• Bảo tồn, phát huy nghệ thuật Tuồng - hát Bội  
 • UNESCO đưa nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào di sản cần bảo vệ khẩn cấp
 • Bảo tồn và phát huy giá trị di sản trên không gian số  

Bảo tồn, phát huy nghệ thuật Tuồng - hát Bội  

Sở Văn hóa - Thể thao Bình Định phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM đã tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác bảo tồn, phát huy các giá trị của nghệ thuật Tuồng - hát Bội.

UNESCO đưa nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào di sản cần bảo vệ khẩn cấp

(GLO)- Trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 17 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, diễn ra từ 28-11 đến 3-12 tại thủ đô Rabat (Maroc), UNESCO đã ghi danh "Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" vào danh sách Di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản trên không gian số  

Sáng 29.11, Bộ VH-TT&DL, Truyền hình Quốc hội VN và TikTok VN ký Biên bản ghi nhớ về việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản trên không gian số.

 • Cận cảnh 10 cổ vật được FBI trao trả về Việt Nam Cận cảnh 10 cổ vật được FBI trao trả về Việt Nam
  Ngày 18.11, Lễ tiếp nhận hiện vật do Hoa Kỳ trao trả cho Việt Nam đã được tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia.
 • Dân làng Tul Đoa mừng lúa mới Dân làng Tul Đoa mừng lúa mới
  (GLO)- Khi lúa về đầy kho, người Bahnar ở làng Tul Đoa (xã Đak Sơ Mei, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tạ ơn các vị thần đã ban cho dân làng vụ mùa bội thu. Đây là một trong những nghi lễ nông nghiệp quan trọng nhất đã song hành cùng đời sống văn hóa tinh thần của cư dân bản địa Tây Nguyên bao đời nay.
 • Gần 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Hội thi cồng chiêng xã Hà Bầu Gần 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Hội thi cồng chiêng xã Hà Bầu
  (GLO)- Sáng 18-11, UBND xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thi cồng chiêng lần thứ 3-năm 2022. Hội thi thu hút gần 200 nghệ nhân, diễn viên của các thôn, làng tham gia.
 • Tái hiện lễ Mừng lúa mới của người Bahnar ở làng Tul Đoa Tái hiện lễ Mừng lúa mới của người Bahnar ở làng Tul Đoa
  (GLO)- Sáng 15-11, Trung tâm Văn hoá-Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND xã Đak Sơmei tổ chức phục dựng lễ "Mừng lúa mới" của người Bahnar tại làng Tul Đoa.
 • Ia Pa: 60 học sinh tham gia lớp truyền dạy cồng chiêng Ia Pa: 60 học sinh tham gia lớp truyền dạy cồng chiêng
  (GLO)- Chiều 14-11, tại Khu trưng bày tượng gỗ dân gian Barnah, Jrai, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức khai giảng 2 lớp truyền dạy cồng chiêng cho 60 học viên là học sinh các Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện và Trường THCS Hai Bà Trưng (xã Ia Trôk).
 • Pháp thống nhất chuyển giao ấn vàng Pháp thống nhất chuyển giao ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" cho Việt Nam
  (GLO)- Theo thông tin từ Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Cộng hòa Pháp đã thống nhất chuyển giao ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" cho Việt Nam cũng như thống nhất thực hiện quy trình, thủ tục pháp lý liên quan để có thể hồi hương ấn vàng theo quy định pháp luật.
 • Ayun Pa khai giảng lớp truyền dạy nghề trình diễn cồng chiêng Ayun Pa khai giảng lớp truyền dạy nghề trình diễn cồng chiêng
  (GLO)- Sáng 14-11, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao thị xã Ayun Pa phối hợp với Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức khai giảng lớp truyền dạy nghề trình diễn cồng chiêng cho các em học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú thị xã Ayun Pa.
