• Gia Lai: Tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
 • Gìn giữ đền Hùng ở đất cực Nam
 • Tự hào con cháu Vua Hùng

Gia Lai: Tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai vừa có Công văn số 3128-CV/BTGTU về việc tuyên truyền Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý-2020.

Gìn giữ đền Hùng ở đất cực Nam

Nằm nép mình bên dòng sông Bạch Ngưu hiền hòa, đền thờ Vua Hùng ở vùng cực Nam Tổ quốc đã hình thành và tồn tại hơn 150 năm qua, dưới sự bảo tồn và gìn giữ của các gia tộc qua nhiều thế hệ.

Tự hào con cháu Vua Hùng

(GLO)- Dù đi xa muôn nơi nhưng những người con đất Tổ vẫn một lòng hướng về quê nhà, lấy đó làm động lực để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi vùng đất mới.

 • Đình cổ Hùng Lô, biểu tượng của tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng Đình cổ Hùng Lô, biểu tượng của tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng
  Nằm tại ngôi làng cổ Hùng Lô với niên đại hơn 300 năm tuổi, đình Hùng Lô từ lâu đã đi vào tâm thức của người dân Việt Nam với những phong tục, tập quán gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.
 • Làng Kép 2 đẩy lùi hủ tục Làng Kép 2 đẩy lùi hủ tục
  (GLO)- Thay đổi thói quen hàng ngày đã khó, thay đổi thói quen đã ăn sâu vào đời sống của cộng đồng càng khó khăn gấp bội. Chính vì vậy, Câu lạc bộ (CLB) "Phụ nữ xóa bỏ hủ tục ma chay, cưới hỏi" ở làng Kép 2 (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Pah) đã gặp không ít thách thức. Nhưng những thay đổi tích cực diễn ra trong cộng đồng đã khẳng định sự nỗ lực của cán bộ, hội viên phụ nữ là không uổng phí.
 • Mẹ và tiền lẻ Mẹ và tiền lẻ
  (GLO)- Xuống chợ giờ tan sở, ngang qua hàng rau, cô bán rau mời: "Mua giùm cô bó rau chống ế với cháu ơi!". Dù đã mua rất nhiều thứ nhưng tôi vẫn mua giúp cô thêm bó rau muống, sau đó phải đợi một lúc cô mới gom đủ tiền để trả lại tiền thừa dù tôi chỉ đưa tờ 50.000 đồng. Tôi rời đi. Chiều đã tắt nắng, tiếng cô bán rau vẫn đều đều mời chào. Những kỷ niệm xưa cũ chợt ùa về khiến tôi nhớ mẹ xiết bao!
 • Lễ tạ ơn thần nước và rừng thiêng Lễ tạ ơn thần nước và rừng thiêng
  Lao Chải ("bản già" theo tiếng Hà Nhì) là một bản của xã Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) nằm cheo leo giữa núi rừng Tây Bắc ở độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển và cách trung tâm TP.Lào Cai khoảng 70-80km.
 • Cây đa, giọt nước Ia Nueng Cây đa, giọt nước Ia Nueng
  (GLO)- Dân làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) không biết rõ những cây đa ở cuối làng do ai trồng, chỉ biết rằng nó đã soi bóng bên giọt nước đã hơn 300 năm qua. Với họ, cây đa và giọt nước luôn là biểu tượng của làng Ia Nueng.
 • Những kho báu bất ngờ được tìm thấy tại cửa hàng đồ cổ Những kho báu bất ngờ được tìm thấy tại cửa hàng đồ cổ
  Các cửa hàng đồ cổ từ lâu đã trở thành điểm nóng của những người săn tìm kho báu và những người đang tìm kiếm cho mình một món hời lớn, nhưng đôi khi những đồ vật được tặng lại có giá trị gây sốc - cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.
