từng tình tiết, từng nhân vật, hoàn cảnh và không gian, đem lại những cảm quan thật hấp dẫn và thú vị.
 • Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn giữa lòng thành phố Sydney Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn giữa lòng thành phố Sydney
  Cuộc triển lãm mang tên "Present from the Past" được tổ chức bởi Trung tâm văn hóa Việt Nam (Vietnam Centre - VNC), một tổ chức độc lập, phi chính phủ và phi lợi nhuận.
 • Di sản Hội An - Bảo tàng về lịch sử, kiến trúc và cư dân đô thị Di sản Hội An - Bảo tàng về lịch sử, kiến trúc và cư dân đô thị
  Hội An được xem như một "bảo tàng sống - bảo tàng về lịch sử kiến trúc, dân cư đô thị", đã trở thành nguồn tài nguyên, nguồn động lực quan trọng đưa kinh tế-xã hội thành phố phát triển vượt bậc.
 • Bốn thập kỷ trùng tu di tích Mỹ Sơn Bốn thập kỷ trùng tu di tích Mỹ Sơn
  Cách đây 20 năm, Khu Đền tháp Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới.
 • Nét đẹp từ việc xử phạt theo luật tục ở làng Nét đẹp từ việc xử phạt theo luật tục ở làng
  (GLO)- Mỗi dân tộc bản địa ở Bắc Tây Nguyên đều có cách xử phạt đối với những người vi phạm luật lệ của làng. Họ cho rằng, làng nào xảy ra chuyện xấu mà chưa làm lễ phạt thì thần linh sẽ trừng trị, làm cho nương rẫy mất mùa, người dân trong làng bệnh tật, đói rét quanh năm. Vì vậy, việc xử phạt được tiến hành với mục đích đem lại bình yên cho buôn làng.
 • Câu lạc bộ lân sư rồng Trần Minh Đường: Giữ gìn văn hóa dân gian Câu lạc bộ lân sư rồng Trần Minh Đường: Giữ gìn văn hóa dân gian
  (GLO)- Hơn 10 năm nay, Câu lạc bộ (CLB) lân sư rồng Trần Minh Đường (thị xã An Khê) không chỉ tham gia phục vụ các chương trình văn hóa, văn nghệ của địa phương mà còn trở thành sân chơi lành mạnh, bổ ích của nhiều thanh-thiếu niên, góp phần gìn giữ nét sinh hoạt văn hóa dân gian.
 • Kể chuyện điêu khắc Di chúc của Bác trên bản gỗ Kể chuyện điêu khắc Di chúc của Bác trên bản gỗ
  (GLO)- 50 năm đã trôi qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi vào cõi vĩnh hằng. Trong lễ truy điệu Người tại Quảng trường Ba Đình, đồng chí Lê Duẩn đã thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng xúc động công bố văn bản "tuyệt đối bí mật", đó chính là Di chúc Người để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.
 • Lạ kỳ 'đá đẻ' ở làng Le Lạ kỳ 'đá đẻ' ở làng Le
  Bao đời nay, người Rơ Măm ở làng Le (xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, Kon Tum) để hòn đá Yang Plút nơi vị trí trang trọng nhất trong nhà rông và xem đó như linh hồn, vật báu bất khả xâm phạm. Đồng bào tin Yang Plút một nửa là đá, nửa còn lại là ngà voi, cứ vài năm lại "đẻ" ra một hòn nhỏ khác.
 • CHẶN NẠN XÂM HẠI DI TÍCH: Không xử nghiêm, lịch sử sẽ phán xét CHẶN NẠN XÂM HẠI DI TÍCH: Không xử nghiêm, lịch sử sẽ phán xét
  Ngoài căn cứ theo quy định để truy trách nhiệm, các cơ quan liên quan cần mạnh dạn thay đổi cách làm, mô hình quản lý.
 • Bảo tồn di sản phải gắn với lợi ích cộng đồng Bảo tồn di sản phải gắn với lợi ích cộng đồng
  Hội An, Mỹ Sơn và Cù Lao Chàm tỏa sáng như hôm nay là minh chứng cho sự thành công của việc gắn lợi ích cộng đồng vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản.
 • Chiêm ngưỡng ngôi chùa Việt Nam lớn nhất trên sa mạc ở Mỹ Chiêm ngưỡng ngôi chùa Việt Nam lớn nhất trên sa mạc ở Mỹ
  Tọa lạc trên vùng đất sa mạc nhiều nắng gió và đầy cát bụi, thiền viện Chân Nguyên còn được gọi tên là chùa Sa Mạc.