 • Kỷ vật của Vua Nước Kỷ vật của Vua Nước
  (GLO)- Vua Nước là hiện tượng văn hóa, tín ngưỡng của người Jrai được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Người Jrai gọi Vua Nước là Pơtao Ia-người đứng đầu Thủy xá. Vua ở đây chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, là người giữ vị trí trung gian kết nối giữa thần linh với con người, không phải là vua của một bộ máy nhà nước.
 • Nghe đàn tính trên cao nguyên Gia Lai Nghe đàn tính trên cao nguyên Gia Lai
  (GLO)- Trong suốt 30 năm định cư trên quê hương thứ 2, người Tày ở xã biên giới Ia Lâu (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) vẫn giữ gìn và phát huy nét nghệ thuật độc đáo của cây đàn tính.
 • Nữ nghệ nhân dân gian ở làng Kon Bỉ Nữ nghệ nhân dân gian ở làng Kon Bỉ
  Mỗi khi cất tiếng hát trong trẻo, nghệ nhân dân gian Y Nía (55 tuổi) ở làng Kon Bỉ (xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy, Kon Tum) như quên đi hết những bộn bề của cuộc sống, hòa mình vào núi rừng Tây Nguyên. Đây vừa là niềm đam mê, vừa là cách mà nghệ nhân Y Nía làm để bảo tồn những nét đẹp văn hóa truyền thống của cha ông mình để lại.
 • Làng Pyang giữ nghề tạc tượng gỗ dân gian Làng Pyang giữ nghề tạc tượng gỗ dân gian
  (GLO)- Làng Pyang (thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) có 2 cá nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Cả 2 nghệ nhân đều có nhiều đóng góp trong việc duy trì, phát huy giá trị tượng gỗ dân gian của người Bahnar ở khu vực phía Đông tỉnh.
 • Liên hoan không gian văn hóa cồng chiêng huyện Kông Chro: Đậm đà bản sắc Liên hoan không gian văn hóa cồng chiêng huyện Kông Chro: Đậm đà bản sắc
  (GLO)- Trong 2 ngày (26 và 27-10), huyện Kông Chro tổ chức Liên hoan không gian văn hóa cồng chiêng năm 2022 với nhiều hoạt động hấp dẫn. Liên hoan trở thành nơi để các nghệ nhân thể hiện tài hoa cũng như khơi dậy tình yêu văn hóa dân tộc trong cộng đồng.
 • Biểu diễn áo dài và thời trang thổ cẩm Tây Nguyên tại Kon Tum Biểu diễn áo dài và thời trang thổ cẩm Tây Nguyên tại Kon Tum
  Nhà thiết kế Minh Hạnh cho biết chương trình biểu diễn áo dài và thời trang thổ cẩm Tây Nguyên được tổ chức tại Kon Tum có 80% diễn viên là học sinh dân tộc thiểu số.
 • Xã Đak Kơ Ning đạt giải nhất toàn đoàn tại liên hoan cồng chiêng Xã Đak Kơ Ning đạt giải nhất toàn đoàn tại liên hoan cồng chiêng
  (GLO)- Chiều 27-10, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) bế mạc liên hoan không gian văn hóa cồng chiêng năm 2022. Xã Đak Kơ Ning đã giành giải nhất toàn đoàn.
 • Kông Chro liên hoan cồng chiêng Kông Chro liên hoan cồng chiêng
  GLO)- Tối 26-10, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) khai mạc liên hoan không gian văn hóa cồng chiêng năm 2022.
 • Truyền thống trọng lão của người Tây Nguyên Truyền thống trọng lão của người Tây Nguyên
  (GLO)- Cũng như mọi vùng dân cư trên đất nước Việt Nam, người Tây Nguyên nhiều đời mang đậm truyền thống trọng lão, tức là sự kính trọng và nghe theo người già. Tuy nhiên ở Tây Nguyên, truyền thống ấy có nhiều nét đặc sắc, khác biệt do một số nét về văn hóa bản địa quy định.