 • Báu vật giữa lòng dân Báu vật giữa lòng dân
  Khi đi tìm báu vật của vua Hàm Nghi ở thôn Phú Hòa xã Phú Gia (Hương Khê), ngoài việc tìm hiểu về cuộc đời của vị vua yêu nước và căn cứ địa thành Sơn Phòng, chúng tôi rất quan tâm đến xã Phú Gia - địa phương cất giữ báu vật quý.
 • Giao duyên tân cổ trong cây đàn violin tre của một thầy giáo Giao duyên tân cổ trong cây đàn violin tre của một thầy giáo
  Dường như "tình yêu" nhạc cụ dân gian Tây Nguyên mấy chục năm đã ngưng tụ, hòa trong máu của ông giáo Nguyễn Trường. Không chỉ hiểu kỹ, chơi hay, kỳ công với việc bảo tồn, quảng bá, các nhạc cụ truyền thống Tây Nguyên, ông Trường còn chế tác nhạc cụ mới - cây đàn violin chất liệu bằng tre, nứa để bổ sung vào kho tàng nhạc cụ dân gian...
 • Làng nghề bánh tráng hơn 40 năm tuổi: Giữ gìn văn hóa ẩm thực Làng nghề bánh tráng hơn 40 năm tuổi: Giữ gìn văn hóa ẩm thực
  Không chỉ tạo ra nét đặc sắc riêng trên Cao nguyên Đắk Lắk, góp phần gìn giữ văn hóa ẩm thực truyền thống, nghề làm bánh tráng tại xã Ea Bar còn đem lại thu nhập ổn định cho gần 200 hộ dân.
 • Nhà lao Pleiku: Những chuyện chưa kể hết Nhà lao Pleiku: Những chuyện chưa kể hết
  Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Nhà lao Pleiku là chứng tích đầy bi hùng của những năm tháng đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Những câu chuyện diễn ra bên trong Nhà lao đến nay vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu tù.
 • Di chỉ khảo cổ học Lung Leng - Bức tranh toàn cảnh thời tiền sử Di chỉ khảo cổ học Lung Leng - Bức tranh toàn cảnh thời tiền sử
  Lung Leng là di chỉ có tầng văn hóa nguyên vẹn phản ánh các giai đoạn phát triển cơ bản từ thời đại đá cũ đến thời đá mới, qua thời kỳ kim khí, thậm chí cả vết tích khảo cổ học thời kỳ lịch sử sau này.
 • Nặng lòng với thổ cẩm Nặng lòng với thổ cẩm
  (GLO)- Trong cái nắng nóng tháng 3, chúng tôi ghé thăm nhà bà Nay H'Ơm (buôn Hiao, xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa). Dưới mái hiên nhà sàn, bà H'Ơm đang thoăn thoắt bên khung dệt để kịp giao sản phẩm theo đơn đặt hàng của khách.
 • Tục xếp củi của người Jrai: Nét đẹp lưu truyền Tục xếp củi của người Jrai: Nét đẹp lưu truyền
  (GLO)- Cùng với nấu cơm, dệt vải thì xếp củi là một trong những tiêu chí để đánh giá sự khéo léo, ngăn nắp của người phụ nữ Jrai. Gầm ngôi nhà sàn nào càng có nhiều củi xếp gọn gàng thì chứng tỏ những người phụ nữ trong ngôi nhà ấy càng đảm đang.
 • Trung Quốc phát hiện 4 ngôi mộ cổ có niên đại hơn 2.000 năm Trung Quốc phát hiện 4 ngôi mộ cổ có niên đại hơn 2.000 năm
  Lăng mộ lớn nhất dài 7,9 mét, rộng 1,8 mét và sâu 1,6 mét. Khi đào lên, bên trong có hơn 70 mảnh đồ đồng, ngọc bích, đồ gồm và các cổ vật chôn cất khác.