 • Chiêm ngưỡng Ấn Hoàng đế vua Quang Trung Chiêm ngưỡng Ấn Hoàng đế vua Quang Trung
  Với hàng ngàn tư liệu hiện vật gốc, hàng trăm hiện vật phục chế về Nhà Tây Sơn, Bảo tàng Quang Trung đang sở hữu một kho tư liệu, hiện vật giàu có, phong phú về một thời đại lừng lẫy, vị vua kiệt xuất nhất, được yêu mến trong lịch sử dân tộc.
 • Điệu buồn hri Điệu buồn hri
  (GLO)- Thời gian dần đưa những người biết hát kể sử thi (hri-theo cách gọi của người Jrai) về phía bên kia ngọn núi cuộc đời. Cuộc sống bề bộn lo toan cũng cuốn những pho sử thi trôi vào quên lãng. Nếu không kịp thời níu giữ, thế hệ sau sẽ thực sự quên lãng loại hình diễn xướng văn nghệ dân gian độc đáo này.
 • Phát hiện bản đồ khắc chân ngôn Phật giáo tại vùng ĐB sông Cửu Long thời cổ đại Phát hiện bản đồ khắc chân ngôn Phật giáo tại vùng ĐB sông Cửu Long thời cổ đại
  Tấm bản đồ ông Trần Hữu Phước sưu tầm được tại núi rừng "Thất sơn huyền bí" thuộc tứ giác Long Xuyên- nơi phát tích nổi tiếng của nhiều tôn giáo ở miền Tây Nam Bộ. Trong dân gian gọi là vùng Bảy núi: núi Trà Sư, núi Két, núi Đội Bà Om, núi Cấm, núi Dài, núi Tượng và núi Cô Tô.
 • Mua bình hoa giá 1 USD, vô tình trúng cổ vật 100.000 USD Mua bình hoa giá 1 USD, vô tình trúng cổ vật 100.000 USD
  Nếu may mắn, bạn có thể mua được những cổ vật tại các cửa hàng đồ cũ với giá hời. Bgr đưa tin, một người chuyên kinh doanh đồ cũ ở Hertfordshire, Anh đã không khỏi bất ngờ khi món đồ anh mua với giá hơn một euro tại một cửa hàng từ thiện có giá trị tới 80.000 euro sau khi rao bán trên mạng.
 • Đội chiêng Đội chiêng "nhí" làng Klũh Klăh
  (GLO)- Với mong muốn tiếp tục giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, cách đây 4 năm, đội cồng chiêng "nhí" làng Klũh Klăh (xã Ia Boòng, huyện Chư Prông) chính thức thành lập. Nhờ kiên trì luyện tập, đội cồng chiêng của làng ngày càng được nhiều người biết đến...
 • Nặng lòng với nghề thêu truyền thống Nặng lòng với nghề thêu truyền thống
  (GLO)- Những nghệ nhân thêu giỏi đã có tuổi, trong khi thế hệ trẻ hầu như chẳng mặn mà với nghề truyền thống. Điều này khiến người trong nghề không khỏi trăn trở.
 • Tưng bừng Lễ hội Lân Sư Rồng Quốc tế Đà Nẵng năm 2019 Tưng bừng Lễ hội Lân Sư Rồng Quốc tế Đà Nẵng năm 2019
  Lễ hội Lân Sư Rồng Quốc tế Đà Nẵng 2019 diễn ra tưng bừng với sự góp mặt của 30 đội biểu diễn từ Trung Quốc, Đài Loan, Maylaysia, Singapore, Indonesia, Australia và 24 đội lân sư rồng của Việt Nam.
 • Phát hiện kinh hoàng bên dưới thành phố kim tự tháp Ai Cập Phát hiện kinh hoàng bên dưới thành phố kim tự tháp Ai Cập
  Các nhà khảo cổ học của Ai Cập đã phát hiện ra một thế giới ngầm bí mật bên dưới thành phố kim tự tháp Saqqara.
 • Công nhận cồng chiêng dân tộc Cor là Di sản Văn hóa phi vật thể QG Công nhận cồng chiêng dân tộc Cor là Di sản Văn hóa phi vật thể QG
  Nghệ thuật cồng chiêng của dân tộc Cor có tính đại diện, thể hiện được bản sắc văn hóa của cộng đồng, mang đậm dấu ấn và sức sống riêng của dân tộc Cor.
 • Đàn đá Tây Nguyên Đàn đá Tây Nguyên
  Đàn đá là một nhạc cụ cổ xưa nhất ở vùng đất Tây Nguyên, có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần và là "sợi dây" kết nối giữa con người với thế giới tâm linh, giữa hiện tại với quá khứ. Ngày nay, đàn đá vẫn sống động trong tâm thức và đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.