 • Tượng gỗ Bahnar, Jrai trong dòng chảy thời gian Tượng gỗ Bahnar, Jrai trong dòng chảy thời gian
  (GLO)- Tượng gỗ là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của cộng đồng các dân tộc vùng Trường Sơn-Tây Nguyên nói chung, người Bahnar, Jrai nói riêng. Sự đan xen hài hòa giữa hiện thực và hư ảo, mộc mạc và tinh tế, kết hợp giữa quá khứ và hiện tại, không gian và thời gian… được phản ánh qua những "rừng tượng" phong phú, đa dạng về hình thức cũng như phong cách thể hiện và nội dung phản ánh hiện thực cuộc sống.
 • Sử xã có cần giống sử huyện? Sử xã có cần giống sử huyện?
  (GLO)- Sau khi báo Gia Lai số ra ngày 27-9-2022 đăng bài "Chép sử và sử chép", người viết tiếp nhận nhiều ý kiến cho rằng, 3 cuốn sách lịch sử cấp xã thuộc Thị ủy Ayun Pa có những chỗ giống nhau, không phải là cá biệt. Kết quả khảo sát sơ bộ trường hợp cụ thể dưới đây có thể là câu trả lời bước đầu cho các phản ứng tích cực của độc giả, dư luận.
 • Chiếc ấn bằng đá của vua Càn Long được đấu giá gần 500 tỉ đồng Chiếc ấn bằng đá của vua Càn Long được đấu giá gần 500 tỉ đồng
  Một chiếc ấn bằng đá phù dung mà vua Càn Long đời Thanh thường dùng được đấu với giá gần 500 tỉ đồng (19,5 triệu USD) trong tháng 4 vừa qua.
 • Chính phủ thành lập Quỹ bảo tồn Di sản Huế Chính phủ thành lập Quỹ bảo tồn Di sản Huế
  (GLO)- Quỹ bảo tồn di sản Huế là một trong các hạng mục của 6 cơ chế, chính sách đặc thù cho Thừa Thiên-Huế được Quốc hội thông qua. Quỹ quốc gia này do Chính phủ thành lập và giao cho UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế trực tiếp quản lý.
 • Ấn vàng triều Nguyễn: Đề nghị Bộ Ngoại giao làm việc với hãng đấu giá Ấn vàng triều Nguyễn: Đề nghị Bộ Ngoại giao làm việc với hãng đấu giá
  Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã gửi văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, làm việc trực tiếp với hãng đấu giá MILLON liên quan việc đấu giá ấn vàng triều Nguyễn.
 • Chiếc phản gỗ Chiếc phản gỗ
  (GLO)- Phản gỗ/chiếu ngựa/sập là định danh chung cho loại tiện nghi gia dụng bằng gỗ, ngoài chức năng trưng bày còn dùng để nằm, ngồi như giường, chõng, ghế… Tuy thế, về kích thước, kiểu dáng, kết cấu, chất liệu gỗ mỗi giai đoạn, từng vùng miền lại có sự khác nhau.
 • Đình An Thuận có nhiều sắc thần độc đáo Đình An Thuận có nhiều sắc thần độc đáo
  (GLO)- Theo kết quả khảo sát điều tra thực địa của chúng tôi, trên địa bàn tỉnh hiện có 11 địa điểm còn giữ được 26 đạo sắc thần, gồm 7 đình tại thị xã An Khê và 4 đình tại huyện Đak Pơ. Trong đó, đình An Thuận (thôn Tân Hiệp, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) còn lưu giữ số lượng sắc thần lớn nhất tỉnh, với 4 đạo, đều là những bảo vật độc đáo ở Gia Lai chưa từng được công bố.
 • Đak Pơ bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống đình miếu Đak Pơ bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống đình miếu
  (GLO)- Trên địa bàn huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) có nhiều đình, miếu tuổi đời hàng trăm năm. Thời gian qua, chính quyền địa phương chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử và từng bước hoàn thiện hồ sơ trình các cấp xếp hạng.