 • Độc đáo chợ quê Độc đáo chợ quê
  (GLO)- Dân dã, bình dị với vài bó rau, mớ củ quả hay con gà nuôi được... khung cảnh một số chợ quê của đồng bào Jrai đã tạo thêm nét đẹp trong mua bán, trao đổi hàng hóa.
 • Phát hiện hộp sọ cổ đại giúp viết lại lịch sử loài người Phát hiện hộp sọ cổ đại giúp viết lại lịch sử loài người
  Hộp sọ cổ đại được tìm thấy cùng với nhiều công cụ bằng đá tại châu Phi đã cung cấp những sự hiểu biết mới về loài người ở thuở sơ khai.
 • Đặng Dung: Kỳ tài danh tướng, vang danh sử Việt Đặng Dung: Kỳ tài danh tướng, vang danh sử Việt
  Đặng Dung là một danh tướng tài ba trong lịch sử Việt Nam. Ông cùng cha mình là Đặng Tất (cũng là một tướng tài) phò tá các vua nhà Hậu Trần, ôm chí khôi phục quốc thống. Hai cha con Đặng Dung lập công đầu trong trận Bô Cô (địa danh nay thuộc Nam Định), đánh bại tướng nhà Minh là Mộc Thạnh, loại khỏi vòng chiến tới 100 nghìn quân địch.
 • Giữ hồn tượng gỗ dân gian trên mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn Giữ hồn tượng gỗ dân gian trên mảnh đất Tây Nguyên đại ngàn
  Để thổi hồn vào những bức tượng gỗ, các nghệ nhân thường là những người lớn tuổi, hiểu thấu văn hóa dân tộc, với nhiều năm kinh nghiệm sống.
 • Kiểm kê cồng chiêng để bảo tồn, phát huy di sản Kiểm kê cồng chiêng để bảo tồn, phát huy di sản
  (GLO)- Bắt đầu từ tháng 3-2020, các địa phương trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện đợt kiểm kê cồng chiêng với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Không chỉ nắm bắt về số lượng cồng chiêng, đợt kiểm kê này còn nhằm đánh giá hiện trạng sử dụng cồng chiêng trong cộng đồng để có chiến lược bảo tồn một cách đúng đắn.
 • Nữ trí thức người Raglai với tâm huyết xây dựng bộ chữ viết riêng Nữ trí thức người Raglai với tâm huyết xây dựng bộ chữ viết riêng
  Ở tuổi 72, bà Mẫu Thị Bích Phanh vẫn miệt mài nghiên cứu, ghi chép cách phát âm, cách viết bằng cách sử dụng hệ thống mẫu tự Latinh để phiên âm, ký âm tiếng nói dân tộc Raglai một cách khoa học.
 • Trống gia truyền Đọi Tam trên cao nguyên Trống gia truyền Đọi Tam trên cao nguyên
  (GLO)- Sinh ra và lớn lên tại làng trống Đọi Tam (xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), ông Phạm Chí Cảnh đã dồn tâm huyết của mình đưa tiếng trống của quê hương vang xa trên vùng đất mới.
 • Về vùng… Về vùng…"tứ biên"
  (GLO)- Chúng tôi quyết định đi… Điện Biên! Xin thưa, kẻo nhầm: "Điện Biên" ở đây là làng Điện Biên, góc tận cùng Đông Bắc Gia Lai, thuộc xã Sơn Lang, huyện Kbang, là điểm giáp biên giữa 4 tỉnh Gia Lai-Kon Tum-Quảng Ngãi-Bình Định. Thế cho nên chúng tôi còn gọi vui đây là vùng… "tứ biên".
 • Khánh Hòa dừng tổ chức lễ hội Tháp Bà Ponagar và lễ hội Am Chúa Khánh Hòa dừng tổ chức lễ hội Tháp Bà Ponagar và lễ hội Am Chúa
  Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do virus corona gây ra, tỉnh Khánh Hòa dừng tổ chức lễ hội Tháp Bà Ponagar và lễ hội Am Chúa năm 2020.