 • Công nhận 2 lễ hội ở Quảng Bình là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Công nhận 2 lễ hội ở Quảng Bình là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
  Lễ hội đập trống của người Ma Coong và lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 • Người làm đèn kéo quân 6 cạnh Người làm đèn kéo quân 6 cạnh
  Trước vô vàn đồ chơi hiện đại, những cây đèn trung thu cổ truyền tưởng như đã vắng bóng thì ở thôn Đàn Viên, xã Cao Viên (huyện Thanh Oai – Hà Nội) vẫn còn ông Nguyễn Văn Quyền (82 tuổi) là một trong những người hiếm hoi còn nhớ các bí quyết để làm nên một chiếc đèn kéo quân truyền thống.
 • An Khê tưởng niệm 227 năm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung An Khê tưởng niệm 227 năm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung
  (GLO)- Nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức của Anh hùng dân tộc Quang Trung-Nguyễn Huệ, hàng năm, vào ngày 28 tháng 7 Âm lịch, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã An Khê đều trang trọng tổ chức lễ tưởng niệm Ngày mất Hoàng đế Quang Trung tại An Khê trường (Khu Di tích Tây Sơn Thượng đạo). Hiện thị xã đang tích cực chuẩn bị cho ngày lễ trọng này.
 • Ai được như con gái Giẻ Triêng Ai được như con gái Giẻ Triêng
  (GLO)- Những chàng trai người Kinh bén duyên cùng các "sơn nữ" từ lâu đã không còn là chuyện mới trên đất cao nguyên. Thế mà tôi vẫn phải ngạc nhiên khi biết ở xã Đak Dục (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) có những hơn 20 cặp chồng người Kinh-vợ Giẻ Triêng.
 • Vua Khải Định với việc đặt lễ 'quốc khánh' của triều Nguyễn Vua Khải Định với việc đặt lễ 'quốc khánh' của triều Nguyễn
  Cách đây hơn 100 năm, vua Khải Định đã quy định lấy ngày vua Gia Long lên ngôi (2 tháng 5 âm lịch) là ngày đại lễ của đất nước, với tên gọi lễ Khánh niệm Hưng quốc.
 • Bảo vệ di sản theo cách châu Âu Bảo vệ di sản theo cách châu Âu
  Di sản quốc gia và di sản thế giới được xem là những kho báu nhân loại. Cách các nước châu Âu bảo vệ di sản đáng làm bài học quý cho Việt Nam.
 • Giữ tiếng khèn cho mai sau Giữ tiếng khèn cho mai sau
  (GLO)- Vào mỗi buổi tối các ngày cuối tuần, tại hội trường Nhà văn hóa làng Mông (xã Ya Hội), tiếng khèn lại vang lên từ lớp học thổi khèn của làng. Lớp có 20 học viên là các bạn trẻ trong làng với đủ lứa tuổi, từ 12 đến 25. Đứng lớp hướng dẫn cho các em là ông Lý Văn Tính, một người lớn tuổi trong làng.
 • Giải mã thứ vũ khí khủng nhất thế giới của hoàng đế Quang Trung Giải mã thứ vũ khí khủng nhất thế giới của hoàng đế Quang Trung
  LTS: Báo điện tử Người Đưa Tin nhận được bài viết của kỹ sư tên lửa Vũ Đình Thanh nhân kỷ niệm ngày mất của vị anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ. Nhận thấy những phân tích của kỹ sư Vũ Đình Thanh dựa trên những nghiên cứu nghiêm túc của một nhà khoa học, chúng tôi trân trọng gửi đến độc giả bài viết như một tài liệu tham khảo, kính mong độc giả đón nhận.
 • Liên kết để phát huy giá trị Quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo Liên kết để phát huy giá trị Quần thể Di tích Tây Sơn Thượng đạo
  (GLO)- Sáng 15-8, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo các huyện...
 • Gia Lai miền nhớ: Bú vú để chung mẹ chung cha Gia Lai miền nhớ: Bú vú để chung mẹ chung cha
  (GLO)- Những năm 80 của thế kỷ trước, việc vận động đồng bào dân tộc thiểu số vào công nhân là điều nan giải đối với các công ty, nông trường. Giám đốc phải đích thân xuống làng họp, thậm chí là phải đích thân đi vận động từng nhà.
 • Độc đáo những chiếc ghè Bắc Tây Nguyên Độc đáo những chiếc ghè Bắc Tây Nguyên
  Trong lễ hội của cộng đồng các dân tộc thiểu số khu vực Bắc Tây Nguyên luôn hiện hữu những ché rượu cần, còn gọi là rượu ghè. Với đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây, mỗi chiếc ghè đều mang một ý nghĩa nhất định.