 • Phụ nữ Kông Chro chung tay bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Phụ nữ Kông Chro chung tay bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc
  (GLO)- Bằng niềm đam mê và ý thức trách nhiệm, nhiều hội viên phụ nữ huyện Kông Chro đã tích cực tham gia trình diễn cồng chiêng và truyền nghề dệt thổ cẩm truyền thống, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.
 • Lễ Pơ Jrao-nét đẹp văn hóa Jrai Lễ Pơ Jrao-nét đẹp văn hóa Jrai
  (GLO)- Ngày 12-10, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San phối hợp với Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) phục dựng lễ Pơ Jrao của đồng bào Jrai làng Mrông Yố 1 (xã Ia Ka).
 • Nét tương đồng trong việc đặt tên của người Jrai và người Kinh Nét tương đồng trong việc đặt tên của người Jrai và người Kinh
  (GLO)- Giống với mọi dân tộc khác, chuyện đặt tên của người Jrai là cả một câu chuyện dài. Ở đây chỉ nêu một số nét tương đồng trong việc đặt tên của 2 dân tộc Jrai và Kinh.
 • Kbang đầu tư gần 4 tỷ đồng bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch Kbang đầu tư gần 4 tỷ đồng bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch
  (GLO)- 3 tỷ 974 triệu đồng là tổng kinh phí mà huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) dự kiến đầu tư thực hiện Đề án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021-2025. Đề án này vừa được UBND huyện Kbang ban hành vào ngày 6-10-2022.
 • Lễ Mừng cơm mới của người Xinh Mun là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ Mừng cơm mới của người Xinh Mun là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia
  (GLO)- Ngày 10-10, UBND huyện Điện Biên Đông phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức lễ công bố và trao Chứng nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ Mừng cơm mới của người Xinh Mun ở xã Chiềng Sơ.
 • Những tấm bia đặc biệt ở Quảng Trị Những tấm bia đặc biệt ở Quảng Trị
  (GLO)- Sau khi báo Gia Lai số ra ngày 8-9-2022 đăng bài "Bia Anh hùng Wừu được dựng tại bờ Bắc sông Bến Hải", đoàn cán bộ của huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã lên đường ra Quảng Trị tìm hiểu thêm thông tin và tận mắt chứng kiến hiện vật có một không hai được dựng tại đây từ năm 1958.
 • Việt Nam có thêm hai vườn quốc gia được đề cử 'Vườn Di sản ASEAN' Việt Nam có thêm hai vườn quốc gia được đề cử 'Vườn Di sản ASEAN'
  Hai vườn quốc gia của Việt Nam được các quan chức về môi trường của ASEAN thống nhất đề cử trở thành Vườn Di sản ASEAN là Vườn Quốc gia Bạch Mã và Vườn Quốc gia Côn Đảo.
 • Lễ thức hòa giải của người Jrai Lễ thức hòa giải của người Jrai
  (GLO)- Đồng bào Jrai luôn thể hiện sự thân thiện, cố kết cộng đồng. Tuy nhiên, đã là cuộc sống thì không thể tránh khỏi những mâu thuẫn phát sinh. Và, tùy vào mức độ mâu thuẫn cá nhân, dòng họ hay cộng đồng mà lễ thức hòa giải sẽ được tiến hành ở những cấp độ khác nhau.
 • Hà Nội lập hồ sơ trình UNESCO ghi danh Mo Mường là di sản cần bảo vệ khẩn cấp Hà Nội lập hồ sơ trình UNESCO ghi danh Mo Mường là di sản cần bảo vệ khẩn cấp
  (GLO)- Di sản văn hóa Mo Mường sẽ được xây dựng hồ sơ quốc gia để trình UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể bảo vệ khẩn cấp trên địa bàn TP. Hà Nội.