 • "Da nâu mắt sáng" trao truyền giá trị văn hóa
  (GLO)- Cách đây 15 năm, UNESCO đã tôn vinh Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Giữa không gian huyền ảo ấy không chỉ có nhà sàn, nhà rông, bến nước, âm thanh cồng chiêng... mà còn có cả những thứ được giới khoa học chia ra thành văn hóa vật chất và tinh thần. Dẫu chẳng được gọi là nghệ nhân nhưng mỗi người phụ nữ Tây Nguyên đều có công nắm giữ và truyền lại cho đời sau nhiều giá trị truyền thống của văn hóa tộc người.
 • Ngày 30-4: Lễ hội văn hóa-du lịch các dân tộc huyện Phú Thiện Ngày 30-4: Lễ hội văn hóa-du lịch các dân tộc huyện Phú Thiện
  (GLO)- Sáng 4-3, UBND huyện Phú Thiện (Gia Lai) tổ chức họp bàn về việc tổ chức lễ hội văn hóa-du lịch các dân tộc năm 2020.
 • Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020 không tổ chức phần hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020 không tổ chức phần hội
  Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội.
 • Vị trạng nguyên nước Việt từ chối lấy công chúa là ai? Vị trạng nguyên nước Việt từ chối lấy công chúa là ai?
  Đặng Công Chất đỗ Trạng nguyên khoa Tân Sửu, Vĩnh Thọ thứ tư (1661), ông là đồng tác giả Trùng san Lam Sơn thực lục và Đại Việt sử ký tục biên, ông còn có nhiều công lao về nội trị, ngoại giao đối với đất nước. Nhưng từ trước đến nay một số sách chép về ông và dòng họ Đặng còn sơ sài, có những điểm chưa đúng…
 • Những người dệt vải làng Pơ Nang Những người dệt vải làng Pơ Nang
  (GLO)- Vừa qua, chúng tôi có dịp xuống thăm làng Pơ Nang, xã Tú An (thị xã An Khê). Hiện nay, Pơ Nang là một trong 3 làng của xã còn khá nhiều chị em biết dệt thổ cẩm truyền thống.
 • Tôn vinh áo dài Tôn vinh áo dài
  (GLO)- Hưởng ứng tuần lễ "Áo dài Tây Sơn Thượng đạo-Xưa và nay" do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát động từ ngày 2 đến 6-3, nữ công chức, viên chức, người lao động trong tỉnh mặc áo dài khi đến công sở làm việc để tôn vinh bộ Quốc phục như một phần di sản văn hóa Việt Nam.
 • Độc đáo những chiếc vạc đồng tinh xảo thời chúa Nguyễn Độc đáo những chiếc vạc đồng tinh xảo thời chúa Nguyễn
  Cố đô Huế (Thừa Thiên-Huế) hiện còn lưu giữ 11 chiếc vạc đồng được đúc từ thời chúa Nguyễn trong khoảng thời gian từ năm 1631-1684.
 • Bảo vật quốc gia ngàn năm Bảo vật quốc gia ngàn năm
  Đầu năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có quyết định công nhận 27 hiện vật, nhóm hiện vật là Bảo vật quốc gia. Các hiện vật, nhóm hiện vật này được hội đồng khoa học các cấp lựa chọn dựa trên những tiêu chí độc bản, độc đáo, có giá trị đặc biệt, đánh dấu sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.
 • Phục dựng 7 lễ hội dân tộc: Bảo tồn, phát huy di sản văn dân tộc Phục dựng 7 lễ hội dân tộc: Bảo tồn, phát huy di sản văn dân tộc
  Trong năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn 7 lễ hội truyền thống các dân tộc thiểu số tại các tỉnh Điện Biên, Hà Giang, Yên Bái, Bình Phước, Lai Châu và Kon Tum để phục dựng, bảo tồn.