 • Phát hiện hai hầm mộ cổ còn nguyên vẹn ở miền Nam Hy Lạp Phát hiện hai hầm mộ cổ còn nguyên vẹn ở miền Nam Hy Lạp
  Những khu mộ mới tìm thấy trong tình trạng nguyên vẹn ở gần thị trấn Nemea, miền Nam Hy Lạp, gồm hai mộ chưa bị cướp phá và hài cốt của 14 người.
 • Kỳ thú Kỳ thú "Yàng ngà" của người Rơ Mâm
  (GLO)- Họ tôn nó là "Yàng ngà" (Thần ngà) bởi hình thù khác thường và ứng nghiệm với bao điều may mắn trong cuộc sống. "Bái thạch vi thần" và những nghi lễ tâm linh đối với "Yàng ngà" có thể xem là nét độc đáo riêng có của tộc người Rơ Mâm ở Bắc Tây Nguyên.
 • Đại lễ Vu lan: Hướng về cội nguồn Đại lễ Vu lan: Hướng về cội nguồn
  (GLO)- Đạo Phật đã có mặt trên đất nước ta từ hơn 2.000 năm trước. Trong những ngày lễ chính của Phật giáo, Đại lễ Vu lan dịp Rằm tháng 7 là nét văn hóa hướng về cội nguồn, ăn sâu vào nếp sống gia đình của người Việt. Phát huy ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc của Vu lan báo hiếu tứ ân, đồng bào Phật giáo luôn quan tâm xây dựng đời sống văn hóa gia đình, góp phần thực hiện nếp sống "Tốt đời-Đẹp đạo".
 • Vui hè với tiếng cồng chiêng Vui hè với tiếng cồng chiêng
  (GLO)- Mỗi dịp hè về, thanh thiếu nhi các làng trên địa bàn TP. Pleiku lại háo hức tập luyện, chuẩn bị cho Liên hoan Cồng chiêng và Hát dân ca thanh thiếu nhi-học sinh hè. Năm nay, sân chơi bổ ích này tiếp tục tạo được sức hút, khơi dậy tình yêu của thế hệ trẻ đối với văn hóa truyền thống của dân tộc.
 • Khảo sát thực hiện Công viên địa chất toàn cầu tại Phú Yên Khảo sát thực hiện Công viên địa chất toàn cầu tại Phú Yên
  Qua khảo sát tại một số địa điểm cho thấy, Phú Yên có những khu vực núi lửa hoạt động và hệ thống di sản văn hoá vật thể và phi vật thể phong phú.
 • Điều chỉnh mẫu bia tại Khu Di tích lịch sử cách mạng tỉnh Gia Lai Điều chỉnh mẫu bia tại Khu Di tích lịch sử cách mạng tỉnh Gia Lai
  (GLO)- Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa có văn bản thông báo điều chỉnh mẫu bia ghi sự kiện tại Khu Di tích lịch sử cách mạng của tỉnh (xã Krong, huyện Kbang).
 • Người kể sử thi cuối cùng ở làng Châu Người kể sử thi cuối cùng ở làng Châu
  (GLO)- Với thế hệ trẻ ở làng Châu (xã Chư Krêy, huyện Kông Chro, Gia Lai), nghệ nhân Đinh Rung không khác gì một "vị thần" bước ra từ sử thi: dũng cảm, gan dạ, đánh giặc giỏi, có trí nhớ siêu việt khi thuộc và hát được những pho sử thi đồ sộ cha ông truyền lại một cách tài tình.
 • Festival tôn vinh văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam tại Hội An Festival tôn vinh văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam tại Hội An
  Vải lụa tơ tằm Việt Nam nổi tiếng mềm mịn và mượt mà, tương truyền có từ thời đại các vua Hùng, còn dệt thổ cẩm gắn bó với đồng bào các dân tộc thiểu số trên khắp cả nước.
 • Phát hiện ngôi đền bí ẩn và kho báu chìm dưới đáy biển 1.200 năm Phát hiện ngôi đền bí ẩn và kho báu chìm dưới đáy biển 1.200 năm
  Một ngôi đền bí ẩn và kho báu vừa được phát hiện trong tàn tích của một thành phố Ai Cập cổ đại chìm dưới đáy biển khoảng 1.200 năm trước.
 • .
.
An Khê: Quan tâm hỗ trợ hợp tác xã

An Khê: Quan tâm hỗ trợ hợp tác xã

(GLO)- Thời gian gần đây, thị xã An Khê đã quan tâm hỗ trợ, khuyến khích phát triển hợp tác xã (HTX), từ đó tạo động lực giúp các HTX hoạt động hiệu quả.

.