 • Khi học sinh Pleiku Khi học sinh Pleiku "tìm về di sản"
  (GLO)- "Tìm về di sản" là sân chơi lý thú do Bảo tàng tỉnh Gia Lai tổ chức sáng 2-10 thu hút hàng trăm học sinh tham gia, cổ vũ. Với cách thức tổ chức sáng tạo, hấp dẫn, cuộc thi đã thiết thực giáo dục thế hệ trẻ niềm tự hào về vốn quý văn hóa của địa phương, đất nước.
 • Giữ gìn tinh hoa thổ cẩm đồng bào Lự Giữ gìn tinh hoa thổ cẩm đồng bào Lự
  Bên hiên những ngôi nhà sàn được bảo tồn nguyên vẹn, nắng thu chiếu xuyên qua khung cửi dệt vải thổ cẩm khiến mọi đường nét, sắc mầu trở nên bừng sáng. Ở đó, những người phụ nữ đồng bào dân tộc Lự với nét đặc trưng là hàm răng đen nhánh hạt na, đôi tay thoăn thoắt dệt, thêu còn ánh mắt, nụ cười đã gửi nơi bậc cửa, chào đón khách xa…
 • Cần tiếp tục nghiên cứu phế tích tháp Chăm An Phú Cần tiếp tục nghiên cứu phế tích tháp Chăm An Phú
  (GLO)- Cuối thế kỷ XIII, người Chăm mở rộng ảnh hưởng lên vùng đất Tây Nguyên. Theo đó, nhiều trung tâm, cơ sở tôn giáo cũng được xây dựng trên vùng đất mới, trong đó có tháp Chăm An Phú. Phế tích tháp Chăm An Phú thuộc thôn 4 (xã An Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), còn có các tên gọi là tháp Chăm Phú Thọ, Rong Yang.
 • Trao đổi: Chép sử và sử chép Trao đổi: Chép sử và sử chép
  (GLO)- Ghi chép, biên soạn sách, tài liệu lịch sử là công việc cao quý. Người đảm đương trọng trách này không chỉ cần cẩn trọng, khách quan mà còn phải trung thực. Bài viết này nêu một hiện tượng ít trung thực trong hoạt động nghiên cứu, sưu tầm và biên soạn lịch sử địa phương.
 • Cựu chiến binh xã Đak Song nặng lòng với nghề truyền thống Cựu chiến binh xã Đak Song nặng lòng với nghề truyền thống
  (GLO)- Không chỉ gương mẫu trong cuộc sống, các cựu chiến binh xã Đak Song (huyện Kông Chro) còn là nhân tố tích cực trong gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
 • Gia Lai có 9 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú Gia Lai có 9 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú
  (GLO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành các quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân (NNND), Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) cho 628 nghệ nhân trong cả nước đợt thứ 3 năm 2022. Đây là những cá nhân có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.
 • 238 bảo vật quốc gia trên lịch block năm 2023 238 bảo vật quốc gia trên lịch block năm 2023
  (GLO)- Đó là ý tưởng của Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật khi thực hiện bộ lịch block năm 2023 in hình ảnh kèm thông tin tổng quan của toàn bộ 238 bảo vật quốc gia. Đây được xem là "cuốn bách khoa" về bảo vật quốc gia. Bộ lịch vừa được ra mắt vào chiều 26-9 tại Hà Nội.
 • Văn hóa Phật giáo Việt Nam góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Văn hóa Phật giáo Việt Nam góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc
  Nhiệm kỳ VIII, Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt được những thành tựu Phật sự quan trọng ở nhiều hoạt động, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ hội nhập.
 • Đình Mỹ Thạch: Nơi lưu giữ nét văn hóa truyền thống Đình Mỹ Thạch: Nơi lưu giữ nét văn hóa truyền thống
  (GLO)- Chúng tôi có dịp tham dự lễ Thu tế diễn ra tại đình Mỹ Thạch (thôn Mỹ Thạch 3, thị trấn Chư Sê, tỉnh Gia Lai) do các bô lão trong làng tổ chức. Lễ cúng thực hiện theo nghi thức truyền thống, cầu cho đời sống người dân ấm no, hạnh phúc, quốc thái dân an.