 • Kỳ lạ ngôi đền 2300 năm thời Hùng Vương lại mang tên Quốc tế Kỳ lạ ngôi đền 2300 năm thời Hùng Vương lại mang tên Quốc tế
  Đền Quốc tế là một công trình lịch sử văn hóa tín ngưỡng lớn và lâu đời nhất ở xã Dị Nậu, huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ). Với 2.300 năm từ khi được xây dựng, đây là nơi thờ các tướng lĩnh có tài đã giúp Vua Hùng Duệ Vương trong buổi đầu dựng nước và giữ nước.
 • Chăn bò, tình cờ lọt vào Chăn bò, tình cờ lọt vào "hầm mộ quái vật" 20.000 tuổi
  Bốn "quái vật" hình thù kỳ dị, to như những chiếc ô tô, không giống bất cứ sinh vật trái đất hiện đại nào và nằm ngay ngắn bên nhau như được chôn cất cùng một mộ.
 • Tìm thấy trống đồng trên sông Cổ Chiên Tìm thấy trống đồng trên sông Cổ Chiên
  Trong lúc đánh bắt cá trên sông Cổ Chiên, ngư dân tìm thấy một trống đồng, sau đó đưa về Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long lưu giữ và giám định.
 • Những phụ nữ xuất chúng bị 'lịch sử lãng quên' Những phụ nữ xuất chúng bị 'lịch sử lãng quên'
  Trang National Geographic liệt kê những phụ nữ trong lĩnh vực khoa học và thám hiểm ít nổi tiếng trên truyền thông nhưng để lại những đóng góp to lớn.
 • Quét laser, phát hiện dưới bậc tam cấp Quét laser, phát hiện dưới bậc tam cấp "mộ cổ ma" 2.600 tuổi
  Các nhà khảo cổ tại Rome (Ý) tin rằng ngôi mộ cổ bí ẩn này thuộc về "vị vua được loài sói nuôi dưỡng" - Romulus, cũng là người sáng lập Rome cổ đại.
 • Tuần lễ Tuần lễ "Áo dài Tây Sơn thượng đạo-Xưa và nay"
  (GLO)- Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch triển khai sự kiện "Áo dài Tây Sơn thượng đạo-Xưa và nay" đến các cấp Hội trong toàn tỉnh.
 • Khẳng định thương hiệu áo dài là của Việt Nam Khẳng định thương hiệu áo dài là của Việt Nam
  Theo PGS-TS Bùi Hoài Sơn (ảnh), Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia, chúng ta sẽ làm hồ sơ tôn vinh áo dài Việt Nam hướng đến ghi danh áo dài ở danh mục di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, khẳng định thương hiệu áo dài là của Việt Nam.
 • Google tôn vinh nghệ thuật ca trù trên trang chủ, kêu gọi giới trẻ bảo tồn văn hóa truyền thống Google tôn vinh nghệ thuật ca trù trên trang chủ, kêu gọi giới trẻ bảo tồn văn hóa truyền thống
  Google thay đổi tạm thời biểu tượng ca trù trên trang chủ nhằm mục đích nâng cao nhận thức và sự quan tâm của công chúng với loại hình nghệ thuật truyền thống.
 • Bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên Bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
  Trải qua bao năm tháng, cồng chiêng đã trở thành nét văn hoá đặc trưng, đầy sức quyến rũ và hấp dẫn của vùng đất Tây Nguyên.
 • Người thợ thủ công cuối cùng trên phố Lò Rèn Người thợ thủ công cuối cùng trên phố Lò Rèn
  Lò Rèn có lẽ chỉ còn là tên gọi của phố nếu không có người thợ rèn cuối cùng, vẫn bền bỉ, miệt mài mong giữ lại chút lửa trên phố cổ Hà Nội.
 • Người thắp lửa đam mê cổ vật Người thắp lửa đam mê cổ vật
  Một người ở tỉnh Bình Thuận đã dành trọn cuộc đời sưu tầm cổ vật, phần nhiều trong số đó được tặng cho các bảo tàng, trường học để đánh thức giá trị văn hóa người xưa cho thế hệ trẻ.
