Ý thức bảo mật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa qua, đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia - nhấn mạnh:

"Các hệ thống thông tin trọng yếu, dữ liệu cá nhân, nền tảng số của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đang đối mặt với một nguy cơ rất lớn bị tấn công và thao túng".

Thực tế, việc đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân đang là thách thức không nhỏ. Bởi nếu như các hệ thống thông tin trọng yếu, nền tảng số của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp được bảo vệ bằng những biện pháp chuyên nghiệp, chặt chẽ thì dữ liệu cá nhân lại đang là lỗ hổng lớn.

Ngày nay, các thiết bị công nghệ di động, đặc biệt là điện thoại di động thông minh (smartphone), đóng vai trò quan trọng trong đời sống, gắn liền với vô số thông tin, dữ liệu liên quan đến người dùng. Thế nhưng, nhiều người lại chưa có đủ ý thức về việc bảo vệ các dữ liệu của bản thân. Mới đây, rộ tin CapCut đã "âm thầm" cập nhật điều khoản sử dụng cho phép ứng dụng này giữ lại video, âm thanh và hiệu ứng do người dùng tạo ra, ngay cả khi họ chưa từng chia sẻ.

Thực tế không chỉ riêng CapCut mà nhiều ứng dụng khác cũng âm thầm kiểm soát dữ liệu người dùng thông qua các điều khoản khi đăng ký sử dụng, nhất là các ứng dụng miễn phí. Trong khi đó, nhiều người không quan tâm những yếu tố này với nhận thức chủ quan rằng: "mình có dữ liệu gì quan trọng đâu mà sợ mất". Cứ thế, không ít người cài đặt ứng dụng một cách vô tội vạ, ngay cả những ứng dụng không thực sự cần thiết cũng cài. Bản thân người viết từng chứng kiến có người cài đặt một lúc đến vài ứng dụng theo dõi hoạt động tập thể dục, chạy bộ mỗi ngày. Đây chính là lỗ hổng lớn cho an ninh dữ liệu cá nhân, bởi đã vô tình chia sẻ một cách không cần thiết.

Không chỉ gây ảnh hưởng cá nhân, khi những ứng dụng "bòn rút" dữ liệu của nhiều cá nhân ở một quy mô rộng lớn, điều đó sẽ trở thành mối nguy chung, thậm chí mang tầm quốc gia. Điển hình như những lần xuất hiện một ứng dụng với hiệu ứng chụp hình mới lạ, nhiều người đua nhau tải về sử dụng. Khi số lượng lớn hình ảnh bị âm thầm thu thập thì thế lực đứng sau các ứng dụng như vậy sẽ có được nguồn dữ liệu khổng lồ. Nếu những thế lực này tổ chức nhiều loại ứng dụng khác nhau thì từng bước có thể thu thập thông tin không chỉ hình ảnh mà còn là hoạt động, thông tin địa bàn… của một cộng đồng lớn, thậm chí là cả quốc gia.

Chính vì thế, cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn để người dân tự xây dựng và nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ an ninh dữ liệu cá nhân để bảo vệ bản thân lẫn cộng đồng.

Theo Ngô Minh Trí (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

null