 • Thủ tướng: Quảng bá Xòe Thái là trách nhiệm của tất cả chúng ta Thủ tướng: Quảng bá Xòe Thái là trách nhiệm của tất cả chúng ta
  "Xòe Thái là hội tụ của nét đẹp văn hóa nên quảng bá Xòe Thái là trách nhiệm của tất cả chúng ta; góp phần thúc đẩy giao lưu giữa văn hóa của dân tộc và văn hóa nhân loại," Thủ tướng khẳng định.
 • Người Người "nối" vòng đời thổ cẩm ở miền biên viễn
  Bằng tình yêu và lòng đam mê, bà Lương Thị Hoa, dân tộc Thái, thôn 8, xã Ia Đal, huyện Ia H'Drai đã "nối" lại vòng đời thổ cẩm. Sản phẩm thổ cẩm - niềm tự hào của người Thái đang dần hồi phục.
 • Cần quảng bá và đầu tư Di tích quốc gia Plei Ơi Cần quảng bá và đầu tư Di tích quốc gia Plei Ơi
  (GLO)- Pơtao Apui hay Vua Lửa là một hiện tượng tín ngưỡng độc đáo ở Tây Nguyên và Đông Nam Á. Năm 1993, làng Vua Lửa (Plei Ơi, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện) được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích cấp quốc gia. Tuy nhiên, đến nay, không nhiều người biết về di sản lịch sử-văn hóa này.
 • Từ chuyện phụ nữ Tây Nguyên mang gùi ra chợ Từ chuyện phụ nữ Tây Nguyên mang gùi ra chợ
  (GLO)- Hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần làm cho thế giới sạch hơn, nhiều địa phương ở Gia Lai đã có sáng kiến tặng gùi đi chợ cho phụ nữ thay cho những chiếc giỏ nhựa như trước đây. Chiếc gùi xuất hiện trên vai người phụ nữ Jrai, Bahnar ra chợ mang theo bao câu chuyện về sản phẩm văn hóa đặc trưng này.
 • Phát hiện bảo kiếm thời Lý - Trần? Phát hiện bảo kiếm thời Lý - Trần?
  Vừa qua tôi được nhà sưu tập Phạm Tuấn Huy ở Hà Nội gửi cho một số hình ảnh về thanh kiếm mà ông sưu tập được cùng với lời chú thích: "Đây là thanh kiếm thời Lý có khắc và mạ vàng 8 con rồng cùng mây lửa".
 • Người Tây Nguyên giã gạo chày đôi Người Tây Nguyên giã gạo chày đôi
  (GLO)- Ngày trước, người Tây Nguyên làm ra hạt gạo rất lạ.
 • Người phụ nữ 'truyền lửa' cho nghệ thuật trống hội Việt Nam Người phụ nữ 'truyền lửa' cho nghệ thuật trống hội Việt Nam
  Nghệ nhân Nguyễn Thị Minh Tám, một phụ nữ đã 80 tuổi, người nhỏ nhắn nhưng lúc nào cũng tràn đầy năng lượng cùng niềm đam mê bất tận với nghệ thuật trống hội.
 • Hoa văn truyền thống của dân tộc bản địa Tây Nguyên: Giàu tính thẩm mỹ Hoa văn truyền thống của dân tộc bản địa Tây Nguyên: Giàu tính thẩm mỹ
  (GLO)- Hoa văn, họa tiết trang trí trên nhà rông, nhà mồ, trang phục, gùi và dụng cụ khác của các dân tộc bản địa Tây Nguyên là sản phẩm một quá trình sáng tạo mang tính thẩm mỹ cao, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa đa dạng, độc đáo, hấp dẫn du khách khi đến với vùng đất bazan đa sắc tộc này.