 • Chàng kỹ sư đam mê thư pháp Chàng kỹ sư đam mê thư pháp
  (GLO)- Trong không gian đậm chất thiền, hương trầm bảng lảng, "ông đồ" Lê Trọng Hậu (SN 1989) khẽ nhấp một ngụm trà, mài mực, vuốt phẳng tờ giấy, tỉ mỉ viết dòng chữ "Phúc sinh phú quý gia đình thịnh". Nhìn cách anh cầm bút, thấm mực, nhấn nhá từng nét chữ, tôi phần nào hiểu được niềm đam mê của anh với thư pháp.
 • Bảo tồn không gian văn hóa làng biển Quảng Nam trước sức ép đô thị hóa Bảo tồn không gian văn hóa làng biển Quảng Nam trước sức ép đô thị hóa
  Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế vùng ven biển, sức ép lớn từ hạ tầng du lịch, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, không gian văn hóa làng biển thu hẹp dần.
 • Lại phát lộ 13 cọc nghi liên quan chiến thắng Bạch Đằng Lại phát lộ 13 cọc nghi liên quan chiến thắng Bạch Đằng
  Sở VH-TT Hải Phòng vừa gửi tờ trình xin cấp phép khai quật khẩn 13 cọc gỗ phát hiện nghi liên quan tới trận chiến Bạch Đằng năm 1288.
 • "Mơnhum blan" của người Jrai
  (GLO)- Trong đời sống tâm linh của người Jrai, người sống và người đã khuất vẫn có mối dây gắn kết cho đến khi làm lễ bỏ mả (pơthi). Suốt thời gian đó, hàng tháng, gia đình vẫn đến dọn dẹp và đem cơm rượu "ăn" cùng hồn ma người đã khuất. Người Jrai gọi đó là "mơnhum blan", nghĩa là cúng nhà mả.
 • Phát hiện quần thể đền thờ niên đại 3.200 năm tại Israel Phát hiện quần thể đền thờ niên đại 3.200 năm tại Israel
  Ngôi đền cổ này có từ thế kỷ thứ 12 trước Công nguyên, tọa lạc tại Tel Lachish - một khu định cư rộng lớn từ thời đại đồ đồng nằm gần thành phố Kiryat Gat của Israel ngày nay.
 • Chiếc cối của người Jrai Chiếc cối của người Jrai
  (GLO)- Không chỉ góp phần làm ra hạt gạo trắng ngần, chiếc cối còn là dụng cụ làm bếp và có vai trò quan trọng trong đời sống của cộng đồng người Tây Nguyên nói chung, người Jrai nói riêng.
 • Nay Tek: Truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ Nay Tek: Truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ
  (GLO)- Nhờ có năng khiếu và chịu khó tập luyện, ông Nay Tek (SN 1969) đã trở thành người đánh cồng chiêng giỏi ở làng Djriêk, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh. Hơn 4 năm qua, ông Tek đã "truyền lửa" đam mê đến nhiều thế hệ trẻ trong làng, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống.
 • Bí ẩn mộ cổ Nam bộ Bí ẩn mộ cổ Nam bộ
  Sài Gòn - TP.HCM với lịch sử hơn 300 năm chứa đựng bao điều hấp dẫn cần khám phá, trong đó có những ngôi mộ cổ. Mộ cổ Nam bộ của nhà nghiên cứu Phạm Đức Mạnh do Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM ấn hành vừa ra mắt độc giả là kho tài liệu công phu và tâm huyết góp phần giải mã những bí ẩn đó.