 • Tình đồng hương trên đất Tây Nguyên Tình đồng hương trên đất Tây Nguyên
  (GLO)- Đối với những người lập nghiệp xa quê, không có gì quý hơn là được gặp đồng hương trên quê hương thứ 2. Và dù trong hoàn cảnh nào thì những cuộc gặp gỡ ấy cũng trở thành điểm tựa tinh thần để những người xa quê thêm ấm lòng.
 • Bảo tồn, phát huy 7 di sản văn hóa dân tộc có nguy cơ mai một Bảo tồn, phát huy 7 di sản văn hóa dân tộc có nguy cơ mai một
  Chương trình sẽ góp phần khôi phục, bảo tồn các hình thức, sản phẩm văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Tày, Thái, Dao, Mường, Phù Lá, Thổ, Ơ Đu ở Yên Bái, Phú Thọ, Điện Biên và Nghệ An.
 • Chiêm ngưỡng báu vật hoàng cung Thăng Long Chiêm ngưỡng báu vật hoàng cung Thăng Long
  Lần đầu tiên được ra mắt, trưng bày "Báu vật hoàng cung Thăng Long" nhằm giới thiệu tới công chúng những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất được khai quật tại Hoàng thành Thăng Long từ 2002 đến nay.
 • An Khê bảo tồn nghi thức cúng đình truyền thống An Khê bảo tồn nghi thức cúng đình truyền thống
  (GLO)- Trải qua nhiều thế hệ, người dân thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) vẫn luôn gìn giữ nghi thức cúng đình, miếu, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống.
 • Đi tìm giá trị thương mại của cồng chiêng trong quá khứ Đi tìm giá trị thương mại của cồng chiêng trong quá khứ
  (GLO)- Gia Lai có một kho tàng nhạc khí được chế tác bằng kim loại khá đồ sộ, đặc biệt là cồng chiêng. Ngày nay, chúng ta vẫn còn nghe chủ nhân của những bộ cồng chiêng quý cho biết ông bà của họ xưa đã phải đổi hàng chục con trâu, bò mới có được. Nhiều người bán tín bán nghi với câu hỏi: Đây liệu có phải là giá trị thật của cồng chiêng hay là sự thổi phồng và nếu có thì vì sao chúng lại đắt đến thế?
 • Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch trả lời cử tri Gia Lai về điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ Di tích Plei Ơi Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch trả lời cử tri Gia Lai về điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ Di tích Plei Ơi
  (GLO)- Liên quan đến kiến nghị của cử tri Gia Lai về điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ Di tích Plei Ơi được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp sau các kỳ tiếp xúc, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã có văn bản trả lời. Báo Gia Lai điện tử xin trích đăng nội dung nêu trên.
 • Ngày 24-9, Ngày 24-9, "Nghệ thuật xòe Thái" đón nhận bằng ghi danh di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
  (GLO)- Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật xòe Thái" vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ được tổ chức vào lúc 20 giờ ngày 24-9 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái).
 • Pháp tài trợ 14 tỷ đồng cho Dự án Pháp tài trợ 14 tỷ đồng cho Dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam"
  (GLO)- Chính phủ Pháp sẽ tài trợ 14 tỷ đồng trong 2 năm (2022-2024) cho Dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam".
 • Ý và Việt Nam thực hiện dự án Di sản áo dài Ý và Việt Nam thực hiện dự án Di sản áo dài
  Golden Heritage, một công ty hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, phối hợp cùng Đại sứ quán Ý tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) thực hiện dự án Di sản áo dài - Giá trị của tình thương.
 • Phát hiện di cốt người đàn ông có niên đại 2.300 năm ở Cần Giờ Phát hiện di cốt người đàn ông có niên đại 2.300 năm ở Cần Giờ
  (GLO)- Tại di chỉ khảo cổ Giồng Cá Vồ (huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh), các nhà khoa học vừa phát hiện trong một di tích mộ đất có di cốt người cổ được xác định có niên đại cách ngày nay khoảng 2.300 năm. Đây là khung niên đại nằm trong giai đoạn hậu kỳ kim khí ở Việt Nam.
 • .
.
.