 • Nghĩ về miền tâm linh Nghĩ về miền tâm linh
  Hành hương lễ Phật từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa tâm linh người Việt mỗi dịp đầu xuân. Hòa chung vào không khí tươi vui, rộn ràng ấy; như đã thành thông lệ, các địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trên địa bàn tỉnh lại nhộn nhịp đón chào du khách tìm đến dâng lễ cầu mong sức khỏe, bình an, hạnh phúc...
 • Thổ cẩm làng Teng Thổ cẩm làng Teng
  Đó là ngôi làng duy nhất của người H'rê ở Quảng Ngãi biết dệt thổ cẩm và cũng là nơi cung cấp trang phục bằng thổ cẩm cho phần lớn đồng bào dân tộc vùng cao tỉnh này.
 • Làng Đê Chơ Gang giỗ bok Nhạc Làng Đê Chơ Gang giỗ bok Nhạc
  (GLO)- Tôi tìm đến được nhà Đinh Chiêm thì đã quá trưa. Nghe tôi nói mục đích của chuyến đi, ông khoát tay: "Chuyện làng dài lắm, để tối. Giờ tôi phải ra chỗ đám giỗ bok Nhạc đã. Anh có muốn đi không?".
 • Giọng quê Giọng quê
  (GLO)- Từ xưa, cha ông ta tối kỵ sự trêu chọc tiếng nói. Các cụ nhận định hoàn toàn đúng đắn và khuyên dạy con cháu rằng "chửi cha không bằng pha tiếng".
 • Đang đi bơi, vô tình vớt được cổ vật 3.400 năm tuổi của Ai Cập Đang đi bơi, vô tình vớt được cổ vật 3.400 năm tuổi của Ai Cập
  Trong một chuyến đi bơi vào buổi sáng tại bờ biển Atlit (Israel), người đàn ông tên Rafi Bahalul đã vô tình phát hiện một tấm bia có khắc hoa văn kỳ lạ.
 • Bảo vệ Văn hóa Cồng chiêng trước sự lạm dụng Bảo vệ Văn hóa Cồng chiêng trước sự lạm dụng
  Năm 2005, UNESCO công nhận không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên là "kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại". Và điều đáng buồn là gần đây, nét đẹp truyền thống văn hóa và lịch sử lâu đời quý giá này đang bị mai một, biến tướng, bị lạm dụng cho mục đích thương mại...
 • Chữ Nôm hội nhập với các văn tự thế giới Chữ Nôm hội nhập với các văn tự thế giới
  Hán Nôm là một ngành khoa học chỉ có ở Việt Nam gắn liền với Viện Nghiên cứu Hán Nôm (VNCHN), một đơn vị có chuyên môn "cổ học". Viện đã chủ động triển khai hợp tác quốc tế và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phù hợp bối cảnh mới.
 • Xây nhà, rùng mình đào trúng 42 mộ cổ ngàn năm kỳ dị Xây nhà, rùng mình đào trúng 42 mộ cổ ngàn năm kỳ dị
  Một công trình xây nhà ở cho người hưu trí tại Anh đã biến thành công trường khảo cổ khi lần lượt quật phải 42 ngôi mộ cổ có thể có từ thế kỷ thứ 5-11.
 • Hỗ trợ phục dựng lễ hội truyền thống các dân tộc thiểu số Hỗ trợ phục dựng lễ hội truyền thống các dân tộc thiểu số
  Bộ VH-TT-DL cho biết, bộ sẽ hỗ trợ phục dựng, bảo tồn lễ hội truyền thống dân tộc theo hướng tránh mang nặng yếu tố thương mại hoặc lợi dụng để hoạt động mê tín dị đoan, rượu chè, cờ bạc và các tệ nạn xã hội khác trong đời sống xã hội, gây phản cảm và xa lạ với đồng bào...
 • .
.
Hỗ trợ người bán vé số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Yên Thế

Hỗ trợ người bán vé số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Yên Thế

(GLO)- Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, sáng ngày 1-4, UBND phường Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình hỗ trợ cho các gia đình bán vé số và hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn phường.

.